thumbnail
Bạn đang có token ở mạng BSC nhưng lại không biết làm sao chuyển chúng sang mạng Solana để skin in the game? Bài viết này dành cho bạn!!!

Nếu anh em đang quan tâm và sử dụng các token thuộc chain Solana nhưng không biết cách chuyển chúng sang những mạng lưới khác, hoặc ngược lại, vậy thì bài viết này là dành cho anh em. Trong bài viết sau, Coin98 sẽ hướng dẫn chi tiết cách:

 • Mua và lưu trữ SOL.
 • Chuyển token SOL từ sàn giao dịch (CEX) hoặc dùng Cross-chain Bridge (cầu nối) để chuyển tiền sang mạng Solana.
 • Các nền tảng đầu tư & kiếm tiền trong hệ sinh thái Solana.

Mời anh em cùng follow qua bài viết dưới đây.

Về Solana Blockchain

Solana là một Smart Contract Platform hiệu suất cao và là một trong những hệ sinh thái phát triển nhanh nhất trong Crypto. Solana với công nghệ mới và độc đáo, cung cấp cho người dùng tốc độ giao dịch cùng độ bảo mật cao, khả năng mở rộng lên tới hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây thông qua việc nâng cấp phần cứng. 

Đồng thời, Solana tuy là hệ sinh thái “trẻ tuổi" nhưng nếu so sánh với các hệ khác thì có nhiều ưu điểm vượt trội như High throughput, low latency, phí giao cực rẻ, ngôn ngữ lập trình,... Hiện tại gas fee của SOL đang khoảng từ $0.0008 - $0.0009/giao dịch. Với mức phí như thế, anh em cần chuẩn bị khoảng 0.03 SOL ($5) để làm phí giao dịch là đã có thể sử dụng thoải mái.

Bước 1: Mua coin SOL trên sàn giao dịch

Hiện tại, SOL đang được hỗ trợ hầu hết trên khắc các sàn CEX anh em có thể thoải mái lựa chọn, một vài sàn nổi bật như Binance, Huobi, Gate, Okex,...

Ở phần dưới mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn anh em nên mua SOL ở sàn nào.

Bước 2: Lưu trữ SOL trên ví hỗ trợ Solana Blockchain

Sau khi đã mua token ở sàn giao dịch (CEX), anh em cần phải có ví non-custodial để lưu trữ token và tương tác với không gian DeFi. Hiện tại các token của hệ sinh thái SOL có thể được lưu trữ ở nhiều ví khác nhau trong đó có Coin98 Wallet, anh em có thể lưu trữ SOL hoặc các token standard SPL bằng các thao tác đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Nhấp vào ví SOL.
 • Bước 2: Chọn Receive (Nhận).
 • Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Solana trên Coin98 Wallet

Cách lưu trữ SOL coin trên Coin98 Wallet

Bước 3: Chuyển coin từ Blockchain khác sang hệ Solana

Sau khi mua SOL và có ví SOL (SPL), anh em có thể tham gia vào các sự kiện hoặc skin in the game trong hệ sinh thái. SOL trên chain Solana có thể được chuyển đổi sang các chain khác thuận tiện, vì trên mạng lưới Solana phí giao dịch rất thấp, sẽ tầm $0.0004/lệnh, vì thế anh em có thể lưu trữ khoảng $5 - $10 để giao dịch thoải mái nhé.

Thông thường anh em sẽ có hai cách để chuyển đổi SOL sang Solana Blockchain, đó là:

 • Cách 1: Chuyển đổi token từ blockchain khác sang hệ Solana bằng Cross-chain Bridge.
 • Cách 2: Mua coin trên sàn CEX và chuyển token về ví hỗ trợ blockchain Solana.

Ở phần cuối, mình sẽ hướng dẫn anh em cách add token vào ví nếu như ví không tự hiển thị token.

Chuyển coin từ blockchain khác sang Solana bằng Cross-chain Bridge

Hiện tại thì thị trường đang có 2 bridge hỗ trợ chuyển tài sản vào hệ sinh thái SOL bao gồm:

Allbridge

Allbridge được biết đến là cầu nối giữa các blockchain trong DeFi và được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, với định hướng phát triển thành một trung tâm multi-chain theo các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), thiết lập bridge giữa các mạng lưới EVM và các mạng lưới khác. 

Hiện nay Allbridge hỗ trợ cho nhiều các blockchain khác nhau, trong đó có Ethereum, anh em nếu sử dụng và cần chuyển mạng lưới từ ETH sang các chain khác thì Allbridge được xem là một công cụ giúp ích khá tốt.

Coin98 Wallet (Cross-chain bridge Mobile)

Với những token thuộc standard khác và anh em muốn chuyển đổi từ chain khác sang Solana, thì có thể dùng Cross-chain Bridge trên ví Coin98 Wallet Mobile. 

 • Ưu điểm là chuyển đổi nhanh và ví không thu phí từ users.
 • Nhược điểm là phí giao dịch khi anh em chuyển từ chain Ethereum khá cao, nên nếu chuyển đổi anh em hãy chọn thời điểm gas gwei thấp hẳn giao dịch.

Anh em có thể xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Cross-chain Bridge trên Coin98 Wallet để chuyển đổi token khác sang SPL:

 • Hướng dẫn chuyển đổi token ERC20 sang SPL tại đây.
 • Hướng dẫn chuyển đổi token BEP20, TRC20 sang token SPL tại đây.

Mua token trên sàn CEX và chuyển về ví hỗ trợ blockchain SOL

Nếu như anh em chưa biết cách mua Stablecoin (USDT, USDC) bằng tiền Việt (VNĐ) thì có thể xem bài viết tại đây.

Sau khi đã có USDT, anh em sẽ mua ETH trên bất kỳ sàn Binance, Kucoin, Gate,... và chuyển token về ví Coin98 Wallet như các bước sau:

Bước 1: Dùng USDT mua SOL trên sàn Binance.

Bước 2: Chuyển SOL vào ví Solana bằng cách điền địa chỉ ví vào.

Bước 4: Add Token của SOL Blockchain vào ví Coin98 Wallet

Vốn dĩ SOL là native token của hệ sinh thái Solana nên ở các ví Multi-chain sẽ được hiển thị mặc định trên ví. Với nhiều ví chưa hiển thị và nếu anh em cần add những token thuộc chain SOL (SPL) thì có thể thực hiện vài bước đơn giản như sau:

Bước 1: Vào các trang Crypto Data Aggregator để copy địa chỉ token.

Bước 2: Nếu anh em chuyển đúng địa chỉ ví thì token sẽ được ghi nhận ở tab Token.

Bước 3: Vào ví Coin98 Wallet.

Bước 4: Click ManageCustom Tokens → Dấu + → Dán smart contract vào.

Sau khi dán Smart Contract của token vào ví thì token sẽ được hiển thị trong ví.

Bước 5: Đầu tư kiếm tiền trong hệ Solana

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Solana

Lending

Lending là hình thức anh em cho vay để nhận về lãi với các tài sản đã gửi tiết kiệm. 

Hiện có nhiều dự án lending trên Solana, một vài cái tên nổi bật như Parrot, Port Finance, Solend, Larix, Apricot Finance,... Bên cạnh đó còn có lending P2P Oxygen - một mảnh ghép lending đầu tiên trên Solana. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng anh em có thể lựa chọn tools phù hợp. Chi tiết về các dự án phía trên, anh em có thể tìm kiếm trên Coin98 Insights nhé!

Mình thường sử dụng Parrot cho việc stake để nhận rewards từ hệ Solana, anh em có thể tham khảo bằng cách truy cập website tại đây.

Gaming & NFT

Nếu nhắc đến Solana thì không thể không đề cập đến các mảng NFT và Gaming trong hệ. Có thể nói rằng năm 2021 đã chứng kiến khá nhiều sự bùng nổ về Gaming & NFT điển hình như Star Atlas, SolPunks, Solible, FARKT,... 

Bên cạnh đó, đang có nhiều các dự án game NFT được xây dựng trên nền tảng này, hứa hẹn hệ Solana còn rất nhiều tiềm năng phát triển ở phía trước. Nếu anh em quan tâm về hệ sinh thái SOL thì đừng bỏ qua Twitter Solanians để theo dõi những update mới nhất nhé.

Tổng kết

Skin in the game là một trong những phương thức rất tốt để anh em có thể Earn từ DeFi, tuy nhiên kèm theo đó cũng là một số rủi ro khi tham gia. Anh em đừng bỏ qua bài viết Làm thế nào để Farming và chơi DeFi an toàn, tránh bị hack ví tại đây.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, anh em có thể dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường DeFi, cũng như tự tìm được những cách chơi tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment