Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Degen là gì? Dự án phát triển Layer 3 trên Base và memecoin DEGEN

Degen, một dự án vừa ra mắt người dùng vào tháng 2/2024 tiếp tục phát triển L3 trên Base để gia tăng khả năng mở rộng. Vậy Degen có điểm gì nổi bật mà thu hút lượng lớn người dùng quan tâm? Tokenomics của Degen là gì? Tìm hiểu về dự án Degen tại đây.
Amber avatar
linhnt
4 min read
Published Apr 07 2024
degen là gì

Degen là gì? 

Degen là dự án phát triển giải pháp layer 3 Degen Chain trên mạng lưới Base và đồng memecoin DEGEN.

Degen Chain được thiết kế để giảm thiểu phí và gia tăng thông lượng giao dịch cho mạng. Nền tảng áp dụng công nghệ Arbitrum Orbit và giao thức AnyTrust cho lớp data availability. Đồng thời, Degen Chain cũng kết hợp với Syndicate để cung cấp bộ công cụ lập trình hỗ trợ nhà phát triển.

Memecoin DEGEN ban đầu được phát triển để airdrop cho nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap và người dùng trên mạng xã hội Warpcast (sản phẩm của Farcaster). Sau khi Degen ra mắt Layer 3, memecoin DEGEN trở thành native token của Degen Chain, nhằm mở rộng các tiện ích cho người sở hữu.

advertising
degen là gì
Trang chủ Degen: www.degen.tips

Điểm nổi bật của Degen

Degen ra mắt người dùng lần đầu vào tháng 1/2024. Sau 3 tháng hoạt động, dự án đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng nhờ những ưu thế sau: 

Mở rộng tiện ích cho token DEGEN: Xuất phát điểm ban đầu của Degen là memecoin với mục đích airdrop cho người dùng của Farcaster. Tuy vậy, dự án không chỉ dừng lại ở memecoin mà tiếp tục phát triển Layer 3. Qua đó, nhà phát triển có thể mở rộng tiện ích cho người dùng như thưởng cho nhà sáng tạo, chơi trò chơi, quản lý cộng đồng… trên Warpcast.
Hợp tác với Syndicate: Syndicate đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Degen phát triển cơ sở hạ tầng L3. Syndicate cung cấp bộ công cụ lập trình như Conduit, Decent, API Airstack… để mang đến môi trường thân thiện cho nhà phát triển.
Xây dựng dựa trên kiến trúc của Arbitrum Orbit: Giúp nhà phát triển trên Degen Chain có thể triển khai và tuỳ chỉnh các dApp chuyên dụng, nhằm tối ưu hoá hiệu suất và khả năng mở rộng của mạng lưới. Nhờ đó, Degen Chain mang đến trải nghiệm giao dịch mượt mà, tiết kiệm.

Bên cạnh đó, Degen có các chương trình khuyến khích nhà phát triển và người dùng đóng góp cho dự án thông qua các chương trình bounty: meme bounty, frame bounty và logo bounty. Qua đó, người dùng có thể thiết kế các ấn phẩm liên quan đến logo của dự án, meme… để tham dự. Người chiến thắng dựa trên số lượng bình chọn có thể nhận mức thưởng cao nhất lên đến 5 triệu token DEGEN. 

điểm nổi bật degen
Một số tác phẩm trong chương trình logo bounty

Token của Degen Chain là gì? 

DEGEN Token Key Metrics 

Token Name: Degen Chain
Ticker: DEGEN
Blockchain: Base
Token Standard: ERC-20
Contract: 0x4ed4e862860bed51a9570b96d89af5e1b0efefed 
Token type: Updating
Total Supply: 36,965,935,954 DEGEN
Circulating Supply: 12,481,637,551 DEGEN

DEGEN Token Allocation

Dự án công bố tỷ lệ phân bổ token như sau: 

Airdrop 3: 25%
Airdrop 2: 20%
Airdrop 1: 15%
Liquidity Pool: 15%
Ecosystem: 15%
Liquidity Mining: 10%
phân bổ degen token
Phân bổ DEGEN token tập trung phần lớn cho chương trình airdrop

DEGEN Token Use Cases

Token DEGEN có thể được sử dụng cho các hoạt động sau: 

Trả phí gas
Tham gia các hoạt động trên mạng
Nhận airdrop

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác Degen

Đội ngũ dự án

Đội ngũ Degen Chain không tiết lộ nhiều về thông tin các thành viên. Tuy vậy, trên Warpcast, dự án tiết lộ được dẫn dắt bởi một người có biệt danh Jacek. Nhân vật này hoạt động chủ yếu trên mạng xã hội Farcaster, ít xuất hiện trên X (Twitter cũ).

đội ngũ degen
Đội ngũ Degen

Nhà đầu tư

Ngày 20/02/2024, Degen đã nhận được khoản đầu tư 490.5 ETH, dẫn đầu bởi quỹ 1confirmation. Chủ yếu Degen nhận được số tiền gọi vốn thông qua một số nhà đầu tư thiên thần, thông tin tham khảo như hình dưới. 

nhà đầu tư degen
Degen nhận được khoản 490.5 ETH chủ yếu đến từ một số nhà đầu tư thiên thần

Đối tác

Dự án đã phát triển mối quan hệ đối tác với nhiều bên như: 9dccxyz, Stack, Airdtack…

Dự án tương tự Degen

Degen phát triển hai lĩnh vực là meme và layer 3. Đối với L3, dự án tương tự Degen có thể kể đến như Momoka, trong khi một số dự án meme tương tự là Book of Meme, Dogwifhat