Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hyperliquid là gì? Tổng quan sàn DEX phái sinh Hyperliquid

Nhiều nhà đầu tư thường có xu hướng giao dịch phái sinh trên sàn CEX thay vì DEX, bởi giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng. Do đó, một số sàn DEX đã tập trung vào khía cạnh giao diện và HyperLiquid chính là một trong những dự án nổi bật.
Amber avatar
nguyennsh
4 min read
Published May 11 2024
hyperliquid là gì

HyperLiquid là gì?

HyperLiquid là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung (Perpetual DEX), được xây dựng trên chính Layer 1 của dự án (HyperLiquid blockchain). Tham vọng của HyperLiquid là kết hợp hai sản phẩm - sàn Perp DEX và Layer 1, để cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch phái sinh phi tập trung tương đồng như những sàn CEX.

Hiện tại, HyperLiquid là một trong những sàn Perp DEX hỗ trợ giao dịch phái sinh nhiều loại tài sản nhất trong thị trường, với hơn 130 token khác nhau từ token thuộc hệ sinh thái non-EVM như Solana, Starknet… tới EVM như Ethereum, BNB Chain…

advertising
hyperliquid là gì
Giao diện HyperLiquid.

Sản phẩm của HyperLiquid

HyperLiquid blockchain

HyperLiquid blockchain là mạng lưới Layer 1, với cơ chế đồng thuận Proof of Stake. Khác với Layer 1 thông thường, HyperLiquid blockchain sinh ra chỉ phục vụ riêng cho sàn Perpetual DEX HyperLiquid. Nhằm mục đích hỗ trợ sàn giao dịch HyperLiquid có thể thừa hưởng phí mạng lưới thấp, tốc độ giao dịch nhanh.

Ngoài ra, cơ chế đồng thuận của HyperLiquid dựa trên thuật toán Tendermint của Cosmos, nên đội ngũ phát triển mạng lưới tương đối dễ dàng cùng tốc độ giao dịch cao.

Tuy mạng lưới phát triển dựa trên Cosmos, đội ngũ dự án đã tuỳ chỉnh bộ công cụ Cosmos để khiến blockchain có tính tương thích với EVM. Từ đó, đem lại trải nghiệm thân thiện cho người dùng khi tham gia giao dịch trên sàn HyperLiquid.

HyperLiquid Perpetual DEX

HyperLiquid Perpetual DEX là sản phẩm chính của đội ngũ, với giao diện hoàn toàn tương tự với các sàn CEX. Thậm chí một số người có thể lầm tưởng HyperLiquid là sàn giao dịch tập trung Nhờ giao diện dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều cặp tài sản, khối lượng giao dịch trên HyperLiquid đã chạm mức 176 tỷ USD với 128,000 người dùng.

Về dữ liệu giá trên mạng lưới, đội ngũ cho phép các validator là những người xác định giá trị thay vì sử dụng dịch vụ Oracle bên ngoài. Từ đó, sàn HyperLiquid thường xảy ra vấn đề về chênh lệch giá trong một khoảng thời gian ngắn, khiến một số lệnh có khả năng bị thanh lý.

hyperliquid perp dex
Giao diện HyperLiquid gần như tương tự với các sàn giao dịch CEX.

Ngoài ra, HyperLiquid DEX còn hỗ trợ một số dịch vụ khác gồm:

Vault: Nơi cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho HyperLiquid và nhận lợi nhuận từ những lệnh giao dịch đã bị thanh lý của nhà đầu tư.
NFTfi: Là một loại tài sản tượng trưng cho giá trị của các bộ sưu tập NFT Bluechip như MAYC, BAYC, DeGods… Mục đích của việc HyperLiquid tạo token NFTfi là tạo thêm sân chơi cho nhà đầu tư, cho phép người dùng có thể long/short các bộ sưu tập NFT.

Token HyperLiquid là gì?

Hiện đội ngũ HyperLiquid chưa ra mắt token dự án. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Roadmap và cập nhật HyperLiquid

Dưới đây là các mốc thời gian nổi bật của HyperLiquid:

11/11/2022: HyperLiquid ra mắt bản testnet trên Arbitrum Goeril.
12/1/2023: Ra mắt testnet dành cho mạng lưới layer 1 HyperLiquid.
22/2/2023: Ra mắt closed alpha mainnet, chỉ cho phép một số cá nhân được phép tham gia dự án.
7/2023: Chính thức mainnet và cho phép mọi người đều có thể sử dụng.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác HyperLiquid

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư

Đội ngũ và nhà đầu tư đằng sau HyperLiquid hiện trong tình trạng ẩn danh. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Đối tác

Các đối tác chiến lược của HyperLiquid đa phần là những dự án liên quan tới sàn DEX như Rage, Thunderhead, CCXT…

Một số dự án tương tự HyperLiquid

Dưới đây là một số dự án tương tự HyperLiquid:

Drift Protocol: Là sàn giao dịch phái sinh trên mạng lưới Solana, với cơ chế Dynamic AMM.
LogX: Là sàn giao dịch phái sinh được tích hợp trên đa số mạng lưới Layer 2 như Arbitrum, Optimism…