HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Liquidity là gì? Cách kiểm tra tính thanh khoản của đồng coin bất kỳ

Đăng bởi Lê Anh vào 25 tháng 10 2019

Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi tìm hiểu về một vấn đề luôn được các traders, investors lẫn các sàn giao dịch xem trọng trong thị trường tiền điện tử hiện tại. Đó là Liquidity.

Cùng mình bắt đầu bài viết nhé!

Liquidity hay còn gọi là tính thanh khoản thể hiện qua việc mua, bán một khối lượng lớn tiền điện tử mà không (hoặc rất ít) gây tác động đến giá của đồng tiền điện tử đó.

Bản chất của Liquidity

Thật ra, bản chất của thanh khoản là sự đánh đổi giữa tốc độ mua bán và mức giá có thể mua bán.

Với đồng coin có thanh khoản tốt, sự đánh đổi này sẽ rất thấp. Điều này có nghĩa rằng, khi anh em thực hiện mua hoặc bán nhanh với khối lượng lớn sẽ không khiến giá của đồng coin đó bị ảnh hưởng nhiều.

Và ngược lại, sự đánh đổi này sẽ cao hơn với những đồng coin có tính thanh khoản kém.

Để mình lấy ví dụ cho anh em dễ hình dung:

Anh em mua đồng A có mức giá 1 đô với khối lượng 100 ngàn đô và sau một tháng đồng A có giá trị 10 đô. Lúc này, tài sản của anh em đã có lợi nhuận gấp 10, tức 1 triệu đô.

Tuy nhiên, khối lượng mua vào ở mức giá 10 đô là rất ít, chỉ có 100 ngàn đô và khoảng giá từ 10 đến 9 đô có tổng khối lượng cho 1 triệu đô.

Nếu muốn CHỐT LỜI ngay lập tức thì anh em sẽ phải đánh đổi 10% lợi nhuận để bán ra với giá 9 đô. Đổi lại anh em sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi để bán hết số lượng đồng A đó, gần như là ngay tức khắc.

Tầm quan trọng của Liquidity

Thanh khoản luôn là một vấn đề rất quan trọng và luôn được nhà đầu tư xem xét rất kỹ trước khi đầu tư trong bất kỳ thị trường nào.

Đặc biệt, trong thị trường mới nổi tiền điện tử, thanh khoản luôn là một vấn đề gây đau đầu cho nhiều nhà đầu tư sở hữu vốn lớn muốn vào thị trường.

Vì Liquidity gây ảnh hưởng lên giá dẫn đến có sự chênh lệch giữa lợi nhuận dự kiến và lợi nhuận thực tế của loại tiền điện tử đó.

Giả sử, anh em đang cầm một số lượng lớn token B và đang lãi 30%. Bây giờ, anh em muốn bán token B ra thật nhanh chóng để thu 30% lợi nhuận đó. Nhưng không may, token B đang có thanh khoản rất kém.

Nếu anh em chấp nhận thanh khoản sẽ mất khoảng 50% giá trị tức từ lãi 30% anh em sẽ bị lỗ 35%.

Trong trường hợp anh em muốn bán ra mà vẫn giữ được lợi nhuận 30% thì cần phải tốn nhiều thời gian hơn để bán ra ở mức giá đó.

Tuy nhiên, thị trường đâu chỉ có mỗi mình anh em giao dịch. Nếu anh em không bán sẽ có người khác chấp nhận bán và khiến cho giá giảm xuống rất nhanh.

Vì thế, việc lựa chọn đồng coin mang tính thanh khoản cao luôn là lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư vốn lớn.

Cách kiểm tra Liquidity của các đồng coin

Như mình đã đề cập ở trên, anh em cũng hiểu rõ rằng tính thanh khoản là một yếu tố có ảnh hưởng lớn đến quyết định giao dịch. Vì nó thể hiện mức độ dễ dàng mua/bán, vào/ra một đồng coin bất kỳ nào đó.

Vậy trước khi quyết định giao dịch một đồng coin nào đó, anh em cần kiểm tra mức độ thanh khoản của đồng coin đấy bằng cách kiểm tra 3 yếu tố sau:

  • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ.
  • Độ sâu của Order Book.
  • Độ chênh lệch giữa giá bid-ask.

Khối lượng giao dịch trong 24 giờ

Anh em có thể sử dụng Coinmarketcap hoặc CoinGecko để kiểm tra khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ qua của đồng coin mà mình muốn giao dịch.

Hãy nhớ rằng đây là tổng khối lượng giao dịch nên anh em phải xem đồng coin đó đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn nào và sàn giao dịch đó có nằm trong diện fake volume hay wash trading hay không?

Nếu nằm trong diện này anh em rất khó để giao dịch nhanh chóng, vì đa số là bot giao dịch.

Anh em có thể tham khảo thêm về các sàn giao dịch có khối lượng thật theo báo cáo của Bitwise trình lên SEC vào tháng 03/2019.

Anh em có thể đọc bản full report tại đây.

Order Book Depth

Sau khi chọn được một sàn có volume giao dịch thật, anh em phải kiểm tra độ sâu của Order Book trên sàn giao dịch của đồng coin ấy.

Điều này giúp cho việc ước lượng mức độ thanh khoản nếu giao dịch tức thì với khối lượng anh em mong muốn.

Ví dụ:

Anh em muốn bán 100 ngàn đồng A ở mức giá 0,1$ và Buy Order Book Depth của đồng A thể hiện rằng ở mức giá 0,1$ chỉ có 40 ngàn đồng A và ở giá 0,09$ có thêm 60 ngàn A nữa.

Từ đó anh em tự ước lượng được độ chênh lệch nếu đánh đổi thanh khoản với tốc độ giao dịch.

Bid-Ask Spread

Bid-Ask Spread thể hiện sự chênh lệch giữa lệnh mua và lệnh bán gần nhất thể hiện ở order book.

Nếu Bid-Ask Spread càng cao thể hiện độ thanh khoản của đồng coin đó rất thấp và ngược lại.

Ví dụ:

Ở đây là Bid-Ask price của đồng DOGE/PAX trên sàn Binance.

Anh em có thể thấy lệnh mua gần nhất của DOGE là 0,0025293 PAX và lệnh bán gần nhất là 0,0026798 PAX.

Vậy nếu anh em thực hiện lệnh mua DOGE tức là mua ở giá 0,0026798 PAX và chỉ có thể bán ra ở giá 0,0025293 PAX. Như vậy anh em đã lỗ ~6%.

Anh em có thể coi mức thanh khoản của các đồng mà anh em quan tâm: Coin & Token

Lời Kết

Tính thanh khoản luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất kỳ thị trường nào. Nếu không có thanh khoản tốt thị trường đó sẽ rất khó phát triển.

Quay trở lại với thị trường tiền điện tử hiện tại, tính thanh khoản vẫn là một vấn đề quan trọng gây trở ngại cho nhiều nhà đầu tư truyền thống muốn nhảy vào thị trường tiềm năng này.

Đi sâu hơn nữa, anh em có thể nhận thấy nhiều đồng coin hiện tại không thật sự có sự thanh khoản tốt mặc dù biên lợi nhuận dự kiến có thể rất cao.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, những anh em mới tham gia vào thị trường sẽ không mắc phải sai lầm chọn những đồng coin không có thanh khoản để giao dịch.

Nếu anh em thấy thông tin do mình và đội ngũ Coin98 cung cấp là hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho những người anh em khác cùng đọc nha!

Thân chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sắp tới!

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Lê Anh

Cryptocurrency là cơ hội cho chúng ta trở thành 1% mới của thế giới.

back to top