SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Những gì sẽ đến với Ethereum sau nâng cấp Shanghai

Bản nâng cấp Shanghai đã được triển khai thành công trên mạng lưới Ethereum. Đi ngược lại với những dự đoán của nhiều chuyên gia, giá Ethereum không có quá nhiều biến động hậu Shanghai.
Avatar
linhha
Published Apr 13 2023
Updated Sep 05 2023
10 min read
thumbnail

Lượng lớn ETH được rút ra nhưng tác động nhỏ

Vào 5h ngày 13/4 (theo giờ Việt Nam), bản nâng cấp được nhiều người mong chờ mang tên Ethereum Shanghai đã được tiến hành. Bản nâng cấp bao gồm EIP 4895 - đề xuất được nhiều nhà đầu tư mong mỏi nhất, khi cho phép họ rút Ethereum (ETH) bị khóa khi stake ra khỏi Beacon Chain. Nhà sáng lập hệ sinh thái Ethereum đã có những phát biểu trong buổi phát trực tiếp sự kiện nâng cấp Shanghai.

Đọc thêm: Ethereum Shanghai và những điều cần biết

Đúng như dự đoán của nhiều nhà đầu tư, ngay sau khi nâng cấp Shanghai thành công, một lượng lớn ETH đã ngay lập tức được rút ra. Theo ghi nhận của Nansen, lượng ETH được rút ra áp đảo hoàn toàn so với số tài sản được stake trong trong vài ngày gần đây, tạo nên một sự tương phải trên biểu đồ nạp/rút. Ước tính có hơn 30,000 ETH đã được rút chỉ sau vài giờ hậu Shanghai, vượt gần 60% lượng tài sản có thể rút ra mỗi ngày.  

coin98
Biểu đồ của nạp/rút Ethereum đang cho thấy sự tương phản đúng như dự đoán hậu Shanghai. Nguồn: Nansen

Giá của ETH trước và sau Shanghai không có sự dịch chuyển đáng kể. Vốn hóa của ETH sau bản nâng cấp chỉ mất vài tỷ USD - một con số quá nhỏ so với 231 tỷ USD tiền Shanghai. Làm lệch đi phần nào những lo ngại sẽ tác động tiêu cực đến thị trường. 

Laurent Kssis, cố vấn giao dịch CEC Capital quan ngại về việc các nhà đầu tư bán ETH ngay sau sự kiện và tạo ra một nguồn cung mạnh mẽ trên thị trường. Ông còn dự đoán rằng, giá ETH có thể giảm xuống dưới 1,700 USD sau hai tuần kể từ khi các nhà đầu tư chốt lời.

Các nhà đầu tư đã mua vào ETH trước nâng cấp có thể sẽ bán tài sản của mình trên thị trường. 

Laurent Kssis, Cố vấn giao dịch CEC Capital

Những lo ngại về đợt xả số lượng lớn ETH hậu Shanghai có vẻ đã không diễn ra như dự đoán, nhưng ngay cả xu hướng tăng được các chuyên gia nhắc đến chắc sẽ khó xảy ra. Trước Shanghai, một số nhà phân tích kỳ vọng giá ETH sẽ tăng vọt sau nâng cấp, mặc cho nhiều nhà đầu tư có thể thanh lý tài sản nắm giữ. Các nhà phân tích tin rằng thị trường sẽ phục hồi sau sự kiện theo chiều hướng “mua vào theo tin tức” cổ điển đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

Có lẽ thị trường sẽ cần thêm thời gian để có thể cảm nhận được hết những tác động mà bản nâng cấp Shanghai mang lại. Do bản đây chỉ là bản nâng cấp nhỏ trong một kế hoạch đồ sộ của hệ sinh thái Ethereum nên hiệu ứng đám đông không được mạnh mẽ như The Merge trước đây từng làm.

Mặt tích cực mà nâng cấp Shanghai đem lại cho Ethereum

Khi những dự đoán về bán tháo và giảm giá không xảy ra, chúng ta có thể thực sự nhìn nhận những mặt tích cực về tương lai của hệ sinh thái Ethereum, bởi đây mới chỉ là bước chuẩn bị cho The Surge - bản nâng cấp có thể tăng đáng kể khả năng mở rộng của mạng lưới. 

Nhà đầu tư và khách hàng trên Ethereum đều đã nhìn thấy mặt tích cực của The Merge, bản nâng cấp chuyển mạng lưới này Proof of Work sang Proof of Stake (PoS). Cơ chế PoS đã giúp giảm đi 99% năng lượng tiêu hao của Ethereum và vẫn giữ được sự ổn định mạnh mẽ của mạng lưới. Do đó, Ethereum luôn là lựa chọn được cân nhắc đầu tiên cho bất cứ nhà phát triển nào. 

coin98
The Merge đã đưa Ethereum đến gần hơn với phiên bản 2.0 của mạng lưới.

Thông qua nâng cấp Shanghai, giờ đây, nhà đầu tư có thể cân nhắc việc rút tài sản trong quá trình stake bất cứ lúc nào họ mong muốn. Với hai lựa chọn rút một phần (rút thưởng) hoặc rút toàn bộ (rút thưởng cùng tài sản stake), nhà đầu tư có thể tự do quản lý tài sản của họ. Hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường đã lựa chọn rút thưởng chứ không phải là rút toàn bộ trong bản nâng cấp lần này. Đây cũng là lý do khiến áp lực bán tháo không xảy ra. 

Nhưng cũng đừng quên rằng, ngoài EIP-4895 hỗ trợ unstake, bản nâng cấp Shanghai còn những cơ chế thú vị khác giúp cải thiện lượng gas trên Ethereum như: 

  • EIP-3651: Warm COINBASE - Cơ chế hỗ trợ giảm phí gas cho nhà phát triển tương tác trên mạng lưới. 
  • EIP-3855: PUSH0 - Cơ chế hỗ trợ thu nhỏ kích thước của hợp đồng thông minh (smart contract) để có thể tối ưu hoá chúng.
  • EIP-3860: Limit and Meter Initcode – Cơ chế giới hạn kích thước tối đa của initcode là 49152 và thêm 2 gas cho mỗi 32-byte initcode. Qua đó, cơ chế sẽ giải quyết vấn đề hết gas trên Ethereum. 

Nhờ những cơ chế cùng công năng ảnh hưởng tích cực mà chúng mang lại, các sự kiện nâng cấp của Ethereum luôn được mọi người đặc biệt chú ý, dù chỉ là một phần rất nhỏ trong bức tranh lớn như Shanghai. Để chào mừng bản nâng cấp Shanghai, nhiều dự án đã tổ chức mint NFT để chúc mừng, trong đó có ông lớn thuộc mạng lưới Ethereum - Consensys. 

Các bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum

Hiệu ứng Shanghai có vẻ sẽ không tác động mạnh mẽ và dài hạn. Do đó, chúng ta cần phải chờ thêm những tín hiệu khác để có thể gây ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực lên giá của ETH. Trong đó, bộ ngũ nâng cấp The Surge, The Scourge The Verge, The Purge và The Splurge được kỳ vọng có thể nâng tầm hơn nữa vị thế của Ethereum và đưa mạng lưới mở rộng đến nhiều người dùng hơn trong tương lai. Trong đó: 

The Surge: Bản nâng cấp có sự xuất hiện của EIP-4844 (Danksharding) được cho là sẽ giúp các Layer 2 hoạt động hiệu quả hơn nhờ việc giảm chi phí và mở rộng quy mô. Qua đó, bản nâng cấp sẽ thúc đẩy tốc độ của mạng lưới lên cao hơn. 

coin98
Sharding chia mạng lưới thành các phân vùng nhỏ hơn. Qua đó, cơ chế này sẽ làm tăng đáng kể khả năng mở rộng của mạng lưới. Nguồn: Twitter Miles Deutscher

The Scourge: Giai đoạn mới được bổ sung thêm vào roadmap. The Scourge được sinh ra nhằm đảm bảo tính trung lập và công bằng trong việc lựa chọn giao dịch của validator. Ngoài ra, giai đoạn này được thêm vào để xử lý vấn đề lợi nhuận của các thợ đào (MEV), hiện đang có tác động không tốt đến vấn đề trượt giá và phí gas trên Ethereum 

The Verge: Giai đoạn này sẽ nâng cấp và tối ưu hóa dung lượng lưu trữ của mạng lưới thông qua Verge tree (bản nâng cấp của merkle tree). Bản nâng cấp sẽ giảm kích thước của node, góp phần mở rộng mạng lưới Ethereum. 

coin98
Hệ thống cáu trúc các node trong Verge tree. Nguồn: Blog của Vitalik Buterin

The Purge: Giai đoạn nhằm lược bớt những dữ liệu lịch sử không cần thiết để tối ưu hóa vấn đề lưu trữ và giảm nghẽn mạng lưới thông qua EIP-4444. Đổi lại, nâng cấp này cũng có thể loại bỏ một số dữ liệu như hành vi người dùng trong quá khứ.

The Splurge: Giai đoạn cuối cùng để hiện thực hóa sự bùng nổ của Ethereum. The Splurge sẽ đưa ra những điều chỉnh trong những giai đoạn nâng cấp trước đó và hoàn thiện cơ chế đốt token EIP-1559.

coin98
Lộ trình nâng cấp dài hơi của Ethereum. Nguồn: Twitter Vitalik Buterin

Ngay sau Shanghai, Ethereum sẽ bước đến giai đoạn nâng cấp tiếp theo vào nửa cuối năm 2023. Bản hardfork tiếp theo được xem như tiền đề để The Surge có thể thành hình. Từ đó, Ethereum có thể tiếp nhận được công nghệ Danksharding, điều này sẽ giúp giảm đi lượng phí giao dịch và tăng khả năng lưu thông mượt mà trên mạng lưới.

Nhà sáng lập Ethereum nhấn mạnh thêm, việc thực hiện giao dịch nhanh chóng với chi phí rẻ hơn sẽ là những gì mạng lưới hướng đến sau Shanghai. Bởi ông nhận ra được những khó khăn của nhà đầu tư đã và đang gặp phải khi giao dịch trên mạng lưới. Vitalik Buterin nhấn mạnh tầm quan trọng của các bản nâng cấp, đặc biệt là Verge tree trong The Verge, điều sẽ giúp nhiều người dùng thở phào khi thực hiện những giao dịch trên 500 USD.

Chúng ta đang ở giai đoạn mà phần khó nhất và nhanh nhất của quá trình chuyển đổi giao thức Ethereum. Vẫn còn nhiều việc quan trọng cần phải làm, nhưng những điều quan trọng đó có thể được thực hiện thông qua một quá trình an toàn và đảm bảo nhất 

Vitalik Buterin, Nhà sáng lập Ethereum

 

 

 
RELEVANT SERIES