thumbnail
thumbnail
Fibrous là Aggregator DEX tích hợp các AMM chấp nhận multiple token thuộc hệ sinh thái Starknet. Người dùng có thể swap token với mức giá tối ưu. Cùng tìm hiểu ngay!

Fibrous là gì? 

Fibrous là nền tảng AMM Aggregator tích hợp pool thanh khoản từ các AMM trên hệ sinh thái Starknet, cho phép người dùng swap token với mức chi phí thấp nhất. 

Nói cách khác, người dùng muốn thực hiện giao dịch token A sang token B trên Starknet, giao thức Fibrous sẽ giúp tính toán, tìm ra pool thanh khoản có chi phí tốt cho mỗi giao dịch.

Website Fibrous

Cơ chế hoạt động của Fibrous

Đối với AMM truyền thống, nếu người dùng muốn swap Token A nhận Token B, các giao dịch sẽ được thực hiện trên 1 pool thanh khoản. Để hạn chế phí trượt giá, người dùng sẽ mong muốn thực hiện giao dịch trên pool thanh khoản có giá trị cao nhất. Tuy nhiên, khi thực hiện giao dịch trên 1 pool, mức trượt giá vẫn khá cao. 

Như vậy, thay vì thực hiện trên 1 pool duy nhất, Fibrous sẽ sử dụng thuật toán order routing algorithm để “quét” (scan) tất cả pool thanh khoản từ các AMM trên StarkNet, sau đó chia tài sản người dùng thành nhiều giao dịch trên các pool, giúp giảm thiểu tối đa phí trượt giá

Cơ chế hoạt động Fibrous

Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu về cách hoạt động của Fibrous:

Giả sử có pool thanh khoản ETH/DAI chứa 100 ETH và 200,000 DAI. 

Tại thời điểm swap, giá 1 ETH = 2,000 DAI

Alice muốn swap 10,000 DAI để nhận về 5 ETH.

Trước hết, mô hình các AMM sử dụng giúp người dùng swap token thông thường là CPMM - Constant Product Market Maker với công thức: 

tokenApoolsize * tokenBpoolsize = k

Nếu Alice sử dụng các AMM truyền thống, giao dịch của Alice sẽ được thực hiện trên 1 pool. 

Vì vậy, dựa trên mô hình CPMM, số lượng ETH Alice nhận về sau khi giao dịch trên AMM truyền thống được tính toán như sau: 

 k = 100 x 200,000 = 20,000,000.

Khi Alice swap 10,000 DAI lấy ETH tức là Alice đã tăng thêm 10,000 DAI vào pool và giảm phần ETH để đảm bảo giá trị k không đổi => số DAI trong pool hiện tại là: 200,000 + 10,000 = 210,000 DAI.

ETH còn lại trong pool sau khi swap sẽ bằng: 20,000,000/210,000 = 95.238095238 ETH

Như vậy, số ETH Alice nhận lại được là: 100 – 95.238095238 = 4.761904762 ETH.

Trong trường hợp này, nếu Alice sử dụng Fibrous, dự án sẽ scan tất cả các pool cùng các AMM khác nhau trên StarkNet để tìm ra mức trượt giá tốt nhất cho Alice. 

Theo đó, Fibrous tìm ra 2 AMM khác nhau và có chung các pool có cùng mức thanh khoản. Sau khi thực hiện tính toán, Fibrous sẽ chia 10,000 DAI của Alice thành hai giao dịch, mỗi giao dịch trị giá 5,000 cho 2 pool khác nhau. Áp dụng cách tính như trên, Alice sẽ nhận được giá trị token tối ưu hơn bằng 4.87804878 ETH.

Tính năng Fibrous

Có thể thấy, đối với những lệnh Swap có khối lượng lớn như trên, Fibrous chính là giải pháp cho người dùng nhờ khả năng chia tài sản thành nhiều pool trên các AMM khác nhau. Vì thanh khoản một số sàn DEX không thực sự tốt, với những lệnh lớn có thể gây ra tỷ lệ trượt giá cao và ảnh hưởng tới giá trị tài sản thu về.

Tuy nhiên, đối với lệnh Swap có khối lượng nhỏ, Fibrous sẽ không chia giao dịch thành nhiều pool để hạn chế phí cho người dùng. Ngoài ra, dự án cũng cung cấp tính năng “Swap Cheapest” cho phép người dùng lựa chọn được mức phí tốt nhất. 

Điểm nổi bật của Fibrous

Tính năng của Fibrous

Fibrous có 2 tính năng chính bao gồm: 

  • Swap: 

Cho phép người dùng swap tài sản ở mức giá có lợi nhất. Nếu như các dự án khác chỉ sử dụng một AMM duy nhất, Fibrous sẽ tích hợp pool thanh khoản có sẵn trên nhiều AMM để tìm ra mức giá tốt nhất cho người dùng

  • Multi-token: 

Với tính năng này, người dùng có thể swap đồng thời nhiều token.

Ví dụ:

Alice có 100 DAI và 100 USDC trong ví, Alice có thể swap 2 loại tài sản trên thành ETH nhờ vào tính năng Multi token inputs.

Ngoài ra, giao thức cho biết vẫn đang phát triển thêm các tính năng trong tương lai: 

  • Cross Rollup và Mainnet Bridging:

Tính năng cho phép người dùng có thể swap cross-chain, tức là người dùng có thể swap tài sản giữa các chain khác nhau trên Fibrous.

Ví dụ: Swap token A trên Arbitrum, nhận token B trên Starknet.

  • Chế độ dự phòng on chain:

Để swap tài sản người dùng, Fibrous thực hiện các giao dịch off-chain. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể thực hiện giao dịch on-chain.

  • Đặt lệnh limit:

Tính năng cho phép người dùng đặt lệnh mua bán một tài sản với mức giá định trước.

  • Giao dịch không mất phí:

Tính năng đang được Fibrous triển khai để người dùng có thể giao dịch không mất phí gas và phòng tránh được MEV (Maximal Extractable Value).

Trong tương lai, mục tiêu của Fibrous là tiếp tục mở rộng khả năng truy cập cho các nhà cung cấp ví cũng như các dApp phát triển trên Starknet khác để đạt được tỷ lệ swap tối ưu nhất. 

AMM Fibrous hỗ trợ

Cơ chế tính phí

Giao thức cung cấp tính năng Swap giữa các AMM và các pool khác nhau, do đó phí giao dịch cũng sẽ tăng lên. 

Để tối ưu phí giao dịch cho người dùng, Fibrous đã thiết kế cơ chế để tối ưu hoá phí trong giao thức. Nếu khoản nhận lại từ một giao dịch giữa hai AMM không đủ lớn hơn phí gas người dùng phải trả, Fibrous sẽ không thực hiện giao dịch đó.

Ví dụ: 

Alice sử dụng tính năng swap ETH để nhận lại DAI trên Fibrous. Giao thức dự định phân bổ lợi nhuận Alice thu về so với các giao thức khác là 1 USD.  

Tuy nhiên tổng phí giao dịch cho việc Swap là 1.2 USD. 

Trong trường hợp này, giao thức sẽ bỏ qua việc swap trên nhiều giao thức và hỗ trợ các tuyến giao dịch khác, vừa đem lại lợi nhuận cao nhưng cũng hạn chế phí gas cho người dùng.

Cụ thể, đối với các giao dịch swap giữa các stablecoin, Fibrous sẽ tính phí 0.02%, đối với các token khác phí này sẽ là 0.15%.

Token Fibrous là gì?

Fibrous chưa công bố Token. Coin98 Insight sẽ cập nhật sớm nhất!

Roadmap 

Dự án chưa công bố Roadmap. 

Đội ngũ dự án

Tham khảo thêm thông tin về đội ngũ dự án tại đây: https://fibrous.finance

Đội ngũ của Fibrous

Đối tác dự án

Dự án chưa công bố đối tác. 

Dự án tương tự

Các dự án tương tự Fibrous: 

  • 1inch: 1inch là một DEX Aggregator Protocol cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch tokens với giá tốt nhất trên thị trường và có mức trượt giá thấp.
  • OpenOcean: OpenOcean là một DEX & Bridge aggregator tổng hợp thanh khoản từ rất nhiều sàn DEX, cho phép người dùng có thể mua được mức giá tối ưu nhất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment