HomecaretVí Trữ Coin

Ví Polygon (MATIC) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Polygon (MATIC)

Đăng bởi Dieu Bui vào 30 tháng 6 2021

Được mệnh danh là “Internet of Blockchain”, Polygon (tiền thân là Matic Network) là một nền tảng Blockchain có sự tăng trưởng rất mạnh trong khoảng thời gian gần đây. Với khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp, Polygon đang nhận được sự ưa thích của các dự án DeFi và NFT có thể kể đến là QuickSwap, SushiSwap, Aave, ...

Và để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, trước hết anh em cần sở hữu ngay một ví Polygon để bắt đầu “skin-in-game”. Vậy thì ví Polygon (MATIC) là gì? Tạo ví Polygon ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví Polygon (MATIC) chi tiết.

Ví Polygon (MATIC) là gì?

Ví Polygon là ví dùng để lưu trữ đồng MATIC và chuẩn token được hỗ trợ trên nền tảng blockchain của Polygon. Anh em có thể gửi, nhận MATIC và các token khác cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng này. Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Polygon có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Polygon. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Polygon (MATIC) sẽ có định dạng như sau: 0x329CdCBBD82c934fe32322b423bD8fBd30b4EEB6.

Lưu ý: Ví MATIC có cùng định dạng với ví ETH và ví BSC, nên nếu anh em tạo ví Multi-chain, địa chỉ của 3 ví này là hoàn toàn giống nhau.

  • Passphrase và Private Key: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu trong đó Passphrase bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ và Private Key sẽ bao gồm một dãy các chữ và số. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Private Key hoặc Passphrase.

+ Định dạng của một Private Key: 0x3b0c8dd07372e32a5eb89b2c74996d6daad56cc8a40bc7eaa418b5d5630623b1.

+ Định dạng của một Passphrase:

ecture estate tube tunnel decade tone flash army pink nice net trap.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, passphrase và Private Key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Polygon là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/ Private Key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Polygon anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Polygon

Tạo ví Polygon (MATIC) ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Polygon thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain Polygon mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Solana, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Kava.

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ token MATIC ở đây.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng ví Coin98 Wallet cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn tải và tạo ví Polygon (MATIC)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Mobile Wallet

Tải và tạo ví Polygon

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy.

Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn ngôn ngữ hiển thị

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Polygon để tạo ví Polygon hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví)

‌Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này) và sao lưu Passphrase và Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase và Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật cũng như chuỗi ký tự của Private Key ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase.
  • Chọn Next (Tiếp Theo).

Nếu anh em làm mất thông tin quan trọng này đồng nghĩa với việc anh em không thể kết nối được với ví của mình. Không ai có quyền khôi phục nó ngoại trừ anh em.

Bước 4:

  • Anh em sao chép và dán Passphrase hoặc Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Chọn Done (Xong).

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Polygon vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Polygon (MATIC)

Bước 1: Chọn Manage (Quản lí)Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Polygon để tạo ví Polygon hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 2: Đặt tên ví và sao lưu lại Passphrase và Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase và Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật cũng như chuỗi ký tự của Private Key ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase và Private Key.

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2, chọn Create (Tạo ví) → Nhập lại Passphrase hoặc Private Key anh em đã sao chép để xác nhận. Bấm Create (Tạo ví) một lần nữa để hoàn tất.

Hướng dẫn nhận MATIC vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví Polygon.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập MATIC vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi MATIC vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

Hướng dẫn chuyển MATIC từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, Coin98 Wallet sẽ lấy ví dụ cách nhận MATIC lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Polygon.

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng MATIC muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt Phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví Matic mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Polygon được tính bằng MATIC và mất khoảng 0.000021 MATIC cho mỗi giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Polygon

Lưu trữ MATIC trên ví Polygon có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em tiết lộ Passphrase và Private Key cho người khác.

Nạp MATIC và chuyển MATIC có tốn phí không?

Việc nạp MATIC hay chuyển MATIC từ ví Polygon sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch và phí này được tính bằng MATIC.

Tạo nhiều ví Polygon được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Polygon tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ, Passphrase và Private Key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Polygon.

Ví Polygon lưu trữ coin khác được không?

Không! Ví Polygon chỉ cho phép lưu trữ MATIC.

Địa chỉ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví MATIC để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Phí gas mặc định trên Coin98 Wallet có gì đặc biệt?

Ở trạng thái mặc định trên Coin98 Wallet, phí Gas được chỉnh ở mức tiêu chuẩn, là mức phí đã được tối ưu để anh em có thể giao dịch với tốc độ nhanh và chi phí hợp lý nhất.

Tuy nhiên, với Polygon thì phí giao dịch rất rẻ gần như bằng 0 nên anh em tha hồ skin-in-game.

Lời kết

Với sự sinh sôi nảy nở của ngày càng nhiều các blockchain nền tảng, mỗi ngày có hàng trăm đồng coin được tạo ra thì ví non - custodial chính là một lựa chọn tốt nhất cho anh em lưu trữ và hold tài sản. Là một trong những ví lưu trữ tiền điện tử an toàn và uy tín nhất, Coin98 Wallet luôn không ngừng cập nhật các blockchain mới, đón đầu các xu hướng của thị trường Defi để hỗ trợ anh em tối đa.

Bên cạnh ví Polygon, nếu anh em muốn lưu trữ tất cả những đồng coin khác ở các ví như Bitcoin, Ethereum, Binance Smart Chain, Polkadot, TRON, Celo, NEAR, Solana, ... anh em có thể tạo ví ngay trên Coin98 Wallet, thao tác làm cũng tương tự như tạo ví Polygon và chỉ tốn tầm 1 phút làm xong. Đặc biệt hơn hiện tại Coin98 Wallet đang hỗ trợ tạo ví Multi-chain, giờ đây anh em có thể chuyển và lưu trữ nhiều coin/ token trên các blockchain ở cùng một ví trong khi chỉ cần sử dụng một passphrase duy nhất để kiểm soát.

Hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tạo ví Polygon để lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

#Polygon #coin98wallet #Matic #ViLuuTruCoin

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Dieu Bui

Take risk and you'll get the payoffs!

back to top