thumbnail
thumbnail
Những sự kiện xảy ra trong tuần 49/2021 qua các infographic trực quan.

Chào anh em, đây là Series “On The Road”, với mục đích tổng kết tuần thông qua những hình ảnh Infographic, để cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho anh em.

Đến với số 40 của series, một số thông tin nổi bật có thể kể đến như:

 • Lượng TVL trên các blockchain.
 • Những tựa Gamefi với nhiều người chơi hàng tháng nhất.
 • Những sự kiện đáng chú ý của đế chế CEX.
 • Portfolio đa dạng của Paradigm.
 • Hệ sinh thái Avalanche bùng nổ,...

Tổng quan về thị trường trong tuần 

Nhìn sơ qua TOP 30 dự án được quan tâm nhất trên Coingecko, chúng ta có thể thấy sự chú ý của cộng đồng vẫn đổ về những dự án metaverse hay những coin layer 1 như LUNA, FTM, MATIC, NEAR, AVAX, ETH, SOL, BTC,... Đặc biệt là LUNA và MATIC sau sự kiện tăng giá mạnh và đạt ATH trong tuần vừa qua, mặc dù thị trường đang vô cùng đỏ lửa.

thị trường trong tuần
Nguồn: Coin98 Analytics

Những sự kiện trong tuần 49

Cùng mình điểm lại những sự kiện đáng chú ý diễn ra trong tuần vừa qua. Trong tuần vừa qua có những sự kiện nổi bật như:

 • Giám đốc tài chính của ứng dụng công nghệ Lyft chuyển sang làm giám đốc tài chính của OpenSea.
 • Cựu CEO của Google làm cố vấn chiến lược cho Chainlink Labs.
 • Lùm xùm về các xung đột nội bộ mấy ngày qua của SushiSwap.

Qua những sự kiện trên, chúng ta có thể thấy dường như những ông lớn của ngành công nghệ truyền thống đã dần chuyển qua công nghệ của tương lai, blockchain. Điều này hứa hẹn sẽ mở ra một tương lai rộng mở cho ngành công nghệ blockchain.

sự kiện trong tuần 49
Nguồn: Coin98 Insights

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần qua

Lượng TVL trên các blockchain

Nếu anh em có ý định đầu tư vào một token nền tảng nào đó, lướt qua lượng TVL cũng là một cách khá tốt để đánh giá blockchain đó thực sự có tiềm năng không. Hãy cùng mình xem qua lượng TVL ở trên nhiều blockchain khác nhau trên thị trường nhé.

 • Lượng TVL của Ethereum chiếm quá nửa thị trường, $171 B, không có gì đáng ngạc nhiên vì đa số dự án lớn nhất hiện tại đều được xây dựng trên blockhain của Ethereum.
 • Bên cạnh đó ta có Binance Smart Chain với $26.4 B với nhiều dự án metaverse lớn nhỏ.
 • Đặc biệt hệ Avalanche đang có những bước tiến cực nhanh, hiện tại đã lên tới hơn $18 B, tăng $4 B so với tháng 11, con số đó đã đưa Avalanche lên vị trí top 3, chỉ đứng sau 2 hệ. 
Lượng TVL trên các blockchain
Nguồn: Coin98 Analytics

Các GameFi với số lượng người chơi hàng tháng cao nhất

2021 là một năm vô cùng bùng nổ đối với Metaverse nói chung hay GameFi nói riêng. Anh em hãy cùng mình điểm qua nhũng tựa gamefi có người chơi hàng tháng cao nhất.

 • Ở vị trí thứ nhất là Alien World với hơn 1.5 M người chơi, bỏ xa những người bạn phía sau.
 • Đứng thứ 2 không ai khác chính là Axie Infinity, một tựa game làm mưa làm gió thị trường bấy lâu nay.
 • Splinterlads và Bomb Crypto cũng có số lượng người chơi rất đông đảo. Đặc biệt là Bomb Crypto, một tựa game mới nhưng đã có một cộng đồng lớn người chơi trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.
GameFi với số người chơi hàng tháng cao nhất
Nguồn: Coin98 Analytics 

Portfolio của Paradigm

Paradigm là một quỹ đầu tư tập trung vào hỗ trợ dự án tiền điện tử. Phương pháp đầu tư của quỹ là linh hoạt, đầu tư dài hạn, đầu tư nhiều giai đoạn. Họ nói rằng họ thường đầu tư vào các giai đoạn sớm nhất khi dự án mới bắt đầu hình thành, và sẽ đầu tư thêm vào các dự án đó trong giai đoạn sau này. Anh em hãy cũng mình xem qua những dự án nào đã được Quỹ Paradigm rót vốn nhé.

Có thể thấy portfolio của Quỹ khá là ít dự án, nhưng những dự án đó thực sự chất lượng và có lường ROI cao ngất ngưởng.

 • Ở vị trí NFT & Metaverse, chúng ta có Sky Mavis, cha đẻ của tựa game nổi tiếng Axie Infinity. Paradigm đã đầu tư cho tựa game này ngay ở Series B.
 • Ở các mục khác, Quỹ cũng đã rót vốn cho chú kì lân Uniswap vào tháng 7/2020, sàn giao dịch FTX hay Coinbase. Đa số những dự án mà Paradigm đầu tư hiện đang phát triển vô cùng lớn mạnh.

Tham khảo thêm: Portfolio và xu hướng đầu tư của Paradigm trong 2021

Portfolio của Paradigm
Nguồn: Coin98 Insights

Các blockchain với số lượng giao dịch NFT cao nhất

Các dự án NFT đã và đang phát triển theo xu hướng cực nhanh, với hàng ngàn các bộ sưu tập NFT được rao bán trên các blockchain, sự chú ý của cộng đồng cũng đổ dồn về những dự án NFT, hay các Quỹ đầu tư lớn cũng rất thích rót vốn cho các dự án trong lĩnh vực này. 

Chúng ta có Ethereum với một con số khổng lồ, gần $20 B số tiền mà NFT đã được bán ra với hơn 2,700 bộ NFT. Blockchain Ethereum là một trong những blockchain lâu đời nhất và cũng được tin dùng bởi những dự án NFT lớn nhất trong thị trường, đặc biệt là Bored Ape Yatch Club, hay Crypto Punks với mức giá thấp nhất cho một chiếc NFT là 69 ETH.

Đứng sau blockchain Ethereum là Solana với hơn 400 bộ sưu tập NFT, Immutable X với 97 bộ sưu tập,...

blockchain với số lượng giao dịch NFT cao nhất
Nguồn: Coin98 Insights

Những sự kiện nổi bật của các sàn CEX hàng đầu

Với sự trỗi dậy không ngừng của các sàn giao dịch phi tập trung, dường như “đế chế” hùng mạnh của các sàn CEX lớn đang bị đe dọa soán ngôi. Rất nhiền sàn CEX đã có rất nhiều động thái để thu hút phần lớn người dùng, đa số là về NFT và Metaverse, vô cùng hợp lý với xu hướng của thị trường hiện tại.

Ở bức ảnh tổng hợp những sự kiện thu hút người dùng của nhừng sàn CEX lớn, anh em có thể thấy đa số là ra mắt những sàn giao dịch NFT riêng, hay những gói vốn khủng dành riêng cho Metaverse và NFT. Đặc biệt, nhiều sàn lớn đã chi một số tiền rất lớn để đổi tên những sân vận động thành tên riêng của sàn như:

 • FTX đã chi tới hơn $500 M để các sân vận động lớn và đội esport mang tên riêng của mình.
 • Crypto.com đã trả hơn $700 M chỉ để đổi tên khu thể thao The Staples Center thành Crypto.com Arena.

Tìm hiểu thêm về mức độ cạnh tranh cũng như tiềm năng của các sàn CEX thông qua bài viết: Trò chơi quyền lực của các sàn tập trung

sự kiện nổi bật của các sàn CEX
Nguồn: Coin98 Insights

Dự án GameFi bùng nổ trên Binance Smart Chain

Binance là một trong những ông lớn trong thị trường tiền điện tử, đồng thời ông chủ của Binance là Triệu Trường Bằng, hay anh em còn gọi với cái tên thân thương là “ông chú CZ”, ông rất tích cực ủng hộ các dự án metaverse nói chung được phát triển trên BSC.

Như anh em có thể thấy ở infographic phía dưới. Số lượng dự án Gamefi của BSC thực sự “khủng” với hàng loạt những cái tên làm mưa làm gió trên thị trường trong thời gian qua như YooShi, Mobox hay Thetan Arena

top dự án GameFi trên Binance Smart Chain
Nguồn: Coin98 Analytics 

Hệ Avalanche với số lượng Dapp khủng

Hệ sinh thái Avalanche là một trong những hệ sinh thái đang phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây với 382 Dapp chỉ trong 14 tháng ngắn ngủi.

Như anh em có thể thấy trong tấm ảnh tổng hợp phía dưới. Hệ sinh thái Avalanche đã bao phủ gần như tất cả các khía cạnh của thị trường hiện tại. Đặc biệt là về mảng DeFi, NFT và Gaming phủ kín toàn ảnh. Nhiều người nhận định Avalanche mới chỉ đang ở bước đầu của sự phát triển.

Liệu hệ Avalanche có thể phát triển mạnh mẽ tiếp không? Anh em hãy cùng mình chờ xem nhé!

Hệ sinh thái Avalanche
Nguồn: Coin98 Analytics 

Tổng kết

Kết thúc tuần thứ 49 của năm 2021, bước dần vào những tuần cuối năm, thị trường cũng đang dần phục hồi trở lại sau nhiều tuần đỏ lửa. Các hệ sinh thái cũng đang dần dần có những bước tiến lớn. 

Trên đây những tổng hợp những tin tức trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic trực quan, giúp anh em hiểu rõ hơn về thị trường. Bài viết dựa trên những nghiên cứu của đội ngũ Coin98, được mình tổng hợp lại và thêm một số ý kiến, anh em có thể xem thêm những nội dung Infographic tại đây.

Đọc thêm:  Thị trường lại đổ dồn về SHIB Token, Hệ sinh thái Web 3.0 bùng nổ

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment