HomecaretCoins & Tokens

Dfinity Foundation & Internet Computer Protocol (ICP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ICP

Đăng bởi Alen vào 02 tháng 5 2021

Trong thời gian gần đây, rất nhiều hệ sinh thái phát triển rất nhanh, các mảnh ghép Layer 2 và 3 quan trọng liên tục xuất hiện. Việc phát hiện ra một hệ sinh thái có tốc độ phát triển nhanh nhưng còn ít người để ý tới là một mỏ vàng dành cho các nhà đầu tư và cả các nhà phát triển, bởi cơ hội đi trước, có vị thế tốt là lớn hơn rất nhiều.

Hôm nay, mình sẽ mang tới cho anh em những phân tích, đánh giá về một nền tảng Layer 1 đang có rất nhiều sự phát triển, nhưng chưa được nhiều người chú ý tới. Nền tảng mình đang muốn nói tới chính là Internet Computer Protocol (ICP), được phát triển bởi Dfinity Foundation.

Thông tin về Dfinity Foundation

Dfinity Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2016, với 3 cơ sở nghiên cứu trên khắp thế giới, cho đến hiện tại đang có 188 thành viên trong tổ chức.

Tổ chức được thành lập ra với mục tiêu duy nhất hiện tại là phát triển giao thức Internet Computer, nhằm cải tiến những khiếm khuyết của hệ thống Internet hiện tại qua việc thay thế sự tồn tại của server đám mây bằng một server phi tập trung, được vận hành bởi các validators.

Thông tin về Internet Computer Protocol (ICP)

ICP là gì?

Internet Computer Protocol (ICP) là giao thức blockchain có khả năng quản lý, vận hành một mạng lưới dữ liệu bằng các node được chạy trên các máy chủ trên toàn thế giới. ICP sử dụng các smart contract có tên là các canisters, để tạo ra một blockchain có khả năng mở rộng cao và khả năng phát triển ứng dụng dễ dàng.

ICP Protocol có tính phi tập trung, là một trung tâm dữ liệu không phụ thuộc vào bất cứ một hệ thống máy tính nhỏ lẻ nào, mà hoạt động bằng sự đóng góp của tất cả các máy tính cá nhân trong hệ thống. Điều này khiến cho bảo mật mạng lưới được đảm bảo, cũng như khiến cho quá trình phát triển frontend website trở nên dễ dàng khi người dùng có thể truy cập ứng dụng qua các trình duyệt web và điện thoại.

Quá trình phát triển ICP

ICP đã được phát triển thông qua rất nhiều giai đoạn từ khi được Dfinity bắt đầu phát triển vào cuối năm 2016:

 • Copper: Dfinity cho ra mắt phiên bản đầu tiên của ICP, mang tên the DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Họ cũng cho ra mắt một ngôn ngữ lập trình mới đặc chuẩn cho việc phát triển dự án trên nền tảng mới này, sử dụng WebAssembly.
 • Bronze: Ra mắt World Economic Forum - nền tảng mạng xã hội đầu tiên được phát triển trên ICP, mang tên là LinkedUp (phiên bản trên web mở của LinkedIn). Cùng trong giai đoạn này, một số ứng dụng demo khác cũng được khởi chạy trên ICP.
 • Tungsten: Giai đoạn phát triển này cho phép các nhà phát triển có thể tham gia xây dựng dApp trên nền tảng ICP. Hệ sinh thái các cơ sở hạ tầng phục vụ nhà phát triển trên nền tảng được mở rộng nhanh chóng. Các hoạt động tiêu biểu có thể kể tới Tungsten Hackathon 48 giờ.
 • Sodium: Ra mắt hệ thống quản trị thuật toán NNS, phục vụ quá trình quản trị nền tảng. Các validators muốn đóng góp vào bảo mật của nền tảng cần phải được hệ thống này xác nhận và cấp phép. NNS cũng xử lý việc trao thưởng cho các validators và delegators, từ đó đưa token ICP vào vận hành.
 • Mercury: Mainnet của ICP ra mắt. Thời gian ra mắt được Dfinity thông báo lần đầu tiên vào 2018, nhưng lùi lại vào cuối năm 2020. Cuối cùng, dự án thông báo sẽ cho ra mắt public mainnet vào 07/05/2021.

Điểm nổi bật của Internet Computer Protocol

Cấu trúc của Internet Computer Protocol bao gồm 4 tầng như hình phía dưới. Thông qua các smart contract được gọi là canisters, người dùng và các nhà phát triển có thể triển khai code, lưu trữ dữ liệu trên tầng trên cùng - Internet Computer Protocol.

Sau khi tương tác với phần Protocol, dữ liệu sẽ đi xuống hai tầng dưới bao gồm ICP Protocol, IP/ Internet và tới Trung tâm dữ liệu người dùng.

Sử dụng Internet Computer Protocol sẽ cho phép người dùng tạo các website, phát triển dApps, hệ thống bằng cách đưa thẳng các dữ liệu phát triển lên trên mạng internet mở.

Thông qua Network Nervous System (NNS) được phát triển bởi Dfinity Foundation, các nhà phát triển và người dùng sẽ có quyền quyết định dữ liệu của mình được ai truy cập, trao lại quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Bởi vậy, thông tin của người dùng dApp sẽ không rơi vào tay các chủ server, các nhà phát triển server như Facebook, Google,...

Để được chạy node trên nền tảng ICP, các validator phải được cấp chứng nhận DCID (Data Center Identity) thông qua cơ chế quản trị bằng thuật toán của hệ thống NNS (Network Nervous System). Dfinity Foundation nói rằng, khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng của họ sẽ chỉ tốn 3-5 giây - một con số đáng ngưỡng mộ so với nền tảng Ethereum hiện tại.

Thông tin token Internet Computer Protocol

Key metrics

 • Token Name: Internet Computer Protocol Token
 • Ticker: ICP
 • Blockchain: Dfinity
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 469,213,710 ICP
 • Circulating Supply: Updating…

Token Allocation

Dự án chưa công bố các thông tin liên quan tới tokenomics. Coin98 sẽ cập nhật cho anh em khi thông tin được ra mắt.

Token Sale

Dự án không có presale, nhưng có một phần token được airdrop cho cộng đồng những người đăng ký mua token vào năm 2018 trên Coinlist. Token ICP sẽ được unlock sau khi dự án chạy mainnet vào ngày 07/05.

Hơn 50,000 người đặt mua token năm 2018 sẽ được airdrop 1.25% tổng cung của token ICP, anh em có thể kiểm tra xem liệu mình có nhận được airdrop ICP hay không tại đây.

Token Release Schedule

Dự án chưa công bố các thông tin liên quan tới tokenomics. Coin98 sẽ cập nhật cho anh em khi thông tin được ra mắt.

Token Use Case

Là một token nền tảng, token ICP vừa là token quản trị vừa là token utility của dự án. Token ICP có hai công dụng chính như sau:

 • Khóa token ICP để vote cho các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động tham gia vào quá trình quản trị.
 • Dùng ICP để trả phí giao dịch trên nền tảng. Các nhà phát triển và người dùng trên nền tảng đều cần phải trả khoản phí này nếu tạo ra, tương tác hay sử dụng dApp.

Cách kiếm và sở hữu token ICP

Hiện tại, cách duy nhất để sở hữu token ICP là nhận airdrop từ việc đăng ký mua token dự án sớm trên Coinlist từ năm 2018. Sau khi dự án ra public launch vào 07/05/2021, anh em sẽ có thể giao dịch ICP trên Coinlist và Coinlist Pro.

Tìm hiểu thêm về Coinlist

Tỷ giá ICP hôm nay

Hiện tại, anh em chưa thể theo dõi tỷ giá ICP bởi token chưa được mở khóa và chưa được giao dịch trên các sàn giao dịch.

Về sau, khi Coin98 tích hợp với nền tảng Dfinity, anh em có thể kiểm tra và theo dõi giá coin/ token trực tiếp trên Coin98 Wallet và có thể sao chép token contract của dự án phục vụ cho việc trade trên các AMM.

Roadmap & Updates

Hiện tại, đội ngũ chưa đưa ra roadmap dự án trong thời gian tiếp theo. Đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật khi các thông tin mới được công bố.

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển dự án bao gồm Founder dự án là Dominic Williams - một người có background về vận hành các doanh nghiệp công nghệ, các quỹ đầu tư trong lĩnh vực MMO, có thời gian hoạt động lâu dài ở lĩnh vực tiền điện tử và có nhiều công trình học thuật về lĩnh vực blockchain.

Các thành viên chủ chốt khác đều là những người đã có thời gian dài hoạt động ở lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ và các mảng liên quan khác.

Nhà đầu tư

Dfinity Foundation đã có những vòng gọi vốn với giá trị khổng lồ trong quá khứ. Đầu năm 2018, họ đã thành công gọi vốn 61 triệu đô từ nhiều quỹ đầu tư.

Không dừng lại ở đó, vào cuối năm 2018, họ gọi vốn thành công 102 triệu đô (một con số khổng lồ trong thị trường gọi vốn crypto ngay cả trong thời điểm hiện tại), được dẫn đầu bởi hai quỹ là a16z và Polychain.

Các quỹ đầu tư khác bao gồm: SV Angel, Aspect Ventures, Village Global, Multicoin Capital, Scalar Capital, và Amino Capital, KR1.

Tổng số tiền họ được đầu tư từ khi được thành lập vào năm 2015 cho tới cuối năm 2018 là 195 triệu đô. Sau đó, họ không công bố thêm thông tin nào về việc gọi vốn.

Đối tác

Hiện tại, dự án chưa công bố các thông tin về đối tác dự án. Các thông tin sẽ được đội ngũ Coin98 update sau.

Website Dfinity Foundation: https://dfinity.org/

#Dfinity #ICP #InternetComputerProtocol

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top