HomecaretTin Tức

Giới thiệu Konomi: Thị trường tiền tệ phi tập trung trên Polkadot

Đăng bởi Konomi Network vào 05 tháng 3 2021

Tính đến thời điểm hiện tại, TVL khóa trong các giao thức DeFi đã vượt quá $40B - so với mức dưới $1B vào đầu năm 2020.

Những gì DeFi đã đạt được trong vài tháng qua đã chứng minh cho cộng đồng tiền điện tử rằng nó là ứng dụng phi tập trung có nhu cầu thực tế của người dùng và có tiềm năng kết nối thế giới tiền điện tử với ngành tài chính rộng lớn hơn. Lần đầu tiên, tài sản tiền điện tử cũng có thể có các tính năng tiền tệ như thu lãi, tạo khoản vay,...

Anh em có thể tham khảo series Mở khóa chiếc hộp DeFi Pandora - Bí mật của những dự án x100 để giải mã những dự án x100 thông qua:

  • Các thành phần cấu tạo nên DeFi và các loại token đang tồn tại on-chain trong phần 1.
  • Các thành phần trong protocol layer, nền tảng cơ bản để phân tích rủi ro và cơ hội on-chain trong phần 2.

Chìa khóa là tạo ra tài sản theo cách decentralized và permissionless

Hầu hết các giao thức và tài sản DeFi hiện được phát hành trên Ethereum, giúp ETH chuyển đổi thành công từ utility token thành tài sản. Mặc dù nghe có vẻ không ấn tượng, nhưng đó là một bước quan trọng để trở thành tài sản vì các utility token rất khó để tích lũy giá trị.

Đó là một bước tiến lớn khi chứng kiến ​​công nghệ blockchain được sử dụng để phát hành tài sản mà không có thực thể tập trung và giá trị của tài sản có thể được người dùng công nhận. Chỉ khi giá trị của tài sản được công nhận thì mới có nhiều sản phẩm được xây dựng trong hệ sinh thái.

Các Lending protocols và decentralized exchanges là các thị trường đầu tiên

Hiện tại, các giao thức khóa tài sản nhiều nhất là các Lending protocols và các AMM.

Lý do tại sao các giao thức này thu hút nhiều khối lượng nhất là vì nó giải quyết được hai vấn đề cơ bản của tài sản tiền điện tử - giá trị thời gian của tiền và tính thanh khoản.

Bằng cách gửi tài sản tiền điện tử vào Aave, người dùng có thể kiếm được lãi suất cao hơn nhiều so với tiền gửi cố định vào ngân hàng.

Ngoài ra, nhờ các giao thức AMM, các long tail crypto assets cũng có thể có được tính thanh khoản và có thể dễ dàng giao dịch.

Các giao thức AMM như Uniswap đã đề xuất một cách mới để trao đổi tài sản - bản thân giao thức có thể tạo ra một báo giá tự động dựa trên sản phẩm không đổi của các nhóm thanh khoản.

Người dùng được thưởng khi gửi tài sản vào nhóm thanh khoản với tư cách là “nhà cung cấp thanh khoản” (LP) và kiếm được phí giao dịch được tạo ra cho cặp giao dịch.

Một khái niệm thú vị khác được giới thiệu bởi các giao thức DeFi là Liquidity Mining (hoặc yield farming). Vì tính thanh khoản được cung cấp thông qua việc gửi tài sản vào các giao thức, nên phần thưởng của người dùng được trao dưới dạng mã thông báo nền tảng.

Đối với người dùng, đây có vẻ như là một cách kiếm token nền tảng không có rủi ro so với việc mua trên thị trường thứ cấp. Do đó, một lượng lớn tài sản được chuyển hướng đến các giao thức này để kiếm các Token nền tảng này, khiến mạng Ethereum tắc nghẽn. Bắt đầu với Compound, nhiều giao thức DeFi đã tham gia trò chơi khai thác tính thanh khoản: Yam, Spaghetti, Grape,...

Khai thác thanh khoản có vấn đề của nó, nó không bền vững. Nó giống như việc phát phiếu thưởng cho người dùng để quảng cáo một sản phẩm và không thể được thực hiện mãi mãi. Hơn nữa, nó không phải là tiền miễn phí, rủi ro cho người dùng đối với hầu hết các giao thức AMM dựa trên sản phẩm không đổi.

KONOMI sẽ trở thành trung tâm cho thị trường tài chính chuỗi chéo

Hầu hết các ứng dụng DeFi hiện nay đều xây dựng trên Ethereum. Tuy nhiên, nó không phải là giải pháp tốt nhất. Khi có nhiều lưu lượng truy cập hơn trên mạng Ethereum, tốc độ và chi phí giao dịch đang khiến việc mở rộng quy mô trở nên khó khăn hơn.

Hiện tại, phí giao dịch của Uniswap là khoảng $10 - $50, để tham gia khai thác thanh khoản cho Curve, phí gas có thể dễ dàng lớn hơn $200. Nó rõ ràng không được thiết kế cho người dùng tiền điện tử trung bình do phí giao dịch cao.

Trong những năm qua, đã có những lo ngại về hiệu suất của mạng Ethereum và tốc độ phát triển nhanh chóng của các ứng dụng DeFi làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn và khó có thể bỏ qua.

Đó là lý do tại sao nhóm KONOMI đã chọn Polkadot để xây dựng giao thức thanh khoản cho tương lai. Chúng tôi tin rằng trong tương lai, tài sản sẽ được phát hành trên nhiều chuỗi và việc chuyển giao giá trị chéo chuỗi phải được thực hiện một cách thanh lịch.

KONOMI đã phát hành blockchain của riêng mình bằng cách sử dụng Parity Substrate và nó hỗ trợ đồng thuận Grandpa ở lớp cơ sở. Trước tiên, chúng tôi sẽ hỗ trợ các thị trường tiền tệ phi tập trung và các giao thức thanh khoản để các tài sản được phát hành trên Polkadot có thể có tính thanh khoản. Khi mạng chính của Polkadot ra mắt, KONOMI có thể trở thành nền tảng phát hành và trao đổi tài sản cho các parachains trên Polkadot. Giúp chuyển tài sản tiền điện tử dễ dàng, nhanh chóng và rẻ.

IDO Konomi sẽ bắt đầu vào 16/3/2021, anh em có thể xem Hướng dẫn tham gia Konomi IDO trên Polkastarter chi tiết tại đây.

Thị trường tiền tệ phi tập trung

KONOMI sẽ hỗ trợ các tài sản trên Polkadot parachains và cung cấp lớp dịch vụ tài chính cho hệ sinh thái. Tương tự như Ethereum DeFi, các giao thức cho vay và Dex sẽ được thực hiện để tạo ra thị trường tiền tệ trên polkadot.

Người dùng có thể sử dụng DOT và các tài sản khác trên parachains làm tài sản thế chấp và vay một tài sản khác.

Ví dụ: các dự án có thể sử dụng Token của chính họ làm tài sản thế chấp cho DOT và sử dụng DOT để tham gia vào quá trình đấu thầu. Về tỷ lệ thế chấp và lãi suất, nó phụ thuộc vào thiết kế của dự án và các DOT holder hỗ trợ của họ.

Cross-Chain Asset Exchange

Phần lớn các giao thức thanh khoản chỉ hỗ trợ tài sản ERC20. Đối với các blockchain khác, họ cần tạo cầu nối với Ethereum hoặc tạo wrapper tokens để tham gia vào các nhóm thanh khoản.

Là một phần của hệ sinh thái Polkadot, KONOMI sẽ hỗ trợ các tài sản được phát hành trên các parachains Polkadot. Chúng tôi tin rằng tương lai của các giao thức phi tập trung nên được kết nối hơn là bị tắt ngấm và Polkadot có tiềm năng nhất trở thành hệ sinh thái hỗ trợ các hợp đồng thông minh chuỗi chéo.

KONO Token

Konomi phát hành Token nền tảng, để khuyến khích người dùng và các nhà cung cấp thanh khoản tham gia vào giao thức. KONO cũng đóng vai trò là Token quản trị cho hệ sinh thái.

Trong tương lai, chúng tôi đặt mục tiêu biến Konomi trở thành một tổ chức phi tập trung thực sự về phát triển sản phẩm, mô hình doanh thu và phân phối Token.

#Konomi #KONO #Polkadot

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Konomi Network

Konomi Network

Decentralised money market on Polkadot

back to top