thumbnail
thumbnail
dYdX đang là sàn DEX chuyên giao dịch Margin được nhiều người quan tâm. Xem ngay hướng dẫn sử dụng sàn dYdX tại đây!

DeFi đang là từ khóa được cộng đồng tìm kiếm mạnh trong thời gian qua, thực tế lý do đằng sau đó chính là sự “bùng nổ" các coin nền tảng trên các sàn DeFi sau sự kiện Huobi cho dừng tất cả các hoạt động tại Trung Quốc trước. 

dYdX là một trong số những sàn DEX thiên về giao dịch Margin được nhắc đến nhiều, hôm nay mình sẽ chia sẻ về cách sử dụng sàn cũng như những lưu ý khi thao tác đến anh em, mời anh em cũng tìm hiểu trong bài viết sau.

Cách đăng ký sử dụng sàn dYdX

dYdX là một platform gồm các tính năng về trading như Lending & Borrowing, Margin. Để biết cách sử dụng từng tính năng, mình sẽ chia sẻ cụ thể sau đây.

Bước 1: Để bắt đầu quá trình, anh em cần thực hiện vài bước đầu tiên đó là truy cập vào nền tảng dYdX: https://trade.dydx.exchange/portfolio/overview

kết nối ví với dydx

Bước 2: Chọn “Connect wallet" để kết nối với ví, có nhiều loại ví được hỗ trợ như: imToken, Metamask, Coinbase Wallet, Trust Wallet,... Anh em lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ở đây mình chọn ví Metamask để thực hiện. 

kết nối metamask với dydx

Bước 3: Tạo Stark Key & điền thông tin email để dễ dàng theo dõi thống kê tài sản của mình. 

stark key

Bước 4: Chuyển sang phần “Markets" trong nền tảng này, anh em có thể theo dõi nguồn cung cầu, khối lượng giao dịch trong 24 giờ cho mỗi token.

market của dydx

Cách Nạp & Rút trên dYdX 

Bước 1: Nạp USDC trên dYdX

Deposit USDC vào để giao dịch, trên góc trái màn hình sẽ xuất hiện chữ “Deposit" để nạp tiền, anh em click vào đây.

Để deposit vào sàn, cần “Enable USDC on dYdX" trước, phí sẽ dao động tầm 0.009 ETH (tuỳ thời điểm mức gwei thì phí sẽ khác nhau). Để tối ưu anh em lựa chọn lúc mức gwei xuống thấp rồi thực hiện.

Nhập số lượng USDC & click “Confirm depossit".

Lưu ý: Sàn chỉ chấp nhận stablecoin là USDC, nếu anh em có những loại fiat khác thì hãy chuyển đổi trước khi nạp vào nhé.

nạp usdc trên dydx

Bước 2: Rút tài sản trên dYdX

Trên màn hình chính, chọn “Withdraw" để rút USDC về, sẽ có hai hình thức giao dịch là Fast (Nhanh) và Slow (Chậm), mức gas fee sẽ tương tự với dịch vụ này trên dYdX.

Nhập số lượng coin muốn rút vào ô Amount, tối đa là $200,000/ lượt rút. Nếu có nhu cầu sử dụng nhiều USDC thì anh em nên rút một lượt, hạn chế nhiều lần sẽ mất nhiều phí giao dịch nhé.

rút tài sản trên dydx

Cách Trade Margin trên sàn dYdX 

Ở giao diện chính, anh em chọn mục “Trade" để tham gia giao dịch.

trade margin trên dydx

Để lựa chọn những token khác, click “All Markets" để xem danh sách các token được hỗ trợ. Sàn dYdX có ưu điểm là sẽ phân loại thị trường cho người dùng, vì thế nếu anh em đang tìm kiếm token nền tảng Layer 1 hay DeFi thì chỉ cần click vào mục tương ứng là được.

all markets

  • Ở đây mình sẽ mở lệnh cho cặp BTC/USD, anh em có thể chọn đánh lên hoặc xuống tuỳ vào các nút “Sell" & “Buy” tương ứng.
  • Giá mua có thể chọn theo “Market" (giá theo thị trường thời điểm đó) hoặc “Limit" (giá dự đoán).
  • Để hạn chế rủi ro, sàn dYdX cũng có nút Stop để người chơi tự cài đặt mức Stop Limit (giá thanh lý) & Take Profit Limit (giá chốt lời) cho từng lệnh của mình.
  • Leverage (đòn bẩy): Đây là công cụ hỗ trợ trader tận dụng mức vay từ sàn để tăng vốn giao dịch của mình cao hơn, đồng nghĩa phần trăm lợi nhuận/ rủi ro sẽ cao hơn. Vì thế anh em nên lưu ý lựa chọn mức leverage hợp lý. Sẽ có 3 mức đòn bẩy là 2x, 5x và 10x.

đòn bẩy trên dydx

Lưu ý: Anh em có thể theo dõi các lệnh của mình trong mục “Portfolio" mà không cần phải vào từng cái như nhiều sàn DEX khác. Trong đó các lệnh sẽ hiển thị đủ token, vị thế, giá hiện tại và leverage, unrealized P&L (mức % lời/ lãi).

Cách tham gia nhận Rewards trên sàn dYdX 

Mỗi lượng giao dịch của người tham gia sẽ được hệ thống tính toán và lưu lại. Sẽ có tổng 25% (tương đương 250,000,000 DYDX) token được phân bổ cho những người giao dịch trên dYdX Layer Protocol, vì thế tất cả người trade trên dYdX đều có cơ hội nhận về phần thưởng DYDX.

Bước 1: Cách tính phần thưởng

Phần thưởng nhận được sẽ dựa vào tổng số fee giao dịch, lãi suất mở lệnh trung bình và phần thưởng giao dịch ước tính tại đây (nơi lưu trữ các dữ liệu giao dịch của người dùng).

phần thưởng trên dydx

Bước 2: Claim phần thưởng 

Sẽ có từng đợt epoch diễn ra, sau khoảng thời gian tích lũy này người chơi có thể claim (nhận) reward DYDX về cho mình. 

Yêu cầu claim sẽ có khoảng thời gian đợi trong 7 ngày, sau đó anh em có thể nhận token về để Staking hoặc Trading tiếp tục (Governance).

Governance 

Để tham gia vào governance, anh em sẽ rời khỏi trang dYdX Trading và truy cập vào website dYdX Foundation (không liên kết với dYdX Trading Inc.) Các hoạt động trong Governance sẽ do người dùng tự thực hiện, dYdX Trading sẽ không có trách nhiệm hay ảnh hưởng đến quyết định của anh em.

Để truy cập anh em click “Governance" trên màn hình chính

governance trên dydx

Sau đó, màn hình sẽ hiển thị ra trong Governance anh em có thể Stake DYDX và nhận thêm về DYDX. Hệ thống cũng sẽ hiển thị “Claim" Rewards trong Portfolio để anh em tiện theo dõi. 

Tính tới thời điểm mình viết bài thì Reward Pool đang có 3,835,616 DYDX và thời gian đếm ngược kế tiếp và 28/09/2021, vì vậy, cơ hội luôn sẵn sàng cho mọi người ở mọi thời điểm tham gia nhé.

reward pool trên dydx

Cơ cấu chi phí trên sàn dYdX

Khi người dùng tham gia trading sẽ phải trả một mức phí cố định và tuỳ theo volume giao dịch của họ mức phí sẽ được điều chỉnh. 

Tỉ lệ discount phí sẽ được đo từ Balance và Volume của người tham gia, số lượng Balance càng nhiều đồng nghĩa bạn sẽ trả mức phí tối ưu hơn với những người khác. Nếu là một nhà đầu tư nhỏ lẻ, đừng lo vì mức phí ưu đãi còn được áp dụng khi số lượng giao dịch của bạn lớn (Tier từ I - VIP)

chi phí trên dydx

Tính năng Rankings Lãi/ Lỗ trên dYdX

 Sẽ khó thấy trên các sàn DEX khác, nhưng với dYdX hệ thống còn có thống kê phần trăm lãi/ lỗ dành cho trader. Các chỉ số thường trong 24h (24 giờ), 7D (7 ngày), 30D (30 ngày) và All (tất cả thời gian).

tính năng lãi lỗ trên dydx

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, anh em cũng đã nắm được các bước cơ bản để giao dịch trên sàn dYdX. Với những tính năng này sẽ giúp anh em có thể giao dịch dễ dàng hơn, tốc độ xử lý nhanh và chi phí thấp, nhìn chung đây là một sàn giao dịch đáng để anh em trải nghiệm. 

Liệu Với các tính năng được xây dựng trên dYdX sẽ vượt mặt các “đàn anh" như Uniswap, 1Inch hay không? Đó là một ẩn số, người tham gia sẽ là người quyết định đáp án cho câu hỏi này. 

Hẹn gặp lại anh em ở các bài viết lần sau!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment