thumbnail
thumbnail
Bedrock là bản nâng cấp của Optimism với nhiều cải tiến quan trọng nhằm giảm phí, rút ngắn thời gian gửi tài sản, tăng hiệu suất node và trở thành mạng lưới tương đồng với Ethereum. Cuộc cạnh tranh của các Layer 2 đang ngày càng khốc liệt hơn, nên bản cập nhật này được kỳ vọng sẽ là bước đệm để Optimism phát triển mạnh trong tương lai.

Tìm hiểu về các cập nhật của Bedrock cùng với những tác động cả về mặt tiêu cực lẫn tích cực của nó qua bài viết! 

Bedrock là gì? 

Bedrock là bản nâng cấp quan trọng của Optimism, được giới thiệu đầu năm 2022 và hoàn thành thử nghiệm trên mạng Optimism Goerli Testnet đầu năm 2023. Mục đích chính của Bedrock giúp mô-đun (module) hóa hệ thống, giảm chi phí vận hành và cải thiện hiệu suất tổng thể của Optimism.

Thông báo về bản cập nhật Bedrock của Optimism trên Twitter dự án:

Những cập nhật của Bedrock 

Bedrock bao gồm một tập hợp các mô đun để có thể dễ dàng nâng cấp mạng lưới, đồng thời sử dụng lại số lượng code hiện có của Optimism.

Mô hình modular blockchain 

Việc mô đun hóa mạng lưới là điểm nổi bật của Bedrock. Tách cấu trúc của Optimism theo hướng mô-đun sẽ giúp Optimism linh hoạt trong việc tùy chỉnh từng mô-đun với các mục đích cụ thể, hoán đổi các thành phần riêng biệt và thêm những tính năng mới đơn giản hơn trong OP Stack. 

Sau khi hoàn thành việc mô-đun hóa từ Bedrock, Optimism có thể dễ dàng thích ứng với các nâng cấp từ Ethereum và tạo điều kiện cho các nâng cấp phức tạp cho mạng lưới trong tương lai.  

Ví dụ: 

 • Tách các rollup node và lớp thực thi (execution layer)
 • Thiết kế mô đun fault proof (bằng chứng lỗi) để xác thực giao dịch

Tham khảo: Tổng quan Monolithic Blockchain & Modular Blockchain

Tái sử dụng code

Từ thời điểm bắt đầu hình thành bản nâng cấp Bedrock, việc giảm thiểu số lượng code trong OP Stack là ưu tiên hàng đầu của đội ngũ kỹ sư OP Labs. Vì việc lưu trữ và duy trì mỗi dòng code đều tốn một lượng lớn chi phí, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn khả năng gây ra bug (lỗi phần mềm của hệ thống). Vì vậy, số lượng code càng ít sẽ càng tốt.

OP Labs sẽ thực hiện giảm thiểu bằng cách tái sử dụng số lượng code từ Ethereum. Việc này giúp Optimism đồng thời thụ hưởng tính bảo mật và khiến cho mạng lưới tương đồng với Ethereum (Ethereum Equivalence) mức độ cao.   

Ví dụ:

 • Chỉnh sửa tối thiểu ở lớp thực thi của máy khách (execution clients)
 • Sử dụng các EVM contract thay vì sử dụng code từ máy khách  

Tăng tính tương đồng với Ethereum 

Việc đảm bảo bản nâng cấp Bedrock tương đồng với Ethereum nhất có thể đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng nhà phát triển dự án trên mạng lưới Optimism. Kế thừa các cải tiến của Layer 1 giúp cho nhà phát triển trên Layer 2 tốn ít thời gian thử nghiệm và nâng cấp.  

optimism bedrock

Bedrock mang lại nhiều cải tiến nổi bật cho Optimism. Source: OP Labs

Tác động của Bedrock

Ưu điểm của Bedrock 

Bedrock bao gồm nhiều cải tiến giúp cải thiện mạng lưới, điều này mang đến nhiều lợi ích cho hệ sinh thái Optimism: 

 • Giảm thiểu phí giao dịch: Bedrock kỳ vọng việc nén dữ liệu có thể giảm thiểu phí giao dịch. Bên cạnh đó cũng loại bỏ phí gas liên quan đến việc thực thi EVM khi gửi dữ liệu đến Layer 1 (giảm thêm 10% phí so với trước). 
 • Rút ngắn thời gian gửi tài sản: Thời gian gửi tài sản được kỳ vọng giảm từ 10 phút xuống 3 phút.   
 • Cải thiện mô đun: Bedrock cho phép sử dụng fault proof hoặc validity proof (như zk-SNARK) để xác minh giao dịch. 
 • Tăng hiệu suất node: Thực thi nhiều giao dịch trong một "block" rollup duy nhất thay vì mỗi giao dịch một block. Điều này cho phép chi phí cập nhật cây merkle được phân chia cho nhiều giao dịch. Giảm thiểu việc tốn bộ nhớ và chi phí lưu trữ, hiệu suất node đồng thời tăng lên. 
 • Trở thành mạng lưới tương đồng với Ethereum: Một số tính năng từ phiên bản trước đã được loại bỏ để nâng cao tính tương đồng với Ethereum. Bedrock cũng hỗ trợ EIP 1559 và một số cập nhật của Ethereum trong thời gian tới. Thêm vào đó, tạo môi trường thuận lợi cho nhà phát triển dự án hoạt động trên mạng lưới.
 

Nhược điểm của Bedrock 

Ngoài việc mang lại nhiều lợi ích, Bedrock cũng tồn tại một số điểm cần lưu ý: 

 • Phụ thuộc vào Ethereum: Việc tương đồng với Ethereum giúp thừa hưởng những ưu điểm. Tuy nhiên Ethereum cũng tiềm ẩn rủi ro không lường trước được và Optimism có thể là đối tượng bị tấn công mạng lưới trước vì là bản tương đồng với Ethereum. 
 • Khả năng phát triển và sự cạnh tranh: Thị trường hiện có hàng loạt các giải pháp Layer 2, vì vậy Bedrock cần giải quyết được những vấn đề của Optimism để có thể mang lại sự cạnh tranh cho mạng lưới. 
 • Duy trì mạng lưới sau Bedrock: Bedrock thành công mang lại nhiều kỳ vọng, tuy nhiên việc duy trì mạng lưới hoạt động ổn định cũng là một vấn đề cần quan tâm. 

Tuy Bedrock của Optimism mang lại nhiều cải tiến quan trọng, nhưng cần được đánh giá và xem xét cẩn thận để hiểu rõ về các yếu điểm và thách thức có thể phát sinh.

Lộ trình phát triển hậu Bedrock

Cuối Q4/2023, Proton-Danksharding (EIP 4844) sẽ được triển khai trên mạng chính. Đây là một nâng cấp để giúp giảm chi phí lưu trữ data cho các giao thức rollup.

Bedrock của Optimism không chỉ là một nâng cấp giúp nâng cao hiệu suất và giảm chi phí vận hành, nó còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp EIP 4844 liền mạch để giúp hệ thống có thể nhanh chóng hưởng được những lợi ích từ quá trình này.

Tham khảo: Danksharding, Proton-Danksharding và EIP 4844 là gì?

Nâng cấp Bedrock đại diện cho một mốc quan trọng của Optimism. Bằng cách giải quyết những hạn chế của phiên bản ban đầu, nâng cấp này nhằm cung cấp một trải nghiệm người dùng cải tiến, thu hút thêm nhà phát triển và đóng góp vào khả năng mở rộng của mạng Ethereum. 

Việc tiếp tục nghiên cứu và theo dõi sự phát triển của Optimism sẽ cung cấp những hiểu biết về sự phát triển của các giải pháp Layer 2 và tác động của chúng đối với khả năng mở rộng của blockchain.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment