thumbnail
thumbnail
Fei Protocol (TRIBE) là gì? Fei Protocol ra đời nhằm giải quyết những vấn đề của stablecoin trong thời điểm hiện tại.

Đóng góp không ít trong sự phát triển của các nền tảng Defi là các stablecoin. Mặc dù hiện tại có rất nhiều stablecoin nhưng mỗi loại lại có những nhược điểm khác nhau. Chính vì thế Fei Protocol đã ra đời nhằm giải quyết những vấn đề của stablecoin trong thời điểm hiện tại.

Fei Protocol là gì?

Song song với sự phát triển của các nền tảng DeFi là sự phát triển của các nền tảng stablecoin. Fei Protocol cho rằng hiện tại market có rất nhiều stablecoin. Nhưng mỗi loại sẽ có những nhược điểm khác nhau.

Ví dụ như USDT, USDC thì bị kiểm soát bởi quyền lực tập trung, các stablecoin được thế chấp bằng các token như DAI thì gặp vấn đề về khả năng mở rộng. Các stablecoin như ESD thì bị tập trung quyền lực ở phần thưởng do nền tảng cung cấp. Những yếu tố này tạo ra sự phân phối không công bằng trong sự tăng trưởng của stablecoin. 

Chính vì điều này Fei Protocol đã ra mắt FEI, một stablecoin mang giá trị tương đương với USD, có tính phân quyền, thanh khoản tốt và có thể mở rộng, giúp mọi người có thể tiếp cận được các nền tảng Defi một cách tự do và an toàn nhất. Cho tới thời điểm hiện tại thì Fei Protocol đã mint ra được 420 triệu FEI Stablecoin, trong thời gian tới, nếu như ETH tăng trưởng mạnh và FEI được ứng dụng nhiều hơn nữa, Market Cap của FEI có thể tăng trưởng tiếp.

Website Fei Protocol: https://fei.money/

Điểm nổi bật của Fei Protocol

Hiện tại các nền tảng Defi sử dụng TVL (Total Value Locked) như là một thước đo cho sự thành công của một dự án.

Tuy nhiên Fei Protocol cho rằng, khi có càng nhiều lượng vốn được khóa ở nền tảng thì nền tảng đó cũng phải đưa ra các phần thưởng lớn hơn để duy trì lượng vốn đó. Khi các phần thưởng không còn được phân phối, người dùng sẽ chuyển vốn đi nơi khác. Điều này sẽ khiến các dự án trở nên không còn tiềm năng trong dài hạn.

Chính vì thế Fei Protocol đã phát triển mô hình Protocol Controlled Value (PCV) trong đó một nền tảng sở hữu hoàn toàn các tài sản được khóa trong các hợp đồng thông minh. PCV cung cấp cho giao thức tính linh hoạt hơn để tham gia vào các hoạt động không hướng đến lợi nhuận. Những hoạt động này có thể phù hợp với các mục tiêu cơ bản hơn, chẳng hạn như duy trì sự ổn định trong giá neo.

Điểm nổi bật thứ 2 của Fei Protocol chiến lược hợp tác với nhiều bên để tăng ứng dụng của FEI Protocol trên thị trường. Ở thời điểm hiện tại, Fei đã họp tác với Ondo Finance (Structured Finance) và Rari Capital (Yield Aggregator & Manager).

Thông tin chi tiết về TRIBE token

Anh em có thể sẽ bị hiểu nhầm FEI là token chính của Fei Protocol. Tuy nhiên, trong hệ sinh thái của Fei Protocol thì TRIBE mới là token mang tính năng Utility và Governance cho nền tảng Fei Protocol.

Key Metrics TRIBE

 • Token Name: Tribe.
 • Ticker: TRIBE.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0xc7283b66eb1eb5fb86327f08e1b5816b0720212b
 • Token Type: Utility, Governance
 • Circulating Supply: 413,712,248 TRIBE.
 • Total Supply: 1,000,000,000 TRIBE.
 • Marketcap: 313,000,530 TRIBE.

TRIBE Token Allocation

 • DAO Treasury: 40%
 • IDO: 20%
 • Fei Core Team: 13%
 • Genesis Group: 10%
 • Staking Rewards: 10%
 • Fei Core Team Investors: 5%
 • Grants: 2%
Phân phối Tribe

TRIBE Token Sale

Fei Protocol phân phối TRIBE và FEI tới người dùng vào ngày 22/3/2021.

Trong đó, lượng FEI do Fei Protocol tại Genesis tạo ra và cung cấp cho Genesis Group sẽ phụ thuộc vào khoảng cách dọc theo “bonding curve”. Đường “bonding curve” sẽ có quy mô là 100,000,000 FEI và bắt đầu ở mức 0.5 đô. Giá tối đa mà các thành viên của Genesis Group có thể trả là 1.01$/FEI.

Không giống như FEI, số lượng TRIBE mà Genesis Group nhận được là một số token cố định và được quy định 10% tổng cung, tương đương với 100 triệu TRIBE.

Để người dùng từ Genesis group có thể sở hữu TRIBE token sau khi nhận FEI. Người dùng có hai cách, cách thứ nhất là hoán đổi FEI lấy TRIBE ngay tại pool của Fei Protocol, cách thứ hai là hoán đổi ở Uniswap. Theo Fei Protocol thì hoán đổi trước sẽ có phí thấp hơn ⅔ so với swap token ở Uniswap. 

TRIBE Token Release Schedule

TRIBE token sẽ được chia ra ba nhóm với tổng thời gian khóa và thời gian mở khóa từng đợt khác nhau.

 • Không bị khóa: Token bán trong các đợt IDO và token bán trong Genesis group.
 • Khóa trong 5 năm, số lượng mở khóa tăng dần: Token dành cho đội ngũ Fei Protocol.
 • Khóa trong 2 năm, số lượng mở khóa giảm dần: Token dành cho phần thưởng staking.
 • Khóa trong 4 năm, số lượng mở khóa đều nhau: Token dành cho các nhà đầu tư.

TRIBE Token Use Case

Những người dùng nắm giữ TRIBE sẽ có quyền đề xuất và biểu quyết trong hệ sinh thái của Fei Protocol. Fei Protocol đã cố gắng tăng cường tính phi tập trung bằng cách cho phép người dùng có 2% tổng cung sẽ trở thành đại biểu và 0.25% tổng cung có quyền đề xuất. Bằng cách này Fei Protocol sẽ cho phép nhiều người hơn tham gia vào việc quản trị của hệ thống Fei Protocol.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch TRIBE Token

Ví lưu trữ TRIBE - Coin98 Wallet

TRIBE là token thuộc ERC-20, nên sẽ được lưu trữ trên Coin98 Wallet theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập TRIBE vào ô tìm kiếm.

Buớc 3: Sao chép địa chỉ ví TRIBE và gửi TRIBE token vào địa chỉ này.

Hướng dẫn lưu trữ TRIBE trên Coin98 Wallet

Sàn giao dịch TRIBE

TRIBE hiện đang được giao dịch trên Kucoin, Binance, hoặc Coin98 Exchange. Anh em có thể Swap trực tiếp TRIBE tại mục Swap cuối bài.

Roadmaps & Updates

Ngày 15/12/2021, Fei Protocol chính thức ra mắt phiên bản V2 với các cập nhật:

 • Bắt đầu có thể Redeem FEI với ETH và DAI ở $1.
 • TRIBE Backstop: Tái cấp vốn bằng TRIBE nếu giao thức giảm xuống dưới tỷ lệ dự trữ mục tiêu (100%). Có thể hiểu là sẽ bán TRIBE để bù vào tài sản dự trữ nếu giảm quá xuống quá mức.
 • TRIBE Mint Cap: Hạn chế lạm phát hàng năm của TRIBE.
 • PCV Guardian: Guardian có thể di chuyển PCV khi cần thiết. Fei Guardian là địa chỉ ví Multisig, ban đầu do Fei Core Team nắm. Sau này sẽ chuyển sang ví Multisig của cộng đồng.

Ngày 20/4/2022, Fei ra mắt tính năng Tribe Turbo, giúp các dự án muốn mở Pool trên Fuse của Rari có thể có được một lượng Stablecoin lớn để cho vay. Fuse là tính năng cho phép dự án khác tạo Pool trên Rari Capital, nơi mà dự án có thể tự list tài sản vay và cho vay, điều chỉnh thông số Lending mà không cần xin phép bên khác.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

 • Joey Santoro - Founder của Fei Protocol.
 • Sebastian Delgado - Co-founder của Fei Protocol. Từng làm việc lại Dharma và Uber.
 • Branna Montgomery - Co-founder của Fei Protocol. Từng làm tại ConsenSys Audit.

Nhà đầu tư

Fei Protocol nhận được sự đầu tư của nhiều cái tên lớn như a16z, Coinbase, Framework,...

Đối tác

Ondo Finance: Với sự hợp tác này, Fei Protocol có thể trở thành một "Olympus DAO" + "Tokemak", cho phép các bên sử dụng thanh khoản PCV của Fei Protocol.

Rari Capital: Nền tảng tổng hợp Yield và quản lý tài sản để tối ưu hóa lợi nhuận.

Các dự án tương tự

Hiện tại có nhiều dự án mới hoạt động trong phân mục stablecoin như Ampleforth hay Basic Cash

Anh em có thể tìm hiểu và phân loại sự khác biệt của stablecoin tại đây.

Tổng kết

Như vậy là mình đã cung cấp cho anh mọi thông tin cần thiết về Fei Protocol và đồng token TRIBE của dự án. Anh em nghĩ sao về tiềm năng phát triển của dự án này? Hãy comment ở phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment