thumbnail
thumbnail
Nổi bật trên BSC tuần qua: NFT và GameFi là mảng hoạt động sôi nổi nhất, kế hoạch tăng cường hiệu ứng mạng lưới của BSC.

Trong tuần này (27/9/2021 - 4/10/2021), hệ sinh thái Binance Smart Chain gần như rất im hơi lặng tiếng so với các hệ sinh thái khác. Liệu Binance đã “hết thời” hay đây chính là sự chuẩn bị cho đợt bùng nổ tiếp theo trên hệ sinh thái BSC?

Mời anh em cùng phân tích qua bài viết dưới đây!

Toàn cảnh về hệ sinh thái Binance Smart Chain

Most Valuable Builder III

Chương trình Most Valuable Builder là chương trình giúp hệ BSC thu hút developer và người dùng về với hệ BSC. Đây là chương trình được bắt đầu kể từ khi hệ sinh thái BSC thành lập và đã đi đến mùa III. 

Nhờ vào Most Valuable Builder mà Binance Smart Chain mới có lượng người dùng đông đảo như thời điểm hiện tại. Nhờ vào việc tung ra các gói Incentive cho Developer ⇒ Thu hút developer ⇒ Đa dạng hóa hệ sinh thái (lúc này phí gas mạng Ethereum tăng cao) ⇒ Người dùng chuyển sang BSC ⇒ Có người dùng lớn ⇒ Thu hút tiếp developers.

Tổng hợp các dự án tham gia chương trình MVB của BSC. Nguồn: Coin98 Analytics.

Nếu như MVB I chú trọng vào DeFi, MVB II chú trọng vào NFT thì MVB III là “đất diễn” của các dự án GameFi + Metaverse, bởi Binance Smart Chain cũng đã hé lộ điều đó trong tầm nhìn dài hạn của họ.

Dưới đây là một số dự án mới tham gia MVB III trong tuần này:

  • DeFi: HotCross, Annex Finance, OpenOcean, HoneyFarm,...
  • NFT: Dvision Network, Venly, Treasureland, Alpha Quark, Project Galaxy,...
  • GameFi: Wanaka Farm, Radio Caca, Busta, CryptoBay, BinaryX,...

Hiện tại thì mảng GameFi ở BSC tăng trưởng rất nhanh về tốc độ dự án. Tuy nhiên, nếu xét về mức độ chất lượng thì hiện tại ở BSC vẫn chưa có lượng người dùng bền vững như các game ở hệ Ethereum như Axie Infinity, Sandbox hay My Alice Neighbor,...

Anh em đang chú ý dự án đang tham gia vào MVB III nào? Liệu dự án nào sẽ chiến thắng trong mỗi mảng? Hãy comment ngay phía dưới nhé!

Chỉ số TVL & Daily Transaction 

Nếu như anh em chú ý vào dòng tiền ở hệ sinh thái Binance Smart Chain kể từ cuối tháng 5/2021, tức sau khoảng thời gian thị trường có cú sập mạnh, dường như hệ sinh thái BSC không nhận được thêm bất cú dòng tiền nào từ thị trường.

Điều này cho thấy hệ BSC đang trong giai đoạn “chán” hơn bao giờ hết trong khi các hệ sinh thái khác liên tục phá đỉnh về giá lẫn DeFi TVL. Điều này cho thấy hệ BSC đang bị hụt hơi trong cuộc đua Bull-run cuối năm 2021.

DeFi TVL của hệ BSC trong tuần vừa qua.

DeFi TVL của BSC vẫn quanh quẩn ở mức 25 tỷ đô,  DEX vẫn chiếm TVL lớn nhất, sau đó đến Lending, Asset và cuối cùng là Derivative. Derivative là mảng mới và hứa hẹn sẽ vô cùng tiềm năng khi một số sàn giao dịch tập trung hạn chế người dùng sử dụng đòn bẩy cao.

Dựa vào hình trên, anh em cũng thấy được mặc dù GameFi là mảng khá hot ở hệ BSC, vì đa số các nền tảng GameFi mới đều được deploy trên BSC thay vì Ethereum, nhưng GameFi lại không giữ được dòng tiền cho cả hệ sinh thái.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC)

Phân tích từng mảnh ghép

Security

Trong khoảng tháng 5/2021, hệ BSC liên tục bị hack, điều này đã gây ra một mối lo ngại lớn cho người dùng DeFi ở hệ BSC. Cho tới thời điểm thì vấn đề này đã được cải thiện nhiều thông qua nhiều Audit Partner như Certik và PeckShield.

Chương trình Bounty từ Immunefi bắt đầu từ Belt Finance.

Trong thông báo mới nhất, Immunefi sẽ liên kết với BSC để Audit tạo ra giải thưởng cho các hacker mũ trắng nếu họ có thể tìm ra lỗ hổng trong hệ thống, bắt đầu từ nền tảng Belt Finance. Hiện tại thì đã có một hacker mũ trắng đã nhận 1 triệu đô.

Bridge

Binance Bridge là một trong những Bridge đầu tiên của hệ sinh thái Binance Smart Chain, đóng vai trò cho phép người dùng lưu chuyển dòng vốn từ các hệ sinh thái khác sang BSC.

Tuy nhiên hiện tại thì BSC đã là một hệ sinh thái lớn. Chính vì thế, sự phát triển của các Bridge còn có vai trò làm đa dạng hóa về mảng Bridge trong hệ sinh thái. Nhưng nếu nói về việc thu hút dòng tiền thì có vẻ như chúng đang có tác dụng ngược.

Nghĩa là người dùng sẽ chuyển tài sản từ hệ BSC sang các hệ khác để tìm cơ hội đầu tư hoặc Skin in the game. Chính vì thế trong thời gian qua, mặc dù DeFi TVL tăng trưởng phá ATH, nhưng hệ BSC lại không nhận được thêm dòng tiền từ thị trường.

HotCross ra mắt tính năng Cross Send.

Trên đây là HotCross - một trong những thành viên mới trong câu lạc bộ Bridge, cho phép người dùng chuyển tiền sang các mạng lưới khác như Ethereum, Polygon, HECO, Avalanche, và có thêm 2 blockchain chưa được nhiều Brigde hỗ trợ là Harmony và Kucoin Chain.

Derivative

Trong thời gian qua, anh em đã nghe khá nhiều tin tức về luật pháp của các nước thắt chặt các quy định đối với các sàn dịch trong thị trường Crypto, đặc biệt là mảng Margin TradingDerivative Trading của các sàn giao dịch CEX.

Điều này gây ra không ít bất lợi cho Trader quen sử dụng các sàn CEX, nhưng đây cũng là dấu mốc mở đường cho các sàn giao dịch DEX. Ngay sau khi lệnh cấm được công bố với sàn Huobi được ban hành, giá HT đã giảm hơn 50%, nhưng giá của các nền tảng DEX đã tăng trưởng rất mạnh như UNI, SUSHI, DYDX, PERP,...

DEX tăng trưởng sau khi Trung Quốc cấm Huobi.

Điều này cho thấy người dùng đã có một sự quan tâm nhất định đến các sàn DEX phái sinh. Trong 1 tháng vừa qua, mảng Derivative DEX ở hệ BSC cũng là mảng tăng mạnh nhất, chiếm TVL khoảng 2 tỷ đô. Mặc dù con số này không nhiều, nhưng với lượng người dùng đông đảo, mức phí gas phải chăng, liệu các Derivative trên hệ BSC sẽ chiếm sóng trong tương lai?

Đây là một số Derivative DEX đang hoạt động khá sôi nổi trong thời gian gần đây: Tranchess, Katala Protocol, MCDEX, Deri Finance, Injective Protocol,...

Metaverse & GameFi

1. Babylons

Metaverse sẽ là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây, cũng như thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên để đạt được đến Metaverse thì quãng đường vẫn còn rất xa, bởi đa số các nền tảng hiện tại vẫn chưa đủ tiềm lực để có thể vươn tới Metaverse, chúng cần có sự kết hợp của nhiều công nghệ trong đó có blockchain, thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường,...

Hệ sinh thái GameFi của Babylons.

Trở về những gì thực tại nhất thì Babylons - một nền tảng NFT kết hợp nhiều dApps trong lĩnh vực GameFi khác nhau, đã tạo nên một NFT Marketplace chung cho các vật phẩm NFT đó. Nhờ vào sự kết nối này mà công nghệ Metaverse sẽ trở nên gần gũi hơn, giúp mọi người có thể thích ứng tốt hơn.

2. Decentral Games

Decentral Games là nền tảng tương tự như Babylons, tuy nhiên họ sẽ tập trung nhiều hơn vào Game, còn Babylons sẽ tập trung nhiều hơn về NFT. Decentral Games sẽ phát triển tổ hợp game gồm nhiều trò chơi khác nhau.

Tiềm năng của họ đã được Binance Labs để ý đến khi thông báo sẽ đưa Decentral Games vào các dự án nằm trong quỹ đầu tư 100 triệu đô của Binance. Trong tương lai, Decentral Games sẽ còn phát triển GameFi DAO, cho phép cộng đồng có thể hoạch định hướng đi của các sản phẩm GameFi.

Decentral Games được Binance đầu tư.

Tham vọng xâm chiếm thị trường crypto của Binance Smart Chain

Nhìn chung, các dự án bên trong hệ BSC vẫn không có nhiều cập nhật nổi bật. Nhưng đây mới là phần đặc biệt nhất mà mình muốn dành cho các anh em trung thành với hệ BSC. Trong thời gian qua, mặc dù hệ BSC đi khá chậm trong thị trường DeFi, nhưng theo góc nhìn của mình, mỗi bước chân của họ đều đi rất chắc chắn.

Nhìn vào hình này anh em thấy gì?

Đây không phải là một đợt list token thông thường mà đây chính là BToken Listing. BToken Listing là sự kiện Binance sẽ hỗ trợ một đồng coin hay token nào đó trên Binance Smart Chain. 

Theo góc nhìn cá nhân, đây là nước cờ vô cùng cao tay của Binance. Cho tới thời điểm hiện tại BToken Listing đã tận dụng thế mạnh từ sàn Binance - sàn có thanh khoản cao nhất thế giới và đã support rất nhiều token không thuộc hệ sinh thái BSC vẫn có thể sử dụng trên BSC như Polkadot (DOT), Aave (AAVE), Uniswap (UNI), Polygon (MATIC),...

Vậy hướng đi này Capture Value thế nào cho hệ BSC?

Anh em hãy tưởng tượng, nếu anh em muốn Farming UNI trên Ethereum nhưng phí gas quá cao, hoặc đang hold DOT nhưng không có nơi Staking hoặc Farming ngoài hệ BSC thì người dùng sẽ chuyển tiền về đâu?

Họ sẽ chuyển vốn của họ sang BSC rất nhiều, và chương trình BToken Listing chắc chắn sẽ không dừng lại ở đây để thu hút thêm nhiều thanh khoản cho hệ BSC hơn nữa trong lai. Mặc dù hiện tại DeFi TVL của hệ BSC còn tương đối thấp so với Ethereum, nhưng mình tin 1 ngày không xa hệ BSC TVL có thể bằng 1 nửa hệ Ethereum.

Hiệu ứng mạng lưới phát huy tác dụng

Hiệu ứng mạng lưới (Network Effect) của Binance thật sự rất mạnh mẽ. Ban đầu hệ BSC là một hệ sinh thái chẳng có gì cả. Nhưng nhờ vào chiến lược thu hút developer của họ mà hệ sinh thái đa dạng hơn, từ đó thu hút người dùng ⇒ Nhiều người dùng, thu hút ngược lại developer ⇒ Hệ sinh thái tăng trưởng mạnh.

Thực tế là hiệu ứng mạng lưới của BToken đang phát huy tác dụng rất tốt. Crypto.com đã listing các token thuộc hệ BSC, sàn MXC cũng đã hỗ trợ nạp rút USDT với BSC (BEP20) thay vì chỉ có ERC20, TRC20 như thông thường. Điều này giúp mạng lưới BSC trở nên phổ biến hơn, các token thuộc hệ BSC cũng nhận được nhiều sự chú ý hơn.

Chính vì hướng đi rất thông minh của họ mà mình tin BSC vẫn sẽ là một mảnh đất tiềm năng trong tương lai. Còn anh em nghĩ thế nào?

Tổng kết

Dưới đây mình sẽ tổng kết lại những ý chính của hệ sinh thái Binance Smart Chain trong tuần vừa qua:

  • DeFi TVL vẫn chưa có những dấu hiệu nổi bật, mảng Derivative đang là mảng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 2 tuần trở lại đây.
  • Chương trình Most Valuable Builder III vẫn thu hút được nhiều dự án, phần lớn là các nền tảng GameFi.
  • Active User ở hệ BSC vẫn còn rất lớn nếu so với hệ khác nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển tiền vào hệ.
  • Các mảnh ghép bên trong hệ BSC vẫn không có nhiều cập nhật nổi bật. NFT và GameFi là mảng hoạt động sôi nổi nhất.
  • Tăng cường Network Effect là điểm đáng chú ý về hướng đi của BSC trong tương lai.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment