Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Cryptobucks W22: Cơ hội trên Starknet và dự án được Vitalik hậu thuẫn

Các thương vụ đầu tư cùng những cái bắt tay trong tuần 22 mở ra nhiều cơ hội mang tên Kakarot, Tabi, Polyhedra Network...
Amber avatar
linhha
9 min read
Published Jun 03 2023
Updated Mar 19 2024
Amber media

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về các trần nợ công tại Mỹ, cập nhật Bedrock và một số dự án có tiềm năng airdrop trong tương lai. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.

Cơ hội từ những biến động trên thị trường

Trần nợ và chỉ số vĩ mô tại Mỹ

Sau thời gian dài đàm phán về vấn đề nợ công tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden sẽ ký dự luật giúp kéo dài trần nợ trước thời gian cho phép. Qua đó, nước Mỹ có thể “thở phào” sau khi ngăn chặn được vụ vỡ nợ thảm khốc có thể xảy ra vào ngày 5/6. Nhân dịp này, Bitcoin như được tiếp thêm sức mạnh, giá BTC đã chạm đến mốc 28,300 ngay sau khi dự định trên được tiết lộ.

Với thỏa thuận trên, Bitcoin tạm thoát khỏi áp lực bán của các nhà đầu tư trên thị trường. Bởi theo Matteo Greco - Nhà phân tích thuộc Fineqia International, áp lực bán đối với Bitcoin chủ yếu đến từ mối lo ngại của các nhà đầu tư về vấn đề trần nợ tại Mỹ.

bitcoin tăng giá
Bitcoin tăng giá khiến thị trường xanh trở lại. Nguồn: CoinMarketCap

Sau khi dự luật được ký kết, Mỹ sẽ hạn chế chi tiêu trong hai năm tiếp theo, để đổi lấy điều kiện về vấn đề tăng hạn mức nợ trong khoảng thời gian trên. Sáng 2/6, tổng thống Biden đã chia sẻ niềm vui và thể hiện mong muốn đẩy nhanh việc hiện thực hóa dự luật càng sớm càng tốt.

Thông tin tích cực kể trên đã giúp nhà đầu tư trên thế giới hi vọng về việc FED tạm ngừng tăng lại suất. Trái ngược lại với tuần trước, công cụ FedWatch Tools cho chúng ta kết quả khả quan hơn khi 74.7% đang nghiêng về khả năng Fed không tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 6.

Thời khắc ông Biden đặt bút ký vào dự luật có thể sẽ khiến Bitcoin tăng nhẹ. Song, nếu các nhà đầu tư muốn đầu tư an toàn, chúng ta cần xem xét các phân tích kỹ thuật và dự đoán về tình hình vĩ mô của nước Mỹ trong thời gian tới.

Kakarot EVM được Vitalik đầu tư

Vào ngày 2/6, Kakarot - Dự án tiên phong đưa EVM lên hệ sinh thái StarkNet đã chính thức nhận được sự hậu thuẫn từ Vitalik Buterin - Cha đẻ Ethereum và các nhà sáng lập StarkWare. Ngoài ra, vòng Pre-Seed còn có sự tham gia của Nicolas Bacca - đồng sáng lập Ledger và Rand Hindi - CEO của Zama.

Theo lộ trình được công bố trên Medium của dự án, ban đầu, Kakarot sẽ hoạt động như StarkNet Layer 2 để bổ trợ và mở rộng hệ sinh thái. Sau đó, dự án sẽ chuyển sang Layer 3 để tiết kiệm chi phí giao dịch và tăng khả năng mở rộng thông qua công nghệ rollup. Đặc biệt hơn cả public testnet có thể sẽ ra mắt vào cuối Q2 năm nay, đây có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư nếu dự án airdrop trong tương lai. Cụ thể hơn, vui lòng xem tại đây.

Tuy rằng cách thức airdrop trong thời gian gần đây đã có nhiều điểm đổi khác, nhưng nếu các nhà đầu tư xác định tham gia testnet để tìm kiếm lợi thế, chắc chắn chúng ta nên bắt đầu theo dõi dự án ngay từ bây giờ.

Optimism nâng cấp lên Bedrock

Ngày 6/6, Optimism sẽ tiếp nhận bản nâng cấp Bedrock để module hóa hệ thống và giảm chi phí vận hành, qua đó cải thiện hiệu suất tổng thể của mạng lưới. Theo thông tin từ tweet của Optimism, mạng lưới sẽ gián đoạn trong khoảng 2-4 tiếng nâng cấp.

Nâng cấp Bedrock đóng vai trò như cột mốc quan trọng của mạng lưới Optimism khi cải thiện những hạn chế vốn có của dự án. Qua đó, nâng cấp trải nghiệm của người dùng và thu hút thêm nhà phát triển để mở rộng mạng lưới. Một số nhà đầu tư kỳ vọng về đợt tăng giá của token OP, nhưng có thể điều này sẽ chẳng xảy ra hoặc không quá mạnh mẽ, tương tự như người đàn anh Ethereum trước đó.

advertising

Còn nếu không hứng thú với OP, các nhà đầu tư có thể xem xét đến token của các dự án lớn thuộc Optimism như Velodrome hoặc Kwenta. Chúng ta có thể xét về tiềm năng đầu tư ngắn hạn, nhưng cần phải xem xét cẩn trọng trước những biến đổi giá trên thị trường.

Cơ hội từ những hệ sinh thái

Cơ hội đến từ StarkNet

Trong số những dự án tiềm năng cho airdrop, StarkNet chắc chắn là cái tên các nhà đầu tư không thể bỏ qua. Tuy nhiên, những tin đồn snapshot vào tháng 6/2022 đã khiến một nhóm nhỏ người dùng nản chí. Theo cá nhân tôi, cơ hội vẫn còn đó, chúng ta nên trải nghiệm để tránh những bỏ lỡ “mỏ vàng” này.

starkware investor
Danh sách các quỹ đầu tư đã rót hơn 160 triệu USD vào StarkWare. Nguồn: Trang chủ dự án

Hiện nhà đầu tư có thể trải nghiệm StarkNet thông qua hai ví ArgentX hoặc Braavos. Sau đó, sử dụng cầu nối Orbiter để chuyển ETH từ Ethereum sang StarkNet để trải nghiệm. Một mũi tên trúng hai đích, nhà đầu tư vừa làm airdrop trên StarkNet vừa hoàn thành nhiệm vụ của Orbiter trên Galxe. Các dự án DeFi các nhà đầu tư có thể tham khảo trải nghiệm trên StarkNet: JediSwap, Starknet Bridge, MintSquare, MySwap...

Ngoài ra, khi trải nghiệm sản phẩm ví ArgentX và Braavos, các nhà đầu tư còn có thể nhận về NFT tùy theo nhiệm vụ được đặt ra. Chỉ cần chăm chỉ tương tác, nếu chúng ta không nhận airdrop của StarkNet thì vẫn có thể mơ về những đợt trả thưởng từ dự án xoay quanh chúng. Chi tiết nhiệm vụ, các nhà đầu tư có thể cập nhật trên twitter của dự án.

Tabi Marketplace

Tabi - Dự án NFT Marketplace thuộc mạng lưới BNB Chain đã nhận được 10 triệu USD tiền rót vốn từ Binance Labs, Amonica Brand...hiện đang có chương trình nhận mint NFT miễn phí (mất gas BNB) với cách thức tham gia cực kỳ đơn giản. Do được Binance Labs hậu thuẫn, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng tham gia nhiệm vụ, bằng chứng là lượng thành viên Discord dự án đã gia tăng chóng mặt.

Hiện các nhà đầu tư hi vọng, Tabi tiếp tục là một dự án sẽ được triển khai trên Binance Launchpad trong tương lai.

nhiệm vụ trên tabi
Nhiệm vụ nhận NFT miễn phí trên Tabi. Nguồn: Trang chủ dự án

Chi tiết nhiệm vụ như sau:

Để có thể tham gia vào sự kiện mint NFT miễn phí, trước tiên các nhà đầu tư cần truy cập vào đường dẫn tại đây.
Sau đó, nhà đầu tư cần tham gia vào Discord dự án để lấy danh hiệu Voyager, bước này thi thoảng sẽ lag do lượng danh hiệu cần phê duyệt quá đông.
Cuối cùng, các nhà đầu tư cần theo dõi dự án trên Twitter là hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, dự án còn một số các nhiệm vụ khác như sau:

Làm quest trên Galxe tại đây.
Nhiệm vụ mời thêm 5 người bạn để nhận về NFT. Chỉ cần người được mời hoàn thành được nhiệm vụ, các nhà đầu tư sẽ nhận về một điểm.
Nhiệm vụ kết nối tài khoản Reddit để nhận về NFT.

Polyhedra Network

Chúng ta tiếp tục đến với một cái tên khác được rót vốn đầu tư bởi Binance Labs - Polyhedra Network. Ngày 31/3, nhân sự kiện Polyhedra Network bắt tay với LayerZero, dự án cho phép nhà đầu tư nhận NFT kỷ niệm miễn phí để thực hiện chuỗi nhiệm vụ Loyalty trên Galxe.

Đầu tiên, các nhà đầu tư nhận về zkLightClient NFT thông qua zkBrigde. Sau đó, chuyển sang các mạng lưới khác như Arbitrum, Polygon tại mục zkNFT…để hoàn thành nhiệm vụ tiếp theo. Làm tương tự như vậy đối với các NFT khác có trong tương lai. Nếu dự án có khả năng airdrop, việc tĩnh lũy nhiều điểm Loyalty chắc chắn sẽ có lợi trong tương lai.

Các cuộc gọi vốn trong tháng 5 và token unlock đáng chú ý

Trong tuần 21 các cuộc gọi vốn có dấu hiệu hạ nhiệt hơn so với tuần 20, khi tổng lượng tiền được rót vào thị trường chỉ rơi vào khoảng 138 triệu USD. Tuy nhiên, chúng ta lại được chứng kiến một thương vụ ấn tượng khi huy động lên tới 118 triệu USD mang tên Worldcoin.

Worldcoin - dự án quét võng mạc thông qua cơ chế Proof of Personhood để xác định danh tính người dùng, hiện phát triển bởi Sam Altman - CEO của OpenAI. Nhà đầu tư khi quét võng mạc có thể nhận về token của dự án, mang tên WLD. Trong đó, 80% WLD sẽ phân bổ làm phần thưởng cho nhà đầu tư trải nghiệm và 20% được dùng cho việc phát triển và sản xuất Orb (công cụ để quét mắt).