SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Blockchain và vấn đề thực tiễn (phần 3): Logistic

Sau chuỗi bài về Blockchain áp dụng vào Bất động sản hay Y tế, thì hôm nay, chúng ta sẽ đến với một mảng khác cũng rất quan trọng trong kinh tế đó là Logistic.
Avatar
Khang Kỳ
Published Feb 16 2021
Updated Oct 18 2023
3 min read
thumbnail

Sau chuỗi bài trước về Blockchain áp dụng vào Bất động sản hay Y tế, thì hôm nay, chúng ta sẽ đến với một mảng khác cũng rất quan trọng trong kinh tế, nhưng hầu như không được chú ý nhiều, đó là Logistic.

Bài viết được lấy thông tin từ website của Fantom Foundation, một nền tảng sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph cho phép xây dựng các dApps.

Đọc thêm về các vấn đề thực tiễn của blockchain:

Vấn đề đặt ra

Logistic là một mảng đã có từ lâu trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi các phương tiện vận chuyển ngày càng nâng cấp, thì các hoạt động bên cạnh không có sự phát triển tương đương dẫn đến các hạn chế hiện tại của Logistic:

  • Vấn đề truy xuất nguồn gốc: Hoạt động logistic rất phức tạp, đòi hỏi các đơn vị đóng gói, tổng hợp và phân tách cho đến khi chúng đến tay người tiêu dùng. Do đó, rất khó để truy xuất hàng thật giả.
  • Gây thiệt hại đến các công ty: Điều này không chỉ gây thiệt hại cho thương hiệu gốc, mà nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn nếu nó là dược phẩm.
  • Ảnh hưởng sức khỏe người dùng: Theo Interpol, mỗi năm có khoảng 1 triệu người chết vì thuốc giả. Vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở các thị trường mới nổi với 30% dược phẩm là hàng giả.

Giải pháp của Blockchain

Blockchains có thể khắc phục sự cố đi theo giai đoạn như Logistic bằng cách lưu hash của QR code vào sổ cái chống giả mạo. Sổ cái này hoạt động như một nguồn trung thực duy nhất, cho phép dễ dàng xác minh, cải thiện đáng kể tính khả dụng và minh bạch của dữ liệu.

  • Hiệu quả kỹ thuật số: Bằng cách số hóa các quy trình, các hoạt động trở nên rẻ hơn, hiệu quả hơn, ít bị sai sót và gian lận hơn.
  • Lợi ích cho công ty: Các công ty có được lợi thế về hiệu quả hoạt động, giảm nguy cơ làm giả, dữ liệu toàn diện hơn và theo thời gian thực cũng như cách để thiết lập mối quan hệ trực tiếp với người tiêu dùng thông qua các ứng dụng theo dõi.
  • Lợi ích cho cá nhân: Người tiêu dùng chắc chắn về tính xác thực của hàng hóa và có thể nhanh chóng có thêm thông tin về sản phẩm.

Tổng kết

Hoạt động Logistic chắc chắn sẽ còn đồng hành cũng như kết nối với nền kinh tế thế giới trong tương lai dài hạn. Do đó, nếu khắc phục được các nhược điểm trên, mình tin rằng kinh tế thế giới sẽ có sự phát triển nổi bật.

Đọc thêm: Ứng dụng của công nghệ Blockchain (chi tiết)

Anh em nghĩ sao về ý tưởng đưa Blockchain vào Y tế? Liệu đây có khả thi? Cùng comment ý kiến của anh em bên dưới.

Nếu anh em muốn tìm hiểu về thêm Blockchain thì có thể tìm hiểu thông qua bài sau:

Đọc thêm: Blockchain Platform 101 - Những điều bạn cần biết

Tham khảo bài viết gốc tại đây.

RELEVANT SERIES