Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Từ phi công trẻ đến CEO sàn giao dịch crypto BTSE

Cuộc trò chuyện giữa Coin98 Insights và Henry Liu - CEO của sàn giao dịch tiền điện tử BTSE.
9 min read
Published Dec 01 2023
Updated Feb 26 2024
Amber media

16 tuổi, Henry Liu có bằng lái máy bay nhưng sau đó rẽ sang lĩnh vực tài chính và làm việc tại nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới. Cuối cùng, chàng trai trẻ người Canada “hạ cánh” ở thị trường crypto và trở thành CEO của sàn giao dịch BTSE.

The Spotlight là series trò chuyện giữa Coin98 Insights với các builder trong ngành về những chủ đề nóng trên thị trường.

crypto và tài chính truyền thống

- Điều gì đã khiến anh chuyển từ tài chính truyền thống sang crypto?

Henry Liu: Tôi thấy sự chuyển đổi từ tài chính truyền thống sang crypto là quá trình tự nhiên. Trước đó, tôi làm việc ở các công ty tập trung nhiều vào mảng công nghệ và tài chính với các hoạt động gọi vốn, đưa công ty lên sàn... Tôi cũng quan tâm đến ngành viễn thông, một ngành có cách phát triển tương tự crypto nhưng tốc độ chậm hơn.

Thời điểm 2016-2017, khi chúng tôi khởi sự BTSE, không có nhiều quy định về crypto. Chúng tôi  xây dựng cấu trúc công ty theo hướng tài chính truyền thống và sau đó nỗ lực chuyển nó theo hướng crypto và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tôi yêu mến ngành công nghiệp tiền điện tử này, đơn giản vì nó sáng tạo và nhanh chóng. Phải nói một tuần trong crypto chắc chắn lâu hơn một năm trong tài chính truyền thống.

Amber image
Tôi yêu mến ngành công nghiệp tiền điện tử này, đơn giản vì nó sáng tạo và nhanh chóng. Phải nói một tuần trong crypto chắc chắn lâu hơn một năm trong tài chính truyền thống.
Henry Liu, CEO của BTSE

- BTSE ra đời cách đây năm năm, anh có thể cho biết quá trình hình thành và phát triển của sàn giao dịch?

Henry Liu: Chúng tôi bắt đầu từ năm 2018, khởi nguồn là một công ty kỹ thuật và sau đó mở rộng thành một hạ tầng kinh doanh crypto hàng đầu. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm từ việc xây dựng các hệ thống giao dịch tần suất hoạt động cao đến hạ tầng có độ trễ thấp.

BTSE hiện trong giai đoạn đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh và “phủ sóng” rộng rãi đến người dùng. Sự thành công của BTSE hiện nay không riêng thuộc về tôi và những thành viên sáng lập, mà đây là nỗ lực cộng hưởng của toàn thể đội ngũ nhân viên và cộng đồng.

- So với những sàn giao dịch khác như Binance hay OKX, BTSE có điểm khác biệt gì?

Henry Liu: BTSE đại diện cho Buy (mua), Trade (giao dịch), Sell (bán) và Earn (kiếm tiền). Đây là bốn khía cạnh chúng tôi chú trọng với mục tiêu giữ sàn thật đơn giản cho người dùng.

Chúng tôi tập trung vào hạ tầng, trải nghiệm giao dịch mượt mà với thanh khoản cao, bao gồm những tính năng nhỏ như đảm bảo nhiều tài sản, hợp đồng tương lai vĩnh cửu... BTSE cũng tập trung cung cấp các lựa chọn chuyển đổi tiền tệ fiat an toàn với mức giá tốt. Ngoài ra, chúng tôi đặt trọng tâm tuân thủ luật pháp tại các khu vực khác nhau trên thế giới.

Tôi tin đây là những điểm mạnh tạo nên sự khác biệt của BTSE.

- Một trong những thách thức lớn mà các sàn giao dịch mới phải đối mặt là thanh khoản và niềm tin từ người dùng. BTSE đang giải quyết những vấn đề này như thế nào?

Henry Liu: Tại BTSE, chúng tôi tập trung tăng thanh khoản ngay từ khi mới thành lập. Hiện nay, lượng thanh khoản của chúng tôi rất ổn định, giúp người dùng tránh rủi ro trượt giá và tăng cường trải nghiệm giao dịch. Đối với niềm tin từ khách hàng, chúng tôi nỗ lực tuân thủ các quy định và minh bạch về việc này.

sàn cex

- Hiện các sàn giao dịch lớn như Binance và Coinbase đang đối mặt các vấn đề pháp lý và việc nhiều người dùng rời bỏ thị trường. Anh nghĩ sao về điều này?

advertising

Henry Liu: Tình hình thị trường khó lường và những động thái quyết liệt gần đây của SEC và CFTC đã tạo ra phản ứng mạnh mẽ trên toàn bộ thị trường. Điều này gây khó khăn cho nhiều tổ chức, bao gồm Binance.

Tuy nhiên, tôi không cho rằng điều này làm suy yếu ngành hay khiến chúng ta trở nên nhỏ hơn, co cụm hay lùi lại theo bất cứ cách nào. Tôi nghĩ thị trường đang phát triển theo hướng minh bạch hơn và điều này sẽ giúp ích tất cả mọi người.

Tôi nghĩ xu hướng này đang giúp chúng ta phát triển trong tư cách một ngành công nghiệp, bất chấp những gì đang diễn ra ở Mỹ.
Henry Liu, CEO của BTSE

Ngoài ra, việc Mỹ ngày càng thắt chặt gọng kìm trong crypto khiến châu Á đang vụt trở thành tâm điểm của thị trường crypto toàn cầu. Bạn có thể thấy rõ điều đó khi nhìn vào những thứ đang diễn ra tại châu lục này, với các quy định về sàn giao dịch tại Hồng Kông, Singapore, các hoạt động sôi nổi khắp Đông Nam Á…

Tôi nghĩ xu hướng này đang giúp chúng ta phát triển trong tư cách một ngành công nghiệp, bất chấp những gì đang diễn ra ở Mỹ.

- Việc những sàn giao dịch tập trung lớn đang gặp rắc rối về mặt pháp lý có phải là cơ hội cho các sàn giao dịch tập trung nhỏ hơn, ít được các nhà lập pháp chú ý không?

Henry Liu: Các sàn giao dịch tập trung nhỏ có lợi thế là học hỏi được những bài học quý giá từ người đi trước. Tuy nhiên, dù là sàn nhỏ, tiêu chí hàng đầu của họ vẫn là tuân thủ quy định pháp luật, đặc biệt khi đang thao tác với tiền của người khác.

Vì vậy, tôi cho rằng các sàn giao dịch nhỏ cần cẩn thận tiếp cận mọi vấn đề, cố gắng nắm bắt các diễn biến gần nhất và chuẩn bị cho các yêu cầu luật pháp có thể xuất hiện trong quá trình phát triển của mình.

- Các sàn giao dịch tập trung lớn đều đang xây dựng ví phi tập trung hoặc đầu tư các sản phẩm DeFi khác. Anh có nghĩ rằng họ đang chuẩn bị cho “đoạn kết” của mình?

Henry Liu: Tôi tin sàn tập trung (CEX) và CeFi sẽ không biến mất. Trái lại, đây thường là cánh cổng đầu tiên đưa người mới vào lĩnh vực tiền điện tử và Web3. Nhiều người còn xem CEX như ngân hàng kỹ thuật số.

Đối với CEX, việc sử dụng công cụ DeFi và tích hợp những sản phẩm phi tập trung để tạo giá trị cho người dùng là thiết yếu. Điều này có thể đem đến sự minh bạch và trao quyền kiểm soát cho người dùng giống như cách DeFi đang làm. Ngay cả BTSE cũng đang phát triển một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Do đó, tôi nghĩ CEX và DEX đều quan trọng với ngành và sẽ tồn tại song song, cùng nhau phát triển. Bạn có thể thấy rất nhiều người có cả tài khoản DEX lẫn CEX, đúng không?

Trong tương lai, CEX có thể tập trung vào thị trường cung ứng thanh khoản cao và giao dịch tần suất cao, trong khi DEX cung cấp các loại tài sản khác, cho phép người dùng tự do giao dịch và chuyển đổi theo ý muốn.
Henry Liu, CEO của BTSE

Tuy nhiên, dù có thể gây tranh cãi, nhưng tôi tin mục tiêu của DEX là tối ưu hóa mô hình hoạt động để tiến gần hơn đến hiệu suất của CEX. Mặc dù công nghệ hiện nay đã giúp DEX hoạt động với tốc độ và hiệu suất tốt, khả năng thực thi cao, thanh khoản dồi dào, nhưng chúng vẫn chưa thể sánh bằng CEX.

Trong tương lai, CEX có thể tập trung vào thị trường cung ứng thanh khoản cao và giao dịch tần suất cao, trong khi DEX cung cấp các loại tài sản khác, cho phép người dùng tự do giao dịch và chuyển đổi theo ý muốn. Nhìn chung, cả hai đều là lựa chọn tốt, nhưng rất khác biệt.

Do đó, đây không phải cái kết cho CEX, mà chỉ mới là khởi đầu.

- Nói về việc châu Á đang trở thành tâm điểm crypto, Hồng Kông là quốc gia đi đầu ở châu Á ban hành quy định để hợp pháp hóa crypto. Tuy nhiên, BTSE có gặp khó khăn gì khi vận hành tại đây, cũng như tại thị trường Trung Quốc - nơi đang có các lệnh cấm nghiêm ngặt với crypto không?

Henry Liu: Chúng tôi dành nhiều thời gian tại Hồng Kông vì trong ngành crypto, tốc độ phát triển và tính sáng tạo của quốc gia này rất cao. Trong khi đó, chúng tôi ít tiếp xúc trực tiếp với Trung Quốc, mặc dù đây là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn tới crypto. Nhưng dù không tương tác trực tiếp với Trung Quốc qua đồng Nhân dân tệ, chúng tôi vẫn hỗ trợ nhiều dự án và nhà phát triển đến từ đất nước này.

Tại Hồng Kông, do quy định mới, chúng tôi đang hỗ trợ các công ty đăng ký cấp phép và cũng đang dự định nộp đơn.