thumbnail
Bạn đang có MATIC ở mạng Ethereum nhưng lại không biết phải làm cách nào chuyển chúng sang mạng Polygon? Bài viết này là dành cho bạn!!!

Anh em đã mua MATIC trên sàn hoặc đang có MATIC ở mạng lưới khác như Ethereum, muốn Skin in the game trong hệ Polygon nhưng không biết làm sao để chuyển coin sang mạng lưới Polygon? Bài viết này là dành cho anh em! Trong bài viết này, Coin98 sẽ hướng dẫn chi tiết cách:

 • Mua và lưu trữ MATIC.
 • Chuyển token MATIC từ sàn giao dịch (CEX) hoặc dùng Cross-chain Bridge (cầu nối) để chuyển tiền sang mạng BSC.
 • Tìm kiếm cơ hội Skin in the game trong hệ sinh thái BSC.

Mời anh em cùng follow qua bài viết dưới đây.

Về Polygon Blockchain

Polygon là một dự án Layer 2 giúp mở rộng quy mô và cải thiện những vấn đề tồn tại trên mạng lưới Ethereum như tốc độ giao dịch chậm, khả năng năng mở rộng hạn chế và phí thực hiện các tác vụ vô cùng cao. Với giải pháp PoS Chain và Plasma, tương lai, Polygon sẽ mở rộng tất cả các giải pháp trên Layer 2. Polygon còn có khả năng tương thích với Ethereum, khả năng mở rộng, bảo mật và trải nghiệm người dùng,...

Để tham gia DeFi trên Polygon tương tự các chain khác thì anh em cũng cần native token thuộc chain tương ứng làm phí, còn gọi là gas fee (phí mà anh em cần phải trả cho mạng lưới). Mức gas gwei của MATIC hiện khoảng $0 - $495/giao dịch. Vì thế để giao dịch anh em hãy chuẩn bị khoảng vừa đủ để làm phí giao dịch thoải mái.

Lưu ý: Mỗi sàn sẽ có những mức phí chuyển/ nạp khác nhau, anh em hãy so sánh và lựa chọn sàn với phí thấp để giao dịch nhé. Mình sẽ liệt kê vài sàn đến anh em ví dụ như OKEx ($0), Gate ($1.98), Huobi Global ($16) và Binance ($16),...

Những điều cần biết khi chuyển coin để skin in the game với hệ Polygon

Bước 1: Mua coin MATIC trên sàn giao dịch

Hiện tại, anh em có thể mua MATIC ở nhiều sàn giao dịch ví dụ như Binance, Gate, Okex, Kucoin,... MATIC phổ biến trên nhiều sàn nên đa số các sàn đều có hỗ trợ mua/ bán coin này, anh em có thể lựa chọn sàn mình muốn để giao dịch.

Sàn giao dịch MATIC

Bước 2: Lưu trữ MATIC trên ví hỗ trợ 

Sau khi đã mua token ở sàn giao dịch (CEX), anh em cần phải có ví non-custodial để lưu trữ token và tương tác với không gian DeFi. Hiện tại các token của hệ sinh thái Polygon có thể được lưu trữ ở nhiều ví khác nhau trong đó có Coin98 Wallet, anh em có thể lưu trữ MATIC bằng các thao tác đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Nhấp vào ví MATIC.
 • Bước 2: Chọn Receive (Nhận).
 • Bước 3: Sao chép địa chỉ ví MATIC hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Polygon (MATIC) trên Coin98 Wallet

Bước 3: Chuyển coin MATIC từ Blockchain khác sang hệ Polygon 

Sau khi mua MATIC và có ví Polygon, anh em hoàn toàn có thể tham gia vào các sự kiện hoặc skin in the game trong hệ sinh thái. Sẽ có nhiều chuẩn token MATIC như Polygon, Ethereum (ERC-20), BSC (BEP20), và Binance Chain (BEP2). Tùy vào nhu cầu sử dụng, anh em có thể chuyển đổi chuẩn token theo chain tương ứng. 

Ví dụ: Mình có token MATIC (ERC-20) và cần chuyển đổi sang chuẩn token MATIC (BEP20), thì thông thường sẽ có các cách gồm:

 • Cách 1: Chuyển đổi token đó từ blockchain này sang blockchain khác bằng Cross-chain Bridge.
 • Cách 2: Mua coin từ sàn CEX và chuyển token về ví hỗ trợ blockchain Polygon.

Để anh em dễ hình dung mình sẽ hướng dẫn cụ thể quy trình cho 2 cách trên như sau

Chuyển coin từ blockchain khác sang Polygon bằng Cross-chain Bridge

Đối với chain Polygon đang đang có vài Cross-chain hỗ trợ mạng lưới này, chúng ta có thể lựa chọn như Anyswap, All Bridge, RenBridge, DeBridge, Boring DAO, xpollinate và Li Finance

Anyswap

Anyswap là một sang giao dịch phi tập trung cho phép người dùng có thể giao dịch trên nhiều chuỗi khác nhau, khai thác thanh khoản và sử dụng Anyswap là cầu nối giữa các chuỗi với nhau bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain, Avalanche, Huobi ECO Chain, Fantom, Polygon, Fusion,...

Anyswap

Allbridge

Allbridge được biết đến là cầu nối giữa các blockchain trong DeFi và được xây dựng trên hệ sinh thái Solana. Với định hướng phát triển thành một trung tâm multi-chain theo DAO, thiết lập bridge giữa các mạng lưới EVM và các mạng lưới khác. 

Hiện nay Allbridge hỗ trợ cho nhiều các blockchain khác nhau, trong đó có Ethereum, anh em nếu sử dụng và cần chuyển mạng lưới từ ETH sang các chain khác thì Allbridge được xem là một công cụ giúp ích khá tốt.

Allbridge

RenBridge 

RenBridge là cầu nối thanh khoản Cross-chain khác nhau thuộc dự án Ren Protocol, Ren có khả năng tương tác tác sẽ liên tục và xuyên chuỗi hơn nhờ vào Ren (nói cách khác là thanh khoản tự do xuyên biên giới). Ren xây dựng công nghệ cho phép permissionless transfer giữa các blockchain như Polygon, Binance Smart Chain, Polkadot, Terra,... 

RenBridge

Mua token trên sàn CEX và chuyển về ví hỗ trợ blockchain Polygon

Nếu như anh em chưa biết cách mua Stablecoin (USDT, USDC) bằng tiền Việt (VNĐ) thì có thể xem bài viết tại đây.

Sau khi đã có USDT, anh em sẽ mua MATIC trên bất kỳ sàn Binance, Gate, FTX,.. và chuyển token về ví Coin98 Wallet. Anh em hãy thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Dùng USDT mua MATIC trên sàn Binance.
 • Bước 2: Chuyển MATIC sang mạng lưới Polygon.
Mua MATIC trên sàn Binance

Bước 4: Chuyển coin MATIC của Polygon Blockchain từ ví Coin98 Wallet

Vốn dĩ MATIC là native token của hệ sinh thái Polygon nên ở các ví Multi-chain sẽ được hiển thị mặc định trên ví. Để chuyển token từ ví sang sàn hay một ví lưu trữ khác, anh em có thể thực hiện các bước đơn giản như sau

 • Bước 1: Nhấp vào MATIC.
 • Bước 2: Chọn Send (Gửi).
 • Bước 3:Nhập số lượng MATIC muốn gửi & địa chỉ nhận vào, trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Lưu ý: Bước này cần có một ít MATIC để làm phí giao dịch, anh em hãy chuẩn bị một ít trước nhé.

Chuyển coin MATIC từ ví Coin98

Bước 5: Đầu tư kiếm tiền với token hệ Polygon

Tổng quan hệ sinh thái Polygon

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Polygon

Lending

Lending là hình thức anh em cho vay để nhận về lãi với các tài sản đã gửi tiết kiệm. Hiện anh em có thể tham gia lending trên các nền tảng như Aave,..

Aave là một giao thức mã nguồn mở và không lưu ký (non-custodial) cho phép người dùng kiếm lợi nhuận bằng cách gửi tiền và vay tài sản (thế chấp). Nói cách khác thì người tham gia có thể trở thành người nạp tiền (Depositors) và cung cấp thanh khoản cho thị trường để kiếm thu nhập thụ động từ phần trăm lãi suất từ người vay hoặc anh em có thể trở thành người vay (Borrowers) và thế chấp tài sản hiện có của mình.

Aave

NFTs & Gaming

Với sự hỗ trợ của Polygon Studios, sector NFT gaming trên Polygon phát triển khá tốt, tiêu biểu là ZED RUN, Loser Chick, Decentralized, Chain Guardians, Blockchain Cuties,... 

Thực tế có thể nói ngoài Binance Smart Chain thì Polygon là một trong top những hệ có nhiều dự án gaming NFT nhất hiện nay, đa phần các dự án đều hút được nhiều users bởi tính bắt mắt, cơ cấu trò chơi thú vị và áp dụng những cơ chế Play to Earn phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Tổng kết

Mình hy vọng các nội dung này sẽ giúp anh em có thể dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường DeFi, cũng như tự tìm được những cách chơi tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Chúc anh em gặt hái nhiều thành công.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment