thumbnail
Liệu DeFi trên Klaytn có thực sự tiềm năng? Và DeFi trên Klaytn đang giai đoạn nào? Cùng tìm hiểu tổng quan về hệ sinh thái Klaytn!!!

Trong thời gian vừa qua, các hệ sinh thái liên tục thay phiên đạt sự tăng trưởng mạnh, lôi kéo người dùng và kích thích sự phát triển của hệ sinh thái. Một trong các hệ sinh thái đã có TVL tương đối lớn và có sự tăng trưởng đáng kể những chưa nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng là hệ sinh thái Klaytn.

Để giúp anh em bắt kịp với những gì đang diễn ra trong hệ sinh thái Klaytn, mình sẽ cùng anh em lần lượt đi qua các mảng trong hệ sinh thái này, để có cái nhìn tổng quan nhất của hệ, từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Liệu DeFi trên Klaytn có thực sự tiềm năng? Và DeFi trên Klaytn đang giai đoạn nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tổng quan về Klaytn Blockchain

Klaytn là gì?

Klaytn là một Blockchain nền tảng tập trung vào các doanh nghiệp và tư nhân, nhằm hỗ trợ phát triển các ứng dụng phi tập trung. Dự án sẽ kết hợp các tính năng tốt nhất của cả Public Blockchain (dữ liệu phi tập trung, kiểm soát và quản trị phân tán) và Private Blockchain (độ trễ thấp, khả năng mở rộng cao) để tạo ra một bản thiết kế lai có tính hiệu quả cao. 

Như vậy, Klaytn sẽ giúp các doanh nghiệp và doanh nhân gia tăng doanh số bằng việc tích hợp công nghệ Blockchain vào mô hình kinh doanh của họ.

Điểm nổi bật của Klaytn

Các đặc tính nổi bật của Blockchain của Klaytn bao gồm:

 • Khả năng đáp ứng mạng nhanh, tốc độ giao dịch mạnh mẽ.
 • Khả năng mở rộng linh hoạt.
 • Trợ cấp chi phí giao dịch cho người cuối cùng.

Với các tính năng nổi bật trên, một số công dụng của blockchain này có thể đem lại như là:

 • Entertainment: Với một ngành công nghiệp giải trí chưa bao giờ hết hot, việc xây dựng BApp và thu phí từ các dịch vụ bản quyền nhạc, phim; dịch vụ liên lạc giữa người nổi tiếng và fan,... sẽ rất phát triển.
 • Gaming: Ngành công nghiệp không khói Esport Gaming tiềm năng. Trong tương lai sẽ thu hút các nhà phát triển xây dựng BApp vào các dịch vụ trao đổi items trong game, dịch vụ livestream kết nối các game thủ và fan lại với nhau...
 • Payment/Remittance: Áp dụng vào các dịch vụ tài chính thanh toán, chuyển tiền giữa người dùng với nhau.
 • Web-Based Content: Việc thu phí dịch vụ từ việc phân phối bản quyền nội dung truyện tranh, anime từ các độc giả cũng sẽ phát triển trong tương lai.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Klaytn:

 • Blockchain: Klaytn Service Chain (EVM Compatible).
 • Số lượng Fungible token: 121 tokens.
 • Số non-fungible tokens (NFT): 48.
 • Tiêu chuẩn token: KIP-17; KIP-37 (NFT).
 • Thuật toán đồng thuận: Istanbul BFT (Byzantine Fault Tolerant) - Proof of Contribution.

Các mảnh ghép trên Klaytn

Nhìn chung, hệ sinh thái Klaytn còn khá mới và ít ứng dụng, tuy nhiên các ứng dụng cơ bản đã xuất hiện, đã hình thành và đang trong giai đoạn phát triển nhanh. Một vài ứng dụng chính trong hệ sinh thái Klaytn có thể thấy ở hình phía dưới. Tiếp theo, mình sẽ nói rõ hơn về từng mảng trong hệ sinh thái Klaytn.

Tổng quan hệ sinh thái Klaytn

Anh em hãy cùng mình nhìn qua từng mảnh ghép của hệ sinh thái Klaytn để có cái nhìn toàn cảnh, rồi từ đó tìm kiếm những keyword quan trọng, để nhận định được cơ hội đầu tư.

DEX

Hiện tại, trên hệ sinh thái Klaytn có các sàn giao dịch phi tập trung bao gồm:

 • KLAYswap: AMM DEX native trên blockchain Klaytn, là AMM DEX chính và có TVL lớn nhất và dẫn dắt cả hệ sinh thái (hơn 1.4 tỉ TVL).
 • Exnomy: Đây cũng là một sàn giao dịch theo cơ chế orderbook đã hoạt động trên Klaytn.
 • Kompose Trade: Sàn DEX trên Klaytn, cho phép trade các token tiêu chuẩn KCT20 và KCT721. Sàn hoạt động theo cơ chế orderbook.

Tuy có 3 sàn DEX, nhưng thanh khoản chủ yếu tập trung ở sàn KLAYswap, với lượng TVL dồi dào nhất cả hệ sinh thái - 1.4 tỷ đô, trong đó có hơn 1 tỷ là TVL từ LP và 400 triệu đô staking token dự án. Với 129 pool và 94 token được giao dịch trên sàn DEX này, volume giao dịch thấp nhất 24h của sàn trong vài tháng qua là ở mức 50 triệu đô, cao nhất là khoảng 250 triệu đô - một mức volume/TVL tương đối ấn tượng.

Volume giao dịch trên KLAYswap

Ngoài chức năng là AMM DEX chính cho cả hệ sinh thái, KLAYswap còn có nhiều protocol bổ trợ cho sự phát triển chung của cả hệ sinh thái và mang giá trị về cho token KSP của dự án, như tính năng lockdrop thông qua việc staking token KSP. Cụ thể, trong quá khứ, dự án đã tổ chức một lockdrop và đang trong giai đoạn thực hiện lockdrop thứ hai cho hai token trên hệ sinh thái (KQBT và MIX). Hai lockdrop này mới chỉ bắt đầu tháng 12/10/2021, chứng tỏ chức năng này mới vừa đi vào vận hành.

Cụ thể, anh em có thể stake KSP và lựa chọn thời gian lock stake. Lựa chọn stake và lock càng lâu (từ 4 - 12 tháng), thì voting power của anh em càng lớn, APY càng cao, và lượng airdrop token anh em nhận được cũng sẽ cao. Lượng APY của việc staking KSP đang ở khoảng 16.58 % ~ 66.35 %. Nhìn chung, đây là một cơ chế vừa mang lại giá trị cho token KSP rất tốt, vừa giúp mở rộng hệ sinh thái Klaytn còn chưa có nhiều mảnh ghép.

Nhận định

Anh em có thể thấy, tuy mảng DEX chưa có nhiều mảnh ghép nhưng đã có mảnh ghép chủ lực của hệ sinh thái là KLAYswap. Tuy là một chain EVM Compatible, nhưng hệ sinh thái chưa thúc đẩy việc các ứng dụng trên hệ khác fork hoặc scale qua Klaytn, khiến số mảnh ghép của hệ sinh thái trong mảng quan trọng này còn chưa nhiều.

Mình đoán rằng, KLAYswap là một dự án được hỗ trợ rất nhiều bởi team Klaytn, và đây sẽ là mảnh ghép dẫn đầu cả hệ sinh thái nếu hệ sinh thái này phát triển trong thời gian tới. Anh em có thể so sánh hệ sinh thái Klaytn với hệ sinh thái Near khoảng 1 2 tháng trước, khi số lượng dự án còn ít bởi chưa thu hút được developer từ các EVM-compatible chain khác, và chỉ có một AMM DEX đi đầu dẫn dắt mảng này của hệ sinh thái.

Stablecoin

Hệ sinh thái Klaytn có các mảnh ghép stablecoin sau:

 • Kai Protocol: Ứng dụng triển khai stablecoin thuật toán KAI, hoạt động crosschain và có hoạt động trên Klaytn. Ứng dụng cũng phát hành cả các tài sản synthetic như token hoá các cổ phiếu của các công ty hàng đầu như Apple, Tesla, Coinbase,...

TVL của ứng dụng mới chỉ ở con số 82 triệu đô, và giá của stablecoin KAI vẫn bị giao động khá nhiều. Ở thời điểm viết bài, giá của stablecoin KAI đang ở mức 0.94 đô, và pool KUSDT-KAI cũng chỉ có hơn 40 triệu đô TVL. Tổng lượng KAI trên hệ là 54 triệu KAI.

 • Kompose KUSD: Protocol stablecoin KUSD. Tuy nhiên, hiện tại website dự án đang không hoạt động, dự án đang chưa vận hành, hoặc đã dừng vận hành.
 • Kokoa Finance: Một stablecoin Defi phát hành bằng cơ chế thế chấp, hoạt động native trên Klaytn. Tổng stablecoin KSD được phát hành là 35 triệu đô.

Ngoài ra, ở hệ sinh thái Klaytn còn có nhiều stablecoin khác được bridge từ các hệ sinh thái như Ethereum lên bao gồm:

 • KDAI - DAI trên Klaytn, với tổng vốn hoá trên hệ đang ở con số 73 triệu đô;
 • KUSDT - USDT trên Klaytn với tổng vốn hoá trên hệ ở con số 183 triệu đô;
 • KUSDC - USDC trên Klaytn với tổng vốn hoá trên hệ ở con số 22 triệu đô.

Tổng cộng, lượng stablecoin trên hệ đang ở con số 367 triệu đô. Vấn đề stablecoin trên hệ có lẽ đã được hệ sinh thái giải quyết qua Kai Protocol (tuy còn yếu kém) và các giải pháp bridge của hệ. Vấn đề tiếp theo của hệ là làm sao để lượng stablecoin này được sử dụng hiệu quả để tăng khả năng sử dụng vốn và có thêm nhiều user hơn nữa. 

Anh em có thể check lượng stablecoin trên hệ Klaytn tại đây

Aggregator/Yield Farming

Hệ sinh thái Klaytn có mảnh ghép hai yield farming đi đầu:

 • KlayFi: Ứng dụng yield farming trên hệ. Bởi vậy trong phần này, mình sẽ phân tích ứng dụng này và những gì họ đang làm để góp phần vào sự phát triển của cả hệ sinh thái.

Hiện tại, KlayFi đã có lượng TVL 27 triệu đô trong ứng dụng. Với lượng APR vẫn còn tương đối cao (664% APR trong pool cao nhất), mình dự đoán lượng TVL này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong tương lai ngắn. Ngoài ra, KlayFi còn vừa cho ra mắt KlayStarter - một IDO platform trên nền tảng Klaytn. Tuy nhiên, nhìn vào lượng tương tác trên Twitter của dự án, có thể thấy rằng, dự án đang yếu ở mảng marketing, và cần bổ sung nguồn lực vào mảng này để tiếp tục phát triển dự án.

Có lẽ đây cũng là lý do lý giải cho việc farm pool đã mở được 2 tuần nhưng lượng APR vẫn ở mức cao, lượng tiền được deposit vào để farm cũng chưa phải ở mức lớn.

 • Klaymore Stakehouse: Mảnh ghép yield farming số hai trên hệ Klaytn với TVL 120 triệu đô. Dự án mới chỉ khởi chạy từ đầu tháng 9, và đang cho thấy sự tăng trưởng rõ rệt trong thời gian vừa qua. Với việc tung ra APY tương đối cao và liquidity mining được triển khai, Dapp này đang có TVl cao nhất trong mảng yield farming trên Klaytn.

Nhận định

Anh em có thể thấy mảng yield aggregator và farming trên Klaytn đã đang trong giai đoạn tương đối phát triển. Tuy nhiên, chủ yếu dòng tiền mang tính chất đầu cơ, bởi dòng tiền chạy quanh giữa các dự án có APY cao để farm và lại rút khi dòng yield đó không còn cao nữa. Bởi vậy, bên cạnh bài toán marketing mà các dự án cần giải quyết, họ cũng cần tìm giải pháp để có lượng TVL ổn định hơn.

NFT

Hệ sinh thái Klaytn có mảng NFT tương đối phát triển:

 • Tessa: Ứng dụng fractionalized ownership dành cho NFT;
 • The Klaytn Punks: Bộ sưu tập NFT trên Klaytn;
 • CatTownPunks: Bộ sưu tập NFT trên Klaytn;
 • Orb Explorer: Explorer dành cho NFT trên Klaytn;
 • Crypto Sword & Magic: Game trên Android trên hệ sinh thái Klaytn;
 • RaniaSaga: Game MMORPG trên Klaytn;
 • Klaytn Herorats, KnightStory: Các game trên hệ sinh thái Klaytn;
 • Krafterspace: Marketplace NFT trên Klaytn.

Hiện tại, hệ sinh thái chưa có công cụ để track performance cũng như lượng người chơi game hay lượng trao đổi NFT trên hệ sinh thái Klaytn, nên mình chưa thể đưa ra phân tích đánh giá về mảng này. Mình sẽ cập nhật thêm sau trong thời gian tới.

Các mảnh ghép khác

Hệ sinh thái Klaytn có nhiều mảnh ghép khác:

 • INSUREUM: Ứng dụng bảo hiểm trên Klaytn. Tuy nhiên, dự án đã dừng hoạt động một thời gian dài.
 • KLAYstation: Ứng dụng staking trên Klaytn. Đây là cổng staking KLAY chính trên hệ sinh thái Klaytn.
 • KLAYportal: Ứng dụng staking khác trên Klaytn;
 • Orbit Bridge: Bridge kết nối 6 hệ sinh thái: Ethereum, Klaytn, BSC, Terra, ICON, XRP. Đây là mảnh ghép vô cùng quan trọng để đưa dòng tiền vào hệ sinh thái Klaytn. Bridge thu phí 0.1% dành cho việc chuyển tiền giữa các hệ.
 • PER PROJECT: DeFi station với nhiều sản phẩm như Ví, NFT, các app DeFi,...

và nhiều mảnh ghép quan trọng khác trong mảng ứng dụng cho người dùng cuối.

Trong các mảnh ghép trên, có lẽ mảnh ghép quan trọng nhất chính là Orbit Bridge. Với hơn 270 triệu đô stablecoin đang được đưa vào hệ sinh thái thông qua Orbit Bridge, mảnh ghép này vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của hệ Klaytn.

Dự phóng

Hiện tại, anh em có thể thấy hệ sinh thái Klaytn đã có lượng TVL tương đối lớn và ổn định, nhưng tập trung chủ yếu vào một số player chính như KLAYswap (1.4 tỉ TVL), Klaymore Stakehouse hay Kai Protocol. Nhìn chung, hệ sinh thái đang ở giai đoạn đã xuất hiện các key players, và đang dần có thêm các player khác trong từng mảng.

Sắp tới, mình dự đoán rằng để hệ sinh thái phát triển, có thể các mảng sau sẽ có nhiều thay đổi. Cụ thể:

DEX

Thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều AMM DEX trên Klaytn, chủ yếu là các AMM DEX được fork từ các chain EVM Compatible lên và có cấu trúc tương tự Uniswap V2. Khi có thêm các player khác trong mảng AMM DEX, anh em có thể cung cấp thanh khoản và dùng thử sản phẩm để kiếm cơ hội retroactive.

Tuy nhiên, ở hiện tại và trong thời gian ngắn, có lẽ KlaySwap vẫn sẽ là người đi đầu trong mảng AMM DEX trên Klaytn, vì lượng TVL lớn (1.4 tỉ đô) và nhiều tính năng ưu việt thu hút người dùng và ở lại với giao thức như staking theo thời hạn, lockdrop khi staking và nhận phí giao dịch.

Lending

Hiện tại, mình chưa thấy trên Klaytn có ứng dụng Lending nào. Đây là thiếu sót vô cùng lớn của một hệ sinh thái, bởi các ứng dụng Lending gia tăng khả năng tận dụng vốn của hệ sinh thái vô cùng nhiều. Khi số lượng stablecoin và các mảnh ghép về stablecoin trên Klaytn đã tương đối hoàn thiện, có lẽ đây là mảnh ghép cần thiết sắp tới của hệ sinh thái này.

Yield Farm

Hiện tại, bởi các ứng dụng Lending chưa xuất hiện, nên các ứng dụng yield farm mới chỉ có thể tổng hợp yield từ các DEX, cụ thể là KLAYswap. Bởi vậy, mảnh ghép Yield Farm trên Klaytn cũng chưa có sự phát triển đáng kể. Ngoài ra, các Yield Farming Dapp hiện tại trên Klaytn cũng đang tung APY cao để hút TVL của lẫn nhau, chứ chưa có innovation gì đáng kể ở mặt sản phẩm hay cụ thể hơn là khả năng tận dụng nguồn vốn.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Klaytn, hiểu về tình hình các mảng trên Klaytn và biết rằng nên đầu tư thời gian tìm kiếm cơ hội ở các mảng nào.

Anh em nghĩ thời gian tới có phải sự bùng nổ của hệ sinh thái Klaytn gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé! 

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment