SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Blur airdrop khủng, SEC tiếp tục nhắm vào crypto

Nhà đầu tư có nên quan tâm đến những căng thẳng giữa SEC và crypto? Airdrop trăm triệu đô của Blur sẽ đem cơn mưa tích cực đến mảnh đất NFT khô hạn?
Avatar
Duy Nguyen
Published Feb 20 2023
Updated Feb 26 2023
6 min read
thumbnail

Căng thẳng quay trở lại giữa SEC và crypto

Tuần qua uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện Paxos, đơn vị phát hành BUSD. Dù Binance đã dùng nhiều biện pháp từ cứng rắn là sẵn sàng đệ đơn ra toà cho đến mềm dẻo hơn là sẵn sàng đóng phạt để hoà giải với chính quyền Mỹ, xong mọi thứ không quá khả quan. Cuối cùng Paxos đã phải thông báo ngừng việc phát hành BUSD vào ngày 13/02/2023. 

Quá trình từ lúc có tin tức cho đến khi thực hiện chỉ diễn ra trong vài ngày cho thấy sự quyết liệt từ chính phủ Mỹ. Binance đã phải cân nhắc đến việc hạn chế sử dụng BUSD là cặp giao dịch chính và đã in thêm 50 triệu TUSD, một stablecoin khác được phát hành bởi TrueUSD. 

Centralized stablecoin hiện đang chiếm 91.72% tổng vốn hoá thị trường stablecoin. Ngay cả nền tảng decetralized stablecoin lớn nhất hiện tại là DAI cũng được backed bởi gần 60% là các centralized stablecoin. Hầu hết các tổ chức phát hành stablecoin này đều hoạt động tại Mỹ.

stablecoin market cap

Sự kiện Paxos buộc phải dừng phát hành thêm BUSD cho thấy sức ảnh hưởng và xu hướng kiểm soát mạnh mẽ đối với stablecoin có thể diễn ra trong tương lai.

Sau Kraken, Binance thì cái tên tiếp theo chính là Do Kwon và Terraform Labs. Trong đơn khiếu nại dài 55 trang, SEC cáo buộc cả USTC và LUNC đều là chứng khoán chưa đăng ký.  

sec do kwon

Những động thái liên tục của SEC đã cho thấy thái độ quyết liệt của chính phủ Mỹ với crypto. Bản thân người dùng nên chuẩn bị thêm các biện pháp nhằm bảo vệ danh mục đầu tư của bản thân trước rủi ro liên quan. 

Để tìm hiểu thêm các động thái gần đây của SEC, bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Tâm điểm trước cập nhật Shanghai và sự phát triển của layer 2

Thị trường hồi phục đã kích thích các hoạt động on-chain. Lượng ETH được đốt khỏi nguồn cung tăng liên tục trong vòng 1 tháng qua. Trong đó 32% ETH được đốt do các hoạt động từ DeFi, NFT chiếm 23% với phần không nhỏ từ sự kiện dự án Blur airdrop. 

Trước thềm cập nhật ShangHai dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3, các dự án Liquid staking nhận được nhiều sự chú ý và tăng trưởng rất tốt. Từ bây giờ cho đến lúc mở khoá rút ETH, số tài sản gửi vào các dự án liquid staking vẫn sẽ chỉ có tăng. Khi việc mở khóa được diễn ra, ta có thể thấy biến động mạnh trong giá trị của cả mảng liquid staking nói chung và thị phần của từng dự án nói riêng.

eth withdraw
Nguồn: Dune Analytics

Các hoạt động layer 2 cũng chứng kiến sự tăng trưởng tốt trong thời gian qua. Bên cạnh các dự án đang giữ thị phần lớn và có nhiều hoạt động trong hệ sinh thái như Arbitrum và Optimism, các layer 2 khác cũng đang rục rịch ra mắt nhiều cập nhật quan trọng. Trong đó:

  • Polygon dự kiến sẽ ra mắt zkEVM vào cuối tháng 3
  • Mantle Network, một Optimistic Rollup được xây dựng bởi BitDAO đang yêu cầu hơn 150 triệu USD ngân sách để tài trợ hoạt động phát triển.  

Blur airdrop hàng trăm triệu USD, BNB chain ra roadmap mới 

Blur là một NFT marketplace và aggregator. Tháng 3/2022, dự án thông báo huy động được $11M ở vòng hạt giống dẫn đầu bởi Paradigm. Blur phân bổ 12% tổng cung để trả 3 đợt airdrop vừa qua. Với mức giá hiện tại là 1.33 USD, giá trị airdrop của Blur đã lên tới gần 500 triệu USD, một con số khổng lồ. 

Với chiến thuật giảm phí giao dịch xuống còn 0% và thông báo tiếp tục chương trình airdrop. Khối lượng giao dịch của Blur đã thu hút một lượng lớn khối lượng giao dịch và không thua kém nhiều với sàn giao dịch đứng đầu Open Sea. 

blur vs opensea
Nguồn: The block 

Đáp lại hành động của Blur, Open Sea đã chuyển phí giao dịch của nền tảng xuống 0% để khuyến khích giao dịch. Liệu Open Sea có coi Blur là một mối đe doạ thật sự và chuẩn bị có những hành động cụ thể trong thời gian tới?

Bên cạnh airdrop khủng từ Blur, dự án Collab.Land, một dự án được tích hợp rất nhiều trong các nhóm Discord để xác minh thành viên cũng thông báo về việc airdrop token. Có hơn 2 triệu địa chỉ ví đủ điều kiện nhận token và sẽ được claim vào ngày 23 tháng 2. Để xem bản thân có thể nhận được airdrop không bạn đọc có thể truy cập tại đây.

collab

Không chỉ hoạt động NFT trên Ethereum dậy sóng thời gian, Bitcoin cũng thiết lập kỷ lục mới về số địa chỉ ví nhờ vào NFT. Dự án Ordinals trên blockchain Bitcoin cho phép người dùng tải các hình ảnh lên mạng lưới Bitcoin. 

Số lượng hình ảnh được tải lên Bitcoin đạt đỉnh hơn 20,000 vào ngày 9 tháng 2 và có xu hướng giảm dần. 

ordinals
Nguồn: Dune Analytics

Ngoài các sự kiện trên, BNB chain đã công bố về roadmap 2023. Một số ý chính trong roadmap bao gồm: 

  • Tăng giới hạn gas của một block từ 140 triệu lên 300 triệu, điều này cho phép mỗi block xử lý nhiều giao dịch hơn.
  • Tập trung phát triển Rollup và đưa EIP-4844 lên mainnet.
  • Phát triển thêm một vài yếu tố hạ tầng.

BNB Chain đang theo sát và đi theo con đường phát triển của Ethereum. Tuy nhiên yếu tố hiệu suất vẫn được BNB chain đặt cao hơn việc phi tập trung ở thời điểm hiện tại.

Để không bị bỏ quá xa, sàn OKB đã thông báo về việc ra mắt OKB chain, hiện tại chưa có thông tin rõ ràng về thời gian ra mắt và chi tiết về OKB chain. 

“Tốt, xấu đan xen” là cụm từ diễn tả tình hình thị trường crypto. Ta đang dần thấy nhiều hành động cứng rắn từ chính phủ Mỹ có thể tác động tiêu cực tới thị trường. Tuy nhiên vẫn có nhiều hoạt động và cơ hội cho những ai tích cực theo sát và biết quản lý rủi ro. 

RELEVANT SERIES