SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Rocket Pool là gì? Toàn tập về đồng RPL token

Bài viết cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về dự án Rocket Pool & tokenomics của RPL Token.
Avatar
jane
Published Nov 27 2020
Updated May 09 2024
8 min read
rpl là gì

Rocket Pool là gì?

Rocket Pool là giao thức staking Ethereum phi tập trung được xây dựng để tương thích với Ethereum Beacon chain. Đây cũng là dự án nằm trong mảng Liquid Staking Derivatives (LSDs) cùng với các dự án khác như Lido Finance và Ankr Protocol.

rocket pool là gì
Rocket Pool Website: https://rocketpool.net

Mục đích của Rocket Pool là:

Cung cấp mạng lưới các node phi tập trung để thực hiện các dịch vụ xác thực Proof of Stake cho mạng Ethereum.

Cho phép người dùng không có ether tối thiểu trở thành validator (người xác thực) - hoặc các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để chạy node tham gia staking và kiếm phần thưởng.

Cho phép người dùng và doanh nghiệp chạy node xác thực cho ETH 2.0 chỉ với 16 ETH để kiếm thưởng.

Cung cấp cho bất kỳ doanh nghiệp bên thứ ba nào các dịch vụ staking liền mạch cho người.

advertising

Sản phẩm & doanh thu của Rocket Pool

Sản phẩm của Rocket Pool

rETH Tokenized Liquid Staking

Người dùng stake ETH (ít nhất 0.01 ETH) vào Rocket Pool sẽ nhận lại rETH. rETH một lần nữa sẽ được sử dụng trong DeFi và thưởng sẽ được dồn tích theo thời gian. rETH có thể chuyển đổi lại thành ETH bất cứ lúc nào miễn trong pool có đủ ETH người dùng cần giao giao dịch.

rETH contract: 0xae78736cd615f374d3085123a210448e74fc6393

Đối tượng của sản phẩm này phù hợp cho các cá nhân hoặc người dùng từ doanh nghiệp tích hợp API.

Node Staking

Node Operator được yêu cầu tối thiểu phải stake 16 ETH cho mỗi trình xác thực (việc chạy node thông thường cần 32 ETH để bắt đầu), khi đó, 16 ETH còn lại sẽ được đưa thêm cho Validator (lượng ETH này đến từ những người dùng cá nhân đã stake ETH vào pool).

Đối với việc cung cấp dịch vụ, node validator nhận được một khoản hoa hồng có nguồn gốc từ các khoản tiền gửi vào mạng, do đó họ cùng lúc kiếm thêm thu nhập và lãi suất trên ETH.

node staking của rocket pool
Mô hình Node Staking của Rocket Pool

Ngoài ETH, node operators có thể chọn stake RPL token để làm tài sản đảm bảo trong trường hợp bị phạt trong quá trình xác thực mạng lưới. Người chọn stake thêm RPL sẽ được thưởng nhiều hơn dựa trên số lượng RPL token đã thế chấp vào.

DAO

Rocket Pool hiện tại quản lý hai DAO là Protocol DAO và Oracle Node DAO. Protocol DAO sẽ đảm nhiệm việc quản lý giao thức như quyết định tỷ lệ lạm phát của RPL token, cơ chế trả thưởng, cơ chế stake... Protocol DAO sẽ được vận hành bởi Rocket Pool và xoay quanh RPL token.

Trong khi đó Oracle DAO sẽ cho phép quản trị mạng lưới on-chain bởi các thành viên cùng chạy nodes trong cộng đồng, làm tăng tính phi tập trung hơn cho giao thức. Oracle Nodes sẽ được thưởng 15% từ lạm phát RPL Token hàng năm.

Doanh thu của Rocket Pool

Rocket Pool sẽ thu phí hoa hồng và phí nạp (deposit fee) trên phần thưởng trả cho các Node Operators và Stakers, cấu trúc phí chính xác sẽ thay đổi theo thời gian và được quy định bởi Rocket Pool. Hiện tại Deposit Fee đang là 0.05%.

Điểm nổi bật của Rocket Pool

Web3 có rất nhiều bên cung cấp dịch vụ Staking chuyên nghiệp (Staking As a Service - SaaS). Các SaaS này hỗ trợ rất nhiều bên như tổ chức, quỹ phòng hộ cho đến nhà đầu tư cá nhân…

Rocket Pool ra đời để phục vụ tất cả các đối tượng trên. Với nhu cầu Staking, ETH được khóa vào Rocket Pool sẽ được sử dụng tiếp thay vì bị khóa thanh khoản như thông thường. Rocket Pool cho phép nhà đầu tư tự xây cơ sở hạ tầng để chạy node với bước nhảy 16 ETH cho một node thay vì cần 32 ETH tối thiểu.

Có 2 nhóm hưởng lợi trong cơ chế hoạt động của Rocket Pool:

 • Stakers - là các cá nhân hoặc người dùng từ doanh nghiệp. Họ gửi ETH, ngay lập tức sẽ nhận được token rETH. Người dùng lúc này có thể giữ, giao dịch hoặc bán nó và không cần khoá vào Rocket Pool để nhận được phần thưởng staking theo thời gian.
 • Node Operator - duy trì cơ sở hạ tầng máy chủ trong mạng Rocket Pool bằng hoạt động sắp xếp phần mềm node thông minh để điều phối hoạt động trong mạng. Để được chỉ định tiền gửi, node operator phải stake ETH của họ theo bội số của 16 ETH.

Mỗi khoản tiền gửi trong số 16 ETH này tạo ra một trình xác thực phù hợp với 16 ETH từ các nhà xác thực. Đối với việc cung cấp dịch vụ, node validator nhận được một khoản hoa hồng có nguồn gốc từ các khoản tiền gửi vào mạng, do đó họ cùng lúc kiếm thêm thu nhập và lãi suất trên ETH.

Hiện nay trong mảng Liquid Staking cùng với Rocket Pool là Lido Finance đang dẫn vị thế đứng đầu.

Hãy cùng xem qua một số thông tin cơ bản để đánh giá sự Rocket Pool và đối thủ đầu ngành lớn nhất thông qua bảng sau:

so sánh rocket pool và lido finance
So sánh giữa Rocket Pool và Lido Finance

RPL Token Key Metrics

 • Token Name: Rocket Pool
 • Ticker: RPL
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Contract: 0xD33526068D116cE69F19A9ee46F0bd304F21A51f
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 30,000,000 RPL
 • Circulating Supply: 19,113,413 RPL

RPL Token Use Cases

RPL là token của Rocket Pool được dùng với một số mục đích sau:

Staking: Nếu người dùng muốn cung cấp bảo mật cho mạng lưới có thể stake RPL & Node Operator cũng có thể stake RPL để kiếm thêm hoa hồng.

Trả thưởng: Rocket Pool sẽ dùng RPL Token để trả thưởng cho Node Operators và các thành viên của Oracle DAO và Protocol DAO.

Rocket Pool DAO cũng cho phép RPL stakers tham gia vào DAO để quản trị các hoạt động nâng cấp smart contract hoặc những thay đổi nhỏ trong hệ thống.

RPL token lạm phát 5% hàng năm (tức sẽ 75,000 RPL Token được tạo ra thêm hàng tháng). Số lạm phát này sẽ dùng để trả thưởng cho các trường hợp sử dụng ở trên.

RPL Token Allocation

RPL được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Team: 15%
 • Pre-sale: 54%
 • ICO: 31%
tỷ lệ phân bổ của rpl token
Tỷ lệ phân bổ của RPL Token

RPL Token Release Schedule

Updating...

RPL Token Sales

Rocket Pool đã mở bán RPL token với hai vòng là Pre-sale và ICO như sau:

rpl token sales
Rocket Pool Token Sales

Mua RPL Token ở đâu?

Người dùng có thể mua RPL Token thông qua các nền tảng sau:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Binance, BingX, Bitget, MEXC Global
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): UniSwap v3

Ví lưu trữ RPL Token uy tín

Vì RPL là token tiêu chuẩn ERC-20, người dùng có thể lưu trữ nó trên tất cả các ví hỗ trợ mạng Ethereum như: Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet,...

Roadmaps & Updates

Theo cập nhật từ thành viên của đội ngũ, Rocket Pool đang trong giai đoạn hoàn thiện các tính năng sau:

lịch sử phát triển của rocket pool
Lịch phát triển của Rocket Pool

Đội ngũ dự án

 • David Rugendyke - Founder & CTO: David đã có 18 năm kinh nghiệm ở vị trí Senior Developer với background Khoa học máy tính. Anh khởi đầu với Rocket Pool vào cuối năm 2016.
 • Darren Langley - General Manager: Darren là người quản trị và cố vấn cho toàn bộ nhân sự trong Rocket Pool.
 • Maverick (Nick Ashley) - Marketing & Community Manager: Nick đã có kinh nghiệm cố vấn trong lĩnh blockchain nhiều năm.
đội ngũ của rocket pool
Đội ngũ phát triển của Rocket Pool

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Rocket Pool đã gọi vốn tổng cộng 2 vòng là Pre-sale, ICO với sự góp mặt của Consensus Capital, quỹ đầu tư vào công nghệ mới trong blockchain và KR1, quỹ Châu Âu chuyên đầu tư vào các tài sản số trong thị trường và một số nhà đầu tư, VCs nổi bật khác như Kryptonite1 và Milliwalt.

các vòng đầu tư của rocket pool
Các vòng đầu tư của Rocket Pool

Đối tác

Các thành viên của Oracle DAO là các dự án, kênh truyền thông và cơ sở hạ tầng giúp hỗ trợ Rocket Pool về các vấn đề như chạy node, quảng báo và vận hành…

đối tác rocket pool
Những đối tác của Rocket Pool

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự cùng lĩnh vực với Rocket Pool bao gồm: Lido Finance ($LIDO), Ankr Protocol (ANKR), StakeWise (SWISE), StarFi (FIS)...

RELEVANT SERIES