thumbnail
thumbnail
Liệu Minh Hồ - Thành viên Coin98 Labs đã trải qua quá trình từ "con bạc" Futures đến anh "nông dân" lãi x50 nhờ Yield Farming như thế nào?

Đầu năm nay, Minh Hồ - thành viên Coin98 Labs đã chốt hơn $20K tiền vốn nhờ vào Yield Farming. “Giờ mình hold BTC, ETH và đầu tư vào những con khác hoàn toàn bằng tiền lãi, tâm lý rất thoải mái. Ngoài ra, mình vẫn có thu nhập thụ động đều đặn từ việc stake CAKE,” Minh Hồ cho biết.

Tôi chưa bao giờ gặp Minh ngoài đời, lần đầu tiên tôi trò chuyện với anh là qua cuộc điện thoại phỏng vấn cho series Unfold của Coin98. Ấn tượng của tôi về Minh là một chàng trai Hà Nội có chất giọng ấm, nói năng chậm rãi, khúc chiết - rất khác với cách nói chuyện nhanh nhảu, hồ hởi của người miền Nam. Ở anh gợi lên cảm giác an toàn, chắc chắn. Đúng là “dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An…”!

Minh Hồ (thứ hai từ trái sang) - thành viên Coin98 Labs

Tính cách và văn hóa vùng miền ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta tư duy và ra quyết định trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, nhưng tôi không ngờ điều này cũng áp dụng trong crypto. Sự chậm rãi, an toàn trong phong cách sống của Minh đã quyết định gần như toàn bộ chiến lược đầu tư của anh trong thị trường, giúp anh giờ đây ở một vị thế mà tôi nghĩ nhiều người đều ao ước: đã chốt vốn, chỉ chơi bằng lãi và lãi “khủng”.

Sóng cả không ngã tay hold kèo

90% những người tôi từng phỏng vấn đều đến với crypto đầu tiên bằng con đường trading, nhưng những cuộc chơi margin đẫm máu nơi tài khoản có thể xx hoặc cháy rụi chỉ trong vài giây đã khiến họ lần lượt trở thành holder. Minh chọn cho mình một lối đi khác. Ngay thời gian đầu gia nhập thị trường vào cuối 2017, anh đã chọn hold những topcoin như: BTC, ETH, NEO,…  

“Mình thuộc trường phái an toàn và không thích đầu tư mạo hiểm vào những thứ mình không hiểu,” Minh nói. 

Và lúc đó, margin chắc chắn là vùng đất đầy lạ lẫm đối với anh.

“Mình thích crypto ở khía cạnh công nghệ, và mình tin công nghệ blockchain sẽ thay đổi tương lai,” Minh cho biết thêm. 

Chính niềm tin này cộng với việc đọc tài liệu, xem video về PTCB và PTKT khiến anh quyết định “đu đỉnh” BTC ở $19-20K. Và từ đây về sau, Minh thường xuyên xây xẩm mặt mày vì những cơn sóng lên xuống của BTC, nhưng kiến thức đã giúp anh vững tay hold.

Cụ thể, thời điểm giữa 2018 - 2019, BTC xuống sâu. “Mình không nghĩ đến việc cắt lỗ vì mình tin nó sẽ lên lại,” Minh nói. Và anh đã đúng. Giữa 2019, BTC lên lại $14K, thị trường bắt đầu sôi động trở lại - nhưng chỉ để một lần nữa nhuốm máu BTC ở giá $3K thời điểm tháng 3/2020. Lúc này Minh đã bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về tiềm năng của Bitcoin và nhận ra đây là cơ hội đầu tư tốt. “Đây là thời điểm mình mua nhiều BTC nhất, mình mua đều cho đến lúc nó lên $8-9K thì dừng,” anh nói.

Con sóng BTC từ 2014 - 2021

Cuối 2020, BTC leo lại đỉnh cũ $20K và sau đó tăng vọt lên $40K và tiếp tục phá đỉnh $60K vào tháng 4/2021. Và chỉ 3 tháng sau, BTC từ trên ngai rớt xuống vực thẳm $30K, nhưng thay vì đau đớn vì tài khoản lần này chia hai quá đậm, Minh lại mua thêm BTC. 

“Vì đã đu từ trên cao nên giờ giá tăng thì hold tiếp, giá giảm thì mua thêm” - Anh nói.

Chiến lược rải vốn DCA khôn ngoan này cũng được Minh áp dụng y hệt với trường hợp ETH, anh mua ETH với giá dưới $400. 

Kết quả ra sao giờ ai cũng rõ. BTC lập đỉnh mới $63K, ETH vẫn chễm chệ ở vị trí thứ hai xếp theo vốn hóa thị trường với giá hơn $4K. “Giờ chỉ hold chờ thời, không mua bán gì nữa,” - Minh nói.

Chiến lược hold dài hạn của Minh một phần cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin và môi trường anh tiếp xúc. Thời điểm gia nhập crypto, anh đang là du học sinh ngành marketing tại Mỹ, và toàn bộ tài liệu anh tìm hiểu về thị trường đều bằng tiếng Anh, ví dụ như kênh Coin Bureau, Benjamin Cowen,... 

“Mình nghĩ người nước ngoài phần lớn theo trường phái an toàn. Với họ, crypto là mảng đầu tư mạo hiểm mà họ chỉ dành 5-10% portfolio đầu tư, cao nhất là 20%” - Minh cho biết.

Có vẻ người Việt thích cảm giác mạo hiểm của việc trading hơn. Theo nghiên cứu của Chainalysis (2021) về 154 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam hiện đang đứng đầu bảng về mức độ chấp nhận crypto. Nhưng theo lời nửa đùa nửa thật của một số người thì lý do không phải chúng ta đam mê công nghệ, mà vì đa số người Việt đều có máu sát phạt trong người. Nhìn ở một số góc độ, crypto đúng là giống một sòng bạc khổng lồ. Kim Grauer - Giám đốc nghiên cứu của Chainalaysis có cùng quan điểm: 

“Chúng tôi nghe các chuyên gia nói rằng người Việt Nam thích cá cược và giới trẻ thạo công nghệ ở đây không có nhiều kênh đầu tư để rót tiền tiết kiệm. Cả hai yếu tố này khiến Việt Nam đứng đầu về chỉ số chấp nhận crypto.”

Việt Nam đứng đầu về chỉ số chấp nhận crypto (Ảnh: Chainalaysis)

Thử làm con bạc khát nước 

Trong tấm hình trên, dưới khoản lỗ hơn 92% sau một lệnh Long BTC của Minh là một dòng rất “self-help” của Binance: “Đừng sợ thất bại. Hãy sợ mình không thử.” Đây chính xác là diễn biến tâm lý của Minh sau một thời gian dài hold coin. “Mình muốn thử trade một lần cho biết mùi,” anh nói. Và Minh quyết định dành một tuần để dấn thân vào vùng đất xa lạ mang tên Futures. 

Vốn thích an toàn nên trước khi đánh Futures, Minh đã đọc và xem rất nhiều hướng dẫn, nhưng bài thi thực có giống bài giảng của thầy cô bao giờ. 

“Ai cũng khuyên chơi đòn bẩy x2, x3 cho an toàn. Nhưng đòn bẩy đó khi vào lệnh $2K nó chỉ lên xuống vài %, không ‘đã’ chút nào” - Minh nói. 

Thế là anh bắt đầu đánh x10, x25, x50 để tìm cảm giác hưng phấn khi thấy những con số tăng vùn vụt trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Đây chính là lúc Minh thấy mình bị cuốn vào vòng xoáy đỏ đen như một con bạc khát nước: cảm giác say máu khi ăn, cay cú khi thua và điên tiết muốn gỡ gạc. Giống như một người ngày càng lún sâu vào vũng lầy, Minh đánh đến lệnh x100, x125. Lệnh x125 ăn 50%, nhưng đậm nhất là lần đánh lệnh x100 ăn ngay $1K vỏn vẹn trong 30 giây. 

“Liều ăn nhiều” - một Minh thích chắc chắn và an toàn đã bay biến đâu mất, giờ chỉ còn một Minh đang ngầy ngật trong men say chiến thắng với sự hăng máu “mình có thể cân cả thế giới”. Minh quyết định đánh thêm một lệnh x100. Và bem! Âm tài khoản $6K! Game Over!

Binance không chỉ có một đội ngũ phát triển giỏi mà còn thấu hiểu tâm lý người chơi. Sau những màn thua cay đắng, Binance tiếp tục gửi cho Minh một lời an ủi: “Tôi không thua. Tôi học được bài học.” Và bài học đắt giá nhất Minh học được đó là: Futures không dành cho mình!

“Lúc trade, tiền đến và đi rất nhanh, lên voi xuống chó. Mình thì không học hành bài bản, không tuân thủ nguyên tắc chỉ đánh x2, x3, không có stop loss rõ ràng. Sau một thời gian chơi để tìm hiểu, mình biết mình nên chọn một con đường đầu tư khác,” - Minh nói.

Trở thành anh “nông dân” chăm chỉ 

“Quay đầu là bờ.” Minh lại quay về trường phái đầu tư: chậm, chắc, an toàn và tìm hiểu xem có cách nào dễ có lãi mà không phải mạo hiểm quá nhiều không. Và thị trường đẩy đưa anh đến phong trào Yield Farming để trở thành một anh “nông dân” chăm chỉ.

Dù đã cháy khét lẹt tài khoản với Binance, nhưng Minh vẫn là một fan trung thành của nền tảng này. Anh tìm hiểu kỹ về hệ sinh thái trên Binance và trong trend “đồ ăn” tưng bừng BurgerSwap, PancakeSwap, BakerySwap,... anh để mắt đến con CAKE của PancakeSwap. 

“Có nhiều yếu tố để mình chọn dự án này: giao diện dùng ổn áp, là con cưng của Binance và CZ, TVL hơn 100 triệu đô vào thời điểm đó, và đặc biệt APY quá khủng - hơn 300%. Mức độ rủi ro hoàn toàn chấp nhận được,” - Minh nói. 

APY của CAKE sau này giảm dần nhưng vẫn cao hơn nhiều dự án khác

Vậy là Minh không ngần ngại xuống tay $10K CAKE ở giá $0.4 - $0.6. Một tháng sau, CAKE pump lên $20. Người ta bảo ngã ở đâu đứng lên ở đó, Minh thua ở Binance với lệnh Futures, nay cũng ở Binance Minh x50 lần tài khoản, chưa nói đến tiền lãi thực nhận cũng cao ngất ngưỡng. 

“Với Yield Farming, vào càng sớm lãi càng cao. Mình may mắn vừa mua token giá thấp, vừa nhận APY cao. Dù bình thường không thích ăn bánh nhưng “miếng bánh” ngọt ngào này mình không thể chối từ,” - Minh nói.

Vì CAKE ngon ăn, Minh tưởng KEBAB cũng dễ xơi. Thấy KebabSwap đưa ra APY đến tận mấy chục nghìn phần trăm, dù không tìm hiểu kỹ dự án, Minh vẫn FOMO nhảy vào mua $2K KEBAB ở giá $10. Nhưng không ai tắm hai lần trên một dòng sông, cũng một tháng sau, KEBAB dump xuống dưới $3. Tài khoản của Minh bị chia tan nát, thôi còn gì đâu mà khóc với sầu. 

“Mình cắt lỗ bán hết vì thấy dự án không làm gì cả. Miếng mồi APY cao chỉ để đánh vào lòng tham của người dùng,” - Minh nói.  

KEBAB rớt thê thảm

Từ bài học FOMO đó, anh “nông dân” Minh quyết định chỉ chuyên cần cày cuốc trên mảnh ruộng PancakeSwap và sau này là Raydium của Solana. Vẫn là chiến lược DCA, Minh mua RAY ở giá $4 - $8. 

“Lúc đầu khi mình vào, APY của Raydium đến 100%, bây giờ chỉ còn 20%. Nhưng Raydium đáng tin và dễ quản lý,” - Minh nói.

KEBAB và CAKE với “miếng pho mát” APY béo bở

Tháng 4/2021, CAKE đạt đỉnh $44, Minh chốt lời nhẹ nhàng và rút hơn $20K tiền vốn khỏi thị trường sau 5 năm all-in crypto. Minh chơi Futures trên Binance, và giống như tiên đoán được tương lai, trong một lệnh thắng 94%, Binance gửi đến Minh một thông điệp: “Chào mừng đến với không gian ngoài vũ trụ.” Nếu xem thị trường crypto là Trái Đất, thì đúng là bây giờ Minh đang ở một vị thế đẹp, xa hẳn những âu lo, tính toán của việc hold và trade trong hành tinh đầy mùi tiền bạc này.

Binance gửi đến Minh thông điệp: “Chào mừng đến với không gian ngoài vũ trụ.”

May mắn có đang đứng trước nhà bạn?

Trong những thời khắc quyết định: lên hay xuống, thắng hay thua, số phận rất thích tung xúc xắc để xem ai là người may mắn. Minh thừa nhận mình may mắn vì biết đến crypto từ sớm, vì đến bây giờ vẫn có nhiều người gọi crypto là tiền ảo. Ngoài ra, vào làm tại Coin98 giúp Minh biết nhiều kiến thức và thông tin quý giá trong thị trường, nhờ những bài phân tích của Coin98 Insights, những buổi Market Outlook hàng tuần của công ty,…

“Nhưng để thành công trong thị trường, may mắn là yếu tố cần chứ không bao giờ đủ - nếu thiếu chuẩn bị,” - Minh nói. 

Minh đã “chuẩn bị” cho thành công này bằng cách gạt bỏ thói quen thích an toàn để thử trade, đánh Futures và từ đó nhận ra đâu là kiểu đầu tư phù hợp cho bản thân. Minh tích cực chơi game Play-to-Earn, làm retroactive (từng được airdrop 400 UNI). Minh đã “chuẩn bị” bằng cách tìm hiểu kỹ các dự án muốn đầu tư: team phát triển gồm những ai, dự án ra đời lâu chưa, ai là nhà đầu tư, TVL bao nhiêu, dự án đã được audit chưa,…

“Skin-in-the-game trong thị trường là cách để chuẩn bị sẵn sàng, để một khi cơ hội đến đứng trước nhà, bạn sẽ biết mà mở cửa ngay,” - Minh nói.

Minh giờ đây, mỗi sáng sau khi đi bộ và tập gym lại ngồi vào bàn làm việc để “cống hiến” cho Coin98. Trong lúc đó, nhân tiện chờ các coin đang hold phá đỉnh cũ và PancakeSwap gửi tiền lãi đều đặn vào tài khoản.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment