Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Chuyên gia dự đoán gì về giá Bitcoin sau Bitcoin Halving 2024?

Sự thay đổi về giá BTC sau Bitcoin Halving qua ba chu kỳ trước khiến cho sự kiện này được hầu hết nhà đầu tư tiền mã hóa quan tâm. Các chuyên gia dự đoán gì về giá BTC sau lần halving thứ 4 năm 2024?
Amber avatar
trangtran.c98
7 min read
Published Apr 12 2024
gia btc sau halving

Dữ liệu lịch sử giá Bitcoin sau Halving

Bitcoin đã trải qua 3 lần halving - sự kiện chia đôi phần thưởng khối của mạng. Sau mỗi sự kiện halving, dữ liệu cho thấy không chỉ giá BTC bị biến đổi mà toàn thị trường crypto cũng bị ảnh hưởng.

Giá BTC ở chu kỳ halving đầu tiên (2012) và chu kỳ thứ 3 (2020) đều tăng nhẹ, sau đó tiếp tục tăng sau 3 tháng. Giá BTC chu kỳ halving thứ 2 (2016) mặc dù giảm nhưng không đáng kể.

giá bitcoin ba lần halving
Dữ liệu giá Bitcoin qua 3 chu kỳ halving

Vì Bitcoin mới trải qua ba lần halving, con số này chưa đủ dữ kiện để chứng minh rằng giá BTC qua các lần halving sẽ thể hiện rõ ràng như thế nào. Tuy nhiên, hầu hết một tháng trước mỗi chu kỳ halving, giá BTC luôn thấp hơn và sẽ tăng lại sau đó. 

Về khía cạnh dài hạn, Bitcoin đã có sự tăng trưởng tốt, giá BTC ghi nhận đạt ATH trong giữa các chu kỳ halving.

Trước mỗi lần xảy ra halving, tâm lý thị trường thường có phần “bullish” hơn, vì đây được xem là một trong những sự kiện quan trọng của Bitcoin - blockchain lớn mạnh nhất hiện nay. Đồng thời, giá BTC tăng hay giảm cũng được xem là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư đánh giá xu hướng và tổng quan thị trường trong thời gian tới.

advertising

Chuyên gia dự đoán về giá BTC sau Bitcoin Halving

Michael Novogratz: 125,000 USD - 150,000 USD 

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Michael Novogratz, Giám đốc điều hành của Galaxy Digital, dự đoán rằng giá Bitcoin có thể đạt 150,000 USD sau đợt halving năm 2024.

Ông cho rằng, dự đoán này không phải cảm tính, mà hoàn toàn dựa trên nhận thức về tầm quan trọng, vai trò của Bitcoin và xu hướng/tâm lý thị trường trong thời đại nền kinh tế kỹ thuật số.

michael novogratz
Ông Michael Novogratz trên đài truyền hình CNBC

Một lực lượng, một lớp thế hệ mới tham gia vào thị trường sẽ giúp thay đổi cuộc chơi. Họ hăng hái gia nhập cuộc đua các loại tài sản tiền điện tử. Đồng thời thị trường cũng dần xuất hiện các cơ quan, tổ chức truyền thống.

“Tôi tin rằng Bitcoin sẽ test lại mốc ATH cũ trong thời gian ngắn. Sau khi vượt qua mốc 69,000 USD, 125,000 USD và 150,000 USD là mốc tiếp theo mà BTC hướng đến.”
Ông Michael Novogratz - Giám đốc điều hành của Galaxy Digital

Fred Thiel: 120,000 USD

Fred Thiel, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty đào Bitcoin Marathon Digital Holdings, tin rằng giá BTC sẽ đạt mốc 120,000 USD sau halving. Không giống như các mặt hàng truyền thống, sự khan hiếm nguồn cung của Bitcoin là yếu tố chính mà ông tin rằng sẽ đẩy giá trị của BTC tăng lên. 

Hơn nữa, Thiel nhấn mạnh tác động của Bitcoin ETF - một cột mốc quan trọng giúp mang lại tính thanh khoản và sự ổn định cao. Đây được xem như động lực giúp thúc đẩy giá BTC tăng trưởng nói riêng và thị trường crypto nói chung.

Ngoài ra, khi ngày càng có nhiều công ty và tổ chức tài chính bắt đầu đầu tư vào Bitcoin, tiền mã hóa sẽ được tiếp cận rộng rãi. Nhu cầu của họ không chỉ tăng thêm tính hợp pháp cho Bitcoin mà còn đẩy giá lên cao khi các tổ chức này tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và phòng ngừa lạm phát.

Do đó, Thiel vẫn lạc quan về tiềm năng tăng trưởng lâu dài và thành công của Bitcoin trên thị trường.

Tom Lee: 150,000 USD

Tom Lee, Managing Partner và Head of Research tại Fundstrat Global Advisors, đồng tình với nhận định của ông Novogratz, BTC sẽ đạt mốc 150,000 USD dự tính khoảng 12-18 tháng sau halving. Dự đoán của ông dựa trên hai sự kiện lớn của thị trường, Bitcoin ETF và Bitcoin halving.

Đối với Tom, ông đặt niềm tin vào những đặc điểm nội tại của Bitcoin, tính bảo mật của mạng, giá trị kinh tế của đồng BTC, các yếu tố liên quan đến vốn hóa và sự phát triển của mạng Bitcoin Layer 2 trong thời gian gần đây. Bitcoin được định vị như hàng rào chống lạm phát cho toàn thị trường.

Michael Saylor: BTC sẽ tăng gấp 10 lần

Michael Saylor là CEO của MicroStrategy, ông được chú ý đến khi chuyển một phần lớn quỹ dự trữ của công ty sang nắm giữ Bitcoin.

Ngày 2/11/2023, khi giá BTC đóng nến ngày ở mức 35,016.37 USD, Michael xuất hiện trên CNBC với tuyên bố: “Khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức lưu ký (custodian) ở Wall Streets chuyển sang quản lý Bitcoin, đồng thời ngành công nghiệp rời mắt khỏi các token nhỏ lẻ, tôi nghĩ ngành sẽ chuyển sang một cấp độ mới và giá Bitcoin sẽ tăng 10 lần.” Kết luận, dự đoán của ông về giá Bitcoin là khoảng 350,000 USD.

Các nhận định khác

Ngoài ra, còn nhiều nhận định đến từ các chuyên gia, những người có chuyên ngành ở lĩnh vực liên quan. Họ đều bày tỏ thái độ tích cực, tạo nên tổng thể bối cảnh thị trường lạc quan. 

Đa số các dữ kiện để đánh giá về Bitcoin trong thời gian tới đều dựa trên bối cảnh spot Bitcoin ETF ra mắt ở Hoa Kỳ và sự tham gia của các tổ chức tài chính truyền thống lớn. Các công cụ tài chính giúp Bitcoin được hợp pháp hóa, thị trường được bơm vốn, thu hút nguồn thanh khoản dồi dào.   

Giám đốc điều hành công ty công nghệ Jan3, Samson Mow, thậm chí nhấn mạnh Bitcoin sẽ tăng đến cả triệu USD. Nhiều người đã cho rằng ông đang cường điệu hóa mọi thứ. 

Một số nhân vật OG trong thị trường như Tim Draper và PlanB, người sáng lập mô hình Stock to Flow, dự đoán giá Bitcoin sẽ giao động trong phạm vi 16,000 USD đến 65,000 USD trong năm 2024. Chu kỳ halving thứ 5, giá sẽ giao động từ 65,000 USD đến 524,000 USD.

planb dự đoán giá bitcoin
Dự đoán giá Bitcoin của PlanB

Tuy nhiên, ngược lại với hầu hết các nhận định. Trong một báo cáo của Pantera Capital vào tháng 8/2023 đã nhận thấy mối tương quan giữa các xu hướng giá của BTC trong lịch sử. Điều này giúp họ đưa ra kết luận giá BTC tại thời điểm halving 2024 là 35,448 USD và sau halving là 147,843 USD. Tại thời điểm viết bài, giá BTC đối chiếu theo dữ liệu từ CoinGecko là 70,761 USD.

pantera dự đoán giá bitcoin
Pantera dự đoán giá Bitcoin thời điểm halving 2024

Có thể thấy, hầu hết các dự đoán của chuyên gia đều đang nghiêng về phía giá BTC tăng trưởng mạnh sau sự kiện Bitcoin halving. Điều này tạo ra sự đồng thuận ngầm giữa giới tinh hoa của thị trường.

Tuy nhiên, Bitcoin mới chỉ trải qua ba lần halving trong quá khứ, các dữ kiện lịch sử chưa đủ để chứng minh một quỹ đạo chính xác cho Bitcoin. Nhà đầu tư nên sử dụng nhận định của các chuyên gia như ý kiến tham khảo, điều chỉnh danh mục đầu tư hợp lý với nguồn vốn sẵn có, hạn chế các quyết định đầu tư mạo hiểm hay FOMO.