thumbnail
FTT là token sàn đang có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Bài viết định giá FTT sẽ giúp anh em biết liệu giá FTT có đang đúng với giá trị thật sự của nó!

Định giá FTT là bài viết mở đầu cho Series Định giá sắp tới. Để có thể nắm bắt nhanh nội dung ở bên dưới, mình khuyến khích anh em đọc các bài sau để hiểu rõ bản chất của việc định giá cũng như về FTT token:

Đây không phải lời khuyên tài chính. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Tổng quan về FTX

FTX là một trong những sàn giao dịch có tốc độ phát triển nhanh nhất trong thời gian gần đây, sàn giao dịch này đã tạo dựng tên tuổi trên thị trường bằng cách bổ sung nhiều tính năng mới với tốc độ nhanh chóng như fractionalized stock, leverage token, prediction market, indexed token, hợp đồng phái sinh có kì hạn,...

Tổng quan về sàn FTX

FTX được phát triển với mục tiêu là sàn giao dịch phái sinh dành cho các trader chuyên nghiệp. Vì vậy, từ những ngày đầu, các sản phẩm của FTX thường tập trung về các sản phẩm phái sinh, thay vì thị trường giao ngay như các sàn khác

Các sản phẩm của FTX có thể kể đến như: Futures, Spot, Leverage tokens, IEOs, Prediction, Options, OTC,...

Gần đây, FTX cũng tích cực đẩy thương hiệu của mình lan rộng hơn.

Nguồn: Solanians

Giá trị của đồng FTT

FTT được ra mắt vào 7/2019, trong suốt 1 năm FTT hầu như tăng rất đều từ $1 lên $3, bất kể thị trường như thế nào.

Cũng như các CEX token khác, giá trị lớn nhất của FTT là được buyback & burn hàng tuần, nguồn doanh thu dùng để buyback & burn sẽ đến từ 3 nguồn:

 • 33.3% phí từ tất cả thị trường trên FTX.
 • 10% lợi nhuận từ Quỹ bảo hiểm.
 • 3.5% phí khác trên FTX platform (OTC, Lending,...).

Ngoài ra, FTT có nhiều ứng dụng khác, tạo ra Buy Demand cho FTT token:

 • Tài sản thế chấp: Để thế chấp các vị thế trên tất cả các hợp đồng tương lai, mặc dù FTX cũng cho phép thế chấp chéo các token và các vị thế giao dịch.
 • Chiết khấu phí giao dịch: Ví dụ như nắm giữ FTT trị giá $1,000 sẽ được chiết khấu 5%, trong khi nắm giữ trên $5,000,000 sẽ được chiết khấu giao dịch 60%.
 • Airdrop & IEOs: Anh em Stake FTT ở một mức nào đó, sẽ được tham gia IEO và Airdrop.
 • ...

Các use case của FTT Token

Phương pháp định giá

Như mình đã trình bày trong bài 3 cách định giá dự án trong thị trường Crypto, có 3 phương pháp chính được sử dụng nhiều nhất để định giá một tài sản:

 • Phương pháp chiết khấu dòng tiền.
 • Phương pháp định giá theo bội số P/E.
 • Phương pháp định giá theo tài sản.

Ở bài viết này, mình sẽ chọn phương pháp định giá theo bội số, có 3 lý do mình chọn phương pháp này:

 • Có nhiều dữ liệu về đối thủ của FTT trên thị trường: BNB, HT, OKB, do đó dữ liệu đánh giá sẽ khách quan hơn, ít đặt ra các dự đoán gây ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.
 • Phương pháp định giá theo bội số có giá trị về ngắn hạn nhiều hơn so với các mô hình giá khác, do đó phù hợp với thị trường Crypto, một thị trường biến động rất mạnh và rất khó dự đoán được tương lai.

Ở đây mình áp dụng phương pháp định giá theo bội số cho 6 chỉ số:

 • Burn Yield.
 • Price/Sales (P/S).
 • Price/Earnings (P/E).
 • Các chỉ số trên so với Growth (tốc độ tăng trưởng):
  • Burn yield vs Growth.
  • Price/Sales vs Growth.
  • Price/Earning vs Growth.

Burn Yield

1. Burn Yield là gì?

Burn Yield là tỷ lệ % số token được đốt mỗi năm. Được xác định bởi công thức:

Burn Yield = Burn Amount ($$) / Market Cap

Trong tài chính truyền thống, chúng ta có Lãi suất cổ tức (dividend yield), thường là 5%, 10% mệnh giá cổ phiếu. Trong Crypto, cụ thể là các dự án CEX thì lợi nhuận không được chia lại như cổ tức, mà được đem đi đốt. 

Đây là 2 hoạt động khác nhau, tuy nhiên, về bản chất, các nhà đầu tư được nhận như nhau, đều là 1 phần lợi nhuận trích từ lợi nhuận tổng của công ty, chỉ là cách nhận khác nhau, một bên nhận tiền mặt, còn bên kia nhận tiền lời khi giá tăng.

2. Chỉ số Burn Yield của FTT

Chỉ số Burn Yield theo từng quý của FTT Token

Có thể thấy, Burn Yield theo từng quý của FTT giao động ở mức 1.5% - 2.5%, ứng với mức Burn Yield mỗi năm là khoảng 6% - 8%, nếu so với lãi suất ngân hàng, đây là một con số cũng không hề tệ. 

Ngoài ra, theo đồ thị, có thể thấy con số này đang có xu hướng tăng dần, tính từ Q4 2019

3. Định giá dựa vào Burn Yield

Về công thức định giá Burn Yield, chúng ta sẽ áp dụng công thức như Dividend Yield:

P = Annualized Burn Amount/Burn Yield = 167/5.6% = $31.9

Anh em lưu ý, đây không phải là kết quả định giá cuối cùng, đây chỉ là kết quả của 1 trường hợp, ngoài ra, mình còn xét 5 trường hợp khác nữa. Khi đó mình mình mới tổng hợp và đưa ra kết quả cuối cùng, anh em đọc tới cuối bài để hiểu rõ về cách mình định giá.

4. Burn Yield của FTT khi so với các dự án cùng ngành

Theo công thức:

Burn Yield = Burn Amount ($$) / Market Cap

Ở đây mình sẽ xét cả 2 trường hợp Cir.Market Cap và Fully Dilluted Cap (FDV)

Burn Yield của FTT so với đối thủ

Ở chỉ số này, nếu so về Cir Market Cap, FTT có tỉ lệ đốt token khá bằng với các dự án trong ngành trong 1 năm trở lại đây.

Còn nếu so với FDV, FTT tỷ lệ đốt token của FTT là khá thấp, chỉ bằng 30% - 50% so với ngành.

Price/Sales

1. Price/Sales là gì?

Price/Sales là chỉ số cho thấy mức độ tương quan giữa Vốn hóa và Doanh thu. Vốn hóa nhỏ (Price) mà doanh thu cao (Sales) thì đó là một công ty được định giá thấp. Do đó ở chỉ số này, càng thấp càng tốt.

2. Price/Sales của FTT

Rất khó để đánh giá doanh thu của 1 sàn giao dịch, họ có rất nhiều dịch vụ nên cũng sẽ có nhiều nguồn thu. Do đó, doanh thu ở đây được mình tính dựa trên Cơ chế Burn của mỗi công ty.

Với FTT, 30% doanh thu sẽ được dùng cho 3 mục đích: Buyback & Burn, Insurance,… Do đó, số tiền dùng để Buyback & Burn thực tế sẽ ít hơn 30%.

Theo một bài phỏng vấn của Sam, doanh thu của FTX trong năm 2020 vào khoảng $80M, trong khi đó, tổng số tiền FTT được đốt trong năm đó là $22.2M, tương ứng với 28% doanh thu đã được đem đi Buyback & Burn. Mình sẽ sử dụng con số 28% để tính toán cho toàn bộ doanh thu của FTX qua thời gian.

Chỉ số Price/Sale theo thời gian của FTT token

Nhìn vào đồ thị, có thể thấy, chỉ số Price/Sales của FTT đang tăng nhanh qua các Quý. Điều này có nghĩa: Giá của FTT đang tăng nhanh so với doanh thu thực.

3. So sánh Price/Sales của FTT với các đối thủ

Price/Sales sẽ được tính bằng công thức: 

Price/Sales = Market Cap/Revenue

Do đó, ở đây mình cũng chia làm 2 trường hợp với Market Cap, đó là Cir.MC và FDV, để đánh giá một cách khách quan nhất.

Price/Sale của FTT so với đối thủ

Trong trường hợp Cir.MC/Sales, hiện tại chỉ số này của FTT là 8.6x, điều đó có nghĩa, với mỗi $8.6 vốn hóa, FTX tạo ra $1 doanh thu.

Con số này của ngành hiện tại là 6.9x, tức trung bình các công ty, chỉ cần $6.9 vốn hóa đã tạo ra $1 doanh thu rồi, ít hơn 20% so với FTT. 

⇒ Điều đó có nghĩa FTT đang được định giá cao.

Nhìn kỹ vào lịch sử giá, có thể thấy chỉ số Price/Annualized Sale của FTT từng rất thấp vào năm 2019, nhưng tăng nhanh trong năm 2020 và 2021, điều đó có nghĩa giá của FTT đang tăng nhanh hơn so với doanh thu.

Đó là xét trên Cir MC, còn xét trên FDV, chỉ số này của FTT còn cao hơn nhiều, hiện đang là 31x, trong khi của BNB chỉ là 2.6x, của HT là 2.4x, trung bình của ngành là 12.6x. 

⇒ Vậy nên xét theo FDV, FTT cũng đang bị định giá cao.

Nhìn vào các dự án khác, ngoài FTT thì, OKB cũng có tỷ lệ Price/Sales khá cao và cao hơn so với ngành, trong khi đó chỉ số này BNB HT lại khá thấp, thậm chí còn thấp hơn với các công ty truyền thống.

Tại Mỹ, chỉ số này của Google và Facebook lần lượt là 8.6 và 9.1.

Nguồn: Gurufocus.

4. Định giá FTT dựa vào chỉ số P/S

Áp dụng công thức: 

Theo Cir.MC: 

Vốn hóa (FTT) = Annualized Sales * P/S ngành (TB) 

= 0.6 * 4.5 = 2.7 (Tỷ USD)

⇒ Giá của FTT: $28.6

Theo FDV:

Vốn hóa (FTT) = Annualized Sales * P/S ngành (TB) 

= 0.6 * 9 = 5.4 (Tỷ USD)

⇒ Giá của FTT : $16.2

Price/Earning (P/E)

1. Price/Earning (P/E) là gì?

Price/Earning là chỉ số cho thấy mức độ tương quan giữa Vốn hóa và Lợi nhuận. Vốn hóa nhỏ (Price) mà lợi nhuận cao (Earning) thì đó là một công ty được định giá thấp. Do đó ở chỉ số này, càng thấp càng tốt, tương tự như chỉ số P/S.

2. Price/Earning (P/E) của FTT

Vào năm 2018, Coinbase đã cho biết tỷ suất lợi nhuận/doanh thu của họ là 35%. Do đó, ở đây, mình ước tính rằng tỷ suất lợi nhuận/doanh thu của FTX và các sàn giao dịch là 40%, bởi các sàn này ít bị kiểm soát hơn so với Coinbase nên chi phí tuân thủ sẽ thấp hơn.  

Ngoài ra, theo SBF, FTX kết thúc năm 2020 với lợi nhuận $70M, trên doanh thu khoảng $80M - nghĩa là tỷ suất lợi nhuận 87,5%. Trong khi đó, Forbes công bố rằng tỷ suất lợi nhuận của FTX là 60%.

Có thể thấy, các số liệu không đồng nhất với nhau, do những công ty CEX rất ít công bố số liệu. Vì vậy, mình chia làm 2 trường hợp:

 • Base case: Tỷ suất lợi nhuận / doanh thu là 40%.
 • Bull case: Tỷ suất lợi nhuận / doanh thu đạt tối đa là 80%.

Base Case & Bull Case của FTT theo thời gian

Xét về xu hướng, có thể thấy chỉ số P/E của FTT đang ngày một tăng, đây là điều không tốt, cho thấy giá FTT đang có xu hướng tăng nhanh hơn lợi nhuận.

Xét về giá trị, P/E của FTT đối với Base Case là x21.6, với Bull Case là x12.2, trung bình là khoảng x16.9, đây là 1 con số hợp lý với một công ty công nghệ, đặc biệt đang trong quá trình tăng tốc nhanh như FTT.

Chỉ số này của Google đang là x30.4, của Facebook đang là x24.1, tức cũng đang khá cao, mặc dù các công ty này đã hoạt động trước FTX vài năm.

3. So sánh Price/Earning của FTT với các đối thủ cùng ngành

Ở đây, ngoài Base Case và Bull Case, mình cũng xét thêm 2 trường hợp Cir.Market Cap và FDV.

P/E của FTT so với đối thủ

So sánh các chỉ số, ở Cir.Market Cap, P/E trung bình của FTT là x16.9 (tính bằng (21.6 + 12.2)/2), cũng tương đương với con số trung bình của ngành x15.9. 

⇒ Vậy nên xét trên Cir.MC, FTT đang được định giá đúng với ngành.

Còn nếu xét về FDV, P/E trung bình của FTT lên đến x60.7, trong khi con số này của ngành P/E ngành chỉ là x16.3. 

⇒ Điều đó có nghĩa, xét trên FDV, FTT đang được định giá khá cao.

Valuation Metrics vs Growth

Xét 3 chỉ số trên: Burn Yield, Price/Sales, Price/Earning, anh em đa phần sẽ thấy FTT đang được định giá cao.

Tuy nhiên, 1 điểm cần lưu ý là FTX là một sàn giao dịch mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao, trong khi các sàn giao dịch khác đã đi vào ổn định. Do đó, ở đây mình kết hợp thêm tốc độ tăng trưởng vào mô hình định giá FTT.

Mình lấy một ví dụ về Burn Yield. Burn Yield to Growth là số liệu được tính dựa trên tốc độ tăng trưởng của Burn Yield.

Công thức: 

Burn Yield to Growth = [Burn Yield năm X / Burn Yield năm (X-1)] - 1

Tương tự đối với các chỉ số khác.

Đối với Burn Yield, chỉ số càng cao càng tốt, do đó Burn Yield to Growth càng cao càng tốt.

Còn đối với chỉ số P/E hay P/S, các chỉ số càng thấp càng tốt, thì ngược lại, tốc độ tăng trưởng của các chỉ số này (P/S to Growth, P/E to Growth) càng thấp thì càng tốt.

Việc áp dụng chỉ số tăng trưởng giúp việc định giá trở nên công bằng hơn đối với các công ty mới nổi.  

Tốc độ tăng tưởng của các chỉ số

Dựa vào số liệu, có thể thấy các chỉ số của FTT vượt trội hẳn so với trung bình ngành:

 • Burn Yield to Growth: 593% vs 289%.
 • P/S (Cir.MC): 1.5 vs 3.8.
 • P/E (Cir.MC): 3.6 vs 9.6.

Rủi ro pháp lý

Rủi ro pháp lý luôn là vấn đề với các công ty hoạt động trong lĩnh vực Crypto và FTX cũng không ngoại lê.

Trước đây, FTX có trụ sở tại Hồng Kông và vừa rồi đã chuyển sang Bahama do những rủi ro về chính trị tại đất nước này, cho thấy sự chuẩn bị về mặt pháp lý của FTX.

Với các sản phẩm như Token hóa chứng khoán (Tokenized Stocks), hợp tác với một tổ chức được cấp phép của Đức. Về sản phẩm OTC Stablecoin, FTX hợp tác với các công ty tại Úc và Hồng Kông.

Gần đây, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cũng như chính phủ Trung Quốc đã có những biện pháp cứng rắn đối với thị trường Crypto, không ít sàn giao dịch như Huobi, Okex, Binance phải gặp khó khăn với những rủi ro về pháp lý. FTX là cái tên chưa được nhắc đến, nhưng nhìn chung, đây cũng là 1 vấn đề đáng quan tâm. 

Do đó, trong bài định giá này, mình chỉ định có 1 xác suất nhỏ 3% rằng FTT sẽ về giá 0, nếu gặp rắc rối lớn về mặt pháp lý. 

Tham khảo thêm: Thị trường Crypto có phải là một nền kinh tế thu nhỏ?

Định giá FTT 

Tổng lại, đây là định giá cuối cùng của FTT. Kết quả này được tính dựa trên phương pháp trọng số xác suất (weighted probability) ứng với mỗi chỉ số.

Ở đây mình đặt tỷ trọng xác suất của các chỉ số tăng trưởng Growth (10%) cao hơn các chỉ số thông thường (6) bởi những trường hợp này có khả năng xảy ra cao hơn, và FTX thực sự đang đi với tốc độ rất nhanh.

Cuối cùng, mình định giá FTT ở mức $88.5/token, thị trường đang định giá FTT ở mức chiết khấu -42% so với mức định giá này. Trong tương lai, FTT sẽ có cơ hội tăng 72% nếu FTT được định giá ngang hàng với các đối thủ cạnh tranh. 

Anh em nghĩ sao về mức định giá này?

Với mình, đây là một mức giá hợp lý, một số lí do cho thấy FTX đang hoạt động tốt so với các công ty cùng ngành:

 • Sản phẩm: Nhóm sản phẩm của FTX có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, liên tục ra mắt các sản phẩm hot trên thị trường như Futures, Leverage token, Tokenized Stock, OTC, Options,...
 • Doanh thu và lợi nhuận: Tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của FTX rất cao, chỉ sau 2 năm ra mắt, FTX đang là sàn giao dịch của volume cao thứ 4 trên thị trường.
 • Thương hiệu: Sau đợt gọi vốn $900 M, với mức định giá lên đến $19 B từ rất nhiều Quỹ đầu tư lớn, thương hiệu của FTX đã được lan rộng trên nhiều nơi tại Mỹ trong nhiều lĩnh vực.
 • Tần suất đốt token: FTX buyback & burn FTT hàng tuần, thường xuyên hơn các token khác thường được buyback & burn hàng quý hoặc hàng tháng. Điều này làm giảm nguy cơ không chắc chắn về số lượng bao nhiêu sẽ bị đốt cháy.
 • Nắm giữ FTT: Được nhiều quyền lợi như giảm phí, tham gia IEO.
 • Mạng lưới: FTT có sẵn trên cả chuỗi khối Ethereum và chuỗi Binance (Binance là nhà đầu tư vào FTX), thúc đẩy hiệu ứng mạng và nhu cầu của nó.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ mô hình định giá FTT, được mình tham khảo từ nguồn Research của Messari và đánh giá lại. 

Định giá FTT là một hoạt động đánh giá dựa trên số liệu thuần túy, đồng thời cũng bao gồm một số dự phóng của mình về FTT. Trong ngắn hạn, nhờ vào tốc độ tăng trưởng nhanh, FTT có lý do để được giao dịch ở mức cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, trong dài hạn, FTT phải giữ được tốc độ tăng trưởng này, để những giá trị như doanh thu, lợi nhuận hoàn tất việc phản ánh vào giá.

Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến nào khác, hãy comment ngay bên dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường, được phân tích dựa trên góc nhìn riêng của tác giả và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, người đọc cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment