Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Frax Price Index là gì? Toàn tập thông tin về FPI và FPIS token

Frax Price Index (FPI) là một sản phẩm mới đến từ Frax Finance, nhắm đến những đối tượng quan tâm đến kinh tế vĩ mô. Dự án này có gì nổi bật? Anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau.
Amber avatar
ducdinh
4 min read
Published Apr 19 2022
Updated Apr 24 2024
frax price index

Sau khi đạt được những thành công nhất định, Frax Finance đã cho ra mắt thêm một sản phẩm Stablecoin mới - FPI với Governance Token là FPIS. Trong khuôn khổ bài viết này, Coin98 Insights sẽ cùng bạn tìm hiểu xem sản phẩm này là gì cũng như cách đầu tư với chúng.

Frax Price Index là gì?

Frax Price Index (FPI) là một Fractional-Agorithmic Stablecoin và sẽ biến đổi hàng tháng theo chỉ số CPI của Mỹ được ghi nhận trên Oracle. Điều này có nghĩa là khi chỉ số CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) trong tháng tiếp theo được ghi nhận tăng 1%, giá trị của FPI cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Frax Price Index là một giải pháp được Frax Finance đưa ra để chống lại tình trạng lạm phát của đồng Dollar Mỹ.

advertising

Bên cạnh FPI, cũng giống như mô hình Stablecoin của Frax, Frax Price Index có một Governance Token là FPIS.

Tổng quan về mô hình hoạt động của Frax Price Index

Frax sẽ được sử dụng để Mint và Redeem FPI. Khi đó, bạn sẽ phải trả 0.3% phí.

Vậy đâu là cơ chế để FPI có thể tăng giá dựa trên số liệu CPI? Hay một cách nói khác, Yield của FPI đến từ đâu?

Câu trả lời rất đơn giản, đó chính là từ FRAX mà bạn đã dùng để Mint ra FPI. Số lượng FRAX này sẽ được Protocol thực hiện các chiến lược Farming để đảm bảo nguồn Yield cho FPI (khiến giá FPI tăng theo chỉ số CPI).

Hiện nay, thông tin cụ thể về các chiến lược Farming của Protocol chưa được đội ngũ đề cập. Do đó, Coin98 Insights sẽ cập nhật với bạn sớm nhất ngay khi có thông tin.

Vậy nếu lượng Yield kể trên thừa hoặc thiếu thì sao?

Trong trường hợp dư thừa: Khi các chiến lược Farming FRAX sinh ra nhiều Yield hơn tốc độ tăng CPI, một phần Yield dư thừa này sẽ được chuyển đến cho FPIS Holders.
Trong trường hợp thiếu hụt: Khi các chiến lược Farming FRAX sinh ra ít Yield hơn tốc độ tăng CPI, FPIS sẽ được mint thêm và bán ra để đảm bảo FPI giữ được Peg.

Với cơ chế hoạt động kể trên, Frax Finance hướng đến những tệp khách hàng mới - những người quan tâm đến kinh tế vĩ mô .

Mô hình này tạo ra một sân chơi cho những người đặt cược dựa trên chỉ số lạm phát và Yield được sinh ra từ các chiến lược Farming FRAX:

Khi bullish với chỉ số CPI, họ sẽ mua vào FPI, và Short FPIS để kiếm lời.
Và ngược lại, khi bearish với CPI trong thời gian sắp tới, họ sẽ mua vào FPIS.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đây là một dự án được phát triển bởi chính đội ngũ Frax Finance do đó những rủi ro về Smart Contract và thanh khoản được giảm bớt.

Và tất nhiên, Frax Index Price cũng sẽ có những đối tác của Frax Finance, một vài cái tên nổi tiếng có thể kể đến như: Olympus DAO, Ondo Finance, Convex Finance & Liên minh 4Pool được thành lập với Terra và Redacted Cartel.

Những đối tác kể trên sẽ đảm bảo các chiến lược Farming với FRAX sẽ có đủ Yield để giữ Peg (Inflation Tracking) cho FPI. Đồng thời tăng thêm mức độ phổ cập đối với FPI.

Tìm hiểu thêm: 4Pool là gì?

Thông tin FPIS Token

Token Name: Frax Price Index Share
Ticker: FPIS
Blockchain: Ethereum
Token Standard: ERC-20
Contract: 0xc2544a32872a91f4a553b404c6950e89de901fdb
Token type: Utility, Governance
Total Supply: Updating...
Circulating Supply: Updating...

Hiện tại chưa có thông tin cụ thể về phân phối token (Token Allocation) và Token Release Schedule của FPIS. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo mới nhất từ dự án.

Cách kiếm và sở hữu FPI, FPIS token

FPI Token

Với FPI sẽ có 2 cách để sở hữu:

Sử dụng FRAX để Mint.
Swap trực tiếp trên các AMM hỗ trợ.

Bạn có thể Mint và Swap trực tiếp FPI từ website của Frax Finance. Ngoài ra, ở Uniswap v3 hiện tại cũng có thanh khoản cho cặp FPI/ETH.

FPIS Token

Tương tự như FPI, bạn cũng có thể sở hữu token FPIS thông qua việc Swap trên Frax Swap và Uniswap v3 với cặp thanh khoản FPIS/ETH.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch

Updating…

Tổng kết

Frax Price Index là một sản phẩm Stablecoin gắn với nền kinh tế và các chỉ số vĩ mô. Với nước đi này, Frax có thể mở rộng được tệp khách hàng cũng như nâng cao tính ứng dụng của FRAX. Bạn nghĩ sao về FPI, cùng comment xuống bên dưới để trao đổi nhé!