SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Conduit là gì? Dự án đằng sau những Rollup tên tuổi

Các dự án tên tuổi như Mode, Degen... từng sử dụng cơ sở hạ tầng của Conduit để xây dựng Rollup. Vậy Conduit là gì? Conduit bao gồm những sản phẩm gì? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu về dự án Conduit trong bài viết.
Avatar
nguyennsh
Published Jul 11 2024
4 min read
dự án coinduit

Conduit là gì?

Conduit là dự án Rollup-as-a-Service cung cấp cơ sở hạ tầng và bộ công cụ để nhà phát triển xây dựng Rollup dễ dàng. Hiện tại, Conduit chỉ hỗ trợ nhà phát triển hai bộ công cụ Rollup với giải pháp mở rộng là OP Stack và Arbitrum Nitro.

Ngoài ra, khách hàng của Conduit đa phần là những dự án tên tuổi như Mode, Zora, Orderly Network, Ancient8, Lyra…

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về Rollup-as-a-Service.

dự án conduit
Giao diện Conduit.
advertising

Sản phẩm của Conduit

Roll-up-as-a-Service (RaaS)

RaaS là sản phẩm chính của đội ngũ Conduit, hỗ trợ nhà phát triển xây dựng Rollup với các điểm nổi bật gồm:

 • High availability sequencer: Conduit sử dụng công nghệ mang tên Conduit Elector, cho phép Rollup của Conduit có thể khởi chạy tối đa 3 Sequencer riêng biệt, thay vì một Sequencer như các Rollup khác. Từ đó, giúp Rollup tăng tính phi tập trung và hạn chế các trường hợp lỗi mạng khi phụ thuộc vào một Sequencer.
 • Autoscaling RPC: Ở một số dự án RaaS, các Rollup có một vấn đề là khả năng mở rộng bị hạn chế, bởi RPC không thể tự điều chỉnh phù hợp với tình trạng mạng lưới. Tại Conduit, nền tảng cho phép nhà phát triển tự do tùy chỉnh RPC, tăng khả năng mở rộng của Rollup.
 • Hỗ trợ cơ sở hạ tầng: Không chỉ giúp nhà phát triển xây dựng Rollup, Conduit còn hỗ trợ họ bộ công cụ xây dựng thêm các dịch vụ xung quanh hệ sinh thái như bridge, block explorer…
 • Phát triển trên Superchain: Đối với những khách hàng sử dụng bộ công cụ OP Stack của Conduit, dự án cho phép Rollup xây dựng trên hệ sinh thái Superchain của Optimism. Từ đây, tăng khả năng tương tác với những blockchain layer 2 khác.

Node

Không chỉ cung cấp SDK và cơ sở hạ tầng, Conduit còn sẵn sàng hỗ trợ dịch vụ chạy node trên các Rollup “khách hàng". Các node của Conduit có những ưu điểm như:

 • Vận hành 24/7: Việc các node trên một Rollup hoạt động 24/7 giúp mạng lưới cải thiện độ bảo mật, tăng cường hiệu suất, hạn chế gián đoạn... Từ đó, tăng tính trải nghiệm cho nhà đầu tư khi tham gia Rollup.
 • Tự động tuỳ chỉnh: Các node của Conduit có thể tự động tuỳ chỉnh RPC phù hợp với tình trạng mạng lưới. Vì vậy, trong trường hợp giao dịch Rollup tăng cao, các node của Conduit có thể hỗ trợ mạng lưới hạn chế tình trạng tắc nghẽn.
 • Dễ dàng theo dõi: Theo đội ngũ, mọi hoạt động về node của Conduit đều minh bạch và dễ dàng theo dõi trên Dune Dashboard của dự án.

Tuy nhiên, node của Conduit hiện chưa có nhiều dự án sử dụng ngoài Zora.

Layer 3-as-a-Service

Ra mắt vào tháng 2/2024, Layer 3-as-a-Serivce là bộ công cụ cho phép nhà phát triển có thể xây dựng nhanh chóng một Layer 3 nằm trên mạng Base, Mode hoặc Zora. Tuy nhiên, sản phẩm này còn tương đối mới và nhu cầu Layer 3 trong thị trường chưa đủ lớn, nên khách hàng sử dụng Layer 3-as-a-Service chỉ mới có Degen Chain.

Ngoài ra, theo Cointelegraph, 7.5% lợi nhuận của Layer 3 được chia cho Conduit.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác dự án Conduit

Đội ngũ dự án

Hiện tại, Founder của Conduit là Andrew Huang. Anh có lý lịch công việc ấn tượng khi đã làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn như Pinterest, Wish, Quil và Paradigm.

đội ngũ conduit
Đội ngũ Conduit.

Nhà đầu tư và đối tác

Conduit đã trải qua hai vòng gọi vốn với tổng số tiền là 44 triệu USD. Cụ thể như sau:

 • 28/3/2023: Conduit gọi vốn 7 triệu USD vòng Seed, dẫn đầu bởi quỹ Paradigm. Ngoài ra, vòng đầu tư này còn có các nhà đầu tư thiên thần như Dan Romero, Joshua Ma…
 • 25/6/2024: Conduit gọi vốn 37 triệu USD vòng Series A, dẫn đầu bởi quỹ Paradigm và Haun Ventures. Vòng đầu tư còn có sự tham gia của các quỹ như Coinbase Ventures, Robot Ventures…

Các đối tác chiến lược của Conduit đa phần là những dự án lớn như Ankr, Quicknode, Pyth Network…

Một số dự án tương tự

 • Orbs: Dự án cung cấp cơ sở hạ tầng, bộ công cụ cho các nhà phát triển xây dựng blockchain.
 • Optimism: Ngoài việc phát triển Layer 2, Optimism cũng cung cấp bộ công cụ để nhà phát triển xây dựng Rollup với giải pháp mở rộng Optimistic.
RELEVANT SERIES