Ethereum 2.0 – Sự ảnh hướng của Ethereum 2.0 đến giá ETH

By Lê Anh | Đầu tư

Ethereum 2
WTC2 VN MediaAdsArtboard 1

Trước khi đi tìm hiểu về hard fork Istanbul cũng như cập nhật Ethereum 2.0 thì anh em hãy cùng mình tìm hiểu về hard fork là gì cũng như các lần hard fork của Ethereum. 

Anh em có thể hiểu đơn giản Hard Fork nghĩa là thay đổi quy tắc hoạt động của blockchain.

Khi mà blockchain hoạt động đến một lúc nào đó thì hard fork sẽ xảy ra và sẽ tiếp tục hoạt động với quy tắc mới. Những block sử dụng quy tắc cũ, sau khi hard fork xảy ra thì sẽ không được blockchain mới chấp nhận. 

Hard Fork là cách cập nhật phổ biến trong blockchain. Rất nhiều đồng tiền điện tử như Steemit, Litecoin, Bitcoin... sử dụng hard fork để cập nhật.

Những lần hard fork của Ethereum

Như anh em thấy, cập nhật Istanbul vừa qua là hard fork lần thứ 8 của Ethereum. Trước đó đã có 7 lần hard fork.

Một vài hard fork nổi bật như: Frontier, Homestead, DAO Fork, Byzantium, Constantinople. 

Ethereum sẽ không dừng lại ở đây và còn rất nhiều hard fork kế tiếp đã được team dev chia sẻ. Hard fork kế tiếp của Ethereum sau hard fork Istanbul chính là Muir Glacier dự kiến sẽ diễn ra vào 06/01/2020. 

Câu hỏi đặt ra ở đây “Còn bao nhiêu hard fork nữa để Ethereum thành công trở thành Ethereum 2.0?”.

Điều này hiện tại vẫn chưa có tài liệu chính thức được team dev chia sẻ, chúng ta sẽ nói về Ethereum 2.0 ở những phần dưới đây. 

Hard Fork Istanbul 

Hard fork Istanbul được đặt tên theo thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ - Istanbul. Hard fork đã diễn ra thành công vào 08/12/2019.

Hard fork Istanbul có 6 nâng cấp nổi bật: EIP-152, EIP-1108, EIP-1344, EIP-1844, EIP-2028, EIP-2200 xoay quanh 3 nội dung chính: 

  • Cải thiện hiệu suất Ethereum giúp mạng lưới có hiệu suất cao hơn
  • Điều chỉnh chi phí 
  • Kết nối Ethereum và Zcash: Nhờ đó sau này Ethereum có thể sử dụng những giao thức bảo vệ tài liệu giao dịch ở trên mạng lưới của Zcash áp dụng lên trên mạng lưới Ethereum.

Ethereum 2.0 là gì?

Sau thành công cập nhật Istanbul đã giúp Ethereum tiến đến một bước gần hơn để trở thành Ethereum 2.0. 

Ethereum 2.0 đã được Vitalik Buterin nhắc đến vào giữa năm 2016. Ethereum 2.0 là bản cập nhật chuyển đổi từ Ethereum từ hệ thống đào Proof of Work (PoW) qua hệ thống cổ phần Proof of Stake (PoS)

Việc chuyển đổi sang PoS sẽ giúp Ethereum khắc phục được các nhược điểm cũ của hệ thống PoW: Hiệu suất , chi phí, khả năng mở rộng, tính bảo mật của mạng lưới.

Quá trình chuyển đổi được chia làm 3 giai đoạn nhỏ: 

Phase 0 - Beacon Chain:

Đây là giai đoạn đầu tiên của việc chuyển đổi từ PoW sang PoS. Ở giai đoạn này sẽ có 2 mạng lưới Ethereum chạy song song với nhau. Một mạng lưới sử dụng PoW, một mạng lưới sử dụng PoS.

Mạng lưới sử dụng hệ thống PoS sẽ sử dụng một đồng mới có tên là ETH2. Anh em có thể chuyển ETH sang ETH2 để staking hưởng lợi nhuận. Điều kiện để staking là cần có tối thiểu 32 ETH.

Tuy nhiên, điều cần chú ý ở giai đoạn 0 này thì khi anh em chuyển đổi ETH sang ETH2 để staking thì anh em sẽ không rút ra được cho đến những giai đoạn kế tiếp. 

Phase 1 - Shard Chains:

Đây là giai đoạn mà team dev sẽ áp dụng giải pháp Sharding trên mạng lưới của Ethereum.

Đấy là giải pháp chia dữ liệu làm nhiều phần nhỏ và xử lý cùng một lúc để giúp mạng lưới Ethereum đạt được hiệu suất cao hơn. 

Phase 2 - Stake Execution:

Đây là giai đoạn chuyển tất cả ứng dụng, dữ liệu, đồng ETH ở mạng lưới hiện tại sang mạng lưới Ethereum 2.0.

Mạng lưới sử dụng hệ thống PoW sẽ ngừng hoạt động. Và xem như Ethereum đã thành công trong việc chuyển đổi sang hệ thống PoS.

Anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn ở tài liệu mà team dev chia sẻ: https://github.com/ethereum/wiki/wiki/Sharding-roadmap#phase-3-light-client-state-protocol

Quỹ phát triển Ethereum 2.0:

Vào tháng 05/2019 vừa qua, Ethereum Foundation thông báo sẽ chi 30 triệu đô cho các chiến lược của Ethereum trong năm 2020. Trong đó 19 triệu đô sẽ chi cho các hoạt động phát triển Ethereum 2.0.

Có thể thấy, Ethereum đã quyết tâm loại bỏ toàn bộ cơ chế đào coin để chuyển sang stake coin. Đây sẽ là sự kiện quan trọng làm thay đổi toàn bộ hệ sinh thái của Ethereum. 

Ethereum 2.0 Economics 

Theo dự đoán của team dev thì Ethereum sẽ hoàn tất việc chuyển đổi từ hệ thống PoW sang PoS vào năm 2021.

Quá trình chuyển đổi sẽ mang lại rất nhiều thay đổi. Một trong những thay đổi lớn nhất là xoay quanh tính kinh tế của Ethereum 2.0.

  • Với hệ thống PoS, nguồn cung ETH phát hành ra mỗi năm sẽ thấp hơn nhiều so với hệ thống cũ PoW. Theo chia sẻ của Justin Drake - Ethereum Foundation thì vào năm 2021, Ethereum sẽ giảm 10 lần phát hành so với hiện tại. Nguồn cung ít hơn đồng nghĩa với áp lực bán sẽ thấp hơn. Và nếu như cầu giữ nguyên hoặc tăng lên thì giá của ETH sẽ tăng theo, giúp những nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận. Điều quan trọng nhất là mạng lưới ETH vẫn được bảo vệ tốt nhất và dễ dàng hơn dù cho nguồn cung thấp hơn.
  • Một thay đổi lớn mà Ethereum 2.0 sẽ mang lại cho nền kinh tế là tỷ lệ lạm phát sẽ dao động ở mức 0 - 1%, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ lạm phát hiện tại là 4.8%. Đây là yếu tố quan trọng sẽ tác động đến giá trị của ETH trong tương lai.
  • Bên cạnh đó, theo như team dev chia sẻ chi phí hoạt động của một Validator trong hệ thống PoS sẽ thấp hơn nhiều nếu so với việc đầu tư vào các máy đào trong hệ thống PoW. Điều này giúp người dùng kiếm được lợi nhuận nhiều hơn khi khai thác ETH.

Vấn đề xảy ra trong quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0?

Đọc đến đây sẽ có anh em thắc mắc rằng liệu trong quá trình thực hiện giai đoạn 0, 1, 2 nếu như có nhiều người không ủng hộ hệ thống PoS và vẫn tiếp tục đào trên hệ thống PoW thì liệu có phải là sẽ có 2 hệ thống Ethereum hay là không. 

Để giải quyết vấn đề trên đội ngũ Ethereum đã quyết định sử dụng một công nghệ có tên Ice Age trong lần hard fork thứ 9 - Muir Glacier.

Với công nghệ Ice Age sẽ làm cho độ khó đào tăng cao lên nhiều lần khiến cho thợ đào khó kiếm được lợi nhuận. Và độ khó đào sẽ tiếp tục tăng lên cho đến khi toàn bộ thợ đào không đào nữa vì càng đào sẽ càng lỗ. Và lúc đó chính là lúc Ethereum đã chuyển qua mạng lưới Ethereum 2.0.

Hard Fork Muir Glacier dự kiến sẽ cập nhật vào 06/01/2020. Anh em đào ETH nên cân nhắc vấn đề này trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, team dev còn đề xuất ProgPOW để chống lại các máy đào ASIC. Đây là vấn đề mà các anh em đào ETH đang rất lo lắng.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức là công nghệ ProgPOW sẽ được cập nhập trong hard fork nào kế tiếp. Mình sẽ cập nhật thông tin khi có thông báo mới nhất từ đội ngũ Ethereum.

Sự ảnh hưởng của Hard Fork đến giá của ETH

Như anh em đã biết, lịch sử cho thấy các hard fork có tác động không nhỏ đến việc định giá tiền điện tử. Điển hình là hard fork Bitcoin Cash nổi tiếng, các holder của Bitcoin bị ảnh hưởng do số lượng coin giảm đi tương đương. 

Ví dụ: Anh em nắm giữ 100 BTC thì thời điểm hard fork Bitcoin Cash kết thúc, anh em sở hữu 100 BCH.

Dưới đây là sự ảnh hưởng của các lần hard fork đối với giá của ETH. 

Như anh em thấy, phần lớn hard fork không ảnh hưởng nhiều lắm tới giá của ETH. Ngoại trừ sự kiện DAO Fork dẫn tới việc mạng lưới cộng đồng Ethereum bị tách đôi ra thành hai đồng: ETH và ETC. Điều này đã thúc đẩy ETH tăng giá mạnh mẽ. 

Trong đợt hard fork Istanbul vừa qua, mặc dù đã cập nhật thành công giúp Ethereum tiến tới gần hơn việc chuyển đổi sang Ethereum 2.0 nhưng dường như giá của ETH không bị tác động. Điều này làm cho một số người dùng đầu cơ cảm thấy tiếc nuối.

Tuy nhiên, anh em có thể quan tâm đến hard fork Muir Glacier lần thứ 9 dự kiến sẽ diễn ra vào 06/01/2020. Đây là một hard fork quan trọng đối với những anh em nào đang đào ETH.

Giá của ETH có thể bị ảnh hưởng không nhỏ bởi lần hard fork này. Với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 13.96 tỷ đô la và nguồn cung 108.96 triệu có thể thúc đẩy giá của ETH.

Trên đây là những chia sẻ cũng như quan điểm cá nhân của mình. Anh em cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tổng kết 

Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về hard fork Ethereum, Ethereum 2.0 cũng như những ảnh hưởng của nó tới giá của ETH.

Anh em có suy nghĩ thế nào sau khi đọc xong bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment bên dưới. Mình cũng như đội ngũ Coin98 sẽ giải đáp cho anh em trong thời gian sớm nhất.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em ở các bài viết sau!

Lê Anh

Cryptocurrency là cơ hội cho chúng ta trở thành 1% mới của thế giới.