SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

IGO trên Binance - "Vòi rồng" của BSC với nhiều cơ hội đầu tư

Cùng Coin98 tổng hợp những sự kiện quan trọng nhất trên hệ sinh thái BSC tuần 17. Trong đó, nổi bật nhất là mảng IGO trên Binance với nhiều dự án và cơ hội đầu tư.
Avatar
longdinh
Published May 03 2022
Updated Mar 30 2023
10 min read
thumbnail

Chuẩn bị khép lại giai đoạn Q1 của năm 2022 với bối cảnh thiếu sự ổn định của BTC, BNB Chain vẫn cho thấy những bước đi chậm rãi và ổn định. Sau loạt hợp đồng đã được Binance Labs “chốt hàng”, các dự án liên tục được rót tiền đầu tư vào đầu tháng 4, các protocol đã bắt đầu có sự cạnh tranh trên hệ sinh thái.

Toàn cảnh về hệ sinh thái BNB Chain tuần 17/2022

Các cập nhật mới nhất

Sau loạt sự kiện nổi bật ở giai đoạn giữa Q1 2022, BNB Chain được xướng tên trong danh mục top 3 hệ sinh thái đứng đầu theo báo cáo hàng quý của Nansen - một nền tảng phân tích Blockchain hàng đầu.

BNB Chain thực sự đạt đỉnh cao vào Q4 2021, nhưng nhanh chóng sụt giảm theo thị trường chung vào đầu Q1 2022. Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy, tổng khối lượng giao dịch hàng ngày của hệ được ước tính gấp khoảng 3 - 5 lần so với Ethereum và duy trì được vị thế là người dẫn đầu ngành và là blockchain hoạt động tích cực nhất trong thời gian qua.

Những con số ấn tượng của BNB Chain

  • 63.6B USD: Là vốn hóa của BNB cho tới hiện tại, mặc dù có sự suy giảm tương đối trong thời gian gần đây, nhưng vẫn duy trì ở vị trí thứ 4 trong số các coin có vốn hóa lớn nhất thị trường.
  • 1353: Là con số dự án phát triển trên BNB Chain.
  • Gần 12.05B USD: Tổng giá trị được khóa (TVL) trên hệ (theo Defillama, cập nhật ngày 27/4/2022). Tụt khá mạnh trong giai đoạn thiếu sự ổn định của thị trường.
  • Xấp xỉ 2.8B: Tổng số giao dịch trên hệ (update ngày 27/4/2022).
  • Khoảng 155M: Tổng số địa chỉ ví được tạo trên BNB Chain tính đến ngày 13/4/2022.
  • Gần 107M: Tổng số NFT tích lũy được mint trên BNB Chain.
  • Số lượng BNB được burn từ phí giao dịch hàng ngày tăng cao, tính tới thời điểm hiện tại đã có tổng hơn 1.8 triệu BNB đã được burn.
 

Phân tích các mảnh ghép trên BNB Chain tuần 17

AMM & DEX

Có thể thấy, danh sách top 10 TVL trên BNB Chain luôn có mặt PancakeSwap, nhân vật chủ chốt của hệ. Tiếp theo là sự góp mặt của Biswap và Tranchess, là 2 cái tên thường xuyên xuất hiện trong những bảng xếp hạng gần đây.

PancakeSwap

PancakeSwap tập trung phát triển mạnh vào cộng đồng của mình. Thường xuyên tổ chức các sự kiện/chiến dịch với những phần thưởng lớn để thu hút người dùng. Các Syrup Pools của PancakeSwap cũng được cập nhật thêm những lợi ích, khiến cho cộng đồng không thể “ngó lơ” tính năng stake để nhận được token miễn phí.

Ngoài ra, PancakeSwap cũng đã cập nhật Roadmap cho Q2 2022 thông qua một buổi AMA để có thể tạo sự gần gũi hơn với cộng đồng của mình. Một vài tính năng mới kèm theo những lợi ích sẽ được cải tiến hơn ở Q2 như: MasterChef V2, Fixed-Term Staking, Lottery, ZAP.

Biswap

Biswap là một trong những dự án góp phần thu hút người dùng về với BNB Chain trong thời gian gần đây. Ngoài những con số ấn tượng của Biswap mình đã nêu tại đây, Biswap đang mở rộng mạnh mẽ nền tảng một cách nhanh chóng. Gần đây nhất Biswap đã thu hút được thêm 8 đối tác gồm có: Crypto.com, Oddiyana VC, Fara Starter, Pink Ecosystem, BSC Station, Beefy Finance, Open Leverage, Alpaca Finance.

Một điểm đặc biệt khác của Biswap chính là LUNA Launch. Biswap đã hợp tác với Terra và có một pool dành cho cặp BSW-LUNA. Các BSW holder hoàn toàn có thể stake BSW của mình để nhận LUNA. Dự kiến dự án sẽ sớm ra mắt bản update mới với nhiều tính năng và ưu đãi hơn.

Tranchess

Tranchess được cộng đồng biết đến như một dự án thuộc mảng Asset Management (Quản lý tài sản), sử dụng cơ chế token hóa thông qua 3 dạng token khác nhau là QUEEN, BISHOP, ROOK. Từ đó giúp người dùng chọn được hướng đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro.

  • QUEEN: Rủi ro trung bình, lợi nhuận trung bình ⇒ Dành cho các long-term holder.
  • BISHOP: Rủi ro ít, lợi nhuận ít ⇒ Dành cho người thích lãi suất ổn định.
  • ROOK: Rủi ro cao, nhưng kèm theo lợi nhuận cao (Leverage assets) ⇒ Dành cho người thích chơi tài sản có đòn bẩy.

Mặc dù Tranchess không có cập nhật nhiều về các tính năng, song với mô hình hoạt động phong phú của giao thức vẫn luôn lôi kéo được người dùng. Đó là lý do mà Tranchess vẫn luôn góp mặt trong bảng xếp hạng top 10 TVL của BNB Chain.

Lending & Borrowing

Với mảnh ghép Lending & Borrowing của BNB Chain thì không thể không nhắc đến Venus. Dự án đã có nhiều sự thay đổi kể từ giữa Q1 2022, đặc biệt nhất là sự đổi mới về logo, giao diện của Venus vào cuối tháng 3. Venus cũng đã trở thành một phần của sự kiện lớn Revelation Hackathon được tổ chức bởi BNB Chain và DoraHacks với tư cách là một Track Owner.

Mới đây, Venus còn đăng thông báo chuẩn bị cho ra mắt phiên bản Venus Mini-Program trên nền tảng của Binance. Nối tiếp PancakeSwap và Biswap, Venus tiếp tục hướng tới mục tiêu mang đến nhiều sự tiện lợi hơn cho người dùng, mang lại quyền truy cập vào Venus một cách tiện lợi và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Social Token

Tính tới thời điểm hiện tại đang có 4 dự án Binance Fan Tokens:

Mặc dù không có thông tin cập nhật mới, song cộng đồng hâm mộ Binance Fan Token lại hoạt động khá sôi nổi nhờ vào những hoạt động bỏ phiếu và Giveaway được tổ chức đều đặn.

Launchpad

Hiện tại, mảng Launchpad của BNB Chain đang xếp ở thứ hạng lần lượt là 4, 5 và 6; gồm có GameFi, BSCPad, Seedify.

Với bảng xếp hạng trên ta có thể thấy, GameFi - một launchpad dành riêng cho Game trên BNB Chain, đã có phần nào giảm nhiệt hơn nhiều và không có gì mới mẻ so với giai đoạn đầu Q1 2022.

Mặc dù vậy, nhưng mức hiệu quả huy động vốn trung bình của GameFi vào khoảng 57 lần, vượt trội so với DAO Maker đang xếp hạng 1, và cũng vẫn rất cao so với các nền tảng launchpad khác trong top 10.

Tiếp theo lần lượt là BSCPad và Seedify chiếm ở vị trí thứ 5 và 6. Hiện tại hiệu suất hoạt động của Seedify chưa thật sự tốt cho lắm, thậm chí có phần giảm mạnh và thụt lùi so với thời điểm đầu năm 2022.

Với những tiêu chí đặc thù của quy trình hoạt động của nền tảng IDO phi tập trung đầu tiên của BNB Chain, BSCPad vẫn duy trì được mức huy động vốn vào khoảng 35 lần và không bị dao động quá nhiều, điều đó giúp BSCPad vươn lên và có thứ hạng cao hơn so với Seedify.

NFT

NFT là một mảng được BNB Chain khá là chú trọng và có lẽ chỉ sau DeFi với 387 dự án (số liệu tham khảo từ BNB Projects). 

Gần đây, PancakeSwap NFT Marketplace thông báo về việc NFT có giá trị nhất từ trước đến nay trên hệ sinh thái đã được bán ra với giá 600 BNB (~244.000 USD). Đây là một tin vui đối với với cộng đồng fan NFT của hệ BNB Chain khi mảng NFT của hệ dần vươn lên bảng xếp hạng, cạnh tranh vị trí top với các Marketplace khác của hệ Ethereum.

Hiện PancakeSwap NFT Marketplace đã vươn lên vị trí thứ 4 (theo thống kê của Dapp Radar), một NFT Marketplace khác thuộc hệ sinh thái BNB Chain là Mobox, hiện đang xếp thứ 8 trên bảng xếp hạng.

Ngoài ra, còn một mảng nữa cũng nên chú ý và nắm bắt cơ hội đầu tư, đó là IGO (Initial Gaming Offering). Là nền tảng giao dịch Gaming NFT lớn nhất của Binance, nơi người dùng có thể theo dõi các NFT ở cấp độ top-tier và thực hiện đấu giá NFT mà mình yêu thích.

Hiện đang có tổng cộng 17 dự án thuộc nền tảng IGO với tổng khối lượng giao dịch lên đến hơn 1 tỷ USD. Gồm có những cái tên quen thuộc và nổi bật như: STEPN, StarSharks, Cyball,...

Điển hình có thể kể đến cái tên cực hot là STEPN, dự án đã cho ra mắt bộ sưu tập giày thể thao NFT độc đáo hợp tác với thương hiệu thể thao hàng đầu ASICS trên Binance NFT marketplace. Hiện STEPN x Asics NFT Sneaker Mystery Box đã nhận được sự quan tâm từ hơn 195.000 người tham gia, với tổng khối lượng giao dịch đã vượt quá 18 triệu USD.

Qua đó, có thể thấy độ hot của dự án ở thời điểm này. Giá giày STEPN đang ở mức $6,980 (đã có thời điểm lên đến hơn $8,000). Có lẽ đây là một trong những dự án IGO có mức ROI khủng nhất cho đến thời điểm này. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin mới nhất về toàn cảnh hệ sinh thái BNB Chain trong giai đoạn cuối Q1 2022 này. Mặc dù chỉ số TVL trên hệ có sự sụt giảm mạnh do giá của một số token trong hệ bị giảm giá trị vì ảnh hưởng bởi thị trường chung, nhưng nhà đầu tư cũng đừng nên vì vậy mà nản chí.

Hãy luôn trau dồi đầy đủ kiến thức và chuẩn bị cho mình một tâm thái ổn định khi bước vào thị trường. Hãy nhớ theo dõi Coin98 Insights để không bỏ lỡ bất kì cập nhật quan trọng nào của hệ sinh thái BNB Chain cũng như rất nhiều hệ sinh thái khác nhé!

RELEVANT SERIES