thumbnail
thumbnail
y00ts là bộ sưu tập NFT gồm 15,000 tác phẩm mang hình dáng giống người tuyết Yeti, nhưng mang những trang phục và phụ kiện độc đáo. Ngoài ra, đây là số ít bộ sưu tập không thu phí bản quyền. Tìm hiểu ngay về bộ sưu tập này nhé!

y00ts là gì?

y00ts là bộ sưu tập NFT ra mắt vào tháng 9/2022. Công ty đứng sau y00ts là Dust Labs. y00ts không phải tác phẩm đầu tiên của họ, mà đó chính là DeGods - một trong những bộ sưu tập lớn nhất ở hệ sinh thái Solana.

Tên ban đầu của bộ sưu tập không phải y00ts, mà là Duppies. Sản phẩm ban đầu được lên kế hoạch như bộ sưu tập mở rộng của DeGods, và kế hoạch mint diễn ra vào cuối tháng 7/2022. Tuy nhiên, Twitter của Duppies bị hack nên sự kiện mint NFT bị dời lại vào tháng 9/2022.

Cuối tháng 7/2022, cái tên y00ts ra đời thông qua thông báo từ DeGods. “yoots” đọc giống âm với từ “youth”.

y00ts
y00ts

Điểm nổi bật của y00ts

y00ts lấy hình tượng giống người tuyết khổng lồ Yeti. Bộ sưu tập không phải được tạo thông qua một hoặc hai lần vẽ, mà là rất nhiều lần.

Ban đầu, dự án lấy hình tượng thanh niên với ý định “phiên bản trẻ của Degods”. Tuy nhiên sau đó họ lại chọn Duppy. Duppy là thuật ngữ ở châu Phi, chỉ những hồn ma.

Ý định của Dust Labs là những hồn ma khổng lồ này theo sau và bảo vệ DeGods. Sau nhiều lần chỉnh sửa, phiên bản cuối cùng là các Duppies được tùy chỉnh trông giống Yeti, kèm theo bộ lông xù.

coin98
Phiên bản ban đầu của y00ts - Duppies. Nguồn: The0xJuan.

Các thông số của y00ts NFT

y00ts NFT Key Metric

 • NFT Name: y00ts
 • Ticker: y00ts
 • Blockchain: Solana, Polygon
 • Token Standard:
 • NFT Contract:
 • Max Supply: 15,000 y00ts

y00ts Use Cases

Khi nắm giữ y00ts NFT, chủ sở hữu sẽ được:

 • Sử dụng y00ts làm ảnh đại diện.
 • Tham gia các câu lạc bộ dành cho người sở hữu y00ts. Các câu lạc bộ này có thể được tìm thấy trên trang chủ của y00ts.
 • Lưu trữ như tài sản thông thường, giống như việc đầu tư token, cổ phiếu…

y00ts Sale & Allocation

Như đã nói, y00ts dời đợt mint vào tháng 9/2022. Đây cũng là đợt mint duy nhất mà công ty mở ra dành cho ai muốn sở hữu y00ts mà không phải mua trên sàn giao dịch NFT. Chi tiết có thể đọc tại đây.

Có thể tóm tắt lại, có hai bên được quyền mint y00ts: chủ sở hữu DeadGods (phiên bản nâng cấp của DeGods) và những người được y00list.

y00ts Trait (Đặc điểm của y00ts)

Việc tạo thành y00ts NFT hoàn chỉnh đòi hỏi nhiều bộ phận hợp thành. Với những NFT có các đặc điểm hiếm, giá cũng sẽ cao hơn những NFT có đặc điểm đại trà.

Đặc tính của y00ts bao gồm 6 thứ:

 • Background (Màu nền) có 10 loại: Trắng, cam, tím…
 • Fur (Màu lông) có 1 loại: Hồng, nâu, cam…
 • Face (Khuôn mặt) có 5 loại: Cười, chill…
 • Clothes (Quần áo) có 40 loại: áo thun, áo vest, áo hoodie…
 • Head (đầu) có 34 loại: đội nón, vương miệng…
 • Eyewear (Mắt) có 40 loại: đeo các loại kính khác nhau, không đeo kính…
traits y00ts
Các yếu tố cấu tạo nên độ hiếm của y00ts NFT.

Xem đầy đủ các traits tại đây.

Các thông số giao dịch của y00ts

y00ts NFT Price & Sale

Theo Magic Eden, giá của y00ts từ khi được theo dõi (tháng 11/2022) có mức giá thường dao động từ 100 - 200 SOL.

coin98
Biểu đồ giá của y00ts.

Market Cap & Trading Volume của y00ts

Tính đến đầu tháng 4/2022, tổng volume giao dịch của y00ts là 4 triệu SOL, và vốn hóa khoảng 3.1 triệu SOL (~6.2 triệu USD - giá mỗi SOL khoảng 20 USD).

volume
Các thông số của y00ts trên Magic Eden.

Nếu so với các bộ sưu tập lớn như BAYC, MAYC, hay sản phẩm cùng công ty là DeGods thì vốn hóa của y00ts vẫn còn khá khiêm tốn.

Royalty Fee của y00ts

Hiện tại, y00ts giống với DeGods, đang được thiết lập Royalty Fee (phí bản quyền) là 0%. Điều này nghĩa là Dust Labs không nhận bất kỳ doanh thu nào nếu các NFT này được giao dịch trên sàn giao dịch NFT.

y00ts tạo ra cách kiếm tiền không chỉ là Royalty Fee thông thường như bao bộ sưu tập, mà còn là những người thậm chí không sở hữu y00ts thông qua y00ts st0re với giấy phép ⓨ. Giấy phép này có thể xem như copyright (ⓒ) nhưng dành cho NFT.

Cộng đồng có thể thỏa sức sáng tạo trait cho y00ts miễn sao phù hợp. Sau đó gửi cho team phê duyệt. Một khi được thông qua, trait có thể được tùy chỉnh giá bán và nguồn cung. Quan trọng nhất là kiếm được 5% Royalty Fee cho mỗi giao dịch trait đó, đọc thêm tại đây.

Sàn giao dịch và ví lưu trữ y00ts

Sàn giao dịch y00ts

Người dùng có thể mua y00ts NFT thông qua các NFT Marketplace như Magic Eden hoặc OpenSea.

Xem hướng dẫn:

magic eden
Mua bán y00ts trên Magic Eden.

Ví lưu trữ y00ts

Người dùng có thể lưu trữ y00ts NFT ở bất kỳ ví Solana nào có hỗ trợ hiển thị NFT như Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet, SafePal, BitKeep.

Roadmap & cập nhật

Từ khi ra mắt, động thái đáng chú ý nhất của y00ts là dời từ Solana sang Polygon vào tháng 3/2022. Không chỉ y00ts, mà cả DeGods cũng vậy. Điều này cho thấy có thể mục tiêu của Dust Labs sắp tới là ở Polygon thay vì Solana như trước đây.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác y00ts

Đội ngũ dự án

Công ty tạo ra y00ts là Dust Labs. Đây là công ty Xây dựng phần mềm giúp cộng đồng NFT mang lại nhiều giá trị hơn cho chủ sở hữu của họ.

Nhà đầu tư

y00ts không gọi vốn riêng lẻ. Tuy nhiên Dust Labs từng gọi vốn 7 triệu USD vào tháng 9/2022. Trong đó có các nhà đầu tư nổi bật như Jump Capital, Mysten Labs hay Solana Ventures.

dust labs raise
Dust Labs gọi vốn được 7 triệu USD.

Đối tác

Hiện y00ts chưa có các đối tác nổi bật.

Dự án tương tự

Ngoài y00ts, trên Solana còn có các bộ sưu tập như DeGods, DeadGods, Solana Monkey Business… Hay xa hơn là Ethereum như BAYC, MAYC…

Các kênh thông tin của y00ts

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment