SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hyperlock (HYPER) là gì? Làm sao để tối ưu point từ Hyperlock?

Hệ sinh thái Blast đang ngày càng thu hút sự chú ý từ cộng đồng nhờ những dự án có tiềm năng airdrop cao. Hyperlock là một trong những dự án như vậy, TVL của giao thức hiện đang đạt top 3 trong Blast. Tìm hiểu về dự án Hyperlock qua bài viết.
Avatar
linhnt
Published May 26 2024
7 min read
hyperlock là gì

Hyperlock là gì?

Hyperlock là giao thức yield-farming được xây dựng trên mạng lưới Blast, hướng tới mục tiêu thúc đẩy lợi nhuận cho người dùng trên sàn DEX Thruster qua các chiến lược xoay quanh tiện ích token THRUST (utility token của Thruster).

Ngoài ra, hình thức quản trị trên Hyperlock là meta-governance (quản trị kết hợp). Cơ chế meta-governance cho phép người dùng nắm giữ token THRUST (utility token của Thruster) có thể nhận về quyền quản trị và các lợi ích liên quan đến yield farming trên Hyperlock.

hyperlock là gì
Trang chủ Hyperlock: https://hyperlock.finance
advertising

Mô hình hoạt động của Hyperlock

Mô hình hoạt động của Hyperlock cung cấp những tính năng và chiến lược farming nhằm thúc đẩy lợi ích cho người dùng nắm giữ token THRUST của sàn Thruster. Cụ thể:

Đối với Thruster: Người dùng stake token THRUST sẽ được nhận veTHRUST (governance token). Tuy vậy, ngoài những quyền lợi liên quan đến quyền quản trị, người dùng  sẽ không thể sử dụng token veTHRUST cho các hoạt động DeFi khác.

Đối với Hyperlock: Người dùng gửi token THRUST để mint token hyperTHRUST theo tỷ lệ 1:1. Với hyperTHRUST, giao thức cho phép người dùng stake vào Hyperlock để nhận phần thưởng. Phần thưởng được phân phối từ 2 nguồn, bao gồm:

 • Phí giao dịch từ sàn Thruster và Hyperlock
 • Token HYPER
stake hyperlock
Quy trình stake trong Hyperlock

Sau khi nhận token HYPER từ hoạt động stake, người dùng có thể tiếp tục sử dụng tính năng Lock để khóa token HYPER vào vault. Người dùng khóa token HYPER được hưởng được quyền bỏ phiếu (voting power) tương đương với chức năng quản trị của token veTHRUST trên sàn Thruster.

Ngoài ra, việc khóa token HYPER cũng mang đến những lợi ích cho người dùng Hyperlock, cụ thể:

 • Uỷ quyền (delegate) quản trị Hyperlock cho bên thứ ba.
 • Quyền quyết định đến phí giao dịch hoặc lịch phát hành token.
 • Quản lý kho bạc (treasury) của Hyperlock.
lock token hyper
Quy trình Lock token trong Hyperlock

Ngoài việc staking và quản trị, Hyperlock cũng phát triển tính năng dành cho người dùng cung cấp thanh khoản trên sàn Thruster. Quy trình cụ thể như sau:

 • Người dùng cung cấp thanh khoản trên sàn Thruster sẽ nhận về LP token. Đối với phiên bản Thruster V2, LP token được phân phối dưới dạng chuẩn ERC-20, còn Thruster V3 là NFT.
 • Người dùng sử dụng LP token để deposit vào Hyperlock và nhận phần thưởng, gồm token THRUST và token HYPER. Trong đó, token THRUST có thể tiếp tục sử dụng để mint token hyperTHRUST và hưởng những quyền lợi như đã đề cập.
cung cấp thanh khoản trên hyperlock
Quy trình cung cấp thanh khoản trên Hyperlock

Lưu ý: Hiện Hyperlock đang ở giai đoạn thử nghiệm (testnet), người dùng chưa thể tham gia các chiến lược farming trên. Tuy vậy, giao thức đã phát triển tính năng Hyperlock Yield và Hyperlock Point nhằm khuyến khích người dùng sử dụng để kiếm point. Thông tin chi tiết được trình bày ở phần dưới bài viết.

Đọc thêm: Tổng quan về sàn DEX hàng đầu trên Blast - Thruster.

Chương trình tính point của Hyperlock

Người dùng sử dụng hai tính năng dự án cung cấp tại giai đoạn testnet: Hyperlock Yield và Hyperlock Point để nhận point từ nền tảng. Point được sử dụng để nhận airdrop trong tương lai. Chi tiết phân bổ cho hai pool như sau:

 • Hyperlock Yield: 750,000 point
 • Hyperlock Point: 10,000,00 point

Hyperlock Yield

Hyperlock Yield là bản fork của Pendle V2, cho phép người dùng sử dụng tài sản trên mạng Blast để tham gia farming vào các pool nhằm nhận về: lợi nhuận APY và point từ Blast.

Hiện Hyperlock Yield hỗ trợ hai pool USDB và WETH. Mỗi pool quy định mức APY và point khác nhau. Người dùng cần theo dõi và lựa chọn pool phù hợp với nhu cầu.

hyperlock yield
Hai pool Hyperlock yield hỗ trợ

Hyperlock Point

Hyperlock Point là tính năng được thiết kế dành cho người dùng cung cấp thanh khoản trên sàn Thruster. Quy trình cụ thể như sau:

 • Người dùng cung cấp thanh khoản trên sàn Thruster để nhận về LP token. 
 • Người dùng sử dụng LP token để gửi (deposit) vào Hyperlock và nhận về point bao gồm: Blast point, Blast gold, Thruster credit và Hyper point (được phân bổ vào thứ 5 hàng tuần).
 • Người dùng có thể sử dụng point để phân bổ vào các pool nền tảng hỗ trợ. Việc phân bổ point cho phép người dùng tiếp tục nhận được phần thưởng từ giao thức tích hợp.
hyperlock point
Giao diện tính năng Hyperlock Point trên Hyperlock

Làm sao để tối ưu point trên Hyperlock?

Mặc dù hệ thống point được xem là cách tính công bằng cho người dùng đã có kinh nghiệm, tuy vậy, đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ và mới tham gia thị trường, điều này tương đối khó khăn. Do đó, để tối ưu point, người dùng có thể lưu ý một số thông tin sau:

 • Tận dụng các pool tài sản Hyperlock hỗ trợ để đưa ra chiến lược phù hợp.

Ví dụ: Tính năng Hyperlock Yield cho phép người dùng sử dụng hai loại token USDB hoặc WETH. Trong đó, người dùng có thể vay token USDB hoặc WETH trên Juice Finance với mức đòn bẩy 3x. Việc vay token trên Juice Finance không chỉ giúp nhà đầu tư có thể tiếp cận nguồn vốn lớn hơn, đồng thời nhận được point từ cả hai nền tảng trong hệ sinh thái Blast: Juice point và Hyperlock point.

 • Tiếp tục phân bổ phần thưởng: Lịch phân phối point trên Hyperlock sẽ diễn ra vào thứ 5 hàng tuần, người dùng có thể chú ý thời gian để tiếp tục sử dụng point phân bổ vào các pool nền tảng hỗ trợ. Việc liên tục phân bổ point sẽ giúp người dùng tối ưu hiệu suất và gia tăng phần thưởng nhận về.
 • Thường xuyên theo dõi hiệu suất hoạt động của các pool: Phần thưởng và lợi nhuận người dùng nhận về phụ thuộc vào hiệu suất hoạt động của pool đó trong khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, người dùng cần chú ý để đảm bảo lợi nhuận mong muốn. 
 • Tích cực cập nhật thông tin từ dự án: Hyperlock thường thông báo các chương trình điểm thưởng mới hoặc những chiến lược giúp người dùng gia tăng point trên hai kênh: Discord và X. Người dùng nên theo dõi thường xuyên để hạn chế bỏ lỡ những thông tin có giá trị.

Ví dụ: Ngày 3/5/2024, Hyperlock thông báo người dùng có thể kiếm point ngay trên DapDap. DapDap là nền tảng giúp đơn giản hoá trải nghiệm người dùng thông qua việc cung cấp những chiến lược giúp gia tăng point một cách dễ dàng.

Xem thêm: Hướng dẫn săn airdrop Juice Finance.

Token Hyperlock là gì?

Theo dự án, ticker của token là HYPER. Ngoài ra, những thông tin chi tiết về tokenomics, trường hợp sử dụng… vẫn chưa được nền tảng tiết lộ. Coin98 Insights sẽ thông báo ngay khi có công bố.

Dự án tương tự Hyperlock

Một số dự án tương tự Hyperlock: 

 • Parallax: Là giao thức Yield Strategy trên Arbitrum và zkSync, cho phép người dùng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách cung cấp thanh khoản vào các vault để
 • f(x) Protocol: Là giao thức Real Yield giải quyết nhu cầu về tài sản ổn định (stable assets) bằng cách phân chia ETH thành 2 loại token có lợi cho người dùng, bao gồm fETH và xETH.
RELEVANT SERIES