thumbnail
"Phần lớn tiền mã hóa là Chứng khoán" - Một quan điểm quen thuộc của Cơ quan Quản lý Chứng khoán Hoa Kỳ và nó không còn quá xa lại đối với giới đầu tư thị trường tiền mã hóa. Bên cạnh những lời chỉ trích dành cho SEC, vẫn có những góc nhìn ủng hộ từ chính những nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa.

Gary Gensler - Chủ tịch Ủy ban quản lý chứng khoán Mỹ, cái tên gây nhiều tranh cãi trong giới đầu tư ở thị trường tiền mã hóa lại tiếp tục vấp phải nhiều chỉ trích khi có quan điểm gây sức ép tới thị trường.

“Tất cả đều là chứng khoán trừ Bitcoin” - lời đe dọa của SEC đến toàn thị trường

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Magazine, chủ tịch SEC Gary Gensler thẳng thắn đưa ra quan điểm tất cả tiền mã hóa đều là chứng khoán nằm dưới thẩm quyền của SEC, ngoại trừ Bitcoin được xem như một loại hàng hóa.

sec
Quan điểm của Chủ tịch SEC Gary Gensler trong bài phỏng vấn của New York Magazine

Không loại trừ Ethereum như tuyên bố vào tháng 6/2018, cập nhật lớn chuyển cơ chế hoạt động từ PoW sang PoS của Ethereum khiến Blockchain lớn thứ hai trong thị trường cũng rơi vào tầm ngắm của cơ quan Quản lý Chứng khoán Mỹ.

Thay vì phản ứng tiêu cực trước quan điểm này, thị trường tiền mã hóa gần như thể hiện thái độ mặc kệ trước tuyên bố của vị Chủ tịch SEC. Bởi vốn dĩ quan điểm này không còn quá xa lạ với nhiều nhà đầu tư trong thị trường.

Những lời tuyên bố của SEC đưa ra dựa trên cơ sở Howey Test - một bài kiểm tra chứng minh tài sản đó có phải chứng khoán hay không. Tuy nhiên, nhiều người tin cơ sở này không phù hợp với các dự án tiền mã hóa và ngay cả Tòa án Liên bang cũng chưa có phán quyết cuối cùng. 

Vụ kiện giữa SEC và công ty Ripple tốn nhiều giấy mực của truyền thông, kéo dài hơn 2 năm đến nay vẫn chưa kết thúc. Thậm chí, phần thắng còn đang nghiêng về phía công ty Ripple.

Cơn mưa chỉ trích dành cho Chủ tịch SEC

Dù luận điệu không mới, nhưng cuộc phỏng vấn với tờ New York Magazine như lời khẳng định của Gary Gensler rằng ông quyết tâm đưa thị trường tiền mã hóa về dưới khuôn khổ quản lý của SEC.

Đây được cho là hành động đi ngược với mục đích cốt lõi trở nên phi tập trung, không bị kiểm soát của thị trường crypto. Tuy không gây ra những tác động tiêu cực lên giá các tài sản trong thị trường nhưng Chủ tịch SEC lại tiếp tục nhận được cơn mưa chỉ trích từ phía các nhà đầu tư.

Alexander Grieve - nhà đầu tư lâu năm cho rằng thật khó để biện hộ SEC đang hành động một cách thiện chí nếu phải thừa nhận họ đang cố gắng dập tắt toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Nhà đầu tư Logan Blinger viết một chuỗi tweet để thể hiện quan điểm riêng. Nội dung đăng chia sẻ SEC có thể đưa ra tuyên bố nhưng xét cho cùng SEC không phải người viết nên luật. Quyết định cuối cùng vẫn nằm ở Tòa án liên bang.

Anh ta còn chỉ ra về mặt lý thuyết, bài kiểm tra Howey có thể bị bác bỏ. Đạo luật chứng khoán năm 1933 có thể được sửa đổi. Luật mới có thể được viết ra.

Jake Chervinsky luật sư và nhà lãnh đạo chính sách tại Blockchain Association cũng đồng quan điểm về việc Gary Gensler không phải nhà lập pháp.

Đứng về phía ý kiến phản đối hành động Chủ tịch SEC, Jason Brett - nhà phân tích của tờ Forbes đã nói những lời bình luận của Gary Gensler trên tờ New York Magazine không nên được tán dương, nó có phần đáng sợ.

Đáp trả quan điểm của Jason Brett trên Twitter, nhà đầu tư khác cho rằng anh ta 100% ủng hộ quan điểm của Gary Gensler vì bất cứ dự án tiền mã hóa nào khác ngoài Bitcoin đều là chứng khoán. Có những công ty kiếm được hàng tỷ USD bằng cách lừa đảo nhiều người.

Trước đây, trong lần cáo buộc của SEC với sàn giao dịch Kraken liên qua việc cung cấp sản phẩm staking ETH giống chứng khoán, nhà sáng lập Blockchain Cardano nhìn nhận ở một góc độ tích cực đó là cách để SEC bảo vệ người dùng khỏi các rủi ro tiềm tàng có thể gây ra mất mát không đáng có.

Trong góc nhìn quản lý, việc SEC liên tục cáo buộc các công ty trong thị trường tiền mã hóa xét cho cùng họ đang cố gắng làm tốt nhiệm vụ buộc các công ty phải trở nên minh bạch nhằm bảo vệ cho nhà đầu tư trước những thiệt hại. Trách nhiệm này càng trở nên lớn lao hơn sau hai cú sốc LUNA và FTX trong năm 2022 vừa rồi.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở khía cạnh khác, cách Chủ tịch SEC Gary Gensler đang làm vẫn chưa đủ cơ sở thuyết phục trong khi vẫn liên tục gây sức ép tới thị trường Crypto. Điều này có thể gây lo ngại tới nhiều nhà phát triển dự án tiền mã hóa, ảnh hưởng phần nào đến xu hướng phát triển chung của thị trường hay thậm chí mất đi lợi thế cạnh tranh cho Mỹ trong khi Trung Quốc và HongKong đang từng bước mở cửa cho thị trường tiền mã hóa.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment