DigixDAO (DGD) là gì? Toàn tập về đồng tiền ảo DGD

By VP | Coins & Tokens

DigixDAO (DGD)

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token của Coin98. Ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng DigixDAO (DGD).

Cùng theo dõi bài viết!

DigixDAO là một Blockchain Service.

Theo định nghĩa của team dev DigixDAO 

DigixDAO là một bộ phận hợp nhất của  “Tổ chức tự trị phi tập trung” (DAO) được tạo ra và triển khai trên Blockchain. Nhằm tương tác với cộng đồng để điều hành và xây dựng hệ thống tài chính theo tiêu chuẩn “bản vị vàng” trên nền tảng Ethereum.

Theo định nghĩa của Coin98

DigixDAO (DGD) là dự án Blockchain về dịch vụ bảo vệ tài sản cho nhà đầu tư. DigixDAO được xây dựng dựa trên nền tảng ERC-20 của Ethereum. Trong đó, nó là một “Tổ chức tự trị phi tập trung” hay còn được gọi là DAO (Decentralized Autonomous Organization).

DigixDAO cho phép người dùng có quyền hưởng lợi nhuận trong việc kinh doanh token DGX, sở hữu quyền được lưu trữ vàng tại hầm trú Singapore. 

DigixDAO giải quyết vấn đề gì?

Dưới đây là những vấn đề mà team dev muốn cải thiện hiện nay:

 • Việc tích trữ tài sản vàng gặp khó khăn trong pháp lý.
 • Việc bảo vệ tài sản gặp khó khăn.
 • Giá trị của Cryptocurrency không ổn định.

Giải pháp của DigixDAO là gì?

Để thực hiện được những thay đổi trên, team dev đã áp dụng sức mạnh của công nghệ Blockchain. Đặc biệt là phát triển giao thức Proof of Provenance (PoP) nhằm bảo vệ tài sản của khách hàng một cách an toàn. Bên cạnh đó, team dev đã sử dụng cơ chế token kép để thưởng cho người nắm giữ DGD. 

Một số tính năng của giải pháp trên: 

 • Tạo bước đột phá trong việc lưu trữ tài sản.
 • Sử dụng DGX token với vai trò là một stablecoin giúp ổn định giá cả cho những người nắm giữ nó.
 • Tài sản đặc biệt là vàng được bảo mật an toàn tại hầm trú Singapore.

Mình sẽ nói chi tiết hơn về công nghệ cũng như hệ sinh thái của dự án ở những phần dưới. Anh em hãy theo dõi kỹ.

DGD Token là gì?

DGD là đồng Token của mạng lưới token chính thức trong mạng lưới của DigixDAO. Nó được chạy trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

DGD được phát hành bởi DigixGlobal Foundation thông qua hình thức ICO vào ngày 29/03/2016. 

Thông tin cơ bản về đồng DigixDao (DGD)

 • Ticker: DGD
 • Contract: 0xe0b7927c4af23765cb51314a0e0521a9645f0e2a
 • Decimal: 9
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Consensus: Proof of Provenance (PoP)
 • Token type: Utility Token
 • Circulating Supply: 2,000,000 DGD
 • Total Supply: 2,000,000 DGD

Token Allocation DGD

Token Sale DGD

 • Dự án bán DGD Token thông qua ICO dưới hình thức là Public Sale diễn ra trong 12 giờ đồng hồ ngày 30/03/2016.

Price ICO: 1 DGD = 3.23 $

Dự án đã bán hết 1,700,000 Token thu về khoảng 466.648 ETH (khoảng 5,500,000 $ thời điểm đó).

Vào tháng 11/2017 dự án đã ICO lần hai và thu về được 1,400,000 $ từ Global Brain và Fenbushi Capital. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã quyết định không nhận bất kỳ DGD hay DGX nào.

Token Release Schedule DGD

Hiện nay, tất cả số token đều đã có mặt trên thị trường nên sẽ không có kế hoạch trả token. Tất cả nhà đầu tư tham gia ICO đã được trả đủ token.

Tỷ giá DigixDAO (DGD) hôm nay

DigixDAO (DGD) có gì nổi bật?  

Ở phần này mình sẽ nói rõ về công nghệ và các ứng dụng trong cuộc sống cũng như hệ sinh thái của dự án. 

Điều chúng ta thường thấy ở những dự án Blockchain sử dụng hệ thống token kép là: Sẽ có một đồng token đóng vai trò trong việc thanh toán vận hành hệ sinh thái của dự án, đồng token còn lại sẽ sử dụng cho các giao dịch với các đồng tiền khác và đại điện cho dự án đó.

Tuy nhiên, mô hình của DigixDAO thì lại có một chút khác biệt so với các dự án khác.

DigixGlobal đã tạo ra hai dự án có tên là DigixDAO (DGD) và DigixGold (DGX). Cả 2 dự án đều tạo ra 2 loại token với mục đích và hoàn cảnh sử dụng hoàn toàn khác nhau, nhưng cả hai đều hỗ trợ cho nhau. Trong đó:

DGX Token

Là một đồng stablecoin được hỗ trợ bằng vàng với tỷ lệ: 1 DGX = 1 gram vàng. Toàn bộ trữ lượng vàng sẽ được lưu trữ tại “Safe House Singapore” (Hầm trú Singapore).

DGX chỉ được tạo ra khi có ai đó muốn mua vàng thông qua thị trường vàng Digix. Bằng cách này, các nhà đầu tư sẽ nhận được DGX tương đương với số vàng mà họ đã mua thông qua Digix. Và, họ có thể đổi lấy vàng tương đương với số DGX họ nắm giữ bất kỳ thời điểm nào.

DGD Token

Những người nắm giữ DGD sẽ có quyền biểu quyết và các quyền quản lý khác để quyết định hướng đi như thế nào cho toàn bộ hệ sinh thái của Digix.

Đổi lại cho công việc và đóng góp của họ, chủ sở hữu DGD cũng sẽ được hưởng phần thưởng dưới dạng DGX sẽ đến từ phí giao dịch và phí quản lý tài sản được tính từ các nhà đầu tư vàng.

Để làm rõ hơn, chúng ta hãy đi vào cách thức hoạt động thông qua một ví dụ dưới đây.

Đầu tiên, DigixGlobal sẽ mua vàng nguyên chất trước khi phát hành token DGX. Điều này đảm bảo lượng cung DGX phù hợp với trữ lượng vàng đang có.

Tất cả thông tin về vàng sẽ được đăng tải lên trên Blockchain để minh bạch, truy xuất nguồn gốc và kiểm chứng. Điều này để chứng minh anh em là chủ sở hữu hợp pháp của số vàng mà anh em mua. Bằng cách này, 1kg vàng được chia nhỏ làm 1,000 gram vàng tương đương với 1,000 token DGX được phát hành.

Những người dùng có nhu cầu tích trữ vàng bằng cách mua DGX. Sau khi mua và sở hữu DGX, người dùng phải trả một khoản phí hằng năm và một phần phí giao dịch khi giao dịch vàng với nhau. Và 2 khoản phí trên sẽ dùng để thưởng cho những người nắm giữ DGD với tư cách là người đảm bảo hệ sinh thái an toàn và phát triển. 

DGD Token được dùng để làm gì?

Như mình trình bày ở trên, DGD và DGX là hai token của hai dự án khác nhau. Vì thế mục đích sử dụng của cả hai đều sẽ khác nhau.

 • DGX được coi như là một stablecoin để các nhà đầu tư trú ẩn tài sản. DGX dùng để trả phí giao dịch cho việc nắm giữ. Cụ thể, người nắm giữ DGX sẽ chịu hai khoản phí là: phí hàng năm 0.6% và phí giao dịch 0.13%.

  Ngoài ra, DGX dùng để đổi thành vàng khi người dùng có nhu cầu với tỷ lệ: 1 DGX = 1 gram vàng. 
 • DGD được dùng như một loại cổ phần, người dùng phải nắm giữ ít nhất là 10 DGD mới có quyền biểu quyết cũng như nhận phần thưởng từ phí giao dịch của người nắm giữ DGX.

Phí giao dịch DGD Token 

Hiện nay, DGD đang chạy trên nền tảng ERC-20 của Ethereum. Nên khi giao dịch hay chuyển DGD, người dùng sẽ phải chịu các khoản phí sau:

 • Phí giao dịch mạng lưới Blockchain do Ethereum thu.
 • Phí exchange fee: phí rút nạp, phí giao dịch do sàn thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng DigixDAO (DGD)

Ở thời điểm hiện tại, ICO đã bán hết. Tất cả Token đã được ra đời, vì vậy sẽ không có các chương trình Airdrop & Bounty như các dự án Blockchain khác.

Anh em nào muốn kiếm Token DGD chỉ có thể mua trên các sàn giao dịch niêm yết DGD. Ví dụ: Bitrue, Binance, VinDAX...

Ví lưu trữ DigixDAO (DGD) an toàn

Token DGD được phát triển trên nền tảng Ethereum ERC-20. Vì vậy, anh em có thể lưu trữ DigixDAO (DGD) trên các ví Ethereum như:

 • Web Wallet: Myetherwallet, Mycrypto, Metamask.
 • Hardware Wallet: Ledger Nano S, Trezor.
 • Mobile Wallet: Atomic Wallet, Trust Wallet, ImToken.

Tuy nhiên, theo thông báo của team dev thì anh em nên lưu trữ DGD trên Lumiwallet để đảm bảo an toàn.

Anh em nào dùng smartphone thì có thể lên App Store và Google Play để tải về. Nếu sử dụng PC thì vào đường link dưới đây để tạo tài khoản: https://lumiwallet.com/about-web/

Ngoài ra, nếu anh em nào thường xuyên giao dịch DGD thì có thể lưu trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch. Một số sàn hiện đang hỗ trợ DGD như: Bitrue, Binance, VinDAX...

Sàn giao dịch DigixDAO(DGD)

Sau hơn 3 năm ra mắt, hiện tại DGD Token đang được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau.

Một số sàn giao dịch hiện nay hỗ trợ niêm yết DGD như: Bitrue, Binance, VinDAX, CoinBene, Huobi Global...

Tương lai của đồng DGD Token

Trong Business Model của DigixDAO, DGD được sử với mục đích là Utility Token.

Ở đây mình xin nhấn mạnh Business Model của dự án như sau:

Mục tiêu của dự án là phát triển hệ sinh thái Digix thông qua sự đồng thuận phi tập trung giữa những người nắm giữ token DigixDAO (DGD).

Điều này sẽ đảm bảo tính thanh khoản cao cho vàng và cung cấp cho người đầu tư một nơi trú ẩn tài sản biến động tương đối ít. 

Ngoài ra, còn giúp những nhà đầu tư tận hưởng được những lợi ích của tiền điện tử.

Vậy nhu cầu mua đồng DGD Token tăng khi nào?

Với việc trong những năm gần đây các kênh đầu tư biến động tương đối lớn sẽ làm thất thoát tài sản cho các nhà đầu tư. Vì vậy, việc tìm kiếm nơi trú ẩn tài sản rất quan trọng.

Digix cho ra mắt token DGX với mục tiêu giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản của mình và giúp cho khả năng thanh khoản của vàng tăng cao. Điều đó sẽ làm nhiều nhà đầu tư có nhu cầu mua DGX tăng cao.

Việc mua DGX tăng cao dẫn đến các khoản phí thu từ những nhà đầu tư nắm giữ DGX sẽ tăng cao. Điều đó giúp cho những người dùng nắm giữ DGD sẽ có thêm nhiều phần thưởng cho việc nắm giữ của mình.

Khi lợi ích từ việc nắm giữ DGD tăng lên, đồng thời sẽ có nhiều người dùng muốn nắm giữ DGD để hưởng lợi từ việc đó. Khi đó sẽ dẫn đến nhu cầu mua DGD Token sẽ tăng cao. Làm tác động không nhỏ đến giá cả của DGD Token

Tuy nhiên, đây chỉ là một tương lai xa khi mà dự án vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện, anh em hãy cùng chờ xem.

Có nên đầu tư vào DGD Token không?

Một số keypoint mình note lại để anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư:

Roadmap

Dự án đã hoàn thành những mục tiêu đề ra tới hết năm 2017. Từ đó tới đây, dự án vẫn chưa có thông tin cập nhật về roadmap. Mình có chat với team dev nhưng không nhận được phản hồi.

Anh em có thể vào link dưới đây để xem những gì team dev đã làm được tính tới 01/01/2018: https://digix.global/assets/pdf/roadmap.pdf

Mainnet

Vào ngày 30/03/2019 dự án đã cho ra mắt Mainnet.

Mainnet là sản phẩm chính thức của dự án Blockchain như đã đề cập trong Whitepaper.

Products

Dự án chưa có sản phẩm nào cụ thể về mặt ứng dụng.

Partners

Đối tác của DigixDao được chia thành ba nhóm: Exchanges, Adoption & Other.

Exchanges:

 • Airswap: Token DGX được chấp nhận và phát triển trên nền tảng Airswap. 
 • Radar Relay: Việc hợp tác giúp Digix cung cấp các biến động giá cả vàng cho người dùng.

Adoption:

 • Monolith Studio: Hợp tác phát triển nhằm tạo ra TokenCard DGX an toàn.  
 • WeTrust: Đem lại tiền tiết kiệm và cho vay với “vàng” trên Blockchain.
 • Maker DAO: Token DHX đóng vai trò quan trọng trong DAI stablecoin.
 • Request Network: Người dùng trên hệ sinh thái có thể yêu cầu thanh toán bằng DGX.
 • PundiX: Tích hợp token DGX vào các điểm thanh toán.

Other:

 • Traceto: Traceto.io sẽ cung cấp dịch vụ KYC cho nền tảng Digix.
 • Enterprise Ethereum Alliance: DigixGlobal là thành viên mới của liên minh.

Về mặt token

DGD là Utility Token. Nó được dùng để trả phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum và dùng để biểu quyết hướng đi trong tương lai của hệ sinh thái Digix.

Tổng kết

Kết thúc bài viết này, mình hy vọng anh em có thêm nhiều thông tin hữu ích về đồng DigixDAO (DGD) trước khi ra quyết định đầu tư.

Anh em có suy nghĩ hay thắc mắc gì về đồng DigixDAO (DGD) này hay không? Hãy để lại comment bên dưới. Mình và đội ngũ Coin98 sẽ phản hồi trong thời gian nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, anh em có thể tham gia vào Coin98 Research Group để thảo luận thêm về các đồng coin/token mà anh em quan tâm.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em vào những bài viết sắp tới!

@xuannhanngo

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of