HomecaretHệ sinh thái

DeFi in Polkadot Vol.16 - W17/2021| Khala Network, Apron ra mắt stablecoin, rDOT khởi chạy mainnet

Đăng bởi Coin98 Ventures vào 04 tháng 5 2021

“DeFi in Polkadot” là series hàng tuần, cập nhật những diễn biến cũng như góc nhìn của đội ngũ Coin98 Ventures về Polkadot và các dự án DeFi bên trong hệ sinh thái này.

Nếu anh em thấy còn thiếu những dự án nào chưa đề cập trong series DeFi in Polkadot hoặc có đóng góp ý kiến gì thì đừng ngần ngại chia sẽ với nhóm qua email [email protected].

Infrastructure & Parachain

Apron ra mắt Stablecoin

Apron Network - một nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng phi tập trung dựa trên hệ sinh thái Polkadot, đã giới thiệu stablecoin của dự án - XAPN, dùng để thanh toán dịch vụ.

Theo Apron Network, XAPN đại diện cho giá trị trên thị trường của dịch vụ cơ sở hạ tầng. Trong tương lai, nó sẽ được các nhà phát triển và người dùng dApp sử dụng để trả phí sử dụng dịch vụ.

XAPN được tạo ra bằng cách Staking APN. Quỹ foundation và Treasury sẽ mua lại XAPN theo cặp APN/XAPN để duy trì tính thanh khoản của XAPN trên thị trường dịch vụ. Tất cả những anh em nắm giữ XAPN sẽ nhận được cổ tức khi quỹ thực hiện việc mua lại.

Manta Network x ChainX

Manta Network - giao thức bảo vệ quyền riêng tư plug-and-play được xây dựng để phục vụ toàn bộ hệ sinh thái DeFi, đã công bố hợp tác với ChainX - dự án ra mắt sớm nhất trong hệ sinh thái của Polkadot, cam kết nghiên cứu và ứng dụng mở rộng Bitcoin lớp 2, tài sản kỹ thuật số cổng vào và chuỗi chuyển tiếp lớp thứ hai Polkadot.

Qua sự hợp tác này, ChainX sẽ tích hợp giao thức bảo mật plug-and-play của Manta, giúp giao dịch bảo mật cho XBTC.

Khala network

Khala Network là mạng chính của Phala trên Kusama. Khala sẽ triển khai mainnet của mình trên Kusama, như một parachain để phục vụ các Blockchain sáng tạo và các dịch vụ DeFi.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Khala:

 • Token của Khala Network sẽ là K-PHA.
 • Khala Network sẽ tham gia đấu giá slot trên Kusama khi slot thứ hai được ra mắt.
 • Tỷ lệ phần thưởng cố định cho Crowdloan là 100 PHA/1 KSM staking, anh em có thể Staking bao nhiêu KSM cũng được.
 • Sẽ có tổng cộng 15.000.000 PHA được dành cho phần thưởng trong các cuộc đấu giá Kusama.

Plasm x Coinversation

Mạng Plasm - một trung tâm DApps trên Polkadot hỗ trợ Ethereum và các giải pháp lớp 2 như ZK Rollups đã hợp tác với Coinversation Protocol - một giao thức phát hành tài sản tổng hợp dựa trên WebAssembly và hỗ trợ giao dịch phi tập trung dựa trên Polkadot parachain.

Qua sự hợp tác, Coinversation Protocol sẽ triển khai các tài sản tổng hợp dựa WASM dựa trên mạng lưới Plasm.

Kể từ bây giờ, Coinversation sẽ hợp tác chặt chẽ với nhóm Plasm để thử nghiệm, triển khai MintC và sàn giao dịch tài sản tổng hợp trên mạng anh em của Plasm, Shiden Network.

Moonbeam x Axelarcore

Moonbeam - một nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum trên mạng Polkadot đã công bố hợp tác với Axelar - một mạng phi tập trung và cung cấp các công cụ giúp kết nối các nhà xây dựng dApp với nhiều hệ sinh thái blockchain.

Sự tích hợp này sẽ cho phép các nhà phát triển trên Moonbeam làm việc với Bitcoin và các tài sản từ Ethereum, Terra và các hệ sinh thái khác được tích hợp trên Axelar Network.

Anh em có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về Moonbeam tại đây.

Illuminate/21 của Moonbeam diễn ra thành công

Vào ngày 27/4, Moonbeam đã kỷ niệm 1 năm kể từ khi công bố dự án Moonbeam bằng cách giới thiệu các dự án đã và đang xây dựng trên đó.

Illuminate / 21 là một hội nghị mini trực tuyến song song có các bài thuyết trình cả về kỹ thuật và phi kỹ thuật của các dự án trong hệ sinh thái Polkadot và Ethereum

Anh em có thể xem lại tất cả các bài thuyết trình tại đây.

Stablecoin

Acala x Nodle

Acala - trung tâm tài chính phi tập trung và stablecoin trên Polkadot đã công bố hợp tác với Nodle - mạng IoT (Internet of Things) phi tập trung của Polkadot, cung cấp sự an toàn, kết nối chi phí thấp và tính thanh khoản dữ liệu cho hàng tỷ thiết bị IoT.

Sau sự hợp tác này, Nodle sẽ tích hợp pallet Xtokens của Acala để hỗ trợ gửi và nhận token Nodle Cash giữa các blockchain khác như Acala Network, Laminar,...

Bandot list Gate, MXC

Bandot - một hệ thống cho vay tín chấp trên Polkadot, mới đây đã công bố lịch niêm yết của họ trên 2 sàn giao dịch CEX lớn là Gate.io và MXC vào ngày 29/4/2021 lúc 21:00 (UTC + 8).

Lending

Konomi x Litentry

Konomi là một thị trường tiền tệ phi tập trung được xây dựng trên Polkadot Substrate đã công bố hợp tác với Litentry - một trình tổng hợp danh tính phi tập trung cross-chain, cho phép tổng hợp các bản lưu danh tính trên nhiều blockchain.

Qua mối quan hệ đối tác này, Konomi sẽ ra mắt dữ liệu Nhận dạng Số phi tập trung (DID) của Litentry vào giao dịch thức mình, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng bao gồm người vay và người cho vay.

Đồng thời, dữ liệu nhận dạng của Konomi cũng sẽ được tích hợp vào giao thức tổng hợp của Litentry.

Đọc thêm: Konomi (KONO) - Phi tập trung hoàn toàn có thực sự tốt?

DEX

Polkaswap Soft launch

Polkaswap SOFT LAUNCH là một thử nghiệm khá lớn của dự án, với mục đích lấy ý kiến phản hồi từ người dùng và đảm bảo rằng Polkaswap đã sẵn sàng để ra mắt bản chính thức.

4 điểm chính liên quan đến SOFT LAUNCH của Polkaswap bao gồm:

 • Giao diện Polkaswap đang cập nhật chậm. Dự án hy vọng người dùng kiên nhẫn và chờ đợi khi tham gia testing.
 • Giao dịch TBC.
 • Giao dịch SWAPS/XYK/SMART.
 • Giao dịch cầu nối.

Polkadex ra mắt IDO platform

Nền tảng Polkadex IDO cho phép các dự án tạo mã thông báo giống như ERC-20. Các dự án có thể gây quỹ và được niêm yết trên sàn giao dịch Polkadex chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Dự án cung cấp một hệ thống Layer-2 trên Mạng Polkadex và đã tuyên bố rằng orderbook có thể chấp nhận các giao dịch trong 20 mili giây - với khả năng xử lý 500.000 giao dịch mỗi giây.

Aggregator

Vào ngày 28/4, Polkadot Cross-chain DEX Protocol Zenlink đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Polkadot Wasm Contract Technology Lab - Patract. Cả hai bên sẽ chung tay tìm ra giải pháp hợp đồng Wasm trong Hệ sinh thái Polkadot.

Qua sự hợp tác này, Zenlink sẽ sử dụng công cụ phát triển - Redspot do Patract cung cấp và môi trường sandbox chạy hợp đồng - Europa để nâng cấp phiên bản hợp đồng Zenlink Wasm.

Synthetic Assets

StaFi rDot mainnet

Sau khi kiểm tra nội bộ, kiểm tra tư vấn kỹ thuật của bên thứ ba và được kiểm toán bởi CertiK, StaFi - giao thức DeFi đầu tiên mở khóa tính thanh khoản cho tài sản Staking, đã khởi chạy Ứng dụng rDOT trên mainnet.

Vậy rDot là gì? rDot bao gồm những thành phần sản phẩm nào? Phí giao dịch rDot có cao không? Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết sau: rDot là gì? Tất tần tật về sự án rDot trên Stafi

StaFi proposal

Trong tuần, StaFi cũng đã đề xuất một giải pháp để cải thiện tính thanh khoản và áp dụng rETH bằng cách đưa ra đề xuất trên CurveFinance DAO để thêm cặp giao dịch rETH/ETH.

4 ý chính của đề xuất bao gồm:

 • Các lý do tại sao dự án đề xuất giải pháp này.
 • Cơ chế ưu đãi.
 • Chi tiết đề xuất.
 • Những nguồn tài liệu liên quan.

Shadows Network lên PancakeSwap

Shadows Network - một trung tâm phát hành, giao dịch, cho vay và vay tài sản tổng hợp đã thông báo rằng token DOWS đã có thể được giao dịch trên PancakeSwap.

Đây là bước đầu tiên để mở rộng hệ sinh thái của Shadows Network trên Binance Smart Chain.

Insurance

Tidal x Apyswap

Tidal Finance - một dự án cung cấp bảo hiểm cho các tài sản trên các Blockchain có thể tùy chỉnh, đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Apyswap - một giao thức phi tập trung giúp giao dịch cổ phiếu của Tokenized Vaults.

Qua sự hợp tác này, Tidal Finance sẽ cung cấp bảo hiểm tài sản phi tập trung cho các kho tiền token hóa của APYSwap và các tài sản bị khóa trong đó.

Tidal nhận grant

Gần đây, Tidal Finance đã nhận được một khoản tài trợ từ Polygon thông qua chương trình hỗ trợ nhà phát triển của họ. Polygon là một giải pháp Layer-2 cho khả năng mở rộng và tương thích với Ethereum.

Nhóm Tidal đã chọn khởi chạy các giải pháp bảo hiểm v1 trên mạng Polygon nhờ vào khả năng tương thích EVM 100%.

Data & Oracle

Kylin x Plethori

Kylin Network - một nền tảng cross-chain hỗ trợ nền kinh tế dữ liệu trên Polkadot, đã công bố tích hợp với Plethori - một nền tảng mang tính cách mạng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng giao dịch nhiều loại ETF.

Thông qua sự hợp tác này, cả 2 sẽ chung tay với 2 lĩnh vực chính:

 • Hệ thống dữ liệu của Kylin Network sẽ cung cấp cho các hợp đồng thông minh của Plethori các nguồn cấp dữ liệu trực tiếp trong thế giới thực chính xác, an toàn và kịp thời, nguồn cấp dữ liệu này sẽ được sử dụng để thúc đẩy tái cân bằng động các ETF của Plethori.
 • Kylin cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập và phân tích dữ liệu giao dịch và giá của Plethori’s ETF.

Paralink - một nền tảng oracle multichain cho DeFi và các ứng dụng blockchain khác, đã hợp tác với OpenDeFi - một tổ chức do cộng đồng lãnh đạo

Cả 2 sẽ cùng hợp tác để phát triển hệ sinh thái tài chính phi tập trung và thúc đẩy sự hợp tác của các dự án DeFi xuyên biên giới và blockchain.

Liquidity Pool

RAI x Launchpool

RAI Finance - một dự án thiết lập hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) trên Polkadot, hiện đã có 1 Staking Pool trên Launchpool - một dự án giúp tập hợp các nhà đầu tư, gắn kết tất cả vì lợi ích của mọi người và dự án.

Từ bây giờ, người dùng có thể Staking RAI (token BEP-20 trên Binance Smart Chain) trên Launchpol để kiếm mã thông báo LPOOL.

Thông tin chi tiết về việc Staking, anh em xem thêm tại đây.

RAI chạy node

RAI Finance hiện đang ở giai đoạn điều chỉnh cuối cùng trong quá trình kiểm tra chức năng sản phẩm, tổ chức dữ liệu và tương tác với người dùng. RAI Finance đã hoàn thành việc tạo Graph Node bằng The Graph trong mạng thử nghiệm của mình và đã đưa ra kế hoạch chuẩn bị thử nghiệm cho các chức năng Indexing và tải lên dữ liệu trong nhiều mạng blockchain bao gồm cả blockchain ETH.

Node Link: https: //network.thegraph.com/profile? Id = 0x19755B22a68bb72e649F8faafdBb549ed3ea75D2 & view = Lập chỉ mục

Trong tương lai, RAI Finance sẽ hoạt động như một nodes và sẽ sử dụng các lợi thế độc đáo của mình tại thị trường Hàn Quốc để cung cấp dịch vụ Staking nodes GRT cho người dùng ở Hàn Quốc, kết hợp các nguồn lực cộng đồng của RAI Finance và cung cấp cho các nhà phát triển các dịch vụ như hướng dẫn Indexing và quảng bá cộng đồng.

Reef x Kwikswap

Reef Chain - hệ điều hành DeFi cross-chain đầu tiên được xây dựng trên Polkadot đã tham gia hợp tác với DEX Kwikswap - một Giao thức tự động cross-chain hoàn toàn mới trên Ethereum & Polkadot kết hợp Plasm & Acala Network Parachains.

Qua sự hợp tác này, người dùng Kwikswap sẽ có thể giao dịch tài sản với tốc độ cực nhanh với phí gas gần như bằng 0 bằng Reef Chain.

Đồng thời, KwikSwap sẽ được phát triển trên mã nguồn của riêng dự án và trao đổi token tự động trên Reef Chain.

Reef x Dafi

Trong tuần, Reef Chain cũng đã công bố hợp tác với Dafi - một giao thức tổng hợp để tạo ra các token dREEF sẽ được gắn với nhu cầu mạng, kích thích sự chấp nhận và tiếp tục tăng mức độ tin cậy cho những người nắm giữ $REEF.

Reef x Aavegotchi

1 tuần tích cực với dự án Reef, dự án đã hình thành một liên minh chiến lược với Aavegotchi - một dự án NFT sáng tạo kết hợp DeFi với Gaming.

Thông qua sự hợp tác này, người dùng Reef sẽ có thể tương tác với Aavegotchis đơn giản bằng cách Staking REEF trong Reef Yield Engine Basket trong khi các NFT của Aavegotchi sẽ được listed theo từng phần trong các giỏ Reef DeFi baskets.

Lời kết

“DeFi trong Polkadot” là Series được tổng hợp hàng tuần, nhằm mục đích cung cấp những thông tin về hệ sinh thái Polkadot.

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn. Đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Đối với các dự án muốn được giới thiệu trong Series “DeFi in Polkadot” hoặc có bất kỳ đề xuất nào, vui lòng trao đổi với chúng tôi tại [email protected]

Theo dõi Coin98 Ventures tại: Twitter | Website | Telegram | Blog

#DotEcosystem #dot #Polkadot #Parachain #DeFiInDOT #Ecosystem

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Coin98 Ventures

Coin98 Ventures

Investment arm of Coin98 Finance. Follow us on Twitter @Coin98Ventures

back to top