thumbnail
thumbnail
Multichain là Cross-chain bridge hỗ trợ giao dịch hơn 1,100 loại token trên 25 blockchain khác nhau. Vậy làm sao có thể tương tác với cầu nối này? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Multichain là gì?

Multichain là giao thức định tuyến đa chuỗi. Xuất hiện trên thị trường vào tháng 7 năm 2020 với tiền thân là Anyswap, dự án đã định vị để trở thành Cross-chain DEX.

Cho đến đầu năm 2021, nắm bắt đầu tâm thế của thị trường, Anyswap đã chuyển sang tập trung phát triển các dịch vụ về Cross-chain bridge. Sau đó, dự án đổi tên thành Multichain để hướng đến tầm nhìn dài hạn hơn với mong muốn trở thành cầu nối không thể thiếu cho Web3.

Đặc điểm nổi bật của Multichain

 • Hỗ trợ 25 blockchain và hơn 1,100 coin/token khác nhau: Multichain tích hợp nhiều mạng lưới và coin/token khác nhau giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn khi sử dụng. Ngoài ra, các dự án cũng có thể đề xuất với đội ngũ Multichain để niêm yết token của họ lên dịch vụ swap mà không mất bất cứ loại phí nào. 
 • Không có độ trượt giá: Khi giao dịch tài sản giữa các chain trên Multichain, người dùng sẽ không phải lo về vấn đề trượt giá. 
 • Multichain Router: Bộ định tuyến của sản phẩm sẽ giúp giảm chi phí khi giao dịch với hai mạng lưới được hỗ trợ. Qua đó, việc giao dịch tài sản giữa các mạng lưới sẽ nhanh và đơn giản hơn.

Chuẩn bị trước khi sử dụng Multichain

Tải và cài đặt Coin98 Super Wallet

Hiện tại, Coin98 Super Wallet đã khả dụng trên cả iOS và Android, phiên bản Mobile và Extention, bạn tải theo link: Tải Coin98 Super Wallet.

Xem hướng dẫn Cài đặt Coin98 Super Wallet chi tiết theo hướng dẫn dưới đây:

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví trước khi sử dụng Multichain

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu về Multichain nên các bạn cần chuẩn bị ví thuộc các blockchain mà dự án hỗ trợ như Polygon, BNB Chain, Avalanche, Fantom, Ethereum,…

Sau khi đã tải hoặc cập nhật Coin98 Super Wallet, các bạn làm theo các hướng dẫn bên dưới để tạo ví hoặc import ví đã có sẵn trên các ứng dụng ví khác vào Coin98.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo ví Multi-Chain (khuyến khích).

Nếu bạn hiện đang là người dùng của Coin98 hãy khôi phục ví multichain của mình để tự cập nhật ví trên cũng như các ví mới khác có mặt ở phiên bản mới nhất nhé!

Để trải nghiệm Multichain, có một điều cần lưu ý là cho dù dùng bất kì coin/token nào.... đều phải chuyển tài sản của mình vào ví đúng chain với địa chỉ ví tương ứng. Đảm bảo rằng ví của mình có đầy đủ số dư của đồng coin tương ứng với từng blockchain để trả phí giao dịch (gas fee) nhé.

Hướng dẫn sử dụng Multichain trên Coin98 Super Wallet

Truy cập Multichain trên dApp Browser 

Bước 1: Mở Coin98 Super Wallet, chọn Browser.

Bước 2: Tìm kiếm “Multichain” trên thanh tìm kiếm trong DApp Browser, sau đó click vào biểu tượng Multichain.

multichain connect coin98

Hệ thống sẽ tự động kết nối với ví đang được hiện thị bên góc phải của màn hình. Người dùng có thể chuyển đổi mạng lưới thông qua việc chuyển đổi ví.

multichain connect coin98 2

Chuyển đổi ANY sang MULTI

Để có thể chuyển token đổi token quản trị cũ ANY sang token mới của dự án là MULTI với tỉ lệ 1:1, các bạn làm theo hướng dẫn sau.

Bước 1: Tại mục MULTI, nhập số lượng ANY muốn chuyển đổi. Hệ thống sẽ tự tính toán số dư MULTI mà người dùng nhận được. 

Bước 2: Nhấn Approve ANY nếu đây là lần đầu tiên bạn giao dịch ANY trên sản phẩm. Sau đó, chọn Send để xác nhận. 

Bước 3: Nhấn Swap để chuyển đổi ANY sang MULTI. Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xét duyệt, các bạn chọn Send nếu đồng ý giao dịch.

chuyển đổi any sang multi

Swap trên Multichain

Với 1100 coin/token đang được hỗ trợ trên 25 mạng lưới khác nhau, Multichain hỗ trợ người dùng chuyển đổi tài sản trên nhiều blockchain trong cùng sản phẩm. 

Bước 1: Tại mục Router, lựa chọn cặp tài sản và blockchain muốn giao dịch. 

Bước 2: Nhập số lượng tài sản muốn chuyển đổi. Hệ thống sẽ tự động tính toán số dư mà người dùng nhận được và hiện thị các thông tin đi kèm.

Bước 3: Kiểm tra kỹ các thông tin giao dịch và bấm Approve nếu đây là lần đầu giao dịch loại coin/token này trên Multichain. Sau đó, chọn Send để xác nhận.

swap multichain

Bước 4: Nhấn Swap để giao dịch. Hệ thống sẽ xác nhận các thông tin giao dịch lần cuối bao gồm phí chuyển đổi, phí gas và thời gian dự tính cho quá trình này. 

Sau đó, nhấn Confirm để chuyển đổi. Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xét duyệt, các bạn chọn Send nếu đồng ý giao dịch.

swap trên multichain

Lưu ý: 

 • Crosschain Fee sẽ luôn bằng 0. 
 • Số dư thực nhận đã trừ đi phí gas tùy thuộc vào mạng lưới mà bạn muốn chuyển đổi.
 • Mỗi blockchain sẽ có số lượng giao dịch tối đa, tối thiểu và thời gian chuyển đổi khác nhau. 
 • Để có thể điều chỉnh chính xác ví nhận coin/token, các bạn nhấn Send to và nhập địa chỉ ví thuộc chain đích đến.

swap trên multichain 2

 

Thêm thanh khoản vào pool 

Bước 1: Tại mục Pool, chọn loại tài sản mà bạn muốn thêm thanh khoản với mạng lưới tương ứng và nhấn Add. 

Bước 2: Nhập số lượng tài sản muốn thêm vào pool và chọn Approve nếu đây là lần đầu giao dịch loại coin/token này trên Multichain. Sau đó, chọn Send để xác nhận.

thêm thanh khoản multichain

Bước 3: Nhấn Add Liquidity để thêm thanh khoản. Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xét duyệt, các bạn chọn Send nếu đồng ý giao dịch.

multichain pool 1

Rút thanh khoản ra khỏi pool

Bước 1: Tại mục Pool, chọn loại tài sản mà bạn muốn rút thanh khoản với mạng lưới tương ứng và nhấn Remove.

Bước 2: Nhập số lượng tài sản muốn rút thanh khoản và chọn Remove Liquidity. Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xét duyệt, các bạn chọn Send nếu đồng ý giao dịch.

rút thanh khoản multichain pool

veMULTI

veMULTI là chương trình quản trị của multiDAO. Bất cứ người dùng nào khi stake MULTI đều sẽ nhận được veMULTI NFT dùng để tổ chức biểu quyết và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị. Quyền lợi và giá trị của phiếu dựa trên lượng MULTI stake với thời gian khóa. Với các tỉ lệ quy đổi như sau: 

 • 1 MULTI khóa trong vòng 4 năm = 1.00 veMULTI
 • 1 MULTI khóa trong vòng 3 năm = 0.75 veMULTI
 • 1 MULTI khóa trong vòng 2 năm = 0.50 veMULTI
 • 1 MULTI khóa trong vòng 1 năm = 0.25 veMULTI

Bước 1: Trong mục veMULTI, chọn Creat Lock. 

Bước 2: Nhập số lượng MULTI token muốn thêm vào và thời gian bạn muốn khóa. Hệ thống sẽ hiện thị giá trị phiếu bầu của bạn cùng thời gian token sẽ được khóa. 

Bước 3: Chọn Approve MULTI nếu đây là lần đầu giao dịch loại coin/token này trên Multichain. Sau đó, chọn Send để xác nhận.

multichain lock 1

Nhấn Lock để khóa tài sản. Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xét duyệt, các bạn chọn Send nếu đồng ý giao dịch.

multichain lock 2

Lưu ý: 

 • MULTI sau khi lock xong sẽ được hiển thị tại phần quản lý trong mục veMULTI.
 • Người dùng có thể gia hạn thêm thời gian và số lượng MULTI token bất cứ lúc nào bằng cách chọn Manage trong phần quản lý.

vemulti

 

Tổng kết

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin và chi tiết về cách sử dụng Multichain. Qua đó, tận dụng tối đa tính năng của dự án, hỗ trợ trong việc thể chuyển đổi tài sản và trải nghiệm các giao dịch trên nhiều mạng lưới khác nhau. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment