thumbnail
thumbnail
Tiếp tục Series hướng dẫn chuyển coin lên Layer 2, bài viết này đề cập đến việc bridge tài sản từ các sàn giao dịch lớn như Binance, FTX, Coinbase, Kucoin, Huobi, Okex... lên các Layer 2 qua Layerwap.

Cho dù thị trường có đi theo hướng như nào, Ethereum vẫn là trung tâm của thế giới crypto. Để khắc phục yếu điểm về tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng, và phí gas đắt đỏ, người dùng bắt đầu có xu hướng sử dụng các Layer 2 của Ethereum. Vậy làm thế nào để chuyển tài sản lên các blockchain L2? Layerswap sẽ là một công cụ hữu ích. 

Tổng quan về Layerswap

LayerSwap là công cụ hỗ trợ người dùng chuyển tài sản từ các sàn giao dịch tập trung (CEX) sang các mạng Layer 2 mà không phải trả phí giao dịch lớn. Đội ngũ xây dựng dự án này cũng chính là đội ngũ đứng sau Bransfer, công ty công nghệ chuyên về kết nối API.

Tổng quan về Layerswap
Website LayerSwap: https://www.layerswap.io

Về cơ chế hoạt động, giao dịch nội bộ giữa các tài khoản của sàn giao dịch là miễn phí và tức thời. Vì vậy, Layerswap sử dụng Bransfer để chuyển tiền điện tử từ tài khoản sàn giao dịch của người dùng sang tài khoản sàn giao dịch của Layerswap.

Sau khi giao dịch chuyển tiền hoàn tất, Layerswap sẽ chuyển tiền từ Pool thanh khoản Layer 2 của họ sang ví L2 mà người dùng đã cung cấp. Vì là giao dịch nội bộ giữa các tài khoản sàn nên thời gian hoàn tất là rất nhanh. Với cách thức giao dịch này, bridge trên Layerswap giống một giao dịch P2P.

Đọc thêm: Layerswap là gì? Giao thức chuyển tài sản giữa sàn CEX và blockchain

Ưu điểm của Layerswap

Việc sử dụng Layerswap để bridge tài sản sang Layer 2 đem lại một vài lợi ích sau:

  • Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng Layerswap để bridge tài sản giúp người dùng tiết kiệm phí giao dịch, rẻ hơn nhiều lần so với việc bridge trực tiếp từ các sàn giao dịch sang L2. Cụ thể, nếu người dùng chuyển tiền khoảng 100 USD từ sàn sang L2, tùy vào thời điểm thị trường, nhưng nhìn chung sẽ phải chịu khoảng 70 USD phí gas, một là phí từ sàn sang ví, hai là phí swap qua các bridge. Với quy trình của Layerswap, người dùng sẽ chỉ phải chịu khoảng 10 USD phí giao dịch.
  • Tiết kiệm thời gian: Sau khi gửi tiền từ sàn giao dịch, sẽ chỉ mất 1-2 phút thời gian giao dịch để người dùng nhận được tiền trên Layer 2. Nếu người dùng rút trực tiếp lên Arbitrum, thời gian hoàn tất có thể lên tới gần 1 tiếng.
  • Đã hỗ trợ nhiều L2, sàn lớn: Layerswap đã hỗ trợ các sàn giao dịch lớn nhất hiện nay như Binance, FTX, Kucoin, Huobi, Okex... cũng như các L2 hàng đầu từ Optimistic Rollup như Arbitrum, Optimism tới ZK Rollup như Immutable X, zkSync... Chính vì đã tích hợp nhiều sàn và L2, Layerswap có thể đem lại sự thuận tiện cho người dùng.
  • Giao diện đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Layerswap để chuyển tài sản từ sàn lên Layer 2

Chuẩn bị ETH & ví Ethereum

Điều đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là cần chuẩn bị ETH, lý do bởi:

  • Hiện tại, phí trên các L2 tính bằng ETH, người dùng buộc phải có ETH để hoạt động trên đó.
  • ETH có được sự chấp nhận cao từ các Protocol.
  • Đa phần các cặp giao dịch đều được ghép cặp với ETH.

Người dùng có thể mua ETH ngay trên sàn giao dịch với vài thao tác đơn giản.

Tiếp theo, người dùng sẽ cần chuẩn bị một chiếc ví Ethereum L2 để nhận tài sản. Người dùng có thể sử dụng ví Coin98 hoặc ví Metamask để tạo ví Ethereum.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Ethereum (ETH)

Sau khi đã có ETH trên sàn giao dịch và một chiếc ví mạng Ethereum, tiếp theo sẽ là bước chuyển tài sản lên L2 qua Layerswap.

Chuyển tài sản lên Layer 2

Layerswap đã hỗ trợ nhiều sàn cũng như nhiều L2, để minh họa các bước, mình sẽ lấy ví dụ bridge tài sản từ Binance lên zkSync.

Cách lấy API từ sàn Binance và kết nối với Bransfer

Vì Layerswap sử dụng Bransfer để kết nối với các sàn giao dịch crypto nên người dùng sẽ cần một tài khoản Bransfer và read-only API của sàn giao dịch để tiếp tục.

Bước 1: Truy cập trang chủ sàn Binance tại đây, sau khi đăng nhập, click "API Management".

Cách lấy API từ sàn Binance

Bước 2: Đặt tên cho API key của bạn, sau đó click “Create API”.

Đặt tên cho API key

Bước 3: Hoàn tất các bước kiểm tra bảo mật. Sau đó click “Submit”.

kiểm tra bảo mật

Bước 4: Copy API KeyAPI Secret Key.

Copy API Key

Lưu ý: Ở mục API restrictions, người dùng chỉ cần tích vào ô Enable Reading.

Connect với Bransfer và chuyển tài sản sang L2

Bước 5: Quay trở lại Layerswap tại đây, điền thông tin giao dịch, sau đó chọn Swap Now. Ở đây mình chọn sàn giao dịch Binance, Layer 2 là zkSync. Người dùng có thể chọn theo nhu cầu.

Connect với Bransfer

Bước 6: Kiểm tra lại thông tin giao dịch, sau đó tích vào các ô và Confirm.

Bước 7: Tạo tài khoản Bransfer, nếu đã có tài khoản người dùng có thể đăng nhập luôn.

Tạo tài khoản Bransfer

Bước 8: Điền thông tin sau đó chọn Sign Up.

Bước 9: Sau khi đăng ký thành công, quay trở lại bước đăng nhập. Điền thông tin tài khoản vừa đăng ký, sau đó chọn Login.

đăng nhập Bransfer

Bước 10: Điền thông tin Read-only API bạn đã copy ở các bước trên để kết nối Bransfer với sàn giao dịch. Sau đó click Connect.


kết nối Bransfer với sàn giao dịch

Lưu ý: Read-only API không thể sử dụng để tạo giao dịch hoặc rút tiền.

Bước 11: Kiểm tra lại thông tin giao dịch, sau đó chọn Confirm.

Bước 12: Tiếp theo, bạn cần quay lại Binance, hoàn tất giao dịch chuyển tiền tới tài khoản được cung cấp.

hoàn tất giao dịch chuyển tiền tới tài khoản

Bước này người dùng cần kiểm tra cẩn thận trước khi gửi tiền, hãy nhớ đảm bảo đúng địa chỉ, số lượng mạng lưới.

kiểm tra thông tin giao dịch

Bước 13: Ngay sau khi rút tiền từ Binance, bạn sẽ nhận được tiền trên Layer 2 sau vài giây.

nhận được tiền trên Layer 2

Bước 14: Sau khi đã bridge thành công, người dùng có thể kiểm tra số dư của mình trên các Layer 2. Theo hướng dẫn đang thực hiện chuyển lên mạng zkSync nên sẽ kiểm tra số dư trên ví zkSync (https://wallet.zksync.io/account).

kiểm tra số dư trên ví zkSync

Sau khi số dư đã hiển thị là bạn đã hoàn tất giao dịch. Có thể thấy thời gian giao dịch khá nhanh và phí giao dịch bằng Layerswap chỉ khoảng 3 USD giúp người dùng tiết kiệm chi phí. Với các sàn giao dịch và L2 khác các bạn thao tác các bước tương tự.

Khi đã bridge tài sản lên Layer 2 thành công, các bạn có thể tham gia săn airdrop/retroactive, chi tiết xem tại bài viết sau: Săn Airdrop & Retroactive trên các Layer 2

Một vài điều cần chú ý khi sử dụng Layerswap

Layerswap tỏ ra khá toàn diện cho việc bridge tài sản lên L2, tuy vậy, vẫn có một vài hạn chế khi sử dụng giao thức:

  • Có thêm bước lấy API từ sàn giao dịch, có thể gây lúng túng cho những người dùng mới.
  • Vì sử dụng pool thanh khoản, nên khối lượng giao dịch có thể bị giới hạn.
  • Chưa hỗ trợ bridge ngược lại từ L2 lên sàn giao dịch, tính năng này đang trong quá trình phát triển.

Ngoài ra, trong quá trình bridge với Layerswap người dùng gặp phải bất cứ vấn đề gì đều có thể liên hệ trực tiếp với Livechat của Layerswap bằng cách click vào logo ở góc dưới màn hình.

Layerswap

Liệu sử dụng Layerswap có an toàn?

Bất cứ sản phẩm nào trong thị trường crypto đều có khả năng gặp rủi ro hack/bug, vì vậy nếu người dùng giao dịch khối lượng lớn thì nên chia nhỏ giao dịch. Các thông tin về đội ngũ dự án đều được công khai, đội ngũ phía sau cũng chính là đội ngũ của một công ty truyền thống đã được đăng ký nhãn hiệu.

Bạn đọc tìm hiểu về đội ngũ dự án tại đây.

Ngoài ra, Layerswap cũng đã được phía các Layer 2 công nhận như một bridge trong hệ sinh thái của họ. Layerswap cũng chưa có token, sử dụng Layerswap cũng có thể giúp người dùng nhận được airdrop.

sử dụng Layerswap

Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng Layerswap, hi vọng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng bridge tài sản lên L2 với chi phí và tốc độ tốt nhất. Nếu bạn đọc có bất kì thắc nào có thể bình luận ở phía bên dưới hoặc hỏi trực tiếp đội ngũ Layerswap trên Livechat.

Đọc thêm:  Cần làm gì khi Trust Wallet gặp lỗi và không chuyển coin được

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment