thumbnail
thumbnail
Nhận ra những điểm chưa hoàn thiện và nhu cầu của thị trường, các nhà làm game Web3 đã dần thay đổi sản phẩm theo hướng tích cực hơn. Từ đó, các dự án có chất lượng đồ họa cũng như lối chơi độc đáo hơn được ra đời. Tại sự kiện ETHDenver, người chơi đã được trải nghiệm các bản demo và dành ra nhiều lời khen cho game Web3.

Ở mô hình truyền thống, người già lẫn trẻ đều chơi game chủ yếu để giải trí và thỏa sức ganh đua với những đối thủ khác trên mạng internet. Ngày nay, các Web3 Game cùng GameFi (Game + DeFi) xuất hiện, game đã trở thành công cụ mới để kiếm tiền kết hợp giải trí, đưa cộng đồng đến với xu thế Play-to-Earn (P2E) trong giai đoạn 2021 - 2022. 

Nửa cuối 2022, tuy rằng thị trường crypto bước vào giai đoạn mùa đông ảm đạm nhưng dòng vốn đổ vào các studio game Web3 lại hết sức dồi dào. Chỉ trong tháng 8/2022, các studio game Web3 đã kêu gọi được gần 750 triệu USD. Sang tháng 9 và 10, chúng ta có Revolving Games huy động được 25 triệu USD, Odyssey Interactive cùng SkyWeaver lần lượt thu về 19 triệu USD và 40 triệu USD…. 

Những con số trên đi ngược lại với sự sụt giảm về người chơi tại thời điểm đó, khi giá token của nhiều tựa game đã giảm đi đáng kể. Nhưng khi game thủ chùn bước, các nhà đầu tư mạo hiểm lại đặt cược lớn vào tương lai của game Web3.

Sự kiện ETHDenver, nơi mảng game có yếu tố Web3 được chú ý đến

Vài năm trước, tất cả các cuộc thảo luận về game trên blockchain đều tập trung vào các con số, lượng tiền đầu tư và mô hình sản phẩm. Ngày nay, chúng ta có thể thấy được sự thay đổi đáng kể trong trải nghiệm cũng như chất lượng và hình ảnh của game. Các nhà phát triển game Web3 đã rất nghiêm túc trong việc xây dựng sản phẩm đạt cấp độ AAA để hướng đến việc phổ biến rộng rãi trò chơi của họ.  

Điển hình như tại sự kiện ETHDenver mới được diễn ra, các nhà phát triển đã đem đến MetaLand nhiều tựa game có công nghệ đồ họa tiên tiến hơn rất nhiều các tựa game “mì ăn liền” trong giai đoạn 2021-2022 như Parallel, SHRAPNEL… Như trong đoạn tweet dưới đây, chúng ta có thể thấy được đồ họa bắt mắt trong bản demo của tựa game Bionic Owl.  

Bionic Owls là tựa game Web3 đề tài bắn súng, nơi người chơi sẽ hóa thân thành những chiến binh cú, đối đầu lẫn nhau trên nhiều địa điểm trong và ngoài Trái Đất. Bionic Owls mới được phát triển trong vòng một năm, tuy nhiên nhìn vào chuyển động 3D mượt mà trong gameplay, chúng ta có thể kỳ vọng về sản phẩm game bắn súng trên Web3 đột phá trong tương lai. Brycent - Streamer game Web3 sở hữu 190 nghìn follow tỏ ra hào hứng với sản phẩm và ngóng chờ được thử khi trò chơi ra mắt. 

Game thể loại bắn súng đã khẳng định được vị thế của bản thân trên thị trường truyền thống. Do đó, nhiều hãng game Web3 cũng muốn bắt đầu thử sức với thể loại này. Nếu các bạn đam mê bắn súng pha thêm một chút kinh dị, hãy đến với The Bonless tại ETHDenver. The Bonless sẽ giúp người chơi hóa thân vào một trong tắm nhân vật thám hiểm thị trấn nông nghiệp tại Bắc Mỹ mang tên Farmouth, nơi xảy ra những sự kiện ma quỷ đang chờ được giải đáp. 

Nhìn vào gameplay, chúng ta có thể thấy được sự chăm chút của nhà sản xuất trong từng chi tiết xuất hiện trên bản đồ. Tuy vẫn còn những điểm chưa được mượt khi so với các trò chơi truyền thống, nhưng đây vẫn là một bước tiến đáng trông đợi về sự phát triển của dòng game FPS trên Web3. 

Ngoài ra, tại ETHDenver, các thể loại game RPG hay thể thao cũng có những đại diện thể hiện được nền đồ họa bắt mắt cùng lối chơi ấn tượng như Dark Throne, Gridiron…đáng để người dùng tìm hiểu và trải nghiệm. Theo ý kiến của một số game thủ đã trải nghiệm Dark Throne, trò chơi tuy có đồ họa tốt và gameplay ổn nhưng cơ chế điều hướng lại là một điểm trừ đáng tiếc. Mong rằng nhà phát triển có thể khắc phục trải nghiệm này với các bản nâng cấp trong tương lai. 

Theo Jason Choi - đối tác cũ của quỹ đầu tư Spartan có mặt trong ETHDenver chia sẻ, các game có yếu tố Web3 được trình làng tại sự kiện có chất lượng cải tiến hơn rất nhiều so với những năm 2020. Nhiều trò chơi còn có thể so sánh được với các tựa game AAA trên thị trường truyền thống. Anh cho biết thêm, cộng đồng sẽ được chứng kiến nhiều sự ra mắt thú vị trong năm 2023. 

EK - Lập trình viên của Cyber Galz cũng thể hiện thái độ tích cực với những cải tiến của game Web3 trong sự kiện ETHDenver. Trong bài tweet, anh phân tích một số dự án nổi bật về mảng game Web3 đáng chú ý trong sự kiện như blockchain Mantle, cộng đồng Game7 hay tựa game Trouble Punk. 

Để duy trì sức nóng của cộng đồng, Base - mạng lưới mới được trình làng của Coinbase đã giới thiệu tựa game đầu tiên mang tên Cat Attacks tại sự kiện ETHDenver. Hiện Cat Attacks đang cho người dùng nhận mèo miễn phí và chơi thử trên mạng lưới ETH testnet. 

Nhiều tựa game khác được giới thiệu trong sự kiện ETHDenver sẽ có mặt trên nền tảng launcher dành cho các tựa game Web3 có tên là HyperPlay. Do đó, nếu bỏ lỡ sự kiện ETHDenver lần này, các bạn có thể tham khảo trong danh sách game của HyperPlay để xem demo và lựa chọn mình một tựa game ưng ý. 

coin98
Web3 game launcher HyperPlay. Nơi có gameplay demo và trailer được giới thiệu tại ETHDenver.

Đa số người chơi đều thể hiện rằng mình đã có những trải nghiệm vui vẻ với nhiều tựa game Web3 tại ETHDenver. Qua đó, chúng ta có thể kỳ vọng về chất lượng cũng như tương lai của những tựa game Web3 sẽ được trình làng trong vài năm tới. Kèm theo đó là hy vọng thay đổi được nhận thức của đa số game thủ truyền thống về game Web3. 

Để đạt được những điều như kỳ vọng phía trên, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn vào những thách thức đang được đặt ra cho game Web3. 

Thách thức cho game Web3

Theo số liệu tại DappRadar, một nửa số giao dịch diễn ra trên blockchain xuất phát từ những trò chơi Web3. Điều này chứng tỏ rằng game đang là mảng rất được người dùng chú ý trong không gian blockchain, có thể vượt trên cả DeFiNFT

Vào cuối năm 2022, công ty game Coda Labs đã thực hiện cuộc khảo sát và cho thấy 75% nhà phát triển game mong muốn được làm những game Web3 trong tương lai. Khoảng 56% số người được hỏi, bao gồm cả các chuyên gia trong ngành đã cho rằng công nghệ Web3 sẽ trở thành cuộc cách mạng của thế giới game trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận vào thực tế rằng, game Web3 sẽ cần một chặng đường dài để được triển khai đại trà và tham vọng về AAA (những game được đầu tư khủng) vẫn còn những khó khăn chưa được giải quyết. 

Dựa trên các số liệu trong vòng hai năm 2021 và 2022, có thể nói blockchain game vẫn là lĩnh vực quan trọng trong ngành crypto. Các trò chơi phát triển trên công nghệ blockchain đang trở thành ngành tiềm năng. Khi blockchain tạo ra nhiều sức hút hơn, điều đó sẽ mang lại đến sự hội nhập cho các game Web3 - thứ vốn sẽ trở thành xu hướng chủ đạo

Sara Gherghelas, Nhà nghiên cứu thị trường của DappRadar

Game Web3 được phổ cập và phát triển khá nhanh, do hiện đa số các game đã được ra mắt sở hữu lối chơi khá đơn giản, chưa mang nặng tính chiến thuật cao và đòi hỏi tư duy cao như game tại thị trường truyền thống. Đây cũng là điểm yếu, khi người dùng truyền thống có nhu cầu cao hơn mặt bằng chung của game Web3, qua đó khiến bài toán thu hút game thủ phổ thông vẫn còn đang bỏ ngỏ. Do phần lớn thị trường game Web3 hiện tại là các trò chơi P2E, mô hình chú trọng đến việc kiếm lợi nhuận hơn trải nghiệm giải trí của người dùng. 

Trong báo cáo năm 2022 của Blockchain Game Alliance, các chuyên gia nhận định rằng, lối chơi chưa mang tính đột phá và quá trình để game thủ mới làm quen quá phức tạp đang trở thành những thách thức to lớn nhất cản trở việc phổ cập game Web3. Điều này sẽ gián tiếp dẫn đến sự suy thoái của mô hình P2E, khi người dùng đang đòi hỏi cao hơn về trải nghiệm chơi game.   

coin98
Một vài thông số khác trong báo cáo của Blockchain Game Alliance. Nguồn: Blockchain Game Alliance

Theo Kieran Warwick - nhà đồng sáng lập Illuvium, những game thủ quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận trong game chủ yếu thường đến từ các nước đang phát triển và đặc biệt bị thu hút bởi trò chơi trên thiết bị di động. Đây là một tệp khách hàng quan trọng nhưng để có thể mở rộng được thị phần, game Web3 cần chinh phục được cả các người chơi giải trí thông thường - những game thủ hay chơi nhưng ít khi dành nhiều thời gian cho game. Theo Exploding Topics, trong 3 tỷ người chơi trên toàn thế giới thì có đến 1,95 tỷ nằm trong tệp game thủ thông thường. 

coin98
Illuvium tựa game Web3 có đồ họa khá bắt mắt. Nguồn: Illuvium

Warwick thừa nhận rằng, việc thu hút các game thủ thông thường tham gia thị trường game Web3 đang trở thành một thách thức lớn. Anh cho biết rằng các trò chơi dựa trên công nghệ blockchain hiện tại có chất lượng về đồ họa cũng như lối chơi kém hơn so với thị trường truyền thống. Dù vậy, anh vẫn lạc quan với NFT, blockchain và Web3 sẽ có một tương lai tươi sáng ngay cả trên thị trường truyền thống.

Khi các trò chơi dựa trên NFT thú vị và hấp dẫn hơn được phát triển, có khả năng người chơi sẽ trải nghiệm được những tiện ích của việc sở hữu. Họ sẽ không muốn quay lại các trò chơi truyền thống 

Kieran Warwick, Nhà đồng sáng lập Illuvium

coin98
Derby Stars tựa game đua ngựa Web3 có đồ họa theo thiên hướng anime sắp được ra mắt. Nguồn: Derby Stars

Nhận thấy được nhu cầu của phần đông game thủ, các KOL trong giới hay công ty trong làng game truyền thống đã và đang chuẩn bị những bước đầu cho công cuộc đánh chiếm thị trường web3. Điển hình như việc Trip Hawkins - Nhà sáng lập của Electronic Arts (EA) đã đảm nhận vai trò giám đốc chiến lược cho một công ty game Web3 khởi nghiệp có tên là Game for a living.   

Hawkins hy vọng blockchain sẽ được sử dụng nhiều hơn từ những nhà sáng tạo nội dung và công ty có kế hoạch tận dụng công nghệ trên để nâng cao hiệu suất trò chơi cũng như giá trị về lối chơi. Qua đó, các nhà phát triển sẽ đảm bảo được trò chơi luôn giữ được không khí vui vẻ cho người dùng trong xuyên suốt quá trình trải nghiệm. 

Hay Square Enix - cái tên đứng sau những chuỗi game thành công như Final Fantasy hay Kingdom Heart đang rục rịch cho dự án NFT kết hợp với Polygon. Trong lá thư mừng năm mới của Yosuke Matsuda - giám đốc Square Enix, công ty đang nỗ lực để thúc đẩy trò chơi Web3 và cam kết đầu tư tích cực, phát triển kinh doanh về giải trí trên công nghệ blockchain. 

Có thể thấy rằng, các nhà làm game truyền thống cũng nhận ra được giá trị của NFT và blockchain theo hướng phát triển lâu dài. Các nhà phát triển có thể sẽ hoàn thiện công nghệ dựa trên NFT và blockchain để tích hợp chúng vào trò chơi truyền thống của hãng. Qua đó, đòi hỏi những game Web3 hiện tại phải thực sự đột phá và thay đổi để cạnh tranh hoặc bị bỏ lại phía sau. 

Về lâu dài, NFT, blockchain và Web3 sẽ có một vị trí trong các trò chơi truyền thống. Do các nhà phát triển truyền thống đã và đang làm việc để kết hợp các công nghệ này vào trò chơi của họ. Bất chấp những phản ứng dữ dội từ cộng đồng tại thị trường truyền thống  

Kieran Warwick, Nhà đồng sáng lập Illuvium

Thật vậy, NFT và blockchain trong game đã vấp phải phản ứng dữ dội từ những người chơi game truyền thống. Qua đó, buộc một số công ty đã phải từ bỏ kế hoạch kết hợp chúng. Nhưng Yat Siu - giám đốc của Animoca Brands tin rằng, đấy chỉ là phương án tạm thời do các công ty đề ra, cho đến khi người chơi tìm hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của NFT và blockchain này. 

Hầu hết các game thủ mà tôi trò chuyện cùng đều bảo rằng, họ muốn có quyền sở hữu kỹ thuật số trong trò chơi nhưng vẫn phản đối NFT. Theo thời gian, quá trình học hỏi về công nghệ sẽ khiến họ suy nghĩ lại. 

Yat Siu, Giám đốc của Animoca Brands

Trong đoạn tweet mới nhất của streamer nổi tiếng Dr Disrespect về việc ông ủng hộ cho sự phát triển của NFT và Web3 game, nhiều người hâm mộ đã tỏ ra phẫn nộ dưới phần bình luận và nói rằng NFT là lừa đảo. Ngược lại với những phản ứng trái chiều, phía các nhà phát triển và công ty trong giới crypto như Binance lại thể hiện sự ủng hộ, đồng thời cho rằng ông đã là người thuộc cộng đồng Web3. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment