SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

4pool là gì? Tác nhân khiến cuộc chơi stablecoin ngày càng hấp dẫn

Ngày 1/4 vừa qua, 1 thành viên của TerraForm Labs đã ra 1 đề xuất mang tính chiến lược cao: Ra mắt 4pool. Vậy 4pool sẽ tác động thế nào đến các stablecoin? Tại sao nói 4pool sẽ khiến cuộc chơi stablecoin trở nên hấp dẫn hơn trong tương lai?
Avatar
vidang
Published Apr 05 2022
Updated 3 days ago
12 min read
4pool

4pool là gì?

4pool là pool token được phát triển trên Curve, gồm 4 stablecoin: FRAX - UST - USDC- USDT. Đây là ý tưởng hợp tác của 2 dự án đang cạnh tranh Curve wars lớn nhất hiện nay trên thị trường là Frax Finance và Luna Terra. Việc hợp tác này nhằm giúp FRAX - UST hợp lại thành thực thể mạnh nhất trong cuộc chiến Curve Wars, củng cố vị thế và tăng nhu cầu cho FRAX và UST.

Nếu đã tìm hiểu nhiều về Curve và Curve Wars, anh em hẳn sẽ thấy thuật ngữ 4pool này giống với 3pool. 3pool là pool 3 stablecoin DAI- USDT-USDC, có thanh khoản cao nhất trên Curve ~3.2 Tỷ USD.

4pool ra mắt nhằm cạnh tranh với 3pool để trở thành pool stablecoin lớn nhất trên Curve.

advertising

Ý tưởng ra mắt 4pool

Để hiểu về lí do ra mắt 4pool, đầu tiên chúng ta hãy quay về tìm hiểu Curve và Curve Wars.

Trên Curve có rất nhiều pool để giao dịch stablecoin, hiện tại TVL trên Curve đã đạt hơn 20 Tỷ USD. Lí do Curve có thể thu hút nguồn TVL cao như vậy là vì Curve có lượng emission khá cao (5200 CRV tương đương 10 triệu USD/ ngày), đây là nguồn yield lí tưởng cho các stablecoin trên thị trường.

Do đó, FRAX, UST cùng nhiều stablecoin khác đã cạnh tranh nguồn Incentives này -> Curve Wars ra đời.

Tìm hiểu thêm: Chúng ta học được gì từ Curve Wars?

Cạnh tranh không hiệu quả

Việc cạnh tranh giữa các dự án để giành nguồn yield là điều dễ hiểu, nhưng FRAX và UST - 2 dự án tham gia mạnh nhất vào Curve Wars nhận ra rằng, họ đang cạnh tranh không hiệu quả.

Thứ nhất, khi incentives cho pool stablecoin trên Curve, họ đang incentives cho các pool FRAX - 3CRV, UST - 3CRV. 

3CRV là LP token của pool 3 stablecoin (3pool): DAI- USDT- USDC. Việc incentives cho các pool FRAX- 3CRV và UST-3CRV, đồng nghĩa với việc họ phải Incentives cho 3CRV pool, trong đó có DAI - một trong những đối thủ trực tiếp của họ trong con đường trở thành Decentralized stablecoin số 1 Crypto.

Lí do FRAX, UST phải bắt cặp với 3CRV để tạo thành 1 pool thanh khoản là vì muốn tận dụng nguồn thanh khoản cao (3.2 Tỷ USD) trong pool này, đây là mô hình Metapool độc đáo do Curve phát triển. Để hiểu hơn về mô hình này, anh em có thể đọc thêm: Phân tích mô hình hoạt động Curve Finance.

Không chỉ riêng FRAX và UST, hầu như mọi stablecoin khác đều gắn với 3pool để tận dụng nguồn thanh khoản từ pool này. Họ cũng vô tình tạo thanh khoản và tăng nhu cầu cung cấp thanh khoản cho 3pool. Anh em lưu ý thông tin này sẽ dễ hiểu cho phần sau của bài phân tích.

Thứ hai, việc cạnh tranh với nhau là không cần thiết. 

Một ví dụ đơn giản, FRAX chạy incentives để thu hút pool thanh khoản 2 Tỷ USD, UST chạy incentives để thu hút 1 pool thanh khoản 2 Tỷ USD, tại sao 2 bên không cùng hợp lại để tạo thành 1 pool thanh khoản 4 Tỷ USD?

“Kẻ thù của kẻ thù là bạn”, trong cuộc chiến có rất nhiều kẻ thù, 2 dự án hợp tác với nhau để chiến đấu lại những đối thủ khác -> Đây là chiến lược của FRAX và UST.

Thị trường Saving lớn nhất Crypto

Theo Sam Kazemian - Founder của Frax Finance, một lí do nữa khiến Frax Finance và Terra Luna hợp tác phát triển 4 pool là muốn tạo 1 thị trường Saving lớn nhất Crypto.

Theo Sam, mọi người thường hiểu Curve là 1 AMM stableswap. Nhưng thực tế, Curve là “Saving Account” của DeFi, nơi người dùng có thể “gửi tiết kiệm” và nhận lãi qua thời gian.

Frax và Terra đã tham gia mạnh vào cuộc chơi Saving này, và giờ 2 bên muốn hợp tác -> Tạo thành một thị trường tiết kiệm lớn nhất trong Crypto.

Nhu cầu “Tiết kiệm” trong thị trường Crypto đang rất lớn, Terra (LUNA) phát triển sản phẩm “Tiết kiệm 20%” trên Anchor và liên tục đạt ATH trong thời gian qua. Giờ Frax cũng đang muốn triển khai 1 sản phẩm tương tự trên Ethereum cho người dùng FRAX và cả UST.

Tác động của 4pool

4pool đánh dấu sự hợp tác lớn giữa 2 dự án stablecoin, do đó chắc chắn sẽ có nhiều tác động đến thị trường.

Tác động của 4pool đến FRAX và UST

Frax Finance và Luna Terra chắc chắn sẽ là 2 dự án chịu tác động đầu tiên từ Proposal này.

Về mặt tích cực, việc hợp nhất 2 pool sẽ đem đến cho người dùng FRAX và UST:

  • Thanh khoản FRAX, UST cao hơn: Giá trị peg FRAX và UST với $1 vững hơn, điều quan trọng với 2 algorithmic stablecoin này.
  • Incentives cho FRAX, UST LP cao hơn: Vì nhận Incentives từ cả 2 bên.

Rõ ràng với việc ra mắt Proposal này, FRAX và UST muốn nhắm đến việc lấy thanh khoản từ 3pool: Người dùng không cần phải cung cấp 3pool để tham gia cung cấp thanh khoản cho FRAX và UST, mà giờ đây có thể cung cấp thanh khoản trực tiếp USDT, USDC vào.

Chắc chắn FRAX và UST sẽ thu hút được vì lượng Incentives 2 dự án này đầu tư cho 4pool là khó có thể cưỡng lại, chỉ là con số TVL mà họ thu hút được là bao nhiêu, chúng ta cần thời gian để trả lời.

Hiện TVL trong 3pool là $3.2 B, trong FRAX - 3CRV là $2.8 B, trong UST - 3CRV là $1.3 B. Nếu UST và FRAX thu hút thành công 100% LP 3CRV đang cung cấp cho họ qua cung cấp cho 4pool.

4pool khi đó sẽ thậm chí lớn hơn 3pool, trở thành pool có TVL lớn nhất trên Curve.

Trước đây các dự án khác sử dụng mô hình Metapool, kết nối với 3pool để tận dụng thanh khoản lớn từ pool này. Nhưng giờ TVL của 4pool đã vượt lên, liệu các dự án sẽ quyết định ra sao?

Rõ ràng, sự ra mắt của 4pool khiến cuộc chơi stablecoin ngày càng trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều điều lợi ích, sự hợp tác này cũng đem đến nhiều rủi ro cho cả 2 bên.

Xét về mặt tiêu cực, 2 bên cùng chia sẻ lợi ích thì cũng chịu chung rủi ro. 

Giả sử 1 trong 2 stablecoin này bị hack/ bug/ bank run thì stablecoin còn lại rõ ràng chịu tác động rất lớn.

FRAX và UST đều là 2 algo-stablecoin. Mô hình này có khả năng mở rộng rất nhanh, tuy nhiên, hạn chế là không có tài sản bảo đảm, những rủi ro về FRAX và UST, hay rộng ra hơn là mô hình Algorithmic stablecoin là chủ đề được thảo luận rất nhiều trong thời gian gần đây.

Trước đây, 2 dự án phát triển 2 pool thanh khoản riêng biệt. Giờ 2 dự án rủi ro này hợp tác với nhau để củng cố giá peg lẫn nhau. Đổi lại, nếu rủi ro xảy ra, cả 2 sẽ cùng chịu, đây là mặt trái của sự hợp tác này.

Rủi ro thứ 2 là xung đột lợi ích, 2 bên cùng bỏ tiền vào để incentives cho 1 pool, vậy mỗi bên bỏ bao nhiêu tiền, phí thu về chia như thế nào, LP bên nào lợi hơn,... Hợp tác để có lợi ích chung là chuyện dễ hiểu, nhưng phân chia chi li những yếu tố còn lại bên trong thì rõ ràng không dễ dàng gì.

Tuy nhiên, vấn đề phân chia lợi ích, chi phí này hoàn toàn có thể giải quyết được, việc cùng nhau duy trì tính ổn định của từng dự án riêng, để tránh tác động đến cả 2 nên được quan tâm nhiều hơn.

Tác động của 4pool đến các stablecoin khác

FRAX và UST bắt tay tạo ra một thế lực mới trên thị trường, sẽ tăng thị phần của cả 2 trong thị trường Stablecoin. Dẫn đến việc thị phần của các stablecoin khác sẽ nhỏ lại.

USDCUSDT, 2 centralized stablecoin có thị phần cao nhất thị trường Crypto, khá ngạc nhiên, nhưng thực tế lại ít chịu ảnh hưởng từ việc hợp tác này của FRAX và UST. Vì trong 4pool vẫn cho cung cấp USDC và USDT, FRAX và UST cần 2 centralized stablecoin này để giữ chặt hơn giá peg với $1, tăng niềm tin về sự ổn định trong thị trường.

Vì vậy, các decentralized stablecoin sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực. Bị ảnh hưởng nhất, chính là DAI, stablecoin bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc ra mắt 4pool, trước đây người dùng cần cung cấp DAI trong 3CRV, nhưng giờ thì không cần nữa, nhu cầu cho DAI sẽ ít đi. MakerDAO không tham gia vào Curve Wars, dự án muốn DAI phát triển tự nhiên, vì vậy không có Incentives cho DAI, việc giữ chân LP là điều rất khó khăn.

Các decentralized stablecoin khác như alUSD, MIM, FEI, sUSD,... đã chậm chân trong cuộc đua Curve Wars, nay càng thêm thua thiệt, sẽ chịu tác động gián tiếp từ việc mở rộng của FRAX và UST.

Ngoài ra, như mình đã nói ở trên, khi phát triển pool stablecoin trên Curve, họ có thể sẽ ghép cặp với 4pool (vì đây đã trở thành pool có thanh khoản lớn nhất trên Curve), lại càng giúp đối thủ mạnh hơn. Nhưng nếu không chọn 4pool thì lại khó có thanh khoản, việc cạnh tranh của các stablecoin khác với FRAX và UST giờ đây là 1 bài toán khó.

Cuộc chơi stablecoin trong tương lai

Trước năm 2020, chúng ta đã quá quen với USDT hay USDC. Stablecoin khi đó đơn giản là phương tiện trung gian trong giao dịch, cầm stablecoin không hề có lợi ích gì, chỉ thấy rằng, các dự án stablecoin như TUSD, PAX, BUSD liên tục ra mắt và muốn lấy thị phần.

Đến năm 2020, khi trend DeFi xuất hiện, chủ nghĩa phi tập trung lên ngôi, DAI được mọi người chú ý. Nhưng khi đó đa phần mọi người xem và định giá MakerDAO là Lending protocol, không phải là 1 nơi phát hành tiền tệ.

Đến năm 2021, cộng đồng mới thật sự nói nhiều về stablecoin, các Protocol phát hành stablecoin và nói về tiềm năng của thị trường hàng trăm tỉ USD này.

Stablecoin là:

  • Tài sản lưu trữ.
  • Tài sản trung gian.
  • Tài sản tiết kiệm.
  • Tài sản vay và cho vay.

Các Decentralized stablecoin như FRAX, UST, USDN, MIM... đang tìm cách dành lấy thị phần từ những “người tiền nhiệm” bằng cách trở thành “Tài sản tiết kiệm” tốt nhất, mặc dù hướng đi này là hướng đi tốn kém chi phí.

USDT, USDC và DAI không cần bỏ ra chi phí gì mà vẫn tăng trưởng mạnh, là vì chúng được xem là “Tài sản lưu trữ” và “Tài sản trung gian”. Để được như vậy, 3 stablecoin này đã trải qua thách thức về sự ổn định cũng như cố gắng phát triển trong nhiều năm, chứ không đơn giản là vài tháng, từ số 0 lên vài chục tỉ vốn hóa.

Đó có thể sẽ là những mảng mà bộ đôi UST, FRAX sẽ nhắm đến trong thời gian tới, sự cạnh tranh trực tiếp của những thế lực mạnh nhất (về tài chính và network) trong DeFi với các thế lực lâu đời và tưởng chừng như khó đánh bại trong CeFi.

Những stablecoin cũng đang phát triển trong downtrend như DAI, FEI, MIM chắc chắn sẽ không đứng im ngoài cuộc chơi này. Trong thời gian tới, cuộc cạnh tranh về những use cases thực: “Tài sản lưu trữ”, “Tài sản trung gian”, “Tài sản cho vay”, sẽ là những cuộc chơi hấp dẫn hơn cuộc chơi “Tài sản tiết kiệm” hiện tại. Tất nhiên, người dùng và các DAO sử dụng stablecoin tiếp tục là người hưởng lợi từ các cuộc chiến trên, DeFi hay Crypto, rõ ràng sẽ không dừng lại ở đây, mà sẽ tiếp tục phát triển.

Tổng kết

Dưới đây là các ý chính về 4pool mà anh em cần nắm:

  • 4pool là pool gồm 4 stablecoin FRAX- UST- USDC- USDT được phát triển bởi Frax và Terra.
  • 4pool được phát triển để tạo 1 nơi “tiết kiệm” lớn nhất trên Ethereum, đồng thời muốn thay thế vị thế của 3pool.
  • 4pool mới là tiền đề, cuộc chơi stablecoin sẽ còn hấp dẫn hơn trong tương lai khi các dự án bắt đầu cạnh tranh những use case thực sự.
RELEVANT SERIES