thumbnail
thumbnail
Trong khoảng thời gian đầu mới xuất hiện, faucet crypto đã tạo ra sức hút mạnh mẽ khi tặng thưởng lên đến 5 BTC. Cho đến nay, giá trị phần thưởng của các faucet đã giảm nhiều nhưng đây vẫn là một kênh kiếm tiền tiềm năng dành cho những người vốn thấp. Vậy Faucet crypto là gì và hoạt động như thế nào? Làm thế nào để kiếm tiền bằng Faucet? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Crypto faucet là gì?

Faucet crypto là việc người dùng thu được phần thưởng nhỏ dưới dạng những coin/token sau khi hoàn thành một hoặc nhiều nhiệm vụ cơ bản trên sản phẩm quy định. Thông qua ẩn dụ giọt nước rỉ ra từ vòi, faucet mang lại cho người dùng một số tài nguyên cơ bản để tham gia trải nghiệm sản phẩm hoặc mạng lưới từ sớm, qua đó thu về những thành quả nhất định.

Nhưng đây không phải là cách người dùng có thể làm giàu trong thị trường, các chương trình hay tính năng faucet luôn chỉ cung cấp lượng phần thưởng rất nhỏ và giới hạn. Nhiệm vụ càng đơn giản, phần thưởng sẽ càng ít.

Faucet crypto hoạt động như thế nào? 

“Không có bữa ăn nào miễn phí” - Faucet crypto cũng vậy, muốn nhận về phần thưởng chúng ta cần làm nhiệm vụ.

Về cơ bản, tất cả những gì người dùng phải làm là kết nối ví và hoàn thành những nhiệm vụ cơ bản như xem video, nhập mã captcha, ghép hình, giới thiệu đến bạn bè... Các website, ứng dụng cung cấp tính năng này có thể điều chỉnh giới hạn mức thưởng nhận được và thời gian khóa trước khi nhận. 

faucet aptos
Nhận APT testnet token chỉ bằng cách kết nối ví và xác nhận mã captcha

Phổ biến nhất là việc người dùng cung cấp thông tin cơ bản về các tài khoản mạng xã hội kèm theo việc kết nối ví. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ yêu cầu, một số trang web sẽ xác thực người dùng lần cuối trước khi trả thưởng.

Tuy nhiên, một số trang web hoặc ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng đạt đến ngưỡng tiền nhất định trong ví mini dùng để chứa token faucet thì mới được phép nhận thưởng về ví chính.

Cách kiếm tiền vốn 0 đồng với faucet crypto

Faucet hiện thường được dùng rộng rãi trong hoạt động trải nghiệm devnet và testnet trên các hệ sinh thái mới. Gần đây, sự quan tâm của cộng đồng hướng về Sui và Aptos, dẫn đến việc các sản phẩm ví khi được ra mắt trên hai mạng lưới này đều sẽ tích hợp tính năng faucet để thu hút người sử dụng.

Qua đó, tạo tiền đề để người dùng trải nghiệm sản phẩm và hỗ trợ họ nhận về phần thưởng với vốn 0 đồng.

Bước 1: Chuẩn bị ví crypto

Ví tiền điện tử là thứ đầu tiên người dùng cần phải có trước khi bước vào hành trình kiếm tiền từ con số 0. Bạn cần xác định rõ mạng lưới mình sẽ trải nghiệm để lựa chọn sản phẩm ví phù hợp.

Với các blockchain tương tác với máy ảo Ethereum (EVM blockchain) như MetaMask hay Aptos, người dùng thường sử dụng Martian hoặc Pontem Wallet.

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng ví Coin98 Super App. Đây là ví hỗ trợ lưu trữ token trên nhiều blockchain phổ biến như Ethereum, BNB Chain, Solana... hay cả các blockchain đang hot như Sui và Aptos. Đồng thời, tính năng Faucet trên Coin98 Super App được tích hợp sẵn, cho phép người dùng nhận token miễn phí mà không cần truy cập các trang web faucet khác.

sui faucet
Faucet Sui devnet token trên ví Coin98 Super App

Bước 2: Truy cập web faucet làm nhiệm vụ (nếu có) và claim token

Đối với các ví đã tích hợp sẵn tính năng Faucet, người dùng chỉ cần nhấn nút Faucet là sẽ được trả thưởng trực tiếp hoặc được điều hướng ngay tới trang web faucet cần dùng. Dưới đây là một số website faucet crypto nổi tiếng trên các mạng lưới: 

 • Ethereum: Fire Faucet, Dutchy CORP
 • BNB Chain: Tesnet.Binance
 • Solana: Solfaucet
 • Sui: Kênh faucet-devnet trên Discord của dự án Sui.
 • Aptos: AptosLabs

Để hạn chế tối đa rủi ro, chỉ nên truy cập vào những trang faucet uy tín hoặc đã được chính chủ mạng lưới đó công nhận. 

ext sui faucet
Cần lựa chọn những kênh Faucet có độ uy tín cao.

Bước 3: Dùng coin faucet để tham gia testnet, devnet... kiếm tiền

Sau khi đã sở hữu coin faucet, người dùng chỉ việc tìm kiếm những sản phẩm đang tổ chức chương trình testnet hoặc devnet để tham gia và báo cáo lại với phía dự án để chờ nhận thưởng. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải biết cách tìm dự án tốt để làm testnet, tránh bị lừa đảo hoặc hack dẫn đến mất tiền.

Bên cạnh đó, độ khó khi tham gia testnet, devnet cũng sẽ tùy thuộc vào nhiệm vụ và phần thưởng của mỗi dự án. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây để có hình dung rõ hơn về từng bước thực hiện: từ tìm dự án tốt trên các blockchain, faucet crypto cho đến làm các nhiệm vụ testnet, devnet:

skin in the game sui thumb
Faucet sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa bạn muốn khám phá.

Tác động của Faucet crypto đến giá NFT khi làm testnet

Nếu bạn tham gia testnet và devnet của các mạng lưới trong thời gian gần đây, hẳn phải biết NFT testnet đang được săn lùng với sự FOMO lớn.

Thời gian nửa đầu tháng 9, khi một lần faucet trên mạng lưới Aptos chỉ nhận về 0.01 APT testnet token, giá trị NFT chưa lên đến hàng trăm APT. Nhưng sau sự thay đổi giá trị mỗi lần faucet lên 1 APT, giá trị NFT đã chuyển sang hàng chục nghìn APT.

Điều đáng nói là số lần faucet bị giới hạn trong một ngày, khiến người cũ không có cơ hội tiếp cận NFT testnet. Điều này đi ngược lại với mục đích trải nghiệm sản phẩm dành cho người dùng.

faucet nft

Rủi ro & lưu ý khi sử dụng Faucet crypto

Rủi ro tiềm ẩn

Các bạn cần hết sức cẩn trọng với việc sử dụng faucet crypto trên các trang web không chính thống vì việc lừa đảo thông qua tính năng này rất phổ biến.

 • Một số trang web có tính năng Faucet sẽ lây lan phần mềm độc hại vào máy tính khiến người dùng thiệt hại về máy móc lẫn tài sản trên ví điện tử.
 • Với nhiệm vụ yêu cầu mời bạn bè, chúng ta cần kiểm tra kỹ đường dẫn, độ tin cậy của trang web để giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản và uy tín của bản thân.
 • Ngoài ra, việc liên kết các tài khoản mạng xã hội cũng tạo ra rủi ro rất lớn nếu người dùng không để ý mà cấp phép quá nhiều quyền truy cập tài khoản đó cho một trang faucet không đủ uy tín. Trường hợp này không phổ biến, nhưng chúng ta vẫn nên đề phòng.

Lưu ý

 • Faucet crypto là hoạt động nhận về phần thưởng thông qua việc làm nhiệm vụ, do đó cần xác minh độ tin cậy của trang faucet trước khi thực hiện bất cứ thao tác nào.
 • Không phải tất cả các trang faucet crypto đều mang lại kết quả như ý muốn. Một số trang faucet sẽ chỉ làm bạn cảm thấy tốn thời gian vì phần thưởng nhận về không tương xứng.
 • Cần phải cẩn trọng với các nhiệm vụ yêu cầu mời bạn bè để giảm thiểu khả năng bị lây lan mã độc.

Các câu hỏi thường gặp về Crypto Faucet 

Crypto Faucet có lừa đảo không?

Crypto Faucet ra đời với mục đích hỗ trợ người dùng mới trong việc trải nghiệm sản phẩm, nếu người dùng sử dụng nguồn faucet crypto uy tín thì về cơ bản tính năng này không phải là lừa đảo.

Có nên kiếm tiền bằng Faucet không?

Chắc chắn là có, bởi vì hình thức này rất đơn giản mà người dùng lại không phải bỏ ra bất kì tài sản giá trị nào. Thứ bạn cần là một trang web uy tín và thông tin về những hoạt động có thể kiếm thêm lợi nhuận, từ đó nhận thêm nhiều phần thưởng từ lượng nhỏ token mà faucet trả về ví. 

Crypto Faucet có phải một hình thức airdrop không?

Lưu ý rằng, faucet khác với airdrop. Airdrop tuân theo lịch trình cụ thể để trả thưởng cho các nhà đầu tư nắm giữ token, NFT hoặc đã tham gia hoạt động tương tác do dự án quy định. Điều này khác với định nghĩa và mục đích mà faucet hướng đến.

Lời kết

Nếu bạn là người mới trong thị trường crypto thì chắc chắn bạn phải thử tính năng faucet. “Vài giọt nước rỉ” sẽ mở ra rất nhiều cơ hội, qua đó bạn sẽ có thể học hỏi từ thị trường và sản phẩm để vững bước trên con đường đầu tư dài hạn trong thế giới crypto.

Một chi tiết thú vị là những người dùng đầu tiên sử dụng tính năng faucet này từng nhận về 5 BTC. Tài sản này đã trở nên vô cùng có giá trị trong thời điểm hiện tại.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment