SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

ERC-4626 là gì? Tiêu chuẩn mới cho Yield-Bearing Token

ERC-4626 là tiêu chuẩn ERC mới vừa được ra mắt bởi Joey Santoro - Founder của Fei Protocol, nhanh chóng được sự chấp nhận và hưởng ứng từ cộng đồng. Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu về bản chất của ERC-4626.
Avatar
vidang
Published Mar 22 2022
Updated Feb 24 2023
7 min read
thumbnail

ERC-4626 là gì?

ERC-4626 là tiêu chuẩn ERC mới cho việc phát triển yield-bearing token, được phát triển bởi Joey-Santoro và 2 developer khác tại Fei Protocol.

Trong đó, tiêu chuẩn ERC (Ethereum Request for Comments) là quy chuẩn cho việc phát triển trên Ethereum, từ token, các định dạng, và nhiều thứ hơn nữa. Khi token có chung một chuẩn sẽ cho phép các ứng dụng và smart contracts có thể tương tác với chúng theo một cách dễ đoán hơn. 

Bất kỳ ai cũng có thể tự tạo các chuẩn ERC, nhưng việc tạo ra là một chuyện, việc giải thích ý tưởng, phát triển và mở rộng cộng đồng để sử dụng chuẩn đó là việc khác. Thực tế đã có rất nhiều chuẩn ERC được ra đời như ERC 20, ERC 223, ERC 721, ERC 809,... nhưng chỉ có một vài chuẩn như ERC 20, ERC 721 được ứng dụng nhiều cho đến hiện nay.

Tương tự như các chuẩn khác, ERC-4626 (Tokenized Vault Standard) muốn đưa ra 1 framework cho việc phát triển Yield-token, giúp các nền tảng đang phát triển Yield-bearing token như Yearn (yTokens), Aave (aToken),... tiêu chuẩn hóa việc phát triển Yield-bearing token của họ.

Ví dụ một cách dễ hiểu về ERC và các chuẩn khác, tại sao không gọi chung là ERC mà phải phân chia ra nhiều như vậy?

Từ một bịch gạo, ta có thể tạo ra nhiều món ăn khác nhau, ví dụ như cơm, xôi, bún, một mì,... ai cũng có thể làm được cả, nhưng để cho tiện, những người nấu cơm ngon nhất đã tạo ra 1 công thức, đặt là “Gạo Nấu cơm”, những người nấu bún ngon nhất thì đặt công thức “Gạo Nấu bún”,... và dần dần, những công thức này trở nên phổ biến và được mọi người đón nhận. 

ERC cũng vậy, đó là lí do có rất nhiều chuẩn ERC được ra đời như mình kể ở trên. Việc đặt các tiêu chuẩn chung đem lại 2 lợi ích:

 • Developer: Tạo ra framework cho các developer đi sau, họ không cần tự mày mò mà đã có đường đi sẵn, việc phát triển sẽ dễ dàng hơn.
 • Người dùng: Việc quản lí tài sản trở nên dễ dàng hơn, khi các tài sản được nhóm lại thành các chuẩn.

ERC-4626 muốn trở thành mảnh ghép mới trong bức tranh DeFi Legos, xây dựng cơ sở hạ tầng giúp các developer phát triển Yield token một cách dễ dàng: nhanh chóng hơn và tiết kiệm hơn.

erc 4626
ERC-4626 EIP

Yield-bearing token là gì?

Yield-bearing token hay còn gọi là Interest-Bearing Tokens, tức là những token tự sinh ra lãi theo thời gian. Một số ibToken anh em quen thuộc có thể kể đến như stETH, xSUSHI, cUSDC,.... 

Mình lấy ví dụ về stETH - sản phẩm của Lido

 • Ban đầu khi anh em stake 1 ETH, anh em nhận về 1 stETH, tức 1 stETH = 1 ETH.
 • Nhưng qua thời gian, stETH sẽ tự tăng giá trị, có thể 1 stETH = 1.05 ETH, tăng 5% sau 1 năm.
 • Đó là lí do chúng ta gọi các token như stETH là yield-bearing token.

Yield-bearing token đa phần đại diện cho tài sản được khóa trong các giao thức DeFi, mà như anh em đã biết, TVL của DeFi hiện đã hơn $100 B, do đó vốn hóa thị trường của Yield-bearing token của rất lớn và được ứng dụng rất nhiều trong các Protocol, một số ví dụ về Yield-bearing token có thể kể đến như cDAI, aLINK, yETH.

Cách ERC-4626 giải quyết vấn đề của Yield-bearing Token hiện nay

Như anh em đã thấy ở trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Yield-bearing token, lấy ví dụ như Yearn, mỗi khi anh em deposit tài sản vào trong Yearn, anh em sẽ nhận về yTokens.

yearn vault
Mỗi vault ứng với 1 yToken

Có hàng chục yToken trên Yearn Finance, với mỗi yToken như vậy, các devs phải viết 1 chiến lược mới dành cho yToken đó, đồng thời phải tốn thêm tiền và thời gian để audit, vì nếu 1 chiến lược sai sẽ dẫn đến thất thoát rất nặng nề.

ydai
Cần phải có thêm chiến lược đầu tư và Audit cho ibToken

Nói một cách dễ hiểu hơn, anh em hãy đối chiếu sang các dự án AMM: Hiện nay, để Add Liquidity cho 1 pool thanh khoản, thông qua UI/ UX từ các AMM, anh em - những người không hề biết về code, vẫn có thể thực hiện dễ dàng, đó là nhờ các developer đã tạo ra 1 quy chuẩn hoạt động. Hãy tưởng tượng, nếu 1 ngày, anh em muốn tạo 1 cặp giao dịch trên Uniswap lại phải code 1 lần → Điều đó sẽ rất mệt và rất tốn thời gian. 

ERC-4626 sinh ra để giải quyết vấn đề trên, ERC-4626 được kỳ vọng sẽ giúp các Protocol phát triển các Yield-bearing token một cách dễ dàng, tương tự như cách AMM thêm 1 cặp giao dịch mới.

framework erc 4626
“ERC-4626 giống như một Interface cho việc rút và nạp tài sản từ 1 vault chiến lược đầu tư nhất định” - Joey Santoro chia sẽ về ERC-4626.

ERC-4626 sẽ mang đến nhiều lợi ích:

 • Về phía dự án:
  • Các chiến lược giao dịch được tiêu chuẩn hóa, chỉ những chiến lược phù hợp mới có thể tạo ra các ERC-4626 token.
  • Các protocol không cần phải tốn thời gian và tiền bác để audit, vì các chiến lược trong ERC-4626 được mặc định là an toàn.
  • Tích hợp Yield-bearing token vào các nền tảng khác dễ dàng hơn.
 • Về phía người dùng:
  • Tự tin sử dụng sản phẩm hơn.
  • Quản lí tài sản dễ dàng hơn, vì các tài sản Yield-bearing token đã được nhóm lại thành 1.
  • Sử dụng ERC-4626 trong nhiều protocol, vì độ tương thích đã được nâng cao.

Tương lai của ERC-4626

ERC-4626 đã được hoàn thành vào ngày 11/3/2022. Đây chắc chắn là 1 bước tiến lớn cho thị trường DeFi nói chung, ERC-4626 sẽ không chỉ giúp các nhà phát triển tiết kiệm chi phí và thời gian, mà còn mở ra những không gian cho sự sáng tạo và kết nối giữa các Protocol.

Protocol đầu tiên sử dụng ERC-4626 chính là Fei Protocol, dự án sẽ sử dụng ERC-4626 để tiêu chuẩn hóa các việc cho vay trong các pool Fuse trên Rari Capital.

Ngoài ra, ERC-4626 cũng được hưởng ứng nhiệt tình từ các bên khác, có thể kể đến như Balancer, Maple Finance, Alchemix, Yearn Finance,... cho thấy sự thành công ban đầu của tiêu chuẩn này.

erc 4626 adoption
Sự hưởng ứng lớn từ ERC-4626

Tổng kết

Trong DeFi, bên cạnh các “fork” devs, chỉ đi copy ý tưởng, gọi vốn, và rời đi, thì vẫn có rất nhiều Builder thực sự, họ muốn phát triển những cái thị trường đang cần, hoặc chính họ cũng đang cần, khi không tìm được những cái đó, chính họ là người tự làm ra, và chia sẽ nó cho mọi người.

Joey Santoro - 1 người devs còn rất trẻ tại Fei Protocol là 1 người như vậy, chúng ta nên tôn trọng họ vì những nỗ lực và cống hiến cho thị trường Crypto nói chung.

Về ERC-4626, cũng như các sản phẩm khác của Fei Protocol, đây cũng là 1 sản phẩm rất độc đáo và tạo ra nhiều giá trị trên thị trường, nhưng việc ứng dụng ERC-4626 rộng không phải là điều dễ dàng, cần phải có sự nỗ lực, và đặc biệt là tự chứng minh hiệu quả của sản phẩm này tại chính Fei Protocol sắp tới.

RELEVANT SERIES