SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

FlashStake (FLASH) là gì? 'Du hành thời gian' bằng tài sản crypto

FlashStake là nền tảng DeFi cho phép người dùng nhận được lợi nhuận trả trước bằng cách stake các token LSD, cung cấp trải nghiệm "du hành thời gian" bằng tài sản crypto.
Avatar
Vy Bùi
Published Jun 05 2023
Updated Jul 18 2023
10 min read
thumbnail

Vậy FlashStake là gì? Tại sao nói FlashStake là công cụ “du hành thời gian bằng tài sản”? Cùng tìm hiểu về các sản phẩm và cơ chế hoạt động của FlashStake tại đây.

FlashStake là gì?

FlashStake là nền tảng DeFi cho phép người dùng stake các token liquid staking derivative (LSD) và kiếm được lợi nhuận ngay lập tức, mà không phải chờ đợi đến thời gian đáo hạn. Đây được gọi là lợi nhuận trả trước.

FlashStake mang lại cho người dùng trải nghiệm “du hành thời gian bằng tài sản” của mình, cho phép họ mua, bán và kiếm được giá trị tương lai (lợi nhuận) của tài sản đó ngay tại thời điểm giao dịch. 

website flashstake
Website FlashStake: https://flashstake.io

Cách hoạt động của FlashStake

FlashStake bao gồm 3 thành phần chính:

 • Flashstake Protocol (FSP): Đóng vai trò trung tâm, nơi diễn ra các hoạt động của người dùng và các Time Vault Stragety.
 • Time Vault Strategies (TVS): Các vault chiến lược được tạo ra bởi các giao thức LSD.
 • Time Based Derivatives (TBD): Một dạng token đại diện cho giá trị lợi nhuận tương lai của tài sản mà người dùng stake vào nền tảng.
thành phần flashstake
Mối liên hệ giữa 3 thành phần trong FlashStake

FlashStake Protocol

Flashstake Protocol đóng vai trò trung tâm của quy trình “du hành thời gian” trên FlashStake, đảm nhận 3 việc:

 • Lưu trữ tài sản của tất cả các hoạt động trên FlashStake.
 • Triển khai và đăng ký các chiến lược Time Vault Strategy cho người dùng.
 • Tạo và mint các token Time Based Derivative dựa trên tài sản mà người dùng stake vào giao thức.

Như vậy, quy trình trên FlashStake Protocol sẽ diễn ra như sau:

Bước 1. Người dùng stake token vào FlashStake Protocol và chọn thời gian stake.

Bước 2. FlashStake Protocol sẽ gửi token này vào Time Vault Strategy (TVS) và mint các token Time Based Derivative (TBD) cho người dùng.

Bước 3. Bất kỳ ai cũng có thể đốt (burn), swap và stake các token TBD để redeem (lấy lại) phần lợi nhuận từ Time Vault.

Time Vault Strategies

Time Vault Strategies (chiến lược Time Vault - TVS) là các hợp đồng thông minh có thể tùy chỉnh, cho phép người dùng mua, bán và kiếm được các token TBD.

Hiểu đơn giản, FlashStake là nơi tổng hợp các vault của những nền tảng LSD khác để người dùng có thể linh hoạt trong việc tối đa hóa lợi nhuận của tài sản đang nắm giữ.

Một số lưu ý khi sử dụng TVS:

 • Bất kỳ ai cũng có thể tự tạo ra Time Vault dựa trên nhu cầu sử dụng và lượng tài sản đang nắm giữ để nâng cao mức lợi nhuận tối đa.
 • Việc sử dụng các TVS của bên thứ ba có thể ảnh hưởng đến tài sản của người dùng dựa trên nhiều khía cạnh (tài sản tăng giảm giá trị…). FlashStake không đảm bảo mức lợi nhuận với những TVS này.
time vault trên flashstake
Các Time Vault trên FlashStake

Một số TVS được sử dụng nhiều nhất trên FlashStake: AAVEv2-V1 Strategy của Aave, stETH của Lido Finance, GLP Strategy của GMX, rETH của Rocket Pool

Ví dụ: Alice sử dụng Lido Time Vault (chiến lược Time Vault của Lido) để tạo ra lợi nhuận trả trước dựa trên các stETH của mình. Quy trình như sau:

Bước 1. Alice chọn Lido Time Vault và stake 25 stETH vào FlashStake trong thời hạn 100 ngày, với lợi nhuận trả trước là 100 stETH.

Bước 2. FlashStake mint 100 stETH TBD token (đã trừ phí 5%) và gửi cho Alice, đồng thời gửi 5% phí đó cho Flash Capacitor.

Bước 3. 100 stETH sẽ được stake vào hợp đồng thông minh của Lido Time Vault.

Bước 4. Phần lợi nhuận (yield) được tạo ra từ 100 stETH sẽ được chuyển vào các pool mà Lido Time Vault quy định, bao gồm: Yield Pool và stETH/fstETH LP.

Bước 5. Theo chiến lược của Lido Time Vault, Alice cần phải thực hiện 2 hành động để nhận được lợi nhuận trả trước bằng stETH:

 • Burn 50 stETH TBD trong Yield Pool.
 • Swap 50 stETH TBD trong stETH/fstETH LP.

Lưu ý: Tùy theo các chiến lược Time Vault, người dùng phải thực hiện các lệnh khác nhau để nhận được lợi nhuận trả trước, có thể là swap, burn hoặc stake các TBD.

quy trình flashstake
Quy trình FlashStake

Time-Based Derivatives (TBDs)

Time-Based Derivatives (TBDs, trước kia là fTokens) đại diện cho giá trị lợi nhuận tương lai của tài sản khi được stake trên FlashStake. Khi người dùng stake tài sản vào TVS, các Time-Based Token (TBD token) sẽ được mint ra, mỗi TVS có một TBD được chỉ định duy nhất.

Ví dụ: 

 • Stake USDC vào Aave v2 Time Vault Strategy sẽ mint ra USDC TBD.
 • Stake stETH vào Lido Time Vault Strategy sẽ mint ra stETH TBD.
 • Stake ETH/DAI LP vào Uniswap Time Vault sẽ mint ra ETH/DAI TBD.

Người dùng sẽ phải trả một phần phí gọi là Time Fee (hiện mặc định là 5%) cho FlashStake khi mint TBD token. Khoản phí này dùng để duy trì nguồn cung TBD, ngăn khả năng thao túng của các Yield Pool từ Time Vault và được gửi vào Flash Capacitor.

Để rút Time Fee, người dùng cần gửi token FLASH vào Flash Capacitor, lượng token này sau đó sẽ được chuyển vào Treasury của FlashStake.

TBD token thuộc chuẩn token ERC-20 và có thể tương tác (mua hoặc bán) với các pool thanh khoản. Người dùng có thể cung cấp thanh khoản vào các TBD token, đồng nghĩa với việc họ đang cung cấp lợi nhuận trả trước, nhờ đó kiếm được phần thưởng là phí giao dịch và phí khai thác thanh khoản tiềm năng.

FlashNFT

Khi stake tài sản vào FlashStake, người dùng có thể mint một FlashNFT. NFT này có thể được mint ngay tại thời điểm stake hoặc sau đó.

Một khi NFT đã được mint, người dùng sẽ không thể rút tài sản hay sửa đổi thông tin stake (ví dụ như unstake sớm hơn thời hạn đã đặt) mà không có NFT.

Sản phẩm của FlashStake Protocol

FlashStake (Flash Farm)

FlashStake (hay còn gọi là Flash Farm) cho phép người dùng stake các LSD token từ các giao thức LSD khác như: rETH (Rocket Pool), stETH (Lido Finance), GLP (GMX), sUSD (Aave V3)... với thời hạn và phần lợi nhuận là tự chọn.

Người dùng sẽ nhận được phần thưởng ngay lập tức sau khi stake token.

Trong ví dụ dưới đây, người dùng này đang "Flashstaking" 222 stETH trong 88 ngày để kiếm được lợi nhuận trả trước là 2.28 wETH ngay lập tức, với mức lãi suất cố định APY là 4.28%.

Nếu không có Flashstake, người dùng này sẽ phải đợi 88 ngày để kiếm được lợi nhuận này.

flash farm
Flash Farm

Flash Farm mang lại lợi ích cho các dự án tham gia như sau:

 • Marketing: Mọi dự án hợp tác để tạo Flash Farm đều được marketing xuyên mọi nền tảng mạng xã hội từ Twitter + Discord của Flashstake.
 • Tăng tính tiện ích của token: Khi một dự án tạo Flash Farm, token của dự án đó sẽ vĩnh viễn được cung cấp các khả năng Flashstaking ngay lập tức trên nền tảng FlashStake.

FlashBack

Với FlashBack, người dùng có thể stake các LP token của FLASH trong thời gian tự chọn nhưng vẫn nằm trong khoảng thời gian quy định, để nhận phần thưởng staking là FLASH token.

Ví dụ, chương trình staking cặp FLASH/WETH với quy định về thời hạn là tối thiểu 30 ngày, tối đa 365 ngày. Người dùng có thể tham gia và chọn stake trong 60 ngày.

Lợi nhuận kiếm được trên FlashBack (bao gồm phần thưởng staking và phí giao dịch) sẽ được trả cho người dùng khi đến thời hạn đã đặt. Tuy nhiên, nếu người dùng rút tài sản trước thời hạn, tất cả token thưởng sẽ bị mất và chỉ nhận được số lượng token đã stake trước đó.

flashback trên flashstake
FlashBack trên FlashStake Protocol

Flashtronauts

Flashtronauts là bộ sưu tập NFT của FlashStake bao gồm 121 NFT với hình ảnh chủ đạo là các phi hành gia du hành thời gian. Hiện dự án chưa cập nhật thêm bất kỳ thông tin về NFT.

Điểm nổi bật của FlashStake

Một số đặc điểm nổi bật của FlashStake:

 • Không có rủi ro bị thanh lý: FlashStake đảm bảo với người dùng rằng bất kể sự biến động về giá hoặc lãi suất của token, tài sản của bạn sẽ luôn an toàn và không đối mặt với việc bị thanh lý.
 • Người dùng có thể rút tài sản gốc bất kỳ lúc nào bằng cách trả lại phần lợi nhuận trả trước thông qua TBD token. 
 • Real Yield: Người dùng không chỉ nhận được lợi nhuận trả trước khi stake trên FlashStake, mà còn có thể lấy lại khoản phí Time Fee đã trả trong quá trình stake.

Token FLASH là gì?

FLASH Key Metrics

 • Token name: FlashStake
 • Ticker: FLASH 
 • Token Standard: ERC-20
 • Blockchain: Ethereum
 • Token contract:
  • Ethereum: 0xB1f1F47061A7Be15C69f378CB3f69423bD58F2F8
  • Arbitrum: 0xc628534100180582E43271448098cb2c185795BD
  • Optimism: 0x86bEA60374f220dE9769b2fEf2db725bc1cDd335
  • Goerli: 0xB1f1F47061A7Be15C69f378CB3f69423bD58F2F8
 • Token Type: Utility
 • Token Supply: 150,000,000 FLASH

FLASH Token Allocation

phân bổ flash token
Phân bổ FLASH token

Token FLASH sẽ được phân bổ như sau:

Blockzero Labs

 • DAO Treasury: 15.17% tương đương 22,755,000 FLASH token
 • DAO Members: 18.66% tương đương 27,990,000 FLASH token

Flashstake Treasury

 • Growth Budget: 38.84% tương đương 58,260,000 FLASH token
 • Flashback Staking Budget: 12.34% tương đương 18,510,000 FLASH token
 • Core Contributors Budget: 15% tương đương 22,500,000 FLASH token

FLASH Token Sale

Dự án không mở bán token. 

FLASH Token Use Case

FLASH được sử dụng cho các trường hợp sau:

 • Phần thưởng staking.
 • Gửi FLASH để rút Time Fee trong Flash Capacitor.

FLASH Token Release Schedule

Lịch mở khóa và trả token FLASH sẽ được diễn ra như hình dưới đây:

lịch mở khoá flash token
Lịch mở khóa FLASH token

Mua FLASH token ở đâu?

Hiện người dùng có thể giao dịch FLASH token trên các sàn phi tập trung (DEX) như Uniswap v2, Uniswap v3, SushiSwap.

Đội ngũ dự án

FlashStake được phải triển bởi Blockzero Labs - cộng đồng DAO và cũng là quỹ đầu tư mạo hiểm thúc đẩy sự phát triển của các dự án phi tập trung trong thế giới web3. 

Dự án tương tự

 • Lido Finance: Giải pháp staking cho việc ETH bị khóa khi Stake vào ETH 2.0.
 • Rocket Pool: Giao thức staking Ethereum phi tập trung được xây dựng để tương thích với Ethereum Beacon chain.  
RELEVANT SERIES