thumbnail
Liệu DeFi trên KardiaChain có tiềm năng? DeFi trên KardiaChain đang ở giai đoạn nào? Tìm hiểu tổng quan về hệ sinh thái KardiaChain tại đây!!!

Thời gian gần đây, các hệ sinh thái thi nhau phát triển và có nhiều bước đi đột phá để kích thích hệ sinh thái. Đặt cược vào các hệ sinh thái còn đang bé và chưa phát triển nhiều là một trong những cách đầu tư có sự hiệu quả tương đối cao. Để giúp anh em bắt đầu với một hệ sinh thái còn đang non trẻ và được quan tâm nhiều bởi cộng đồng, mình sẽ cùng anh em đến với hệ sinh thái KardiaChain.

Liệu DeFi trên KardiaChain có tiềm năng? Và hệ sinh thái KardiaChain đang ở giai đoạn nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Sơ lược về KardiaChain

KardiaChain là gì?

KardiaChain là một nền tảng blockchain hoạt động bằng thuật toán Byzantine Fault Tolerant, Delegated Proof-of-Stake (BFT-DPoS), với sự tập trung vào khả năng tương thích và khả năng phát triển của các nhà phát triển trên nền tảng. KAI là native coin của nền tảng, sử dụng để trả phí giao dịch nền tảng cũng như được dùng để stake để bảo vệ mạng lưới và duy trì hoạt động.

Điểm nổi bật của KardiaChain

Các đặc tính nổi bật của Blockchain của KardiaChain bao gồm:

 • Khả năng mở rộng: KardiaChain có khả năng mở rộng tương đối ấn tượng, với cơ chế đồng thuận BFT-DPoS có khả năng lên tới 100,000 TPS ( giao dịch trên giây). Để đạt được hiệu suất ấn tượng này, KardiaChain đang sử dụng hai yếu tố chính, là ESWIM và CMNR để hỗ trợ các “routing” và “load balancing” transaction. Từ đó giúp tránh tắc nghẽn đột ngột vào bất kỳ thời điểm hoặc sự kiện cụ thể nào.
 • Khả năng tương tác: Dự án sử dụng Dual node, một công nghệ Cross-chain có cấu tạo bao gồm: Translator, Router và Aggregator. Các node này có thể cập nhật các transaction ở blockchain khác vào KardiaChain mà không ảnh hưởng đến bất cứ điều gì từ cả hai Blockchain. Dual node cho phép các Dapp thực hiện các hành động khác nhau trên các Blockchain khác nhau đồng thời, cùng khả năng triển khai crosschain tuyệt vời.
 • Khả năng phát triển: KSML (Kardia Smart contract Markup Language) của KardiaChain được thiết kể để tối ưu việc phát triển ứng dụng trên KardiaChain mà không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm từ dev trước đó.
 • Khả năng được chấp nhận rộng rãi: KardiaChain không những tương thích với người dùng thành thạo Crypto, mà còn là những người sử dụng mức phổ thông.

Ở cấp độ người tiêu dùng, những người không sử dụng tiền điện tử có thể truy cập Dapp ở nhiều Blockchain và Cross-chain, do các đối tác của dự án xây dựng xác định trọng tâm là ưu tiên phát triển thiết bị di động để có thể tiếp cận nguồn sử dụng ứng dụng đại trà.

Bên cạnh đó, ở cấp độ doanh nghiệp, Dual node cho phép các tạo ra các giải pháp kết hợp cả Public và Private Blockchain phù hợp với nhu cầu của họ.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain KardiaChain (23/10/2021):

 • Cơ chế đồng thuận: Byzantine Fault Tolerant, Delegated Proof-of-Stake (BFT-DPoS).
 • Blockchain: KardiaChain.
 • Audit: CertiK - KardiaChain Audit (2/2020) với điểm số 95/100.
 • Số giao dịch trên giây sau mainnet: 6000+ TPS.
 • Công nghệ tiêu biểu: Cơ chế đồng thuận 2-layer BFT DPoS, công nghệ Dual Nodes, máy ảo Kardia (KVM).
 • Các blockchain tương thích: Ethereum, Tron và EOS.
 • Số địa chỉ ví hiện tại: 352,557.
 • Số contract hiện tại: 5,114.
 • Số giao dịch nền tảng: 15,917,794.
 • Block Height: 4,937,999.
 • Mainnet: 29/12/2020.

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

KardiaChain được thành lập từ tháng 12 năm 2018 bởi hai người bạn học: Trí Pham và Huy Nguyễn, với mục đích tạo nên một nền tảng cross-chain với khả năng tương thích và kết nối cao với các blockchain khác. Nửa năm sau đó, testnet Archi của KardiaChain ra mắt.

KardiaChain mainnet từ 29/12/2020, và đưa các tính năng nổi bật vào hoạt động, bao gồm: Dual master nodes, cơ chế ESWIM, và KSML. Tháng 3/2021, bản cập nhật nâng cấp mainnet đầu tiên được đưa ra với bổ sung hỗ trợ swap token bridge, KAI eSport platform và quản lý danh mục của KAI Membership.

Mainnet 2.0 ra mắt vào tháng 6/2021 với sự kết hợp cùng ​​Mobile banking, cùng cập nhật cho KAI Membership, KAIDEX, và hỗ trợ NFT. Cũng trong tháng 6 đó, Dual Node đi vào hoạt động, cho phép hai chain có thể hoạt động tương tác song song mà không mất đi tính bảo mật của bất cứ chain nào.

Nhà đầu tư

KardiaChain có dàn backer là nhiều VC lớn trong thị trường: Coinbase, Parafi, IDEO Colab, Cofounder của Ankr,... Trong đó cũng có sự tham gia của nhiều ông lớn trong thị trường kinh doanh truyền thống ở Việt Nam như Chairman của Mai Linh, Vice Chairman của VECOM,...

Các mảnh ghép trên KardiaChain

Nhìn chung, hệ sinh thái KardiaChain còn khá mới và ít ứng dụng, tuy nhiên các ứng dụng cơ bản đã xuất hiện, đã hình thành và trong giai đoạn phát triển nhanh. Tiếp theo, mình sẽ nói rõ hơn về từng mảng trong hệ sinh thái KardiaChain.

Anh em hãy cùng mình nhìn qua từng mảnh ghép của hệ sinh thái KardiaChain để có cái nhìn toàn cảnh, rồi từ đó tìm kiếm những keyword quan trọng, để nhận định được cơ hội đầu tư.

DEX

Hiện tại, trên hệ sinh thái KardiaChain có sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chính:

 • KardiaChain DEX: Sàn DEX chính trên KardiaChain. Hiện tại, TVL của ứng dụng này đang ở mức 21 triệu đô. Lượng TVL này đã được giữ nguyên trong vài tháng gần đây, chứng tỏ động lượng tăng trưởng của TVL nền tảng đang không có. Tuy nhiên, lượng volume trung bình nằm ở khoảng 8 - 9% so với TVL - một con số chấp nhận được so với một nền tảng còn mới và non trẻ.

KardiaChain DEX hoạt động theo cơ chế orderbook. Ngoài ra, anh em cũng có thể bridge token từ Ethereum, hoặc BSC lên KardiaChain thông qua Bridge bên trong ứng dụng. KardiaChain DEX cũng phục vụ việc wrap và unwrap token KAI.

TVL của KaiDEX
 • Becoswap: Sàn DEX hoạt động theo cơ chế AMM trên KardiaChain. Đây có thể coi là một bản fork của PancakeSwap với các tính năng tương tự như IFO, Launchpad, NFT, Lottery,... Tuy nhiều tính năng, nhưng lượng TVL nền tảng của ứng dụng này mới chỉ dừng ở con số 10 triệu đô.
 • Defily: Sàn DEX khác trên hệ sinh thái KardiaChain. Tuy nhiên, sàn DEX này mới chỉ có lượng TVL trên KardiaChain là 3.7 triệu đô - một lượng TVL khiêm tốn. Lượng TVL này đã bao gồm cả TVL trong staking pool và các pool farm.

Nhận định

Anh em có thể thấy, tuy mảng DEX chưa có nhiều mảnh ghép nhưng đã có mảnh ghép chủ lực của hệ sinh thái là KardiaChain DEX. Với mảnh ghép chính hỗ trợ cả bridge và wrap, unwrap native token, có thể coi mảng DEX đã đạt điều kiện cần, để hoàn thiện hệ sinh thái và phát triển ở các mảng tiếp theo.

Nếu hệ sinh thái KardiaChain tập trung vào DeFi, thì hai AMM DEX với lượng thanh khoản và người dùng như trên là một con số tương đối khiêm tốn. Nhưng có lẽ hệ sinh thái KardiaChain chỉ sử dụng DEX như bàn đạp để phát triển tiếp các ứng dụng khác trong hệ sinh thái, và mình sẽ cùng anh em tìm hiểu ở phần sau của bài viết.

Stablecoin và Lending

Hệ sinh thái KardiaChain có các mảnh ghép stablecoin sau:

 • KUSD-T: Token stablecoin được phát hành bởi VNDC, Nami Exchange và KardiaChain. Lượng stablecoin này trên KardiaChain đang là 10 triệu đô, với 21 ngàn địa chỉ ví sử dụng. Tuy nhiên, anh em lưu ý, 10 triệu đô này là tổng phát hành ban đầu và 5 ví đầu đã cầm tới 7.3 triệu đô.
 • BUSD: BUSD được chuyển thông qua bridge. Hiện lượng BUSD trên nền tảng KardiaChain chỉ ở con số 34,000 đô.
 • VNDC: 235 tỉ token VNDC trị giá 10 triệu đô được phát hành trên hệ KardiaChain. VNDC có 1,100 holder, chứng tỏ lượng stablecoin này còn chưa được sử dụng nhiều trên blockchain này.
 • VNDT: 10 triệu token lưu thông nhưng 5 ví đầu cầm tới 9 triệu token. Lượng token holder cũng chưa nhiều, còn tương đối khiêm tốn.

Bởi các data nhiễu tương đối nhiều, nên mình cũng chưa thể xác định chính xác trên hệ đang lưu thông lượng stablecoin là bao nhiêu. Nhưng có thể thấy, lượng user trên hệ còn khá khiêm tốn với số token holder của stablecoin lớn nhất là ở khoảng 21 triệu ví.

Anh em cũng có thể thấy, trên hệ chưa có protocol lending stablecoin DeFi để dùng các tài sản mint ra stablecoin thế chấp. Bởi vậy, mức độ tận dụng vốn của hệ sinh thái này còn ở mức thấp. Lượng tiền trong hệ chưa lớn, cùng việc stablecoin ở mức thấp và chưa có lending protocol, nên hiện tại mình cho rằng hệ sinh thái KardiaChain vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa có sự phát triển mạnh, còn thiếu các mảnh ghép điều kiện cần, để vươn tới các điều kiện đủ khác sau này.

Aggregator/ Yield Farming

Hệ sinh thái KardiaChain có mảnh ghép yield farming đi đầu là SleepEarn Finance. Đây là một ứng dụng yield farming trên hệ, tổng hợp yield từ nhiều nguồn khác nhau như Becoswap, KaiDEX và Defily. Ứng dụng đã đi vào hoạt động được một thời gian dài, tuy nhiên lượng TVL của ứng dụng vẫn còn khá khiêm tốn, chỉ dừng ở mức 2 triệu đô TVL.

Nhận định

Anh em có thể thấy mảng yield aggregator và farming trên KardiaChain còn vô cùng sơ sài và mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển. Nguồn Yield mới chỉ đến từ 3 DEX trên hệ sinh thái chứ chưa tới từ bất cứ ứng dụng lending nào trên hệ, bởi vậy còn rất nhiều hạn chế. 

Ngoài ra, lượng TVL và user cũng còn rất thấp, có lẽ bởi họ chưa tung ra chiến dịch nào mạnh mẽ để bootstrap ứng dụng, cũng như việc marketing chưa được hiệu quả. Bởi vậy, mảng này cần có nhiều sự cố gắng trong hầu như tất cả các khâu từ marketing, tăng nguồn lấy yield khi có protocol lending,... để gia tăng lượng người dùng và TVL cho sản phẩm.

NFT

Hệ sinh thái KardiaChain có mảng NFT rất phát triển, dẫn đầu là các tựa game Play-to-Earn (P2E) thu hút được vô cùng nhiều người dùng đến với nền tảng:

 • My DeFi Pet: Game P2E chạy trên BSC, KardiaChain và Polygon. Game có dàn backer tương đối ấn tượng, có lượng user đông đảo và đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường P2E thời gian bùng nổ của trend P2E thời gian vừa qua. Đây là ứng dụng chính, lôi kéo user đến với nền tảng KardiaChain.
Nhà đầu tư vào dự án My DeFi Pet
 • Thetan Arena: Game P2E khác hoạt động trên hệ sinh thái. Là một game đã có sẵn sản phẩm, gameplay và cộng đồng, chỉ cần thêm yếu tố gameplay vào ứng dụng, game cũng đã launch token và có một lượng thành viên cộng đồng lớn và tương đối ổn định. Đây cũng là một game có tiềm năng đưa nhiều user đến với nền tảng KardiaChain.

Hơn nữa, game cũng có dàn backer ở tầm trung, dẫn đầu là Animoca Brands - ông lớn VC trong mảng P2E và NFT trong thị trường, theo sau là các ventures bao gồm Axia8, DFG, Kardia Ventures, Mask, AU21, GFS Ventures, Spark Capital, K300, Kyros,…

 • Cổng trời: Chợ NFT cho phép mua bán các bức tranh trên KardiaChain.
 • Dragon War: Một game P2E do Defily phát triển. Đây là một game nuôi rồng, rồi sử dụng rồng vào các nhiệm vụ trong game để chiến đấu và nhận thưởng. Game cũng đóng góp một lượng giao dịch tương đối cho nền tảng KardiaChain. 

Các mảnh ghép khác

Hệ sinh thái KardiaChain có nhiều mảnh ghép khác:

 • KAI Membership: Ứng dụng hướng tới mass adoption cho KardiaChain, với bộ sản phẩm bao gồm các tính năng như kiếm tiền, lưu trữ và tiết kiệm KAI, đầu tư các tài sản trên KAI, và tập trung vào trải nghiệm người dùng cũng như các tiện ích khác (nạp tiền điện thoại, thanh toán nhanh,...).
 • Bridge ETH-KardiaChain và BSC-KardiaChain: Đây là hai bridge được tích hợp vào KardiaChain DEX. Hai chiếc cầu nối này là thành phần vô cùng quan trọng để giúp dòng tiền chảy vào hệ sinh thái một cách dễ dàng.

Có lẽ mảnh ghép bridge là mảnh ghép quan trọng nhất trong các mảnh ghép kể trên, bởi đây là yếu tố vô cùng cần thiết để đưa dòng tiền vào hệ sinh thái, từ đó từng bước phát triển hệ sinh thái còn non trẻ này.

Dự phóng về hệ sinh thái KardiaChain 

Hiện tại, anh em có thể thấy hệ sinh thái KardiaChain đang ở những giai đoạn đầu của sự phát triển: các mảnh ghép chính mới chỉ có một vài, hoặc chưa đầy đủ, lượng người dùng còn ít,... 

Tuy nhiên, chiến lược lôi kéo user mới đến với nền tảng bằng thế mạnh của nền tảng là các game P2E là một chiến lược vô cùng tốt và cho thấy độ hiệu quả trong thời gian vừa qua, khi hai game My DeFi Pet và Thetan Arena đã mang về cho dự án một lượng user lớn. 

Tiếp theo, trong thời gian tới, nếu tiếp tục sử dụng chiến lược này, nếu làm tốt, KardiaChain sẽ có thể thu hút một lượng lớn người dùng chơi các game P2E trên điện thoại ở Việt Nam vào hệ sinh thái của họ - một cộng đồng vô cùng lớn và sôi nổi ở Việt Nam. Bản thân mình nghĩ đây là một chiến lược vô cùng hợp lý và có nhiều tiềm năng phát triển thành công, hướng tới người chơi đại chúng. 

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái KardiaChain, hiểu về tình hình các mảng trên KardiaChain và biết rằng nên đầu tư thời gian tìm kiếm cơ hội ở các mảng nào.

Anh em nghĩ thời gian tới có phải sự bùng nổ của hệ sinh thái KardiaChain, với chiến lược nhắm vào P2E trên điện thoại? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

avatar
Alen
Play long-term games with long-term people
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment