thumbnail
Hệ sinh thái BNB Chain gần đây có rất nhiều cập nhật đáng chú ý, bước đệm quan trọng cho sự phát triển trong thời gian tới.

Tuần qua, BNB Chain có khá nhiều tin tức quan trọng liên quan đến tổng thể hệ sinh thái và cả từ phía các dự án khi các gương mặt mới đang dần “rục rịch” lộ diện. Song song với đó là những dự án chủ chốt của hệ liên tục tạo nên những điểm nhấn.

Toàn cảnh về hệ sinh thái BNB Chain tuần 14/2022

Các cập nhật quan trọng

Trong tuần trước, Binance thông báo sẽ cho triển khai Binance Bridge 2.0 để tích hợp với CeFi và DeFi. Với tính năng này, các user sẽ có thể connect tài sản từ bất kỳ blockchain nào với BNB Chain, bao gồm các token chưa được list trên sàn Binance. Điều này giúp nâng cao khả năng tiếp cận của DeFi trên toàn thế giới, trong khi vẫn cung cấp trải nghiệm liền mạch mà CeFi mang lại.

Những dự án mới

Ultiverse: Với mục tiêu xây dựng nên mô hình MetaFi đầu tiên trên thị trường. Dự án đã nhanh chóng thu hút và nhận được sự ủng hộ từ các quỹ tập trung hàng đầu ở giai đoạn gọi vốn đầu tư. Không dừng lại ở đó, chỉ một tuần sau khi dẫn đầu vòng gọi vốn Seed Round, Binance quyết định đầu tư riêng thêm 5 triệu USD nữa vào dự án.

Những con số ấn tượng của BNB Chain

Gần đây, các chỉ số của mạng lưới BNB Chain đều khá ấn tượng:

 • $60B: Vốn hóa của BNB cho tới thời điểm hiện tại, đứng thứ 4 trong số các coins có vốn hóa lớn nhất thị trường.
 • 1327: Là con số dự án phát triển trên BNB Chain.
 • ~$13.6B: Tổng giá trị được khóa (TVL) trên hệ (Theo Defillama, cập nhật ngày 13/4/2022).
 • ~2.7B: Tổng số giao dịch trên hệ (update ngày 13/4/2022).
 • ~151M: Tổng số địa chỉ ví được tạo trên BNB Chain tính đến ngày 13/4/2022.
 • ~105M: Tổng số NFT tích lũy được mint trên BNB Chain.

Phân tích từng mảnh ghép trên BNB tuần 14/2022

BNB Chain vượt cột mốc tổng số 2.7 tỷ giao dịch

Vào ngày 28/3/2022, tổng số giao dịch của hệ sinh thái BNB Chain chính thức vượt qua con số 2.7 tỷ. Con số này chính là cột mốc tiếp theo đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng nghỉ của hệ sinh thái.

bnb panorama 2

Mặc dù thị trường đang tiếp tục rơi vào chuỗi ngày ảm đạm nhưng với những đặc điểm và tính năng riêng biệt của mình, BNB Chain vẫn là chỗ dựa vững chắc với cộng đồng. Về mặt công nghệ và builder, có lẽ BNB Chain không cạnh tranh lại với các Blockchain khác, nhưng các ứng dụng CeFi từ Binance Exchange, hay dịch vụ Web2 như Travala, Binance Pay, Binance Cards,... là điểm mạnh của hệ sinh thái này.

Ngoài ra, các dự án trong hệ sinh thái BNB Chain là UI/UX đẹp vượt trội so với các hệ sinh thái khác, dễ sử dụng, phí rẻ, là yếu tố thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ra mắt Binance Bridge 2.0 để tích hợp CeFi và DeFi

Bridge là tính năng giúp tăng khả năng tương tác giữa các blockchain riêng lẻ với nhau. Với Binance Bridge, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi coin/token mong muốn thành wrapped token được sử dụng trên Binance Chain và BSC (BNB Beacon Chain và BNB Chain hiện tại). Nhờ có điều này, các tài sản từ nhữnghệ sinh thái khác như BTC, ETH, USDT, ATOM, DOT,... dễ dàng tiếp cận hệ sinh thái BNB Chain.

Vào cuối tháng 3, phiên bản Binance Bridge 2.0 đã được “trình làng”, cải tiến hơn với khả năng chuyển đổi bất kì token nào (kể cả đã được list Binance hay chưa) từ Ethereum sang BNB Chain dưới dạng BTokens.

Ngoài ra, Binance cũng thông báo về việc đã triển khai một hệ thống kiểm soát lưu thông token tự động trong Binance Bridge 2.0. Mục đích của việc đó là để kiểm soát số lượng token được in ra và đảm bảo số lượng wrapped token không bị thừa thãi. Người dùng có thể trải nghiệm tính năng mới này trực tiếp với ví của mình trong Binance App, hoặc có thể sử dụng một loại ví tự quản khác (ví phi tập trung).

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Binance Bridge 2.0

bnb panorama 3

Những động thái mới của Binance Labs Fund & BNB Chain Fund

Binance Labs - Quỹ đầu tư và phát triển các project của Binance liên tục dẫn đầu các vòng gọi vốn và có các khoản đầu tư chiến lược gần đây vào hàng loạt dự án. Xuyên suốt từ cuối tháng 3, những cái tên có thể kể đến lần lượt là:

 • PearDAO: Là một decentralized online marketplace, PearDAO đã trở thành một khoản đầu tư khác của BNB Chain Fund sau thông báo vào ngày 24/3/2022.
 • Ultiverse: Một dự án với mục tiêu sẽ xây dựng nên mô hình MetaFi đầu tiên trên thị trường, sau khi rót vốn vào dự án ở vòng Seed Round với con số $4.5M, Binance Labs đã không ngần ngại khi tiếp tục đầu tư riêng thêm $5M nữa vào dự án.
 • Sky Mavis: Được cộng đồng biết đến như nhà phát triển, cha đẻ của dự án đình đám Axie Infinity. Vào ngày 6/4/2022 vừa qua, Binance Labs đã dẫn đầu vòng gọi vốn $150M của Sky Mavis để phục hồi các khoản tiền sau sự kiện Ronin bridge bị hack vừa rồi.
 • STEPN: Với STEPN, có thể nói không còn xa lạ với cộng đồng người Việt. Dự án nổi lên vào giai đoạn đầu tháng 3 nhưng đã nhanh chóng tạo được ấn tượng mô hình Move2Earn của mình. Binance Labs thông báo đã có khoản đầu tư chiến lược vào STEPN cùng với các nhà đầu tư lớn khác vào ngày 6/4/2022.
 • Community Gaming: Ngày 7/4/2022, Binance Labs chào đón thêm một thành viên mới là Community Gaming, sau thông báo về khoản đầu tư chiến lược. Community Gaming được biết đến là nhà điều hành giải đấu eSports và cung cấp các nhà tổ chức và người chơi ở mọi cấp độ. Với khoản đầu tư trên sẽ giúp Community Gaming mở rộng phạm vi toàn cầu và các dịch vụ nền tảng. Ngoài ra, thành viên mới này cũng sẽ phát triển cho nền tảng Play2Earn của chính Binance.
 • Sender Wallet: Một sản phẩm ví non-custodial được xây dựng trên nền tảng của NEAR Protocol. Kế hoạch phát triển của dự án đã thu hút được các quỹ lớn, hiện Binance Labs đang dẫn đầu ở vòng tài trợ Seed Round.
bnb panorama 4

Biswap 

Biswap đã có những đột phá đáng kể từ sau thời điểm BSW token được niêm yết lên sàn Binance. Những cột mốc mới nhất có thể kể đến của Biswap gồm có:

 • $2B+: Khối lượng giao dịch mà Biswap đạt được trong 24h trên CoinmarketCap (Kỷ lục được ghi nhận vào ngày 5/4/2022).
 • $900M+: Khối lượng giao dịch đạt được trong 24h trên Binance (Kỷ lục được ghi nhận vào ngày 5/4/2022).
 • 422K+: Tổng số người dùng đang hoạt động trên Biswap.
 • Hơn 17 triệu BSW token được transfer trên hệ sinh thái BNB Chain.
 • Top 2 DeFi trên CoinmarketCap (Theo CoinmarketCap, cập nhật ngày 5/4/2022).
bnb panorama 5

Biswap là dự án có rất nhiều tính năng và tiện ích bên trong, cùng với các hình thức kiếm lợi nhuận rất đa dạng từ cung cấp thanh khoản, farming, staking BSW. Và với những con số mang dấu ấn cột mốc đối vối Biswap như trên, ta có thể nhìn nhận được rằng Biswap đang trở nên rất hot và có sức thu hút người dùng.

Những ưu tiên đầu tư cho hệ sinh thái trong năm nay

Không còn là một BSC tập trung phát triển về DeFi và GameFi như ngày nào, bây giờ, BNB Chainlà một hệ sinh thái mở rộng ra tầm nhìn, và thay đổi định hướng mới. Mục tiêu chính trong tương lai của hệ sinh thái “to bự” BNB Chain sẽ là MetaFi.

Metadata có thể được hiểu là siêu dữ liệu, bao gồm những dữ liệu thân thuộc quanh ta như: chữ, hình ảnh, video, âm thanh,... Và DeFi chính là Blockchain và Decentralized hóa các dịch vụ tài chính hiện nay như Giao dịch, tiết kiệm, vay và cho vay, quản lí tài sản,...

Vì vậy, MetaFi chính là sự kết hợp chiều sâu dữ liệu giữa Metadata và DeFi. Mã hóa và trao đổi siêu dữ liệu đó thông qua BNB Chain là mục tiêu cuối cùng, cho phép siêu dữ liệu này tiếp cận hàng nghìn tỷ người dùng Web2 và đưa họ đến với thế giới Web3 thông qua các yếu tố như: Fan Tokens, Marketplace với tài sản trong thế giới thực, AR & VR…

bnb panorama 6
MetaData + DeFi = MetaFi

MetaFi có thể hiểu như một hệ sinh thái hỗ trợ rất trữ rất nhiều loại dữ liệu. Bên cạnh đó, các dữ liệu có quyền sở hữu, có tính xác minh, có thể tương tác trên nhiều blockchain với nhau.

Sau đây sẽ là các lĩnh vực mà BNB Chain dự định hướng trọng tâm đầu tư vào năm 2022 cùng với tầm nhìn “MetaFi”.

bnb panorama 7
Nguồn: Binancians

Các màu xanh lá cây, vàng và đỏ đại diện cho nhu cầu ở thời điểm hiện tại đối với các lĩnh vực đó trên BNB Chain, với các lĩnh vực ở các cấp độ như “Strong”, “More projects wanted” và “New projects needed”. Có thể hiểu theo thứ tự lần lượt là “Đang phát triển mạnh”, “Cần có nhiều dự án hơn” và “Cần những dự án mới”.

Chính các lĩnh vực có ô màu đỏ (Cần những dự án mới) này sẽ là chìa khóa cho chặng đường phát triển tiếp theo của BNB Chain.

Tổng kết

Trên đây là những update mới nhất của hệ sinh thái BNB Chain. Chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng rằng BNB Chain đang có những thay đổi lớn, hệ sinh thái gần đây cũng đã có những kế hoạch cụ thể, tầm nhìn, và định hướng mới cho con đường phát triển của hệ trong năm 2022. Tuy nhiên, phần lớn vẫn đến từ phía đội ngũ BNB Chain, vậy nên chúng ta vẫn phải cần quan sát rất nhiều.

Anh em nhớ theo dõi Coin98 Insights để không bỏ lỡ bất kì cập nhật quan trọng nào của hệ sinh thái BNB Chain cũng như rất nhiều hệ sinh thái khác nữa nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment