Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Cryptobucks 28: Cơ hội từ một số dự án có tiềm năng airdrop và vừa gọi vốn

Tuần 28 đón chào chiến thằng đáng giá của Ripple trước SEC, qua đó tạo ra cơ sở để các vụ kiện khác khai thác. Ngoài ra, các dự án đáng chú ý như Linea, Derby Stars...đang rục rịch với các thông tin mới.
Amber avatar
linhha
8 min read
Published Jul 16 2023
Updated Jul 17 2023
Amber media

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về chiến thắng trước SEC và cơ hội mới trên thị trường. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi cuối tuần trên Coin98.net.    

Cơ hội đến từ những thay đổi trên thị trường

Ripple đón nhận chiến thắng đầu tiên 

Vào ngày 13/7, thẩm phán Tòa án Quận phía Nam New York tuyên bố rằng, hoạt động bán token XRP của Ripple không đáp ứng đầy đủ định nghĩa về chào bán chứng khoán. Dù Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) có cơ hội để kháng cáo quyết định trên, nhưng đây vẫn là bước ngoặt lớn trong cuộc chiến pháp lý với SEC. 

Trước đó, tòa chấp nhận đơn kiến nghị từ SEC do nhận thấy hành vi Ripple sử dụng số tiền nhận được từ đợt bán token để "thúc đẩy và tăng giá trị của XRP” có vi phạm luật chứng khoán. Tuy nhiên, xét đến việc bán token trên sàn, tòa tuyên bố hoạt động bán token cho nhà đầu tư cá nhân của Ripple không đáp ứng tiêu chí thứ 3 của Howey Test. Vì đây không được xét như hành động đầu tư với kỳ vọng thu được lợi nhuận từ dự án.   

Đây là tin vui không chỉ riêng cho Ripple mà cả toàn ngành crypto, cột mốc đáng nhớ này sẽ củng cố cho lập luận của các công ty trong thị trường chống lại cáo buộc của SEC. 

Nếu việc bán token theo chương trình không phải là hợp đồng đầu tư, thẩm phán đang khẳng định các giao dịch thứ cấp trong tài sản crypto không phải là chứng khoán 
Gary DeWaal, Cố vấn Cấp cao tại công ty luật Katten

Dù đây chưa phải hồi kết cho vụ kiện giữa SEC và Ripple, nhưng nếu các diễn biến tích cực liên tục được nối dài, nhiều token trên thị trường sẽ có cơ hội được niêm yết lại sau cáo buộc của SEC và kích hoạt làn sóng tăng giá trên toàn thị trường.  

SEC tiếp nhận và đang xem xét đơn đăng ký Bitcoin ETF Spot

Trong một diễn biến khác liên quan đến SEC, cơ quan này đã chính thức thừa nhận những đơn đăng ký quỹ Bitcoin ETF spot của nhiều công ty như BlackRock, Fidelity, Wisdom Tree Funds, Galaxy Digital, Invesco US và VanEck.

Dù chưa rõ, SEC có ý định chấp thuận đơn đăng ký của các công ty kể trên hay không, nhưng động thái của cơ quan này đánh dấu bước tiến mới và mang theo nhiều kỳ vọng cho cộng đồng crypto. 

Cuộc đua tranh trở thành quỹ Bitcoin ETF spot đầu tiên của thị trường crypto tại Mỹ được cộng đồng đón nhận khá tích cực, mặc cho vẫn còn nhiều nghi ngại do tác động xấu đến các nền tảng phi tập trung.

Nhiều hồ sơ được nộp lên với các đề xuất đa dạng sẽ khiến cơ hội thành công tăng lên. Đồng thời, SEC có thể đánh giá các mối bận tâm và chiến lược khác nhau để phù hợp với thị trường. 

advertising

Trước đó, khi thông tin về việc BlackRock nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF spot xuất hiện, Bitcoin đã quay trở về mốc cao nhất kể từ đầu năm 2023. Do đó, các nhà đầu tư nên theo sát diễn biến sự kiện, bởi kết quả có thể sẽ kích hoạt một đợt tăng hoặc giảm cho Bitcoin.

Cơ hội đến từ các hệ sinh thái 

Cơ hội đến từ các dự án cung cấp công cụ - tiện ích 

Arkham Intelligence - Nền tảng cung cấp thông tin được niêm yết trên Binance Launchpad có động thái airdrop vào ngày 18/7 sắp tới. Những nhà đầu tư trải nghiệm sớm Arkham và giới thiệu với bạn bè sẽ có khả năng nhận được đợt trả thưởng từ nền tảng này. Việc này mở ra hy vọng cho nhà đầu tư về những kèo airdrop khác từ các dự án công cụ tương tự như Arkham. 

Danh sách tổng hợp các tool tiềm năng. Nguồn: Săn Gem

Do đó, các nhà đầu tư có thể trải nghiệm các dự án như DeBank, Zapper, Zerion, Dune để có cơ hội nhận về những đợt trả thưởng trong tương lai. Để có thể thực hiện trải nghiệm các công cụ một các hiệu quả, phía hội nhóm Săn Gem có hướng dẫn về cách làm task trên Dune Analysis tại đây

Linea mainnet 

Linea - dự án mạng lưới layer 2 thuộc nhà Consensys chuẩn bị tiến vào giải đoạn mainnet vào ngày 18/7 sắp tới. Mặc dù đã trải qua 9 tuần làm nhiệm vụ trên galxe, nhưng dường như dự án sẽ không ra mắt token trong lần mainnet sắp tới. 

Có lẽ, giống với các dự án như Optimism hay Arbitrum, nhà đầu tư cũng phải đợi và trải nghiệm mạng lưới trên mainnet, Linea mới có thể ra token. Thông thường, các điều kiện thưởng của dự án sẽ có mốc thời gian địa chỉ ví bắt đầu hoạt động giao dịch, do đó chúng ta nên tương tác với mạng lưới sớm nhất sau mainnet. 

Các nhà đầu tư nên lưu ý vấn đề về phí gas, hoạt động mint NFT trước đó trên Linea đã cho thấy phí gas khá cao trên mạng lưới này. Do đó, nhà đầu tư nên canh lúc gas có giá hợp lý để thực hiện giao dịch một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Alpha Launch Derby Stars 

Theo thông tin từ dự án Derby Stars, game đua ngựa trong thế giới metaverse  này sẽ chính thức ra mắt trong tháng 8/2023. Tựa game trên mạng lưới Polygon này nhận được sự hậu thuẫn bởi các quỹ đầu tư nổi tiếng trên thị trường như #Hashed, Patron, Jump Crypto, Mechanism Capital, GuildFi, Coin98 Ventures… Hiện dự án đang cho phép người chơi đăng ký trước với muôn vàn phần thưởng đang chờ đón. 

Hinh ảnh về dự án Derby Stars. Nguồn: Trang chủ dự án

Khi đăng ký trước thành công dự án, nhà đầu tư có khả năng nhận được huy hiệu, NFT hoặc token RUN (random slot) từ phía nhà phát hành Derby Stars. Các nhiệm vụ khá đơn giản có thể kể đến như kết nối ví, like, retweet, gia nhập discord…

Đường dẫn đăng ký trước game: sweetask.xyz
Sự kiện với GuildFi: guildfi.com
Sự kiện trên Carv: carv.io
Sự kiện với Avocado DAO: avocadodao.io

Các cuộc gọi vốn đáng chú ý trong tuần 28

Khác với sự ảm đạm trong tuần 27, từ ngày 09 đến 15/7 đã có hơn 60 triệu USD được rót vào thị trường. Con số này gấp 3 lần so với lượng vốn đổ vào trong tuần 27, cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của dòng tiền những bước khởi động chậm rãi đầu quý 3. 

Dự án được rót vốn nhiều nhất tuần gọi tên Sound.xyz - NFT Marketplace chuyên về âm nhạc trên mạng lưới Ethereum và Optimism. Với 20 triệu USD được đầu tư bởi những cái tên uy tín trên thị trường crypto như a16z, Coinbase Ventures, PTC…Sound.xyz rất đáng để người dùng theo dõi để nhận về những cơ hội trong tương lai. 

Danh sách một số dự án gọi vốn trong tuần. Nguồn: crypto-fundraising

Ngoài ra, trong vòng gọi vốn mới nhất của studio game Xterio, họ đã huy động thành công 15 triệu USD từ Binance Labs. Theo thông tin trên trang chủ Bianance, Xterio sẽ sử dụng tiền gọi vốn để ra mắt token XTER, cải tiến công nghệ, tích hợp AI…

Hiện tổng lượng vốn dự án Xterio huy động đã đạt đến con số 55 triệu USD. Trước đó, studio game đến từ Thụy Sĩ đã được rót hơn 40 triệu USD từ các quỹ đầu tư nổi tiếng khác như FunPlus, Animoca Brands, Makers Fund, HashKey Capital…