thumbnail
Gravity Bridge sẽ ra mắt blockchain riêng với cơ chế Interchain Staking, người dùng mong chờ điều gì tiếp theo trên hệ sinh thái Cosmos?

Hệ sinh thái Cosmos đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Cosmos Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Cosmos và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Cập nhật quan trọng trên hệ sinh thái Cosmos

 • IBC update kết quả hoạt động sau 8 tháng mainnet.
 • Interchain Staking sắp ra mắt, Gravity Bridge sẽ ra mắt blockchain riêng.
 • Injective chính thức ra mắt Burn Auction.
 • Những bước phát triển ban đầu của Oasis Network.
 • Secret Network tập trung phát triển hệ sinh thái sau khi Supernova upgrade thành công.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Cosmos 

Phân tích những vũ trụ nhỏ trong hệ sinh thái Cosmos

IBC Update

Vào tháng 4/2021, Cosmos đã đạt được một cột mốc lớn khi ra mắt Inter-Blockchain Communication protocol (IBC). IBC là giải pháp cho khả năng tương tác giữa các blockchain độc lập trong Cosmos network. Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn về tầm quan trọng của IBC với hệ Cosmos tại đây.

IBC cho phép các blockchain độc lập kết nối, giao dịch, trao đổi token và dữ liệu, từ đó giúp các blockchain này mở rộng quy mô và phát triển mạnh trong một mạng được kết nối với nhau.
Chỉ trong tám tháng kể từ khi mainnet, chúng ta đã chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ của IBC, hiện tại đã có 25 blockchain khác nhau tích hợp IBC, tổng giá trị vốn hóa của chúng đã vượt $60B, trong đó bao gồm các mạng nổi bật như: Cosmos, Terra, Crypto.org, Secret Network,...

Các Blockchain đã tích hợp IBC

Ngoài số lượng blockchain tích hợp tăng lên, mức độ sử dụng IBC cũng tăng lên đáng kể mỗi tháng. Trong đó, lớp ứng dụng sử dụng IBC nhiều nhất là DEX. Hệ sinh thái của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên Cosmos Network bao gồm: Osmosis, Sifchain, GravityDEX,...

IBC Tranfers kể từ khi Mainnet

Trong thời gian sắp tới sẽ có càng nhiều blockchain riêng lẻ trong Cosmos Network nâng cấp và tích hợp IBC, sẽ có các lớp ứng dụng khác phát triển trên IBC. Ngoài ra, các cầu nối (bridge) riêng lẻ sẻ kết nối các hệ sinh thái bên ngoài đến với Cosmos Network: Ethereum, Polkadot, Celo, Hyperledger, harmony.

Interchain Staking & Gravity Bridge Chain

Gravity Bridge là một cây cầu (bridge) 2 chiều cho phép gửi và nhận token giữa Cosmos Network và Ethereum. Đây là một thành phần quan trọng cho phép Cosmos Network có thể tương tác với Ethereum - hệ sinh thái phát triển nhất ở thời điểm hiện tại trong Crypto.

Gravity Bridge Chain

Ban đầu, Gravity Bridge được thống nhất là một module trên Cosmos Hub. Đây là cách làm an toàn và thận trọng, nhưng hạn chế của lựa chọn này là việc phát triển sẽ bị ảnh hưởng và hạn chế bởi tiến độ công việc chung của nhóm phát triển Cosmos. Điều này có thể làm trì hoãn việc triển khai và ra mắt sản phẩm.

Với việc Interchain Staking đang tiến triển nhanh chóng và có thể ra mắt trong Q1/2022, một kế hoạch thay thế đã được đưa ra. Thay vì triển khai như một module trên Cosmos Hub, Gravity Bridge sẽ khởi chạy một blockchain riêng biệt và sử dụng Interchain Staking để thuê bảo mật từ Cosmos Hub.

Lợi thế của lựa chọn này là Gravity Bridge sẽ có thể giữ một chu kỳ phát triển độc lập, trong khi Interchain Staking vẫn đảm bảo Gravity Bridge Chain vẫn an toàn vì được bảo mật từ các validators của Cosmos Hub.

Gravity Bridge Chain cũng sẽ có token riêng của nó, Graviton (GRAV) là một validator set riêng. Hiện tại, chi tiết về các trường hợp sử dụng của GRAV vẫn chưa được quyết định.

Injective Burn Auction

Injective Burn Auction

Injective Burn Auction đã ra mắt. Cụ thể, Injective sẽ tự động burn 60% tất cả exchange fees mỗi tuần. Cách hoạt động của Injective Burn Auction như sau:

 • Phí giao dịch thu được trên Injective được đưa vào một cuộc đấu giá (Ví dụ trong tuần đó Injective thu được $100 phí từ tất cả các market).
 • Người dùng có thể đặt giá thầu bằng INJ (giả sử người dùng A đặt giá thầu $90 bằng INJ và Người dùng B đặt giá thầu $95 bằng INJ).
 • Người dùng B sẽ thắng giá thầu. Người này có thể sở hữu một pool tài sản $100 chỉ với $95, điều này có khả năng mở ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá và tạo Demand cho INJ token.
 • Số INJ thu được từ cuộc đấu giá sẽ ngay lập tức bị burn.

Đây là một tính năng tạo ra demand dài hạn cho INJ, khi người dùng sử dụng Injective nhiều hơn và platform tạo ra nhiều phí giao dịch hơn, thì khi đó sẽ có càng nhiều INJ được burn trong các cuộc đấu giá.

Những bước phát triển ban đầu của Oasis Network 

$160M Oasis Ecosystem Fund

Oasis Network là một nền tảng smart contract riêng tư được xây dựng trên Cosmos Network dựa trên Cosmos SDK, trọng tâm của dự án là tập trung vào quyền riêng tư. Sau khi mainnet gần đây, dự án đã bắt đầu những bước đi đầu tiên để phát triển hệ sinh thái của mình;

 • Ra mắt Ecosystem Fund trị giá $160M vào cuối tháng 11/2021.
 • Tích hợp native token của Oasis Network là ROSE vào Wormhole cho phép người dùng có thể chuyển token qua lại giữa các mạng được hỗ trợ.
 • Hợp tác với các dự án DeFi & NFT nổi bật trong thị trường như Thetanuts & NFTb để chuẩn bị cho các bước phát triển tiếp theo.

Trong những tháng tới sẽ bắt đầu có những dự án native đầu tiên được xây dựng trên những Oasis Network, các bạn có thể tìm hiểu tổng quan về Oasis Network để tìm kiếm những cơ hội đầu tư trên đó tại đây: Hệ sinh thái Oasis Network (ROSE)

Roadmap tháng 12 của hệ sinh thái Secret Network

Vào tháng 11, Secret Network đã ra mắt thành công Supernova upgrade, một trong những nâng cấp quan trọng nhất mà Supernova mang lại là tích hợp IBC, cho phép kết nối Secret Network với phần còn lại của Cosmos Network.

Secret Network Ecosystem Roadmap

Bước qua tháng 12/2021 và tháng 1/2022, Secret network sẽ bắt đầu tập trung phát triển hệ sinh thái của mình, trong 2 tháng này sẽ có nhiều sự đổi mới trong hệ sinh thái của Secret Network, một số điểm nổi bật như:

 • Shinobi Protocol: Bridge từ Secret Network tới Bitcoin.
 • Stashh: NFT marketplace.
 • SiennaLend: Money market protocol.
 • STKd: Liquid staking.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Cosmos? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

Community Call #09 - Hệ sinh thái Cosmos (ATOM) - Mở khóa vũ trụ đa blockchain tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment