thumbnail
Changpeng Zhao hay thường được gọi là CZ, là một KOL không quá xa lạ trong thị trường Crypto. Những thành tựu ông đạt được đã chứng minh qua bảng thành tích đồ sộ các dự án, nổi bật nhất là Binance.

Với vị thế cùng những sản phẩm hàng đầu mà ông tạo ra, các động thái của ông dù chỉ thông qua 1 dòng tweet cũng đã có thể tạo nên một làn sóng xu hướng lớn nào đó. 

Đặc biệt, khi hoạt động của ông có liên quan đến vấn đề mang tầm vĩ mô, như các chuyến thăm tới nhiều quốc gia thì nó càng có sức hút và trở thành đề tài quan tâm chung của cộng đồng tham gia Crypto khắp nơi trên thế giới. 

Kiến thức trọng tâm:

 • CZ là KOLs lớn và có tầm ảnh hưởng lớn trong thị trường Crypto. 
 • Ngành Crypto ngày càng phát triển thì hệ sinh thái của Binance sẽ phát sinh thêm lợi nhuận và tham vọng phủ sóng toàn cầu. 
 • Các quốc gia và Binance đều được hưởng lợi nhất định khi hợp tác cùng nhau.
 • Các chuyến thăm của CZ đều ít nhiều đạt được một số sự hợp tác về việc xin cấp phép kinh doanh lẫn tư vấn về vấn đề pháp lý. 
 • Trong số 12 nước ông đã ghé thăm, duy chỉ có Uruguay, El Salvador, Tây Ban Nha và Việt Nam là chưa đi đến những thỏa thuận chung nổi bật. 
 • Việt Nam đang là quốc gia được CZ quan tâm và đủ tiềm năng để trở thành điểm nóng blockchain khu vực châu Á. 

Tổng quan về Changpeng Zhao (CZ) và Binance

Changpeng Zhao (CZ) là ai?

Changpeng Zhao (CZ) là nhà sáng lập và hiện là giám đốc điều hành (CEO) của sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới - Binance. CZ trước đây từng là thành viên của nhóm phát triển Blockchain.info và là cựu giám đốc công nghệ (CTO) của OKCoin. 

Tính đến tháng 1/2022, giá trị tài sản ước tính của ông đã lên đến 96 tỷ USD và lọt top 20 người giàu nhất thế giới. 

Để hiểu rõ thêm về thân phận và hành trình trở thành tỷ phú của CZ, tìm hiểu chi tiết tại đây: Changpeng Zhao (CZ) là ai?

Ở thế giới crypto, chúng ta quen thấy rất nhiều dự án luôn miệng sẽ đặt lợi ích người dùng lên hàng đầu, nhưng hễ có chuyện, họ lại đánh đổi lợi ích của user để bảo vệ lợi ích của bản thân trước. Thế mà câu nói đó đối với Binance không chỉ là câu nói suông. Chính phong cách và triết lý sống của CZ đã tạo ra văn hóa ở Binance hiện tại. Cùng khám phá câu chuyện của Changpeng Zhao (CZ) và hành trình gây dựng đế chế Binance tại đây!

Bối cảnh phát triển của Binance 

 • Sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch + Binance DEX ⇒ Tiềm lực tài chính hùng hậu.
 • Công nghệ blockchain BNB Chain (Binance Smart Chain trước đây) với hệ sinh thái lên đến 1,370 dự án đa dạng về thể loại + BNB Coin.
 • Mạng lưới mối quan hệ rộng khắp.
 • Thương hiệu cá nhân của CZ.
 • Tỷ phú giàu thứ 14 thế giới chưa bao gồm tài sản trong ví cá nhân. 
 • Mạng lưới truyền thông mạnh, Binance đang sở hữu cổ phần của tạp chí Forbes nổi tiếng.
 • Cơ quan nghiên cứu Binance Research, Academy.
 • Quỹ đầu tư Binance Labs.
 • Tổ chức từ thiện - Binance Charity.
 • Các chi nhánh phụ khác như Binance Uganda, Binance Jersey, Binance Lite Australia, Binance US, Binance Singapore.
 • Nền tảng ví Trust Wallet.

Những thứ CZ xây dựng kể trên có liên quan mật thiết đến những yếu tố sau: 

 • CZ và những nguồn lực hiện có của ông ra sao? 
 • CZ đang ở trong bối cảnh như thế nào để từ đó hiểu được những chất xúc tác khiến ông phải sắp xếp các chuyến thăm đến nhiều nước. 

Tham vọng của Binance

Binance đã hoạt động ở 5 quốc gia dưới dạng chi nhánh là Uganda, Mỹ, Jersey, Úc và Singapore. Đồng thời, sàn giao dịch này cũng có giấy phép kinh doanh ở nhiều quốc gia và hiện đang là sàn giao dịch lớn nhất thế giới về volume giao dịch xếp trên cả Coinbase và FTX.

Tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ với tham vọng trở thành sàn giao dịch chiếm thị phần lớn nhất trên toàn thế giới về lĩnh vực crypto của họ. CZ muốn đặt trụ sở Binance toàn cầu tại Dubai và ông đã có các chuyến đi lên đến nhiều nước ở các châu lục khác nhau như:

 • Châu  Âu (Pháp).
 • Châu Mỹ (Mỹ, Uruguay, Brazil...).
 • Châu Á (Việt Nam).
 • Trung Đông (Bahrain, Dubai). 
 • Châu Úc (Úc). 

CZ đến các nước lớn ở từng châu lục cho thấy ông muốn xin giấy phép hoạt động ở các quốc gia chủ chốt trong từng khu vực. Qua đó, các quốc gia khác trong khu vực đó sẽ có những cân nhắc về lợi ích cũng như có một số sự cạnh tranh lẫn nhau nếu muốn hưởng lợi từ ngành này. Từ đó, nó sẽ làm bàn đạp cho Binance dần dần mở rộng tầm ảnh hưởng ra toàn cầu. 

Các nước CZ đã đến thăm và kết quả của từng chuyến đi

Cho đến hiện tại, CZ đã đến thăm hơn 12 quốc gia với những nỗ lực nhằm gia tăng sức ảnh hưởng của sàn Binance hoặc chỉ đơn giản là đàm phán nhằm xin giấy phép kinh doanh, bao gồm: UAE, Pháp, Ý, Brazil, Uruguay, Argentina, El Salvador, Spain, Bahrain, Kazakhstan, Đức, Malaysia, Việt Nam và Philippines. 

Động thái của CZ tại mỗi quốc gia được thể hiện và phân tích ở phần bên dưới.

UAE

Việc đặt trụ sở tại Dubai của Binance không liên quan trực tiếp đến khả năng tăng sức ảnh hưởng của công ty lên thị trường crypto. Tuy nhiên, nếu CZ vì có gốc Trung Quốc mà chọn đặt trụ sở tại nước này thì việc kinh doanh sẽ bị hạn chế đi rất nhiều.

Chẳng hạn như trường hợp của sàn Huobi. Đây là sàn giao dịch lớn nhất đặt trụ sở tại Trung Quốc. Nhưng đến ngày 24/9/2021, họ cũng bị buộc phải dời trụ sở khỏi quốc gia này.

Sàn Huobi bị buộc phải ngừng hoạt động và công ty đã có sự chuẩn bị từ trước (báo Bloomberg đưa tin, ngày 5/10/2021).

Vì vậy, CZ cũng cần phải tìm cho Binance một nơi để “an cư lập nghiệp” cũng như không phải lo ngại về vấn đề pháp lý. Và UAE là nơi được chọn.

Cuối năm 2021, CZ cũng đã xúc tiến việc này, tuy nó chỉ là một cuộc họp kín với quan chức chính phủ của Thị trường toàn cầu Abu Dhabi (ADGM). Ở góc độ lợi ích giữa các bên thì việc đi đến thống nhất chung là hoàn toàn có cơ sở, chi tiết như sau:

 • Về phía UAE: Binance của CZ làm về crypto, đây là một mảng mới đầy tiềm năng, kết quả kinh doanh tốt và có thể đem nguồn thu về cho Abu Dhabi. Ngoài ra, việc cho Binance đặt trụ sở có thể tạo tiếng vang để các công ty công nghệ khắp nơi trên thế giới đổ về → Dòng tiền lại chảy vào quốc gia vùng Vịnh này.
 • Về phía Binance: Vì hoạt động trong ngành công nghệ mới và nếu đi đến thỏa thuận chung mang tính tốt đẹp, sàn Binance sẽ được một số ưu đãi về thuế và được pháp luật bảo vệ tốt hơn. → Chi phí hoạt động giảm và được pháp luật ở một quốc gia đổi mới bảo vệ → Làm bàn đạp cho Binance phát triển và tạo tiền đề cho những dự định mở rộng trong tương lai. 

⇒ Kết quả: Tính đến nay, Binance được phép trở thành nhà môi giới crypto tại Abu Dhabi. Binance cho biết họ đã được Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính của Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi (thuộc UAE) phê duyệt “trên nguyên tắc” để hoạt động như một nhà môi giới-đại lý tài sản kỹ thuật số.  

Bên cạnh đó, CZ đã mua một căn nhà tại Dubai. Điều này mang đến một tín hiệu tích cực của cuộc đàm thoại lần này giữa CZ và chính phủ Dubai.

Pháp

Tháng 4/2022, CZ đã có chuyến đi đến Pháp. Pháp là một thành viên trong liên minh châu Âu (EU). Vào 1 năm trước, hơn 12 nước bao gồm Anh, Đức, Ý đã có một số động thái cảnh báo về Binance và cũng là sự nhắc nhở chung đối với Pháp. 

Về phia Binance, Pháp được họ định vị là trung tâm đầu não cho sự phát triển của Binance ở khu vực châu Âu. Vì thế, Binance  đang rất tích cực trong việc hiện thực hoá chúng với khi lên kế hoạch đầu tư 100 triệu Euro vào nước này (theo Reuters).

⇒ Kết quả: Tháng 5/2022, Binance có được giấy phép kinh doanh và cung cấp dịch vụ giao dịch crypto tại Pháp. Việc CZ xin được giấy phép hoạt động với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử (digital asset service provider" - DASP), điều này sẽ làm bàn đạp cho các nước khác trong khối EU cởi mở hơn với Binance.  

Ý

Ngày 10/5/2022, CZ đã có chuyến thăm nước Ý. Ý là một trong những nước EU năm 2021 đã cảnh báo về sàn Binance. Thế nhưng, CEO Binance đã đặt chân đến thành phố Rome và có cuộc chia sẻ tại hội nghị “Công nghệ blockchain trong thể chế xã hội”. Chương trình này được tổ chức bởi các doanh nghiệp đổi mới ứng dụng blockchain do chính phủ cấp phép. 

⇒ Kết quả: Binance đã chính thức có được giấy phép cung cấp kinh doanh tại Ý. 

Góc nhìn hiện tại của nước Ý đối với công nghệ Blockchain là khá cởi mở. Quốc gia này sở hữu những doanh nghiệp địa phương chuyên về blockchain hoặc hỗ trợ các dự án khởi nghiệp về công nghệ liên quan đến blockchain. Có thể kể đến như: AssoBit và Blockchain Italia. Đây đều là những doanh nghiệp quan trọng của đất nước này trong việc gia tăng sức ảnh hưởng và tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Ý trong lĩnh vực blockchain trên trường quốc tế. 

Vì vậy, động thái cho phép tổ chức các chương trình liên quan đến blockchain và cấp phép cho Binance kinh doanh tại đất nước này chứng tỏ nước Ý muốn xây dựng vị thế mình trong lĩnh vực này.

Brazil

Ngày 16 - 17/3/2022, CZ đến tìm các nhà lập pháp Brazil với mong muốn thương thảo một hành lang pháp lý. Ngoài ra, ông cũng muốn tìm thêm nhân sự nhằm củng cố cho đội ngũ 100 người hoạt động cho công ty Binance tại quốc gia này. Chưa hết, CZ còn muốn mua lại các công ty thanh toán và ngân hàng tại đây.

⇒ Kết quả: Binance đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) để mua công ty môi giới chứng khoán Brazil - Sim. Đồng thời, Brazil đang có những điều luật đang chờ xử lý và sẽ yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử (như Binance) khi muốn hoạt động phải được cấp phép một cách hợp lệ. Điều này có thể sẽ yêu cầu mở văn phòng địa phương hoặc mua lại một số nhà điều hành hiện hữu. Vì thế, Binance cũng đã phải mua công ty Sim để có đủ điều kiện tiến vào Brazil. 

Trong cập nhật mới nhất thì Binance đã nỗ lực trong việc thương thảo với các nhà chức trách và các chính trị gia tại Sao Paulo. Tuy nhiên, cho đến tháng 6/2022, Brazil chưa công bố thêm các thông báo chính thức về việc hợp tác với Binance.  

Uruguay

Tháng 3/2022,CZ có chuyến thăm Uruguay - một quốc gia vùng châu Mỹ Latin, ông đã có buổi gặp mặt và trò chuyện cùng tổng thống của quốc gia này. Chủ đề cuộc trò chuyện liên quan đến nhiều vấn đề trong đó có crypto và blockchain để trao đổi nhằm cho lãnh đạo Uruguay hiểu hơn về lĩnh vực này.

⇒ Kết quả: Hai bên không có những ký kết hay thỏa thuận nào được công bố chính thức về việc kinh doanh của Binance. Tuy nhiên, việc tổng thống nước này muốn lắng nghe chia sẻ của CZ và mời ông đến đàm thoại cũng cho thấy được ông quan tâm đến lĩnh vực này. 

Argentina

Binance Labs chọn Buenos Aires, thủ đô của một trong những quốc gia thân thiện với tiền điện tử nhất ở Mỹ Latin, làm trung tâm khu vực cho Chương trình ươm mầm của Binance Labs năm 2022.

⇒ Kết quả: Binance và chính phủ Argentina đã đi đến một thỏa thuận chung khi Binance Labs sẽ đầu tư lên đến 50 nghìn USD cho mỗi dự án blockchain tại quốc gia này. 

El Salvador

El Salvador chắc hẳn là cái tên không thể nằm ngoài danh sách viếng thăm của CZ. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền pháp định được phép lưu hành làm phương tiện thanh toán.

Tháng 3/2022, CZ đã có buổi gặp mặt tổng thống El Salvador là Nayib Bukele để thảo luận về dự án liên quan đến Bitcoin của quốc gia này. CZ tin rằng việc trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin, El Salvador sẽ trở thành đất nước có nền kinh tế phát triển nhờ vào tiền điện tử. 

Ngoài ra, chuyến thăm của CZ cũng là để giúp EL Zonte, nơi được mệnh danh là bãi biển Bitcoin tại nước này trong việc áp dụng các ATM để thanh toán crypto. 

⇒ Kết quả: Cả hai bên đã không đi đến sự hợp tác lớn nào. Tuy nhiên, chuyến đi này của CZ được xem là mốc lịch sử khi lãnh đạo của sàn giao dịch lớn nhất thế giới đến thăm quốc gia chấp nhận Bitcoin đầu tiên trên thế giới. 

Tây Ban Nha

Tháng 1/2022, Tây Ban Nha không có được thiện cảm với thị trường crypto khi nước này đã ban hành lệnh hạn chế đối với những KOLs nhận những quảng cáo crypto trong khi họ không có khung pháp lý rõ ràng về vấn đề này. 

Tuy nhiên, mối quan hệ của Binance với Tây Ban Nha hiện đang khá tốt. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Binance Charity đã hỗ trợ Tây Ban Nha cùng nhiều nước khác để vượt qua đại dịch với gói cứu trợ 4 triệu USD. 

Trước đây, Binance đã cung cấp dịch vụ giao dịch phái sinh crypto, nhưng họ đã tạm hoãn vì lo ngại của chính phủ về rủi ro trong quá trình đầu tư và vì Binance chưa có giấy phép chính thức từ ngân hàng Tây Ban Nha để cung cấp dịch vụ trên. 

⇒ Kết quả: Sau chuyến thăm của CZ ngày 19/4/2022, hiện Binance vẫn đang trong quá trình xin đăng ký giấy phép hoạt động của cơ quan chứng khoán Tây Ban Nha (CNMV) với tư cách là nhà môi giới crypto. Ngoài ra, cả hai bên chưa công bố thêm những điều luật hay sự hợp tác nào mới. 

Điều này cho thấy Tây Ban Nha có phần cẩn trọng với Binance và thị trường Crypto. 

Bahrain

Bahrain là một trong 3 quốc gia thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã chấp nhận giấy phép kinh doanh của Binance.

⇒ Kết quả: Ngày 24/5/2022, Binance chính thức được nhận giấy phép phân loại cấp độ 4 với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ Crypto (CASP) từ ngân hàng Trung Ương Bahrain (CBB). Cấp độ 4 là loại giấy phép đặc biệt giúp cho Binance cung cấp dịch vụ giao dịch cho các nhà đầu tư dưới sự giám sát của cơ quan lập pháp nước Bahrain. 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Bahrain khi họ cấp phép cho một sàn giao dịch crypto cung cấp các dịch vụ theo giấy phép cấp độ 4 và nó đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng đối với Bahrain trong quá trình hội nhập với thị trường Crypto trên toàn cầu. 

Kazakhstan 

Kazakhstan là nước hàng đầu về lĩnh vực đào crypto và Bitcoin. Họ cũng là những nước tiên phong trong việc ban hành luật về vấn đề đào crypto này. 

Ngày 26/5/2022, CZ đã có chuyến thăm đến Kazakhstan gặp tổng thống cùng các nguyên thủ quốc gia để bàn về tầm nhìn của thị trường crypto trong nước. 

⇒ Kết quả: Sau buổi đàm thoại, các lãnh đạo Kazakhstan đã cho phép Binance cố vấn để tạo ra khung pháp lý phù hợp cho các loại tài sản crypto tại đất nước này. Sau đó, Binance đã Ký bản ghi nhớ MoU với Kazakhstan.

Ngoài ra, các bộ trưởng tài chính cũng sẽ hợp tác với Binance trong vấn đề tích hợp cơ sở hạ tầng ngân hàng sử dụng công nghệ blockchain trong thị trường crypto. Cùng với đó, chính phủ cũng cần Binance góp sức trong việc thúc đẩy sự phát triển của công nghệ sổ cái phân tán (DLT) trong nước. 

Chưa hết, thủ tướng của Kazakhstan muốn Binance hỗ trợ Astana Hub để khiến nước này có thể trở thành trung tâm blockchain trên thế giới. Cụ thể, Binance sẽ phải hỗ trợ Astana Hub bằng việc xây dựng dự án blockchain ở dạng quỹ đầu tư và nghiên cứu của Kazakhstan nhằm giúp các nhân tài của nước này vươn ra tầm thế giới. 

Dữ kiện trên cho thấy các lãnh đạo của Kazakhstan có quan điểm cởi mở với thị trường crypto và công nghệ blockchain. Kazakhstan thích ứng nhanh với công nghệ của thời đại và họ tham vọng trong việc tận dụng nguồn lực của Binance giúp họ trở thành trung tâm của blockchain. 

Đức

Tương tự với Ý sau hiệu ứng từ Pháp thì Đức là điểm đến của Binance. Đức là một trong những thành viên khối EU với nền kinh tế lớn nhất trong khu vực. Bởi vì sức ảnh hưởng của Đức lên toàn khối EU là lớn nên việc xin giấy phép hoạt động tại nước này càng trở nên quan trọng hơn đối với Binance. 

Ngày 18/5/2022, CZ đã có buổi nói chuyện với các nhà lập pháp tại Đức, Binance cũng đang tuyển dụng thêm nhân tài cho đội ngũ và mong rằng sẽ xin giấy phép hoạt động thành công. 

⇒ Kết quả: Binance đã đăng ký với các nhà lập pháp nước này dưới dạng nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa đi đến những thỏa thuận chung và cần đàm phán thêm. Từ đó, ta thấy được quan điểm và lập trường của Đức lẫn Tây Ban Nha đối với ngành Crypto vẫn là quan sát chứ chưa vội hành động. 

Việt Nam

Changpeng Zhao (CEO Binance) đã có cuộc gặp với Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội để bàn về việc phát triển lĩnh vực blockchain tại Việt Nam. CZ thể hiện thiện chí muốn có được giấy phép hoạt động tại Việt Nam và cam kết sẽ hoàn thành đúng các nghĩa vụ pháp lý. 

⇒ Kết quả: Ngoài ra ông còn tham gia hội thảo về ứng dụng blockchain trong chuyển đổi số tại Việt Nam. Tuy việc chấp nhận cho phép Binance hoạt động tại nước ta vẫn chưa thể đi đến kết luận.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain là một phần thiết yếu trong bản kế hoạch đổi mới kinh tế số của quốc gia trong những năm tới nên chắc hẳn chính phủ cũng đã có những kế hoạch quan sát và những bước đi riêng. Việc nước ta cử một số quan chức chính phủ để nói chuyện với CZ cũng cho thấy được tinh thần cởi mở của nước ta đối với ngành này. 

Ý nghĩa sâu xa của các chuyến thăm này là gì? 

Thị trường Crypto còn rất tiềm năng và cơ hội cho Binance lẫn các nhà đầu tư

Lý do cho việc này có thể đến từ bối cảnh của các sản phẩm mà ông đã/đang gây dựng cũng như niềm tin và tầm nhìn vào tương lai của ngành crypto nói riêng và blockchain nói chung. 

Trong một tweet trước đây, CZ đã có nhận định rằng “we are still early”, nghĩa là chúng ta chỉ đang ở trong một giai đoạn khởi đầu trong một chu kỳ phát triển của công nghệ blockchain. Câu nói này mang ý nghĩa là ngành này vẫn còn chưa được nhiều người biết đến cho đến khi nó trở nên được ứng dụng rộng rãi (mass adoption).

Có thể, CZ cho rằng chúng ta (những nhà đầu tư nhỏ lẻ) đang ở trong vùng “Early Adopters hoặc Early Majority” thuộc một chu kỳ vòng đời của công nghệ, ở đây là blockchain. Biểu đồ vòng đời này cũng đã từng được áp dụng cho các công nghệ trước đây như internet...

Việc ông đề cập rằng chúng đang ở giai đoạn Early Adopters này mang ý nghĩa rằng cơ hội cho chúng ta vẫn còn rất lớn trước khi nhiều người hơn nữa được phổ cập về kiến thức và công nghệ này. Khi đó miếng bánh sẽ được chia đều và cho nhiều người hơn thì cơ hội/ lợi nhuận sẽ bị giảm xuống đối với mỗi cá nhân. 

Ngoài ra, BNB Chain, một trong những sản phẩm công nghệ nổi bật của ông đang hướng đến sự phát triển của mảng Web3, nơi mà mọi thông tin được kết nối với nhau và có thể truy cập một cách dễ dàng. Khi ta tổng hợp được hệ sinh thái các sản phẩm hàng đầu của CZ sẽ thấy được sức ảnh hưởng của ông đối với thị trường Crypto và ngành blockchain đang là rất lớn. 

CZ sở hữu trong tay nhiều sản phẩm liên quan đến ngành Crypto & blockchain như vậy thì khi ngành blockchain phát triển sẽ đem lại nguồn lợi lớn cho công ty và cả “vũ trụ sản phẩm Binance” của ông. Vì thế Binance mới nỗ lực mở rộng tính ứng dụng của thị trường này và lấy công nghệ blockchain làm giá trị cốt lõi. Khi thị trường Crypto ngày càng phát triển thì doanh nghiệp của CZ ngày càng được hưởng lợi. 

Vì sao CZ đến Việt Nam?

Việt Nam là quốc gia có chỉ số Crypto Adoption top 1 thế giới cùng nhiều quốc gia châu Á khác trong năm 2021 (theo Chainalysis). Chúng ta đang có sự quan tâm nhất định đến thị trường Crypto vì vậy chắc chắn chúng ta sẽ nhận được sự quan tâm từ phía Binance. Ngay cả thị trường trong nước cũng có sự đầu tư nhất định về lĩnh vực này nhằm phục vụ cho các nhà đầu tư hoặc người ưu thích tìm hiểu. 

Cùng với đó là sự phát triển không ngừng và mức độ chấp nhận của lĩnh vực Crypto và blockchain ngày càng lớn cũng sẽ tạo động lực cho chúng ta phát triển lĩnh vực này. 

CZ: “Việt Nam đang có những điều kiện để phát huy tiềm năng về lĩnh vực blockchain”

Việt Nam là một trong những nước được CZ đặc biệt để tâm đến và có chuyến thăm. Trong một buổi phỏng vấn gần đây vào đầu tháng 6/2022 của 1 tờ báo Việt Nam, ông chia sẻ rằng:

“Chúng tôi muốn tiếp cận châu Á và mong muốn Việt Nam là thị trường tiên phong trong khu vực tiếp cận sự phát triển mới” và hiện tại “Việt Nam cũng đang là quốc gia tiên phong trong khu vực về blockchain”

Đó là về nhận định của CZ, còn nhìn vào tình hình hiện tại thì: 

 • Việt Nam là một trong top 50 nước có Chỉ số Đổi mới sáng tạo (GII) hàng đầu trên toàn thế giới và chỉ số đầu ra đổi mới sáng tạo hạng 38 trong năm 2021 (theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới - WIPO). 
 • Việt Nam đang ở giai đoạn hoàng kim nếu xét về dân số, tức là tỉ lệ người lao động (dao động từ 15-65 tuổi) lớn lên đến 55% ⇒ Lực lượng lao động trẻ, năng động, sáng tạo là nguồn lực để giúp hiện thực hóa được giấc mơ trên. 
 • Các doanh nghiệp blockchain với đội ngũ đến từ Việt Nam đã đánh tiếng vang trên toàn thế giới có thể kể đến như Axie Infinity (kỳ lân công nghệ đầu tiên đạt 1 tỷ đô), Coin98 Finance (được Binance Labs đầu tư),... 

Những yếu tố từ nguồn nhân lực dồi dào, quốc gia có chỉ số đổi mới công nghệ cao khi cộng hưởng với những dự án kỳ lân đến từ Việt Nam được chứng minh trên trường quốc tế sẽ là những nền tảng cơ sở để ta tin tưởng rằng VN có thể trở thành những điểm nóng về lĩnh vực blockchain trong tương lai.

Chúng ta có thể không phải là tâm điểm của thời đại công nghệ 1.0, 2.0, 3.0 như thung lũng Silicon. Nhưng với kỷ nguyên công nghệ 4.0 nhằm kết nối mọi thứ và mọi người lại với nhau, với những điều kiện như vậy thì liệu VN ta có thể để tuột mất cơ hội hội nhập kinh tế, giao lưu và trở thành điểm nóng về blockchain toàn cầu sao? 

Lợi ích mà Blockchain mang lại cho Việt Nam, liệu sẽ có sự hợp tác nào với Binance?

Mặt tích cực mà công nghệ blockchain mang lại cho Việt Nam:

 • Tạo lợi thế cạnh tranh cho công dân Việt Nam trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm trong mảng công nghệ nói chung và blockchain nói riêng. 
 • Khiến Việt Nam trở thành điểm thu hút các tài năng blockchain trong khu vực và trên toàn cầu ⇒ thu hút dòng tiền và sự đầu tư từ các nước khác. 
 • Blockchain giúp chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang một mô hình đơn giản, minh bạch và hiệu quả hơn. 
 • Đem lại sự minh bạch trong số liệu, đơn giản hoá việc lưu trữ, bảo mật, xác thực thông tin sử dụng công nghệ sổ cái phi tập trung ⇒ nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, kinh tế. 
 • Blockchain là công nghệ mang tính đột phá ở thời điểm hiện tại, được các chuyên gia đánh giá cao. 
 • Quá trình chuyển đổi số áp dụng các công nghệ 4.0 như công nghệ blockchain, v.v. là thành tố quan trọng cho mục tiêu chuyển đổi số trên toàn quốc gia đến năm 2025 và 2030 theo Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 • Có thể linh hoạt áp dụng công nghệ blockchain vào nhiều ngành nghề như tài chính, thương mại, dịch vụ công - nông nghiệp và các ngành như vận chuyển hàng hoá, truy xuất nguồn gốc hàng hoá và kể cả những ngành yêu cầu tính xác thực cao về thông tin và dữ liệu. 

Việt Nam chắc hẳn cũng đã nhận ra được những lợi ích mà blockchain và ngành Crypto mang lại quốc gia, chính phủ cũng đang có những tính toán riêng để đưa ra các chính sách và hành lang pháp lý phù hợp. 

Việc chính phủ cử lãnh đạo cùng đàm thoại với CZ (CEO Binance) cũng cho thấy thấy sự cởi mở, thiện chí của nước ta với lĩnh vực Crypto nói riêng và blockchain nói chung. Tuy nhiên, song song với những lợi ích mà Crypto và blockchain mang lại cho quốc gia, chính phủ cũng còn phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khác về rủi ro hoặc những vấn đề mang tầm vĩ mô hơn. 

Lời kết 

CZ đã có những chuyến thăm tới các nước khác nhau với mục đích mở rộng hoạt động kinh doanh của Binance và sức ảnh hưởng của ngành Crypto lên toàn cầu, bắt đầu với những nước chủ chốt ở các khu vực. 

Chuyến đi của CZ có thể sẽ không chỉ dừng ở Việt Nam nhưng tính tới hiện tại, ông đã thành công có được sự hợp tác với chính phủ các nước. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường Crypto và công nghệ blockchain và qua đó, nỗ lực của CZ cũng mang lại niềm tin cho sự phát triển hơn nữa cho lĩnh vực này trong tương lai. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment