thumbnail
thumbnail
Flux Protocol là gì? Tìm hiểu về mọi thông tin mới nhất cũng như những điểm nổi bật trong cơ chế Oracle của Flux Protocol tại đây!

Tối ngày 20/5 vừa qua, một dự án Oracle trên NEAR đã được rất nhiều quỹ lớn rót một khoản tiền đầu tư trị giá 10 triệu đô bao gồm Coinbase Ventures, Coinfund, IOSG Ventures, Distributed Global và một số quỹ khác. Với tham vọng trở thành ChainLink thứ hai và có rất nhiều backers lớn, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về Flux Protocol - Oracle đầu tiên được phát triển trên NEAR nhé!

Flux Protocol là gì?

Flux Protocol là một giao thức Oracle (thuộc Layer 2 mảng Infrastructure) giúp đưa các dữ liệu off-chain lên on-chain để cung cấp data cho các ứng dụng index, truy vấn và xác minh dữ liệu, hoặc cung cấp thẳng lên các dApps để sử dụng. 

Hiện tại, Flux Protocol đã và đang cung cấp dữ liệu cho hơn 10 dự án, với hơn 10,000 SDK, trong đó có hai dApps nổi bật trên NEAR Protocol là Stake GG và Pulse Prediction Market. 

Giao diện website Flux Protocol: www.fluxprotocol.org

Điểm nổi bật của Flux Protocol

Hiện tại, về mặt cách thức hoạt động của dự án, giao thức vận hành theo cơ chế khá giống các oracle hiện tại đang có mặt trên thị trường. 

Oracle cũng lấy dữ liệu ngoài đời thực qua sự hoạt động của các validators - những người có nhiệm vụ cung cấp dữ liệu off-chain chính xác lên on-chain. Những Validators này phải thế chấp một lượng tài sản để đảm bảo rằng, họ sẽ cung cấp đúng những data ngoài đời thật lên blockchain. Nếu họ cung cấp những thông tin sai, và được phát hiện bởi các validators khác, họ sẽ có thể bị khởi kiện qua hệ thống vote và mất số tài sản thế chấp nếu thua kiện.

Hiện tại, Flux Protocol đang là oracle đầu tiên được phát triển ban đầu trên NEAR Protocol. Mảnh đất Oracle trên NEAR cũng đang có những ông lớn khác như ChainLink và Band Protocol, tuy nhiên sản phẩm của cả hai bên đều chưa mainnet trên NEAR.

Trong hệ sinh thái của Near Protocol, NEAR và Flux Protocol là hai dự án đã được Coinbase Ventures đầu tư. Điều này chứng tỏ, Coinbase dành rất nhiều sự quan tâm của mình tới hệ sinh thái của NEAR, và có thể Coinbase sẽ tiếp tục xuất hiện trong danh sách nhà đầu tư của các dự án tiếp theo trên NEAR. 

Tìm hiểu thêm về các mảnh ghép khác trên hệ sinh thái NEAR cũng như những tiềm năng của chúng thông qua bài viết: Tổng quan hệ sinh thái Near - Mảnh ghép nào còn thiếu trước khi hệ Near bùng nổ?

Thông tin token Flux Protocol

Hiện tại, chưa có thông tin gì về việc Flux Protocol sẽ cho ra token FLX trong thời gian ngắn. Anh em hãy cùng mình chờ đợi thêm các thông tin từ dự án.

Roadmap & Updates

Dự án có một roadmap rất cụ thể và chi tiết, tuy nhiên việc cập nhật lần cuối đã khá lâu (cách đây 6 tháng trước). Cụ thể, roadmap dự án như sau:

Phase 1 (đã hoàn thành)

Phase đầu của dự án tập trung vào việc phát triển và hoàn thành bản beta Mainnet bao gồm hoàn thành Flux SDK, Flux Open-Source App, và Flux Index Node. Cụ thể:

 • Triển khai Flux Protocol V0.5 trên Mainnet;
 • Triển khai Flux Index Node;
 • Triển khai Flux SDK với Mainnet Endpoints;
 • Cầu nối DAI từ Ethereum sang NEAR;
 • Audit bản Beta với Quantstamp.

Tất cả phase 1 của dự án đã được hoàn thành trong năm 2020.

Phase 2 (chưa hoàn thành)

Phase 2 của dự án bao gồm bắt đầu cho phép các dự án sử dụng sản phẩm của mình vào protocol/ dApps. Các bước trong roadmap cụ thể như sau:

 • Triển khai Flux Protocol V1 trên Mainnet - chưa ra mắt;
 • Triển khai Flux Oracle - đang trong quá trình phát triển;
 • Triển khai Flux Governance Contracts - chưa ra mắt;
 • Đưa các chương trình Beta lên mainnet chưa ra mắt;
 • Quantstamp Security audit tất cả contracts - chưa hoàn thành;
 • Triển khai Flux Token - chưa ra mắt;
 • Bắt đầu Phase 3 - chưa bắt đầu.

Phase 3 (chưa bắt đầu)

Phase 3 sẽ được bắt đầu ngay khi Phase 2 (giai đoạn hoàn thiện việc phát triển kết thúc). 

Phase 3 thiên về những công việc đưa quyền kiểm soát giao thức về tay người dùng, triển khai phi tập trung hóa giao thức.

Những cập nhật gần đây 

Vào đầu tháng 9/2021, dự án có rất nhiều cập nhật mới. Mình sẽ nói về các cập nhật đó ở dưới đây:

 • Dự án sẽ mở rộng Flux Protocol sang hoạt động cả ở trên hệ sinh thái Solana. Điều này chứng tỏ rằng tầm nhìn của dự án là phục vụ nhiều nền tảng khác nhau, thay vì chỉ phục vụ một nền tảng duy nhất là Near. Có lẽ dự án cũng thấy rằng, nếu chỉ phục thuộc vào một nền tảng có tốc độ phát triển chậm như Near thì khó mà cạnh tranh được với các protocol oracle trên các hệ sinh thái khác. Vậy nên mình nghĩ rằng việc mở rộng này là vô cùng hợp lý.
 • Tạo ra Flux DAO: Những holder của token FLX của dự án sẽ được tham gia vào Flux DAO để quản lý một số tính năng cơ bản của giao thức Flux Oracle: vote rằng sẽ chấp nhận khách hàng nào, nâng cấp phần nào của giao thức, thay đổi các chỉ số của oracle, hay mở các chương trình funding,…
 • Điều kiện để một proposal trên Flux DAO được thông qua là cần có tối thiểu 70% phiếu bầu ủng hộ proposal, lượng vote ít nhất phải chiếm 10% tổng lượng FLX lưu thông, và thời gian vote kéo dài tối đa trong 7 ngày.

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Nhà đầu tư

Trong tuần này, Flux đã thành công kêu gọi đầu tư một khoản đầu tư trị giá 10.3 triệu đô qua vòng gọi vốn private của dự án, với 6 cái tên tham gia đầu tư bao gồm Coinbase Ventures, Coinfund, IOSG Ventures, Distributed Global và một số quỹ khác. 

Anh em có thể thấy, trong số những cái tên kia, có rất nhiều cái tên lớn, khiến dự án này có độ hot rất cao trong thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư của Flux Protocol

Với lượng backer hùng hậu như trên, chắc chắn dự án có tham vọng rất lớn và độ hot cực cao tại thời điểm hiện tại.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ dự án cũng rất hùng hậu, với đa số thành viên có background về phát triển web2, web3 hay từng làm việc cho các dự án đình đám như bZx, Harmony, Bitmax,...

Partners

Hiện tại, dự án đã có hơn 10 partner dự án sử dụng oracle của họ. 

Dự án tương tự

ChainLink (LINK): Mạng lưới Oracle phi tập trung được thành lập năm 2017 bởi công ty Smart Contract Chainlink Ltd., có trụ sở tại Cayman Islands.

Band Protocol (BAND): Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu. Nó là lớp layer của Web 3.0, giải quyết các vấn đề về dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0.

Kylin Protocol (KYL): Mạng lưới Oracle phi tập trung (decentralized oracle network) được xây dựng trên một Substrates của Polkadot.

Tổng kết

Như vậy mình đã cung cấp cho anh em các thông tin mới nhất về dự án Flux Protocol. Anh em nghĩ thế nào về tương lai và tiềm năng phát triển của dự án này? Hãy comment ở phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment