thumbnail
thumbnail
Bài viết chia sẻ những giải pháp Alpaca Finance đang sử dụng để đảm bảo an toàn cho giao thức của mình cũng như tài sản của người dùng.

Như bạn đã biết, gần đây chúng tôi đã cho ra mắt Kho bạc tự động (Automated Vault), một sản phẩm giúp cho người dùng có thể thu được lợi suất lên đến 3 con số mà không bị rủi ro thanh lý rình rập. Sản phẩm này đã được người dùng đón nhận nồng nhiệt, tất cả dung lượng 100 triệu USD đã được điền đầy trong vòng vài tuần, trong đó, Kho bạc với tỷ lệ đòn bẩy 8x đã được điền đầy giới hạn chỉ trong vòng vài phút sau khi được mở.

Cho đến nay, mỗi lần ra mắt một sản phẩm hoặc tính năng mới, vấn đề bảo mật – an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu của Alpaca Finance. Đó là lý do vì sao chúng tôi muốn chia sẻ quy trình đảm bảo an toàn của chúng tôi một cách chi tiết thông qua bài viết này.

Để đảm bảo sự an toàn cao nhất cho các Kho bạc tự động, Alpaca Finance đã tích hợp dữ liệu thị trường có chất lượng cao là Chainlink Price Feeds cũng như tính năng tự động hóa 24 giờ, kiểm định kép và chương trình săn lỗi với phần thưởng lên đến 100 ngàn USD với Immunefi. Đồng thời chúng tôi cũng có kế hoạch bảo hiểm của riêng mình có tên là Alpaca Insurance Plan như một phương án dự phòng cho những sự kiện mất an toàn của giao thức. 

Chi tiết các lớp bảo mật quan trọng của chúng tôi sẽ được trình bày rõ phía dưới.

Cách Alpaca bảo vệ giao thức và tài sản của người dùng

Chainlink Price Feeds

Dữ liệu thị trường chất lượng cao, phi tập trung từ Chainlink, dự án oracle hàng đầu trong ngành blockchain, cung cấp một nền tảng không thể làm gia để chống lại việc thao túng giá tài sản và thu lợi bất chính trên giao thức Alpaca Finance từ các hacker.

Chainlink Price Feeds (CPF) cũng đảm bảo cho tính năng tái cân bằng của các Kho bạc tự động được kích hoạt kịp thời ứng với sự dịch chuyển của giá cả trên thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. Tái cân bằng được xem là tính năng quan trọng hàng đầu trong chiến lượng tự động để đảm bảo duy trì trạng thái trung tính với thị trường của các vị thế đầu tư trong Kho bạc tự động.

Năm ngoái, chúng tôi đã tích hợp CPF như là nguồn cung cấp dữ liệu giá chính trên BNB Chain. Và trong năm nay, khi khởi chạy trên Fantom, chúng tôi cũng đã tích hợp CPF, và lần này, với Kho bạc tự động, CPF một lần nữa là lựa chọn của chúng tôi.

Tại sao chúng tôi lại chọn CPF? Dưới đây là một số lý do:

  • Dữ liệu chất lượng cao: CPF lấy dữ liệu từ nhiều nguồn tổng hợp dữ liệu có chất lượng, giúp cho dữ liệu về giá được tổng hợp từ hàng trăm sàn giao dịch, đánh giá tỷ trọng theo khối lượng giao dịch, được làm sạch các giá trị ngoại lệ và wash trading. Mô hình tổng hợp dữ liệu của Chainlink mang lại thông tin về giá chính xác trên phạm vi thị trường toàn cầu và nó rất khó để bị làm sai lệch hoặc thao túng bởi một hoặc một số sàn giao dịch nhỏ.
  • Các node có độ tin cậy cao: CPF được bảo mật bởi các node oracle độc lập, được kiểm định về tính bảo mật và chống tấn công Sybil. Các node này được vận hành bởi các đội ngũ ngũ phát triển hàng đầu trong ngành blockchain, các nhà cung cấp dữ liệu và các công ty truyền thống. Các node của Chainlink có một lịch sử rất mạnh về độ tinh cậy, thậm chí trong cả thời điểm giá gas cao và cơ sở hạ tầng bị quá tải.
  • Cơ sở hạ tầng phi tập trung: CPF phi tập trung cả về nguồn dữ liệu, các node oracle, và các các tầng level của mạng lưới oracle mang lại sự bảo bệ rất tốt chống lại việc ngừng hoạt động hoặc làm giả từ các nhà cung cấp dữ liệu cũng như mạng lưới oracle.
  • Có thể tích hợp với nhiều blockchain khác nhau: Chainlink là nền tảng oracle “không kén chọn” các nền tảng blockchain, tức là nó có thể tích hợp với nhiều nền tảng blockchain khác nhau. Việc này sẽ giúp cho việc mở rộng sản phẩm Kho bạc tự động của Alpaca ra các nền tảng blockchain mới trong tương lai sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh CPF, chúng tôi cũng đã phát triển giải pháp oracle của riêng mình được gọi là Alpaca Guard. Alpaca Guard hoạt động như một lớp logic và xác thực sau khi dữ liệu được đưa vào từ CPF. Trong thời điểm thị trường biến động mạnh, Alpaca Guard sẽ có khả năng chuyển hệ thống qua Chế độ bảo vệ, việc này giúp bảo vệ tài sản người dùng khỏi hành vi thao túng và rủi ro thanh lý chớp nhoáng.

Ví dụ, nếu giá của BNB đột nhiên giảm 30% với thanh khoản thấp trên một sàn giao dịch, sau đó giá của BNB ngay lập tức phục hồi chỉ trong vài giây, Alpaca Guard sẽ chống việc các vị thế bị thanh lý do cái “râu nến” 30% này.

Với Kho bạc tự động, CPF cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Các Kho bạc tự động cho phép người dùng canh tác thanh khoản sử dụng chiến lược trung tính với thị trường, tức là sẽ ít hoặc không bị tác động bởi diễn biến lên xuống của thị trường. Trạng thái này đạt được nhờ vào việc cùng lúc mở hai vị thế long và short để phòng hộ cho nhau, khi đó mặc cho thị trường biến động, lợi nhuận và thua lỗ từ mỗi vị thế sẽ được cân bằng lẫn nhau.

Tuy nhiên, khi thị trường biến động, trạng thái tổng của hai vị thế có thể sẽ bị lệch khỏi giá trị 0. Đó là lý do vì sao các Kho bạc tự động phải tiến hành tái cân bằng lại các vị thế một cách tự động để đảm bảo trạng thái của các vị thế tổng là bằng 0 (trung tính với biến động thị trường). Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng kiếm được nguồn lợi suất cao từ việc khai thác thanh khoản mà không lo rủi ro bị thanh lý do biến động thị trường.

Để cơ chế này hoạt động tốt, kịp thời và chính xác, nguồn dữ liệu giá phải đảm bảo chính xác theo thời gian thực để có thể tính toán và kích hoạt việc tái cân bằng cho các vị thế. Việc sử dụng dữ liệu giá không chính xác hoặc bị làm sai lệch sẽ dẫn đến kết quả tính toán bị sai và làm cho người dùng phải chịu thua lỗ khi thị trường biến động. CPF là nguồn cung cấp dữ liệu giá 24/7 có độ tin cậy cao để các Kho bạc tự động của chúng tôi có thể hoạt động đúng như chúng được thiết kế.

Tự động hóa

Thậm chí với nguồn dữ liệu giá chính xác một cách hoàn hảo, việc tái cân bằng vẫn cần được diễn ra đủ nhanh sau khi thị trường dịch chuyển để đảm bảo duy trì được trạng thái trung tính của vị thế. Đó là lý do vì sao chúng tôi phát triển đội bot được tự động hóa và chạy 24/7 ở nhiều vị trí khác nhau để tránh việc tồn tại điểm chết tập trung.

Kiểm định kép

Với mỗi tính năng và sản phẩm quan trọng, chúng tôi không chỉ thực hiện kiểm định (audit) một lần mà phải là hai lần, chúng tôi muốn đảm bảo rằng mã code của chúng tôi được kiểm tra kỹ càng nhất và tránh bị lỗi. Thực tế, Alpaca Finance đã nhận được tổng cộng 22 bản báo cáo kiểm định từ các công ty kiểm định hàng đầu trong ngành Blockchain. Mỗi mô-đun hoặc hợp đồng thông minh trên Alpaca Finance đễ được kiểm định đi rồi kiểm định lại một lần nữa, đó là một lý do vì sao chúng tôi chưa gặp một vấn đề nào về bảo mật từ khi khởi chạy cả.

Mặc dù đây là con số mà ít dự án đạt được để đảm bảo an toàn cho giao thức của mình, chúng tôi tin rằng việc tiệm cận tới mức an toàn 100% là điều rất quan trọng, và đó là nguyên nhân mà người dùng đang tin tưởng để tài sản của mình trên Alpaca Finance.

Chương trình săn lỗi và Kế hoạch bảo hiểm của Alpaca Finance

Chương trình săn lỗi của chúng tôi với Immunefi cung cấp khoản thưởng lên đến 100 ngàn USD để khuyến khích các hacker mũ trắng và các lập trình viên kiểm tra mã nguồn mở của Alpaca Finance để tìm các lỗi. Đây là một lớp bảo vệ an toàn bổ sung. Hơn nữa, chúng tôi cũng có một Kế hoạch bảo hiểm nội bộ (Alpaca Insurance Plan), nó hoạt động như một tấm lưới an toàn để phòng bị cho những trường hợp mất an toàn.

Vì vậy, có thể nói rằng chúng tôi không chỉ nỗ lực để chống việc xảy ra sự kiện mất an toàn, mà chúng tôi đã chuẩn bị cho cả những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, những sự kiện thiên nga đen.

Như bạn đã thấy, Alpaca Finance luôn đặt vấn đề bảo mật và an toàn của giao thức và tài sản của người dùng lên hàng đầu, bên cạnh việc tạo ra lợi nhuận cho họ. Đó là lý do vì sao chúng tôi tích hợp với nhà cung cấp giải pháp oracle hàng đầu, Chainlink. Bởi vì, cuối cùng, APY có cao bao nhiêu đi chăng nữa cũng không đủ để bù đắp cho rủi ro mất đi 100% số tiền của người dùng trong các vụ hack.

Vì vậy, đừng đánh cược tiền bạc, tài sản của bạn khi bạn không cần phải làm điều đó. Cuối cùng, hãy tận hưởng nguồn lợi suất hấp dẫn và an toàn với Kho bạc tự động của Alpaca Finance bạn nhé.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment