SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

DAPS Token (DAPS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DAPS

DAPS Token (DAPS) là gì? Bài viết cung cấp tất cả những thông tin cần thiết nhất hữu ích cho anh em về tiền điện tử DAPS Token.
Avatar
Viet
Published Jul 14 2019
Updated Sep 19 2023
9 min read
thumbnail

Một số dự án làm về giải pháp Privacy Coin khá phổ biến hiện nay như: Verge (XVG), Monero (XMR), ZCach, Dash. Hay một số đồng thuộc loại mimblewimble (MW) như: Grin, BeamCoin98 Insights đã giới thiệu cho anh em.

Hôm nay, trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về 1 dự án Privacy Coin khác đó là DAPS. Hy vọng trong bài viết này, anh em có thể nắm được các thông tin về DAPS Token. Để từ đó so sánh nó với các đồng Privacy khác.

Cùng mình theo dõi bài viết nhé!

DAPS Token (DAPS) là gì?

DAPS là viết tắt của Decentralized - Anonymous - Payment - System. Theo định nghĩa của team dev: họ là Privacy Blockchain (Blockchain riêng tư).

Đúng như cái tên của họ, dự án này với mục đích tạo ra đồng coin thoả mãn hoàn toàn các tính chất: Phi tập trung, ẩn danh, riêng tư và có thể đưa vào làm giải pháp thanh toán, sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

DAPS đặt ra để giải quyết là gì?

Một số vấn đề mà team dev nêu ra là:

Những vấn đề tồn tại của Bitcoin:

Chúng ta biết Bitcoin có thể xem là King trong Thế giới Cryptocurrency. Nhưng hiện nay, nó đang thiếu một số đặc tính mà nhiều người muốn thêm vào, đó là tính ẩn danh. Người khác có thể theo dõi lịch sử trx, số dư của 1 địa chỉ ví mà họ có.

Quyền riêng tư và tính bảo mật:

Không phải tất cả các loại tiền tệ ẩn danh đều thực sự private. Theo họ, về lý thuyết thì bất kể 1 Blockchain ẩn danh nào, các chủ sở hữu nodes đều có thể thông đồng (hợp sức) với nhau để chạy các nodes off-chain. Tức là các đồng Coin sẽ được tạo ra 1 cách vô hạn.

DAPS giải quyết vấn đề trên bằng cách gì?

Để giải quyết các vấn đề trên, đội ngũ của DAPS đã kết hợp công nghệ của Monero và PIVX để tạo ra Privacy Blockchain của riêng họ. Trong đó, kết hợp các giải pháp cơ chế đồng thuận Staking Nodes, Master Nodes, Proof of Audits (PoW-PoS-PoA). Họ gọi đó là Blockchain lai (Hybrid Blockchain).

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu trúc Blockchain độc đáo của DAPS ở phần dưới.

DAPS Token/Coin là gì?

DAPS là đồng tiền (Cryptocurrency) có đầy đủ các tính chất: Phi tập trung, ẩn danh, được dùng như 1 dạng tiền tệ (trong tương lai). Tại sao mình là ghi tiêu đề là DAPS Token/Coin?

Ở thời điểm thực hiện bài viết (07/07/2019), DAPS là Token theo tiêu chuẩn ERC-20 trên Blockchain của Ethereum. Theo lịch trình dự kiến của team dev thì họ sẽ Launching Mainnet vào nửa sau của 2019. Lúc đó, DAPS sẽ chính thức trở thành đồng coin chạy trong Blockchain của DAPS.

Ở phần dưới, mình sẽ nói rõ hơn về tiêu chuẩn của DAPS Token/Coin.

Thông tin cơ bản về đồng DAPS

DAPS Token

 • Ticker: DAPS
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0x93190dbce9b9bd4aa546270a8d1d65905b5fdd28
 • Decimal: 18
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 60,000,000,000 DAPS
 • Circulating Supply: 52,586,828,002 DAPS (~87.64% tổng cung)

Chú ý: Hiện tại DAPS Token đang có mặt trên thị trường là ERC-20 Token.

DAPS Coin

 • Tổng cung ban đầu: 60,000,000,000 DAPS
 • Total Supply: 60,000,000,000 DAPS + 10,000,000,000 DAPS (phát hành thêm qua reward cho cơ chế đồng thuận PoW, PoS, PoA.
 • Block time: 1 phút
 • Block reward: 10,000,000,000 DAPS
 • Dự kiến trả thưởng Reward: ~ 551,000,000 DAPS coins 1 năm, cho tới khi đạt 10 tỉ DAPS.
 • Yêu cầu xác nhận: 4 blocks

Token Sale DAPS

DAPS không được phát hành theo hình thức ICO hay IEO mà được phân phối qua các chương trình Airdrop.

DAPS có gì nổi bật?

Như mình đã nhắc ở phần trên, DAPS kết hợp các cơ chế đồng thuận PoW, PoS, PoA để tạo ra Blockchain của riêng họ mang tên DAPS. Ở phần này, mình sẽ nói rõ hơn về Hybrid Blockchain DAPS. Được định nghĩa là Privacy Blockchain, DAPS cho phép thực hiện các giao dịch trong mạng lưới hoàn toàn bí mật.

Mọi giao dịch được ghi lại trên Blockchain, nhưng không một bên thứ 3 nào có thể truy hồi, kiểm tra các thông tin đó.

 • Giao dịch của người gửi hoàn toàn bị xáo trộn.
 • Giao dịch của người nhận: Khi thực hiện nhận, ngoài việc 1 public key được tạo, không 1 bên thứ 3 nào có thể phục hồi và biết được danh tính Receiver, Sender.
 • Tổng khối lượng giao dịch cũng không ai có thể biết được ngoài người gửi và người nhận ban đầu.

Trong cấu trúc Blockchain lai này, các loại khối khác nhau sẽ cùng được khai thác.

 • 500 Block đầu tiên sẽ được đào với cơ chế PoW bởi DAPS Foundation.
 • Từ khối Block thứ 501 trở đi, quá trình tạo ra DAPS Coin sẽ được thực hiện kết hợp giữa cơ chế PoS và PoA. Trong đó, staking Nodes để tiếp tục tạo coin trong cơ chế PoS và mỗi phút PoS sẽ tạo 1 Block.
 • PoA trong 1 giờ tạo 1 Block. Ý nghĩa của PoA là dùng các nhân tố bên ngoài, để thẩm định các tính năng của hệ thống để đảm bảo nó hoạt động đúng quy tắc. Khi audit được 59 Block PoS chính xác thì các PoA Miners sẽ nhận được rewards để làm động lực thực hiện việc audit tiếp theo.
 • 1 Block có 1,000 DAPS. Trong đó, 900 DAPS cho mining (PoW) và PoS, 100 DAPS cho PoA.

DAPS Coin được dùng để làm gì?

Thường ở phần này mình sẽ chỉ ra những mục đích cụ thể của đồng Coin/Token trong hệ sinh thái của nó. Tuy nhiên, với DAPS sẽ hơi khác 1 chút. Nhắc lại là DAPS giải pháp Privacy Coin. Team dev định nghĩa nó là 1 loại tiền tệ ẩn danh, sau khi hoàn thành Mainnet, DAPS sẽ có thể được dùng như 1 đồng tiền.

Một số mục đích mà anh em có thể sử dụng như:

 • Dùng DAPS Coin để mua sắm hàng hoá, dịch vụ.
 • Dùng DAPS Coin như 1 loại tiền tệ để lưu trữ giá trị (giống như Bitcoin).
 • Dùng DAPS Coin để staking xử lý transaction, sau đó lại được trả thưởng bằng DAPS Coin.

Team dev cũng đặt mục tiêu về việc sẽ thu hút được các Merchants sớm chất nhận đồng DAPS làm loại tiền tệ thanh toán của họ.

Chú ý: Hiện tại DAPS đang là ERC-20 Token và chưa có đầy đủ các tính năng như mình kể ở các phần trên, nên nó chưa có mục đích sử dụng theo đúng thiết kế của đội ngũ DAPS.

Phí giao dịch DAPS Token

Hiện tại, DAPS Token đang là ERC-20 token trên nền tảng Ethereum Blockchain. Nên khi giao dịch, ngoài phí giao dịch trên các sàn, phí deposit, anh em sẽ mất thêm phí giao dịch trên mạng lưới Blockchain của Ethereum.

Chú ý: Sau khi Mainnet xong, DAPS Token (ERC-20) sẽ được swap sang DAPS Coin và chính thức chạy trên Blockchain của họ. Lúc đó khi giao dịch, anh em sẽ phải chịu khoản trx fee do DAPS thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng DAPS Token

Với DAPS Token (ERC-20) hiện tại, anh em có thể mua trực tiếp trên một số sàn giao dịch, hoặc tham gia các chương trình Bounty, Airdrop.

Với DAPS Coin (DAPS Blockchain), anh em có thể sở hữu bằng cách swap từ DAPS Token (ERC-20) qua hoặc trở thành các miner trong cơ chế đồng thuận (PoW, PoS, PoA) để đào và kiếm DAPS Coin.

Đào DAPS Token như thế nào?

Với DAPS Token (ERC-20), hiện tại anh em không thể đào nó giống như việc đào ETH hay BTC bằng sức mạnh máy đào. Nhưng sau khi Mainnet, anh em hoàn toàn có thể đào DAPS Coin.

Ví lưu trữ DAPS Token

Với DAPS Token (ERC-20), anh em có thể lưu trữ nó trên tất cả các loại ví hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum.

 • Ví trên các sàn giao dịch: Gate, LBank, BitMart..
 • Ví mềm: Ví MyEtherWallet, Ví MetaMask
 • Ví cứng: Ledger Nano, Tresor.

Với DAPS Coin (sau Mainnet): Họ sẽ có ví riêng để lưu trữ DAPS Coin.

Hiện tại các ví này đang phát triển. Anh em quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://officialdapscoin.com/wallets

Sàn giao dịch DAPS Token

Hiện tại, DAPS Token đang được giao dịch trên các sàn: Bibox, BitMart, Fcoin...

Tương lai của đồng DAPS Token

Chúng ta nhắc lại một chút về mục đích sử dụng của DAPS. Nó là đồng Currency với các tính năng như ẩn danh, an toàn, không thể truy hồi nguồn gốc. Vậy ai sẽ là những người có nhu cầu sử dụng các tính năng này? Phần này mình để anh em đặt câu hỏi và tự đưa ra câu trả lời. Tương lai của 1 đồng token/coin bất kỳ, nhu cầu mua vào, nhu cầu bán ra nó phụ thuộc rất nhiều vào việc nó được sở hữu bởi những ai. 

Có nên đầu tư vào DAPS Token

Một số Key Points mà mình list ra để anh em có thể tìm hiểu thêm và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

 • DAPS hiện tại đang là Token ERC-20 trên Ethereum. Sau khi Mainnet (dự kiến nửa sau 2019) sẽ được swap sang DAPS Coin.
 • DAPS Coin là Privacy Coin, dùng cho các chức năng payment hàng hoá, dịch vụ, lưu trữ giá trị. Theo team dev, thì họ sẽ tạo các ưu đãi cho các Merchant để sớm đưa DAPS vào thanh toán.
 • Một số dự án cũng cùng giải pháp Privacy Coin: Monero, DASH, Verge... Beam, Grin cũng là 2 cái tên mới nổi.

Đọc thêm:  Unicly (UNIC) Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về UNIC Token

RELEVANT SERIES