Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Starship là gì? Bệ phóng cho startup tới thế giới Web3

Ngày 27/11/2023, một đoạn tweet viết giới thiệu sự ra mắt dự án mang tên Starship Launchpad. Sau đó, hàng loạt trang báo bắt đầu đưa tin về launchpad với tiêu đề “Nền tảng gây quỹ được xây dựng bởi Builder, và dành cho Builder.” Vậy Starship là gì?
Amber avatar
nguyennsh
9 min read
Published Nov 30 2023
Updated Apr 07 2024
Amber media

Starship là gì?

Starship là nền tảng gây quỹ trên nhiều mạng lưới như Viction, BNB Chain… (multichain launchpad), được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight. Mục tiêu của Starship nhắm tới việc trở thành cầu nối giữa các dự án startup và những nhà đầu tư, từ đó hỗ trợ builder đạt được tầm nhìn và mục đích trong Web3.

Ngoài ra, Starship cũng hướng tới sự công bằng cho tất cả người dùng có cơ hội tiếp cận với những dự án tiềm năng và chất lượng cao, dân chủ hóa mọi hoạt động gọi vốn tại thị trường crypto.

Sáu năm đi trên con đường của một startup blockchain, Ninety Eight đã thành công gọi vốn từ những quỹ đầu tư lớn và đúc kết ra nhiều bài học “không phải ai cũng có". Vì vậy, Ninety Eight xây dựng và phát triển Starship để hỗ trợ và hiện thực hóa tham vọng của các startup Web3.

advertising
starship launchpad
Trang chủ Starship: https://starship.network

Vấn đề của launchpad tại thị trường crypto

Chưa đủ đáp ứng nhu cầu dự án

Hiện tại, thị trường crypto chứng kiến nhiều loại hình gọi vốn token sale như IEO (gọi vốn thông qua các sàn giao dịch tập trung), IDO (gọi vốn trên các nền tảng DEX, launchpad)... với những tính chất và đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của đa phần nền tảng này đó là tập trung quá nhiều vào việc bán token, dẫn đến thực trạng các startup Web3 gặp khó khăn ở những giai đoạn gọi vốn tiếp theo.

Starship sử dụng mô hình token sale khác so với thông thường, đó là cho phép các dự án startup tiếp cận Starship ở mọi giai đoạn, từ Pre-public sale, public sale cho tới Post-public sale. Dự án tự tin rằng Starship có đủ nguồn lực và vốn để có hỗ trợ builder ở mọi thời điểm.

gọi vốn trên starship
Đa phần các dự án có backer tốt đều được khởi bán trên những nền tảng launchpad top đầu.

Tập trung

Thị trường crypto hiện đang có rào cản đối với những dự án tiềm năng, nhưng lại không hề có quỹ đầu tư tham gia. Dẫn tới việc gọi vốn trên các launchpad như Binance Launchpad, Coinlist trở nên thách thức, và tiềm năng phát triển ở những vòng sau cũng càng khó hơn.

Theo Paul Veradittakit - nhà đầu tư của Pantera Capital, Starkware, Alchemy…, cho rằng các dự án được niêm yết và khởi bán trên các sàn giao dịch lớn thông qua IEO như Binance Launchpad, OKX Jumpstart… giúp những dự án này có bàn đạp để tiếp tục gọi vốn ở những vòng sau với các quỹ đầu tư lớn.

Vì vậy, nếu các dự án Web3 hiện không đủ điều kiện đáp ứng để được niêm yết và khởi bán IEO trên các sàn giao dịch hàng đầu có thể chịu những thiệt thòi không đáng có. Theo chị Jade Võ chia sẻ trong buổi phỏng vấn về quỹ đầu tư 25 triệu USD của Ninety Eight, cũng cho rằng:

“Dự án nên tập trung để có hướng tiếp cận các VC lớn, có sức ảnh hưởng và mức độ cam kết cao, bởi VC các vòng sau sẽ xem đây là một trong các yếu tố để ra quyết định đầu tư.”
Jade Võ - Principal quỹ Arche Fund

Điểm nổi bật của Starship

Starship Alliance - Build by Builders, for Builders

Với tư cách là builder xây dựng ứng dụng Web3 - Coin98 Super Wallet, đội ngũ Ninety Eight hiểu những khó khăn và thử thách mà những dự án startup Web3 phải gặp. Vì vậy, đây là bàn đạp chính cho sự ra đời của Starship, một nền tảng phát triển bởi builder và dành cho builder.

Cụ thể, Starship hỗ trợ dự án startup gọi vốn, kết nối với nhà đầu tư bằng hình thức token sale, đồng thời tiếp tục kết nối startup tới những quỹ đầu tư, đội ngũ marketing, sàn giao dịch lớn… thông qua Starship Alliance - một mạng lưới bao gồm những đơn vị lớn tại thị trường crypto.

các thông tin của coin98 wallet
Một số thành tựu nhất định của Coin98 Super Wallet.

Ngoài ra, Starship cũng sẽ hỗ trợ hết sức cho các dự án tham gia gọi vốn trên launchpad này, từ định hướng sản phẩm, nhận diện thương hiệu cho tới chiến lược marketing. Thúc đẩy sự phát triển của dự án, đem lại lợi ích dài hạn cho toàn bộ người dùng trên Starship.

Công bằng cho mọi người dùng

Starship nhắm tới sự công bằng cho tất cả nhà người dùng, từ nhà đầu tư nhỏ lẻ tới builder/KOL trong ngành crypto, thông qua việc cho phép người dùng tiếp cận các dự án mới, tiềm năng một cách linh hoạt. Cụ thể, Starship sẽ giúp đội ngũ xây dựng dự án gọi vốn từ vòng pre-public, public sale tới post-public.

"Mục tiêu của chúng tôi là đem lại sự công bằng, dân chủ cho người dùng khi họ tham gia đầu tư. 
Starship Launchpad

Mở rộng hệ sinh thái Ninety Eight

Starship sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Ninety Eight, với token C98 và Coin98 Super Wallet làm trung tâm cho mô hình hoạt động của dự án. Từ đó, Starship góp phần làm thúc đẩy và tạo giá trị cho những người nắm giữ token C98.

Trong buổi sự kiện The One vừa qua, anh Nguyễn Thế Vinh cũng tiết lộ rằng Starship sẽ sử dụng OneID - sản phẩm danh tính đa chuỗi của Ninety Eight, để thực hiện KYC cho nhà đầu tư, đảm bảo tính minh bạch cho người dùng khi tham gia token sale.

Ngoài ra, Starship sẽ tiếp tục cập nhật cho người dùng những thông tin liên quan tới hệ sinh thái Ninety Eight, cũng như mối tương quan giữa token C98 và dự án Starship.

Starship Membership NFT là gì?

Starship hiện không có dự định ra mắt token riêng, thay vào đó dự án sử dụng NFT “Starship Membership" để làm chìa khoá cho phép người dùng tham gia launchpad.

Theo thông tin chính thức từ đội ngũ, Starship Membership NFT sẽ có tổng cung cố định là 10,000 và được mở bán *Partner Sale (dành cho những dự án, builder đã đóng góp Starship từ ban đầu), Whitelist và Public Sale trên Dagora:

Partner Sale: Starship Membership NFT sẽ được mở bán private vào ngày 27/11/2023, với giá 299 USD/NFT (mua bằng C98)
Whitelist Sale: Starship mở bán vòng Whitelist với giá 299 USD/NFT (mua bằng C98), từ 2pm ngày 18/12 đến 2pm ngày 19/12.
Public Sale: Vào lúc 3pm ngày 19/12/2023, Starship Membership NFT sẽ mở bán public với giá 599 USD/NFT (mua bằng C98) và kết thúc vào 3pm ngày 22/12/2023.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian trên, Starship và các đối tác đã tổ chức những sự kiện lớn nhỏ, để giveaway whitelist cho người dùng.

starship nft sale
Thông tin chi tiết về các vòng mở bán Starship NFT trên Dagora.

Sự kiện mint NFT Starship đã kết thúc, người dùng có thể truy cập vào Dagora NFT Marketplace để mua.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư Starship

Đội ngũ dự án

Hiện tại, đội ngũ đằng sau Starship được vận hành và phát triển bởi Ninety Eight, với hai Co-Founder gồm:

Lê Thanh: Co-Founder của Ninety Eight từ 2017, anh từng khởi nghiệp từ thời sinh viên và đã làm việc với những tên tầm cỡ như Thung lũng Silicon, Amazon, Alibaba…
Nguyễn Thế Vinh: Co-Founder và CEO của Ninety Eight từ năm 2019. Trước đây, anh từng là Founder của VIC Group, một trong những cộng đồng crypto lớn tại thời điểm 2017. Năm 2022, anh lọt vào danh sách các gương mặt trẻ tiêu biểu ở độ tuổi dưới 30 tại Châu Á, do Forbes bình chọn.
đội ngũ starship
Đội ngũ đằng sau dự án Starship.

Dưới sự dẫn dắt của hai anh, Ninety Eight đã đạt được một số thành tựu nhất định và gọi vốn thành công 16 triệu USD, với sự tham gia của hàng loạt quỹ như Binance Labs, Multicoin Capital, ParaFi Capital…

nhà đầu tư ninety eight
Những quỹ đã tham gia đầu tư vào Ninety Eight.

Nhà đầu tư của Starship

Ngày 1/12/2023, Starship ra thông báo về thành viên đầu tiên thuộc “liên minh” Starship Alliance là DWF Labs, một trong những quỹ đầu tư lớn tại thị trường crypto. Tiếp theo đó, Starship Alliance thông báo về thành viên thứ hai là quỹ đầu tư GBV Capital, quỹ đầu tư crypto hàng đầu tại khu vực Châu Á.

Không dừng lại ở đây, Starship vẫn sẽ tiếp tục công bố những doanh nghiệp còn lại trong mạng lưới của Starship Alliance. Người dùng nên theo dõi trang X của Starship để cập nhật những thông tin mới nhất từ dự án.

Các kênh thông tin của dự án Starship:

Trang X của Starship: https://twitter.com/starship_hq
Kênh Telegram của Starship: https://t.me/Starship_HQ