thumbnail
Bạn đang có NEAR ở mạng BSC nhưng lại không biết phải làm cách nào chuyển chúng sang mạng Near? Hãy xem ngay bài viết này!!!

Anh em mua NEAR trên sàn hoặc đang có NEAR ở mạng BSC, muốn Skin in the game trong hệ sinh thái Near, nhưng lại không biết phải làm cách nào chuyển chúng sang mạng lưới Near? Vậy thì bài viết này là dành cho anh em. Trong bài viết này, Coin98 sẽ hướng dẫn chi tiết cách:

  • Mua và lưu trữ NEAR.
  • Chuyển token NEAR từ sàn giao dịch (CEX) hoặc dùng Cross-chain Bridge (cầu nối) để chuyển tiền sang mạng Near.
  • Các nền tảng đầu tư và kiếm tiền trong hệ sinh thái Near.

Mời anh em cùng follow qua bài viết dưới đây.

Về Near Blockchain

Near Protocol là một nền tảng ứng dụng phi tập trung, được thiết kế nhằm phục vụ sự phát triển của Open Web để tạo ra một thế giới online mở.

Để tham gia DeFi trên Near, tương tự các chain khác, anh em cũng cần native token thuộc chain tương ứng làm phí, còn gọi là gas fee (phí mà anh em cần phải trả cho mạng lưới). Mức gas gwei của Near hiện khoảng $0.0007 - $0.0008/giao dịch. Vì thế để giao dịch anh em nên chuẩn bị khoảng 0.9 ($7) để làm phí giao dịch thoải mái nhé.

Bước 1: Mua coin NEAR trên sàn giao dịch

Hiện tại, anh em có thể mua NEAR ở nhiều sàn giao dịch, ví dụ như Binance, Gate, Okex, Kucoin,... NEAR vốn là một đồng coin phổ biến nên đa số các sàn đều có hỗ trợ mua/bán coin này, anh em có thể lựa chọn sàn mình muốn để giao dịch.

Bước 2: Lưu trữ coin NEAR trên ví hỗ trợ Near Blockchain

Sau khi đã mua token ở sàn giao dịch (CEX), anh em cần phải có ví non-custodial để lưu trữ token và tương tác với không gian DeFi. Hiện tại các token của hệ sinh thái Near có thể được lưu trữ ở nhiều ví khác nhau trong đó có Coin98 Wallet, anh em có thể lưu trữ NEAR bằng các thao tác đơn giản dưới đây:

  • Bước 1: Nhấp vào ví NEAR.
  • Bước 2: Anh em có thể sao chép trực tiếp địa chỉ hoặc chọn Receive (Nhận).
  • Bước 3: Sao chép địa chỉ ví Near hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Near trên Coin98 Wallet

Cách lưu trữ NEAR trên ví Near tại Coin98 Wallet

Bước 3: Chuyển coin NEAR từ Blockchain khác sang hệ Near 

Sau khi mua NEAR và có ví Near, anh em có thể tham gia vào các sự kiện hoặc skin in the game trong hệ sinh thái. Sẽ có nhiều chuẩn token NEAR như NEAR (Near), Binance Smart Chain (BEP20), Binance Chain (BEP2) và Ethereum (ERC-20). Tùy vào nhu cầu sử dụng, anh em có thể chuyển đổi chuẩn token theo chain tương ứng. 

Ví dụ: Mình có token NEAR (BEP20) và cần chuyển đổi sang chuẩn token NEAR (Near), thì thông thường sẽ có các cách gồm:

  • Cách 1: Chuyển đổi token đó từ blockchain này sang blockchain khác bằng Cross-chain Bridge.
  • Cách 2: Mua coin từ sàn CEX và chuyển token về ví hỗ trợ blockchain Near.

Để anh em dễ hình dung mình sẽ hướng dẫn cụ thể quy trình cho 2 cách trên như sau

Chuyển coin từ blockchain khác sang Near bằng Cross-chain Bridge

Đối với chain Near đang có khá nhiều Cross-chain hỗ trợ mạng lưới này, mình sẽ gợi ý vài bridge (cầu nối) nổi bật như sau:

Aurora Bridge

Cross-chain Bridge Aurora trên Near

Aurora EVM là một ứng dụng hoạt động trên NEAR Protocol, cung cấp các giải pháp mở rộng cho các dApps trên Ethereum lên NEAR. Aurora Bridge là ứng dụng cầu nối được xây dựng dựa trên Rainbow Bridge, cho phép các token trên Ethereum có thể được chuyển sang NEAR để tạo pool, giao dịch và sử dụng 

Rainbow Bridge

Rainbow Bridge - cổng kết nối nền tảng Ethereum và NEAR, nền tảng của Rainbow Bridge hoàn toàn phi tập trung và phù hợp với những thay đổi trong Protocol. Cầu nối này giúp cho người dùng có thể dễ dàng truy cập vào mạng lưới, chi phí và tốc độ phụ thuộc trên chain Ethereum. Thông thường các giao dịch trên Near sẽ được xác nhận từ 1 - 2 giây và fee dưới 1 đô la. 

Mua token trên sàn CEX và chuyển về ví hỗ trợ blockchain Near

Nếu như anh em chưa biết cách mua Stablecoin (USDT, USDC) bằng tiền Việt (VNĐ) thì có thể xem bài viết tại đây.

Sau khi đã có USDT, anh em sẽ mua NEAR trên bất kỳ sàn Binance, Gate,.. và chuyển token về ví Coin98 Wallet. Anh em hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Dùng USDT mua NEAR trên sàn Binance.

Bước 2: Chuyển NEAR sang mạng lưới Near hoặc chain mà anh em mong muốn (điền địa chỉ ví NEAR).

Bước 4: Add Token NEAR của Near Blockchain vào ví Coin98 Wallet

Khi anh em tạo ví Near thì token NEAR sẽ hiển thị mặc định trên ví. Lưu ý rằng ví Near chỉ cho phép lưu trữ NEAR và chuẩn token của blockchain NEAR là NEP21. Địa chỉ đồng coin nào sẽ lưu trữ đồng coin đó, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng nào vào ví Near để tránh tình trạng mất vốn đáng tiếc nhé.

Bước 5: Đầu tư kiếm tiền với token hệ Near

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Near

Staking

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận thưởng từ chúng. Phần thưởng sẽ tùy thuộc vào thời gian và số lượng coin mà anh em stake. 

Trên hệ sinh thái Near thì anh em có thể tham khảo dự án Meta Pool, đây là giải pháp staking NEAR để tạo thanh khoản cho các token đã được stake. Khi stake NEAR trên Meta Pool, anh em không chỉ nhận được NEAR mà còn nhận được META - liquidity incentives của dự án. 

Farming

Farming là thuật ngữ thể hiện hành động người dùng đang cố tạo ra nhiều lợi nhuận từ tài sản của họ thông qua việc add liquidity (cung cấp thanh khoản) cho các giao thức DeFi. 

Cơ hội đầu tư và kiếm tiền trên Near cũng không thiếu, anh em có thể lựa chọn các AMM DEX như Ref Finance để farm cặp REF-wNEAR và nhận về APY cao. Tuỳ vào thời điểm mà rewards sẽ thay đổi, anh em có thể truy cập vào website Ref Finance tại đây.

Ngoài những cách mình nêu ra phía trên, anh em còn có thể tham khảo chi tiết hơn về các cơ hội kiếm tiền trên Near thông qua bài viết dưới đây.

Tham khảo: Cơ hội kiếm tiền trong hệ sinh thái Near 

Tổng kết

Mình hy vọng các nội dung này sẽ giúp anh em có thể dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường DeFi trên Near, cũng như tự tìm được những cách chơi tốt nhất để tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Chúc anh em gặt hái nhiều thành công.

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment